Thấy gì sau vụ “phù phép” 848 tấn quặng của Công ty TNHH Ngọc Thiên?

Sau vụ án Công ty Ngọc Thiên “phù phép” 848 tấn quặng kim loại để trốn thuế, lạ thay Cty này vẫn được ưu ái miễn giảm thuế.Trách nhiệm Tổng cục Hải quan ra sao?
Giá thép hôm nay 17/9: giá quặng sắt tại Trung Quốc tăng gần 2%

Công ty TNHH Ngọc Thiên (trụ sở thôn Đông Mai, xã Chi Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) đã “phù phép” hàng trăm tấn quặng kim loại nhằm mục đích trốn thuế xuất khẩu. Sau khi bị phát hiện và xử lý, việc doanh nghiệp (DN) này tiếp tục được miễn thuế khiến dư luận không khỏi băn khoăn…

Lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện hàng trăm tấn quặng nhưng lại được khai báo là chì thỏi để xuất khẩu
Lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện hàng trăm tấn quặng nhưng lại được khai báo là chì thỏi để xuất khẩu

Biến… quặng thành chì dạng thỏi để xuất khẩu

Theo Bản án số 103/2021/HS-ST ngày 16/7/2021 của TAND TP Hải Phòng, Công ty TNHH Ngọc Thiên (Công ty Ngọc Thiên) có 1 nhà máy xử lý chất thải nguy hại và sản xuất kim loại màu, 25 lò nấu kim loại tại thôn Đông Mai.

Cuối 2011, Bộ Tài chính có Công văn 15963/BTC-CST hướng dẫn thủ tục ưu đãi miễn thuế xuất khẩu theo Nghị định 04/2009/NĐ-CP cho DN này. Theo đó, với việc xuất khẩu mặt hàng là chì dạng thỏi được sản xuất trực tiếp từ bình ắc quy đã qua sử dụng thì Công ty Ngọc Thiên được miễn thuế.

Từ 2016, bà Tạ Thị Tấn- Tổng Giám đốc cho vợ chồng con trai Trịnh Phan Thiên và Đỗ Hồng Hạnh (SN 1984) cùng là Phó Tổng Giám đốc quản lý điều hành hoạt động của 13 lò nấu kim loại. Đến tháng 4/2020, bà Hạnh thỏa thuận với Ngô Phi (quốc tịch Trung Quốc) và Nguyễn Thị Mai (ở Thái Nguyên) về việc Ngô Phi có lô hàng xỉ thải bismuth, là sản phẩm thải loại trong quá trình khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo và nhờ làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc, với giá 5 triệu đồng/container.

Theo đó, bà Hạnh đã liên hệ đặt tàu, mượn 30 vỏ container và chì, thuê dịch vụ vận tải đóng hàng tại Thái Nguyên, lập vận đơn với tên hàng “chì dạng thỏi”. Đồng thời, khi có thông tin chuyến tàu, số container, Hạnh chỉ đạo nhân viên của mình khai báo Hải quan điện tử nội dung: Người gửi hàng là Công ty Ngọc Thiên; người nhận hàng là AmericaMetal Co.Ltd; tên hàng chì dạng thỏi; khối lượng mỗi lô 420 tấn, đơn giá 1562,82 USD/tấn và chuẩn bị hồ sơ lô hàng gồm hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại, phiếu đóng gói.

Đến ngày 8/5/2020, nhân viên Công ty Ngọc Thiên mở tờ khai Hải quan và dự kiến hàng rời cảng ngày 17/5/2020. Tờ khai Hải quan được phân mức kiểm 2 (luồng vàng – miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, chỉ kiểm tra chi tiết hồ sơ) và được thông quan ngày 8/5/2020.

Tuy nhiên, trước khi hàng hóa được vận chuyển ra nước ngoài, lực lượng chức năng kiểm tra tại cảng Nam Hải - Đình Vũ (Hải Phòng), phát hiện toàn bộ hàng hóa đóng trong 30 container là dạng quặng, màu vàng đen, không đúng theo khai báo của Công ty Ngọc Thiên tại 2 tờ khai hải quan. Kết quả giám định cho thấy số quặng trên có tổng trọng lượng là 848 tấn, trị giá gần 4,8 tỷ đồng.

Bản án của TAND TP Hải Phòng nhận định, hành vi khai báo gian dối sai tên hàng hóa xuất khẩu là chì dạng thỏi nhằm mục đích trốn thuế.

Căn cứ theo Điều 189, BLHS quy định về tội “Vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới”, TAND TP Hải Phòng tuyên phạt Đỗ Hồng Hạnh số tiền 1 tỷ đồng sung ngân sách nhà nước và tịch thu toàn bộ hàng hóa. Riêng với Ngô Phi và Nguyễn Thị Mai, do Hạnh khai được 2 người này thuê vận chuyển nên tòa kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra làm rõ hành vi để tránh bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Sau trốn thuế, doanh nghiệp vẫn được ưu đãi?

Thông tin từ Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, trong các ngày cuối tháng 5 đến đầu tháng 6/2022, Công ty Ngọc Thiên làm thủ tục thông quan hơn 300 tấn chì thỏi chưa tinh luyện mới 100%, được DN này trực tiếp sản xuất, tái chế từ bình ắc quy phế liệu các loại được thu mua trong nước. Giấy tờ hồ sơ cho thấy, vụ việc này có thể được miễn giảm số tiền thuế xuất khẩu hơn 2,2 tỷ đồng. Nơi hàng đi của cả 3 hồ sơ đều là cảng Tân Vũ (Hải Phòng).

Cụ thể, ngày 30/5/2022, Công ty Ngọc Thiên lập tờ khai hàng hóa xuất khẩu (thông quan) cho bên nhập khẩu có địa chỉ tại Singapore; nơi nhận hàng cuối cùng là Ấn Độ; khối lượng hàng 100,28 tấn, đóng trong 4 container; giá trị 216.103 USD (gần 5 tỷ VNĐ). Thuế xuất khẩu là 15% nhưng được miễn giảm, tương đương 747 triệu đồng. Giấy tờ khai hàng rời cảng ngày 2/6/2022.

Cũng trong ngày 2/6/2022, Công ty Ngọc Thiên tiếp tục lập tờ khai hàng hóa xuất khẩu (thông quan) cho bên nhập khẩu có địa chỉ Hàn Quốc; nơi nhận Ấn Độ; khối lượng 100,22 tấn đóng trong 4 container, giá trị 210.462 USD (khoảng 4,85 tỷ đồng). Thuế xuất khẩu là 15% nhưng được miễn giảm, tương đương 727 triệu đồng. Giấy tờ khai hàng rời cảng ngày 7/6/2022.

Tiếp đến, ngày 10/6/2022, Ngọc Thiên lập tờ khai hàng hóa xuất khẩu (thông quan) cho bên nhập khẩu tại Singapore; nơi nhận hàng Ấn Độ; khối lượng hàng hóa 100,33 tấn đóng trong 4 container, giá trị 216.211 USD (gần 5 tỷ đồng). Thuế xuất khẩu 15% nhưng được miễn giảm, tương đương 748 triệu đồng. Giấy tờ khai hàng rời cảng ngày 13/6/2022.

Như vậy, nội dung các tờ khai cho thấy sau vụ án, Công ty Ngọc Thiên vẫn được áp dụng chính sách miễn giảm thuế xuất khẩu. Một điều đáng lưu ý khác, cả 3 tờ khai hàng hóa trên đều ghi phân loại kiểm tra hàng hóa ở mã số 2 (luồng vàng - kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa) và được Chi cục Hải quan Hưng Yên tiếp nhận.

Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề này, theo ông Hoàng Ngọc Nhụy, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hưng Yên, về lý thuyết, đối với DN đã từng bị xử lý vi phạm, tuỳ theo mức độ xử lý sẽ có ảnh hưởng đến việc xếp hạng DN. Đối với Công ty Ngọc Thiện, sau khi DN khai báo điện tử, Chi cục Hải quan Hưng Yên đã căn các chỉ dẫn trên hệ thống, đánh giá phân luồng tự động… để giải quyết thủ tục thông quan cho DN.

Trong khi đó, luật sư Đặng Thế Phương (Đoàn Luật sư Hải Phòng) phân tích vấn đề căn cứ theo Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 38/2015/TTBTC của Bộ Tài chính về đánh giá tuân thủ pháp luật với người khai Hải quan và thực hiện phân loại mức độ rủi ro. Việc đánh giá tuân thủ pháp luật của DN dựa trên một trong các tiêu chí rất quan trọng là “tính chất, mức độ vi phạm pháp luật hải quan và pháp luật thuế. DN đã từng có bản án liên quan hành vi khai báo không trung thực để trốn thuế thì cơ quan Hải quan cần nâng mức độ phân loại kiểm tra hàng hóa để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật của DN. Ngoài ra còn có quy định cụ thể là hàng hóa của DN phải bị phân vào luồng đỏ khi DN có hành vi gian lận hoặc có dấu hiệu trốn thuế.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Gia Tiệp, Giám đốc Công ty CP Vận tải và thương mại Tùng Khánh (hoạt động trong lĩnh vực Logistics) nêu quan điểm, khi DN đã vi phạm nghiêm trọng về khai báo nhằm trốn thuế thì sẽ bị tăng mức mã phân loại kiểm tra hàng hóa. Cụ thể là phải điều chỉnh từ luồng xanh lên luồng vàng. Còn nếu đang ở luồng vàng thì phải lên luồng đỏ…

Trước sự băn khoăn của nhiều doanh nghiệp, để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật và sự bình đẳng trong thực hiện chính sách thuế đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, đề nghị Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế cần kiểm tra, làm rõ vấn đề này.

Theo Công an Nhân dân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Tin mới nhất

Chủ quán bia Quách Tỉnh lừa gần 10 tỷ đồng từ thủ đoạn "chạy" vào ngành công an

Chủ quán bia Quách Tỉnh lừa gần 10 tỷ đồng từ thủ đoạn "chạy" vào ngành công an

Bị cáo đã đưa thông tin gian dối bản thân có mối quan hệ với lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, có thể giúp xin vào làm việc trong ngành công an để lừa đảo.
Sự thật về clip “4 cô giáo ở Thái Nguyên” lan truyền mạng xã hội

Sự thật về clip “4 cô giáo ở Thái Nguyên” lan truyền mạng xã hội

Thông tin về clip "bẩn" của "4 cô giáo ở Thái Nguyên" lan truyền mạng xã hội những ngày qua, lãnh đạo huyện Định Hoá khẳng định, không đúng sự thật.
Vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng: Tuyên án các bị cáo sau 1 tháng xét xử

Vụ án buôn lậu 200 triệu lít xăng: Tuyên án các bị cáo sau 1 tháng xét xử

Chiều 5/12, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai bắt đầu bước vào phần tuyên án đối với 74 bị cáo trong đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng.
Quảng Trị: Bắt giữ một người Lào đưa 2 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép

Quảng Trị: Bắt giữ một người Lào đưa 2 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bắt một thanh niên người Lào khi đang đưa 2 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào nhận tiền công.
Bị xử phạt 120 triệu đồng vì khai thác cát “ lậu” trên sông Đồng Nai

Bị xử phạt 120 triệu đồng vì khai thác cát “ lậu” trên sông Đồng Nai

Ngày 5/12, UBND TP. Biên Hòa xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp khai thác khoáng sản (cát) trái phép trên sông Đồng Nai với số tiền 120 triệu Đồng.

Tin cùng chuyên mục

Phá đường dây bắt giữ người cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi tại Đồng Nai

Phá đường dây bắt giữ người cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi tại Đồng Nai

Ngày 5/12/2022, Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ nhóm đối tượng để điều tra hành vi bắt người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng.
Cảnh báo lừa đảo xung quanh việc “Mẫu ảnh thời trang bé yêu”

Cảnh báo lừa đảo xung quanh việc “Mẫu ảnh thời trang bé yêu”

Với chiêu trò đăng tuyển mẫu ảnh thời trang bé yêu, tuyển trẻ em làm người mẫu cho hãng thời trang… nhiều người đã bị lừa hàng trăm triệu đồng.
Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet, bắt giữ 17 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Trúng dự án hơn 2.100 tỷ đồng, Công ty Sufat Việt Nam làm ăn ra sao?

Trúng dự án hơn 2.100 tỷ đồng, Công ty Sufat Việt Nam làm ăn ra sao?

Công ty Sufat Việt Nam là nhà thầu duy nhất nộp hồ sơ và trúng gói thầu dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ - nhà ở cao cấp - Lavida Green trị giá 2.110 tỷ đồng.
Ổ nhóm thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân bị triệt phá như thế nào?

Ổ nhóm thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân bị triệt phá như thế nào?

Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá ổ nhóm thu thập hơn 17 triệu dữ liệu thông tin cá nhân của người khác trên phạm vi cả nước, để bán nhằm thu lợi bất chính.
Quảng Nam: Thanh niên vô cớ đâm chết cụ già sau đó đi đầu thú

Quảng Nam: Thanh niên vô cớ đâm chết cụ già sau đó đi đầu thú

Sau khi vô cớ đâm chết cụ ông, Cường lấy xe máy đến gần nhà trưởng công an xã Tam Dân, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đầu thú.
Bắc Giang: Bắt giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai

Bắc Giang: Bắt giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai

Công an tỉnh Bắc Giang vừa thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trương Văn Tư Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lục Ngạn, Bắc Giang
Xét xử vụ địa ốc Alibaba: Kéo dài 1 tháng, 5.000 người tham gia phiên xử

Xét xử vụ địa ốc Alibaba: Kéo dài 1 tháng, 5.000 người tham gia phiên xử

Phiên xử Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch địa ốc Alibaba, cùng đồng phạm lừa bán dự án "ma" sẽ kéo dài 1 tháng với tổng cộng gần 5.000 người tham gia tố tụng.
Thanh Hóa: Liên tiếp triệt phá 2 đường dây cá độ bóng đá, bắt 19 đối tượng

Thanh Hóa: Liên tiếp triệt phá 2 đường dây cá độ bóng đá, bắt 19 đối tượng

Công an tỉnh Thanh Hoá vừa phá 2 chuyên án triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng, bắt 19 đối tượng.
Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo và chuyển vụ việc cho Công an TP Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm ở các dự án du lịch tại tỉnh Lâm Đồng

Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm ở các dự án du lịch tại tỉnh Lâm Đồng

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch; chỉ ra hàng loạt vi phạm, khuyết điểm tại nhiều dự án du lịch ở Lâm Đồng.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm về lĩnh vực du lịch tại Thừa Thiên Huế

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm về lĩnh vực du lịch tại Thừa Thiên Huế

Thanh tra Chính phủ có thông báo Kết luận thanh tra số 2123 chỉ ra hàng loạt vi phạm, thiếu sót, hạn chế về lĩnh vực du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Quảng Nam: Khởi tố thêm các đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc Phan Sào Nam

Quảng Nam: Khởi tố thêm các đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc Phan Sào Nam

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố thêm 3 đối tượng liên quan đến đường dây đánh bạc trong vụ án Phan Sào Nam.
Bắt tạm giam thêm 7 bị can trong vụ các chuyến bay giải cứu

Bắt tạm giam thêm 7 bị can trong vụ các chuyến bay giải cứu

Bộ Công an vừa thực hiện khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 7 người thuộc Cục Hàng không Việt Nam về tội “Nhận hối lộ”
Kinh doanh đa cấp không phép: Bộ Công Thương đề nghị điều tra, xử lý công ty Caster City Việt Nam

Kinh doanh đa cấp không phép: Bộ Công Thương đề nghị điều tra, xử lý công ty Caster City Việt Nam

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị Công an TP Hồ Chí Minh theo dõi Công ty TNHH Caster City Việt Nam vì có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép.
Khởi tố thêm 4 nữ kế toán thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình

Khởi tố thêm 4 nữ kế toán thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình

Viện KSND Thái Bình đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với bốn bị can là kế toán thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình.
Dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng

Dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng

(Thu Huyền - Đồng Nai): Tôi muốn hỏi, làm thế nào để nhận biết các hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng để biết cách phòng tránh.
TP HCM: Chuyển 7 vụ sai phạm đất công sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự

TP HCM: Chuyển 7 vụ sai phạm đất công sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự

TP HCM đã tiến hành thanh tra 28 vị trí đất công của 8 đơn vị, qua đó phát hiện nhiều vi phạm. Chuyển 7 vụ sai phạm đất công sang cơ quan điều tra.
Thêm đối tượng bị bắt vì tàng trữ trái phép súng và chất ma túy tại Kiên Giang

Thêm đối tượng bị bắt vì tàng trữ trái phép súng và chất ma túy tại Kiên Giang

Công an TP. Rạch Giá, Kiên Giang đã tạm giữ đối tượng Nguyễn Thành Thức (ngụ phường Vĩnh Lợi, TP. Rạch Giá) vì tàng trữ trái phép chất ma túy và súng.
Bộ Công an: Xử lý nghiêm các đối tượng tung tin giả, kích động người dân rút tiền tại Ngân hàng SCB

Bộ Công an: Xử lý nghiêm các đối tượng tung tin giả, kích động người dân rút tiền tại Ngân hàng SCB

Bộ Công an khuyến cáo việc đăng tải, chia sẻ, phát tán những tin giả, tin sai sự thật, kích động người dân rút tiền tại Ngân hàng SCB đều sẽ bị xử lý.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động