Khai thác khoáng sản tràn lan, cần làm rõ hành vi "bảo kê", dung túng

Tại tỉnh Hà Tĩnh, một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng việc cơ quan chức năng không quản lý, đã cố tình vi phạm khai thác khoáng sản. Trách nhiệm thuộc về ai?
Quảng Ngãi: Kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn

Do nhu cầu về sử dụng các loại khoáng sản như đất san lấp, cát sỏi, đá của người dân và doanh nghiệp tăng cao, thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng việc cơ quan chức năng không quản lý, chấn chỉnh kịp thời, đã cố tình vi phạm để tận thu khoáng sản, khai thác vượt quá ranh giới hoặc lén lút khai thác chui để trục lợi.

Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nổ súng trấn áp, bắt giữ 5 sà lan hút cát trái phép trên sông Lam (tháng 7/2022).
Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nổ súng trấn áp, bắt giữ 5 sà lan hút cát trái phép trên sông Lam (tháng 7/2022).

Ngày 13/9/2022, UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và dịch vụ Thái Ngọc - chi nhánh Hà Tĩnh (trụ sở chính tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Từ ngày 30/11/2017, doanh nghiệp này đã được cấp phép khai thác đất tại khu vực này.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, lợi dụng sự quản lý không chặt chẽ của chính quyền địa phương cũng như ban ngành chức năng, công ty đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác theo bề mặt là 1.560m2, tương đương với 0,156ha, tại tiểu khu 97, Khoảnh 1 (khu vực đất trống, không có rừng) thuộc khu vực Rú Nấy.

Ngoài xử phạt số tiền 120 triệu đồng, huyện Nghi Xuân còn buộc công ty trên phải cải tạo, phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn và nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp số tiền 13,042 triệu đồng có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Trước đó, vào đầu tháng 8/2022, tại 4 mỏ đất và mỏ đá trên địa bàn các huyện Hương Sơn và Hương Khê cũng đã xảy ra tình trạng khai thác không đúng thiết kế, khai thác vượt công suất cho phép, sử dụng khoáng sản đi kèm khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, không đảm bảo an toàn lao động và gây ô nhiễm môi trường. Các hành vi này diễn ra trong thời gian dài và chỉ được phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có đoàn công tác liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tiến hành kiểm tra đột xuất.

Sau khi làm rõ các sai phạm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản đối với 4 doanh nghiệp tổng số tiền 282 triệu đồng và yêu cầu khẩn trường khắc phục các vi phạm. Cũng thời gian này, khi Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh yêu cầu làm rõ thông tin khai thác cát, sỏi, cuội trên sông Rào Nổ, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, thì cơ quan chức năng mới vào cuộc để xử lý điểm khai thác cát sỏi trái phép này. Nghiêm trọng hơn, đối với vụ việc này, chính quyền cấp xã đã tiếp tay để doanh nghiệp ngang nhiên đào xới lòng sông.

Cụ thể, mặc dù khu vực này nằm ngoài phương án thăm dò khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2030 đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt nhưng để kịp về đích NTM năm 2022, UBND xã Hòa Hải đã phối hợp với một doanh nghiệp trên địa bàn là HTX Hòa Hải để xúc chuyển cát, sỏi, cuội tại các bãi bồi dọc sông Rào Nổ chở về để phục vụ xây dựng các công trình NTM. Xã Hòa Hải trả chi phí khai thác, sơ tuyển, vận chuyển 1m3 là 100.000 đồng. Khu vực này có diện tích khoảng 4.000m2, hoạt động khai thác diễn ra từ tháng 6/2022 và đến thời điểm bị phát hiện, đã khai thác khoảng 3.389m3 cát, sỏi, cuội.

Trước đó, tại huyện Đức Thọ, Công an huyện Đức Thọ liên tiếp bắt giữ nhiều vụ việc khai thác cát sỏi trái phép ở khu vực giáp ranh với tỉnh Nghệ An. Thậm chí, có vụ việc cơ quan Công an phải phục kích, nổ súng chỉ thiên để trấn áp.

Cụ thể, vào lúc 2h sáng 1/7/2022, tại khu vực sông Lam đoạn qua thôn Đại Châu, xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ giáp ranh với huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An xuất hiện nhiều sà lan đang hút cát trái phép. Công an huyện Đức Thọ đã huy động 50 cán bộ chiến sĩ thuộc Công an huyện phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Phòng PC08 Công an tỉnh Hà Tĩnh tăng cường 5 xuồng máy tiếp cận hiện trường vây bắt các sà lan đang hút cát trái phép trên sông.

Trong quá trình vây bắt, các đối tượng khai thác cát trái phép đã chống trả quyết liệt. Lực lượng chức năng đã phải nổ súng bắn chỉ thiên để trấn áp, bắt giữ 5 sà lan khai thác cát trái phép nói trên và tiến hành áp giải về tại âu thuyền xã Bùi La Nhân để tiến hành lập biên bản, đo đếm khối lượng cát trên sà lan. Các chủ phương tiện hút cát trái phép gồm: Nguyễn Khánh Ninh (SN 1971), Ngô Văn Tâm (SN 1989), Đoàn Thị Chương (SN 1985), Trương Thị Lâm (SN 1973), Cao Văn Hoan (SN 1980), đều trú ở xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Cũng tại khu vực này, trước đó khoảng 2 tháng, vào đêm 10/5, Công an huyện Đức Thọ cũng đã trấn áp, bắt quả tang 6 sà lan khi đang có hành vi khai thác cát trái phép.

Thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều lỗ hổng trong quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, nhất là trong các lĩnh vực như cát sỏi, đất đắp nền, khai thác đá. Bên cạnh sự nỗ lực, vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, ban ngành chức năng của toàn tỉnh, thì trên địa bàn, một số địa phương vẫn còn tình trạng buông lỏng, "bảo kê", làm ngơ để cho các cá nhân, tổ chức ngang nhiên khai thác khoáng sản khi chưa được cấp phép. Điều này không chỉ tạo ra tiền lệ xấu, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy về thất thoát tài nguyên khoáng sản, thất thu ngân sách Nhà nước, ô nhiễm môi trường, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn lao động.

Theo số liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý trên 100 vụ vi phạm các quy định về khai thác khoáng sản. Trong thời gian nói trên, đơn vị đã tổ chức 20 cuộc kiểm tra, thanh tra về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, trong đó đã phát hiện, xử lý theo thẩm quyền đối 39 tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm với tổng số tiền xử phạt là hơn 1,9 tỷ đồng. Tham mưu UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền đối với 7 tổ chức có hành vi vi phạm với tổng số tiền xử phạt là trên 2 tỷ đồng.
Theo Công an Nhân dân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Xác minh clip chồng hành hung vợ mang bầu vì “ném mắm tôm”

Quảng Ninh: Xác minh clip chồng hành hung vợ mang bầu vì “ném mắm tôm”

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đang điều tra, xác minh clip do người đàn ông livestream ghi lại cảnh mình hành hung, mắng chửi vợ mang bầu vì “ném mắm tôm”
Một ngày tạm giữ hàng chục đối tượng “bay lắc”, dùng ma túy ở quán, bar karaoke tại Đồng Nai, Kiên Giang

Một ngày tạm giữ hàng chục đối tượng “bay lắc”, dùng ma túy ở quán, bar karaoke tại Đồng Nai, Kiên Giang

Công an tỉnh Đồng Nai đã lập hồ sơ xử lý 17 đối tượng hành vi sử dụng ma túy trái phép được phát hiện trong một quán karaoke trên địa bàn.
Công an thu giữ ô tô Tina Duong, Anna Bắc Giang thuê, xuất hiện hacker “giải cứu”

Công an thu giữ ô tô Tina Duong, Anna Bắc Giang thuê, xuất hiện hacker “giải cứu”

Công an Phan Thiết đã đưa chiếc ô tô, vật chứng trong vụ án liên quan Anna Bắc Giang, trên mạng xuất hiện hacker xưng tham gia “giải cứu”.
Điều tra vụ nổ trong Khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh khiến 3 người thương vong

Điều tra vụ nổ trong Khu kinh tế Vũng Áng Hà Tĩnh khiến 3 người thương vong

3 công nhân trong quá trình làm việc tại nhà máy điện trong Khu kinh tế Vũng Áng đã xảy ra vụ nổ đường ống khí khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Thanh Hóa: Xử lý 375 cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Thanh Hóa: Xử lý 375 cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Kiểm tra 840 cơ sở kinh doanh karaoke, bar, tỉnh Thanh Hóa phát hiện xử lý 375 cơ sở vi phạm an toàn phòng cháy, chữa cháy, phạt hành chính hơn 945 triệu đồng,

Tin cùng chuyên mục

Công bố 48 website/tên miền cá độ, cờ bạc có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Công bố 48 website/tên miền cá độ, cờ bạc có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố danh sách các website có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Đường dây làm giả chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động được khám phá như thế nào?

Đường dây làm giả chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động được khám phá như thế nào?

Công an tỉnh Hải Dương vừa triệt phá 1 đường dây cấp, bán chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động không qua huấn luyện, đào tạo, sát hạch quy mô lớn nhất tới nay.
Công an Phan Thiết: Nhiều đơn tố cáo Tina Dương lừa đảo, đang tiếp tục làm rõ

Công an Phan Thiết: Nhiều đơn tố cáo Tina Dương lừa đảo, đang tiếp tục làm rõ

Công an TP Phan Thiết cho biết đang thụ lý 5 đơn tố cáo Tina Duong về hành vi lừa đảo. Trong quá trình điều tra và làm việc, cô gái này đã thừa nhận 2 vụ.
Mua xăng doạ nhà vợ “hờ”, người đàn ông lĩnh án 7 năm tù

Mua xăng doạ nhà vợ “hờ”, người đàn ông lĩnh án 7 năm tù

Sau cự cãi, vì bực tức nên Việt đã mua 6.000 đồng xăng tạt vào cửa phụ trước nhà chị Tr. và châm lửa đốt rồi bỏ chạy ra đầu hẻm.
Bộ Công an cảnh báo nền tảng Vinpearl E+ là lừa đảo

Bộ Công an cảnh báo nền tảng Vinpearl E+ là lừa đảo

Cơ quan công an khuyến cáo người dân không đầu tư vào nền tảng Vinpearl E+, không phát tán thông tin trái phép, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp của Vinpearl.
Nghệ An: Xử phạt Công ty Hồng Trường 285 triệu đồng và đình chỉ 3 tháng

Nghệ An: Xử phạt Công ty Hồng Trường 285 triệu đồng và đình chỉ 3 tháng

Công ty Hồng Trường, H. Kỳ Sơn (Nghệ An) dính nhiều vi phạm trong hoạt động khai thác đá, bị xử phạt 285 triệu đồng và bị đình chỉ mỏ 3 tháng.
Vì sao phiên tòa xét xử cựu quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương bị hoãn lần 3?

Vì sao phiên tòa xét xử cựu quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương bị hoãn lần 3?

3 lần liên tiếp, Toà án nhân dân tỉnh Hải Dương ra thông báo hoãn tòa xử ông Nguyễn Thanh Hải, Cựu quyền cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hải Dương
Quảng Ninh: 4 cán bộ, nhân viên bị khai trừ Đảng vì nhận hối lộ

Quảng Ninh: 4 cán bộ, nhân viên bị khai trừ Đảng vì nhận hối lộ

4 cán bộ, đảng viên ở Quảng Ninh vừa bị khai trừ Đảng do liên quan đến công tác quản lý khu vực nuôi trồng thủy sản trên vịnh Bái Tử Long.
Lâm Đồng: Kỷ luật khiển trách Bí thư Thành ủy Đà Lạt và Bí thư Thành ủy Bảo Lộc

Lâm Đồng: Kỷ luật khiển trách Bí thư Thành ủy Đà Lạt và Bí thư Thành ủy Bảo Lộc

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa có thông cáo báo chí về việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên đối với Bí thư Thành ủy Đà Lạt và Bí thư Thành ủy Bảo Lộc.
Công an xác định Tina Dương có dấu hiệu lừa bán ô tô đi thuê

Công an xác định Tina Dương có dấu hiệu lừa bán ô tô đi thuê

Công an xác định Tina Dương có dấu hiệu lừa bán ô tô đi thuê, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng
Hà Giang: Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm nữ hướng dẫn viên du lịch

Hà Giang: Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm nữ hướng dẫn viên du lịch

Cơ quan công an đã khởi tố, bắt tạm giam với đối tượng Triệu Tạ Mềnh (31 tuổi) để điều tra hành vi hiếp dâm một nữ hướng dẫn viên du lịch.
Bắc Kạn: Thêm một xưởng tái chế phế liệu trái phép bị phát hiện

Bắc Kạn: Thêm một xưởng tái chế phế liệu trái phép bị phát hiện

Công an tỉnh Bắc Kạn vừa phát hiện 1 vụ xây dựng xưởng tái chế phế liệu tại xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới trái phép trên đất rừng sản xuất.
Kỷ luật Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử cho cháu bé còn sống

Kỷ luật Phó Chủ tịch phường cấp giấy chứng tử cho cháu bé còn sống

UBND TP. Buôn Ma Thuột thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Phó Chủ tịch phường liên quan vụ việc cấp giấy chứng tử cho cháu bé còn sống.
Tina Duong, Anna Bắc Giang tuyên bố “lật mặt” người tố cáo cô lừa đảo 17 tỷ đồng

Tina Duong, Anna Bắc Giang tuyên bố “lật mặt” người tố cáo cô lừa đảo 17 tỷ đồng

Tối 30/9, Tina Duong, Anna Bắc Giang đã Livetream tuyên bố sẽ “chiến đấu” đến cùng người đã bôi nhọ danh dự, xúc phạm nhân phẩm của cô trên mạng xã hội.
Luật sư nói nước hoa Charme Perfume có dấu hiệu vi phạm những gì?

Luật sư nói nước hoa Charme Perfume có dấu hiệu vi phạm những gì?

Theo Luật sư, qua kiểm tra, nếu sản phẩm nước hoa Charme Perfume có giá trị sử dụng không đúng như công bố thì có dấu hiệu hành vi sản xuất, tiêu thụ hàng giả.
Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 4

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 4

Chính phủ vừa trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến về Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 4 (tháng 10/2022).
Vụ 7 thi thể trôi dạt vào Phú Quốc: Có 2 căn cước công dân Trung Quốc

Vụ 7 thi thể trôi dạt vào Phú Quốc: Có 2 căn cước công dân Trung Quốc

Chiều ngày 29/9, Công an TP Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết, cảnh sát đang điều ra làm rõ nguyên nhân cũng như danh tính 7 thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc.
Công an Sóc Trăng lên tiếng vụ cán bộ công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Công an Sóc Trăng lên tiếng vụ cán bộ công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Hành vi của các cán bộ trong tổ tuần tra có liên quan đến vụ đánh 2 thiếu niên là "vi phạm quy tắc ứng xử theo Thông tư số 27/2017/TT-BCA ngày 22/8/2017.
Bộ Công an triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Bộ Công an triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn qua biên giới Việt Nam - Campuchia.
Công an thông tin việc giám định ADN những người tại “Tịnh thất Bồng Lai”

Công an thông tin việc giám định ADN những người tại “Tịnh thất Bồng Lai”

Ngày 29.9, Công an tỉnh Long An thông tin về việc lấy mẫu ADN của những người có liên quan đến vụ án “Tịnh thất Bồng Lai”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động