Khai thác khoáng sản tràn lan, cần làm rõ hành vi "bảo kê", dung túng

Tại tỉnh Hà Tĩnh, một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng việc cơ quan chức năng không quản lý, đã cố tình vi phạm khai thác khoáng sản. Trách nhiệm thuộc về ai?
Quảng Ngãi: Kiểm tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Lý Tuấn

Do nhu cầu về sử dụng các loại khoáng sản như đất san lấp, cát sỏi, đá của người dân và doanh nghiệp tăng cao, thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng việc cơ quan chức năng không quản lý, chấn chỉnh kịp thời, đã cố tình vi phạm để tận thu khoáng sản, khai thác vượt quá ranh giới hoặc lén lút khai thác chui để trục lợi.

Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nổ súng trấn áp, bắt giữ 5 sà lan hút cát trái phép trên sông Lam (tháng 7/2022).
Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nổ súng trấn áp, bắt giữ 5 sà lan hút cát trái phép trên sông Lam (tháng 7/2022).

Ngày 13/9/2022, UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại và dịch vụ Thái Ngọc - chi nhánh Hà Tĩnh (trụ sở chính tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Từ ngày 30/11/2017, doanh nghiệp này đã được cấp phép khai thác đất tại khu vực này.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, lợi dụng sự quản lý không chặt chẽ của chính quyền địa phương cũng như ban ngành chức năng, công ty đã khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác theo bề mặt là 1.560m2, tương đương với 0,156ha, tại tiểu khu 97, Khoảnh 1 (khu vực đất trống, không có rừng) thuộc khu vực Rú Nấy.

Ngoài xử phạt số tiền 120 triệu đồng, huyện Nghi Xuân còn buộc công ty trên phải cải tạo, phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn và nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp số tiền 13,042 triệu đồng có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Trước đó, vào đầu tháng 8/2022, tại 4 mỏ đất và mỏ đá trên địa bàn các huyện Hương Sơn và Hương Khê cũng đã xảy ra tình trạng khai thác không đúng thiết kế, khai thác vượt công suất cho phép, sử dụng khoáng sản đi kèm khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, không đảm bảo an toàn lao động và gây ô nhiễm môi trường. Các hành vi này diễn ra trong thời gian dài và chỉ được phát hiện, ngăn chặn kịp thời khi có đoàn công tác liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tiến hành kiểm tra đột xuất.

Sau khi làm rõ các sai phạm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã quyết định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực khoáng sản đối với 4 doanh nghiệp tổng số tiền 282 triệu đồng và yêu cầu khẩn trường khắc phục các vi phạm. Cũng thời gian này, khi Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh yêu cầu làm rõ thông tin khai thác cát, sỏi, cuội trên sông Rào Nổ, xã Hòa Hải, huyện Hương Khê, thì cơ quan chức năng mới vào cuộc để xử lý điểm khai thác cát sỏi trái phép này. Nghiêm trọng hơn, đối với vụ việc này, chính quyền cấp xã đã tiếp tay để doanh nghiệp ngang nhiên đào xới lòng sông.

Cụ thể, mặc dù khu vực này nằm ngoài phương án thăm dò khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2030 đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt nhưng để kịp về đích NTM năm 2022, UBND xã Hòa Hải đã phối hợp với một doanh nghiệp trên địa bàn là HTX Hòa Hải để xúc chuyển cát, sỏi, cuội tại các bãi bồi dọc sông Rào Nổ chở về để phục vụ xây dựng các công trình NTM. Xã Hòa Hải trả chi phí khai thác, sơ tuyển, vận chuyển 1m3 là 100.000 đồng. Khu vực này có diện tích khoảng 4.000m2, hoạt động khai thác diễn ra từ tháng 6/2022 và đến thời điểm bị phát hiện, đã khai thác khoảng 3.389m3 cát, sỏi, cuội.

Trước đó, tại huyện Đức Thọ, Công an huyện Đức Thọ liên tiếp bắt giữ nhiều vụ việc khai thác cát sỏi trái phép ở khu vực giáp ranh với tỉnh Nghệ An. Thậm chí, có vụ việc cơ quan Công an phải phục kích, nổ súng chỉ thiên để trấn áp.

Cụ thể, vào lúc 2h sáng 1/7/2022, tại khu vực sông Lam đoạn qua thôn Đại Châu, xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ giáp ranh với huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An xuất hiện nhiều sà lan đang hút cát trái phép. Công an huyện Đức Thọ đã huy động 50 cán bộ chiến sĩ thuộc Công an huyện phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Phòng PC08 Công an tỉnh Hà Tĩnh tăng cường 5 xuồng máy tiếp cận hiện trường vây bắt các sà lan đang hút cát trái phép trên sông.

Trong quá trình vây bắt, các đối tượng khai thác cát trái phép đã chống trả quyết liệt. Lực lượng chức năng đã phải nổ súng bắn chỉ thiên để trấn áp, bắt giữ 5 sà lan khai thác cát trái phép nói trên và tiến hành áp giải về tại âu thuyền xã Bùi La Nhân để tiến hành lập biên bản, đo đếm khối lượng cát trên sà lan. Các chủ phương tiện hút cát trái phép gồm: Nguyễn Khánh Ninh (SN 1971), Ngô Văn Tâm (SN 1989), Đoàn Thị Chương (SN 1985), Trương Thị Lâm (SN 1973), Cao Văn Hoan (SN 1980), đều trú ở xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Cũng tại khu vực này, trước đó khoảng 2 tháng, vào đêm 10/5, Công an huyện Đức Thọ cũng đã trấn áp, bắt quả tang 6 sà lan khi đang có hành vi khai thác cát trái phép.

Thực tế cho thấy, vẫn còn nhiều lỗ hổng trong quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, nhất là trong các lĩnh vực như cát sỏi, đất đắp nền, khai thác đá. Bên cạnh sự nỗ lực, vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, ban ngành chức năng của toàn tỉnh, thì trên địa bàn, một số địa phương vẫn còn tình trạng buông lỏng, "bảo kê", làm ngơ để cho các cá nhân, tổ chức ngang nhiên khai thác khoáng sản khi chưa được cấp phép. Điều này không chỉ tạo ra tiền lệ xấu, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy về thất thoát tài nguyên khoáng sản, thất thu ngân sách Nhà nước, ô nhiễm môi trường, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn lao động.

Theo số liệu của Sở Tài nguyên và Môi trường, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý trên 100 vụ vi phạm các quy định về khai thác khoáng sản. Trong thời gian nói trên, đơn vị đã tổ chức 20 cuộc kiểm tra, thanh tra về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, trong đó đã phát hiện, xử lý theo thẩm quyền đối 39 tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm với tổng số tiền xử phạt là hơn 1,9 tỷ đồng. Tham mưu UBND tỉnh xử lý theo thẩm quyền đối với 7 tổ chức có hành vi vi phạm với tổng số tiền xử phạt là trên 2 tỷ đồng.
Theo Công an Nhân dân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vụ cướp tiệm vàng ở Trà Vinh: Phát hiện bọc vàng cất giấu trong bụi cây

Vụ cướp tiệm vàng ở Trà Vinh: Phát hiện bọc vàng cất giấu trong bụi cây

Hơn 80 chỉ vàng được Công an tỉnh Trà Vinh tìm thấy dưới gốc cây ở bờ kênh khu vực ấp Đầu Giồng B, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành.
Đắc Lắk: Một cán bộ Kiểm lâm tử vong khi tuần tra, trên người có vết đạn

Đắc Lắk: Một cán bộ Kiểm lâm tử vong khi tuần tra, trên người có vết đạn

Tối 2/12, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cho biết, một cán bộ kiểm lâm của Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô tử vong bất thường, trên người có vết đạn.
Hà Nội: Ô đất có công trình 25 tầng miễn phép được giao cho doanh nghiệp thế nào?

Hà Nội: Ô đất có công trình 25 tầng miễn phép được giao cho doanh nghiệp thế nào?

Hơn 2.900m2 thuộc ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương là đất thuê trả tiền hàng năm, sau một phần được chuyển đổi thành giao đất có thu tiền để xây chung cư.
Hướng Hoá - Quảng Trị: Liên tiếp bắt giữ các vụ về ma tuý và pháo lậu

Hướng Hoá - Quảng Trị: Liên tiếp bắt giữ các vụ về ma tuý và pháo lậu

Tại huyện Hướng Hoá, trong các ngày từ 28/11 đến 2/12, cơ quan chức năng tại địa phương đã liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển ma tuý và pháo lậu.
Đồng Nai: Đề nghị truy tố đối tượng vận chuyển hơn 5,6 kg ma túy

Đồng Nai: Đề nghị truy tố đối tượng vận chuyển hơn 5,6 kg ma túy

Đối tượng Nguyễn Duy Phương (SN 1998) bị Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị truy tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Bịa đặt thông tin cô gái nhiễm HIV, 2 đối tượng bị phạt nặng

Thanh Hóa: Bịa đặt thông tin cô gái nhiễm HIV, 2 đối tượng bị phạt nặng

Liên quan đến tin đồn cô gái ở huyện Bá Thước bị nhiễm HIV và lây cho nhiều người, Công an đã xác minh, làm rõ và xử phạt hành chính 2 đối tượng.
Hải Phòng: Cán bộ ngân hàng giúp khách thoát bẫy lừa 121 triệu đồng

Hải Phòng: Cán bộ ngân hàng giúp khách thoát bẫy lừa 121 triệu đồng

Một nhân viên ngân hàng ở thành phố Hải Phòng, đã kịp thời giúp khách hàng thoát "bẫy" lừa 121 triệu đồng.
Trách nhiệm vụ chặt phá rừng phòng hộ, khai thác đất trái phép tại tỉnh Hải Dương

Trách nhiệm vụ chặt phá rừng phòng hộ, khai thác đất trái phép tại tỉnh Hải Dương

Thanh tra tỉnh Hải Dương chuyển thông tin đến Cơ quan Điều tra, Công an tỉnh Hải Dương để xem xét việc hoạt động thi công bãi thải xỉ thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương của Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương và các nhà thầu thi công đã có hành vi lấn, chiếm đất rừng trái quy định, chặt,...
Thanh Hóa: Bắt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề

Thanh Hóa: Bắt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề

Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vừa bắt giữ Nguyễn Văn Hiệp để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề.
Thanh Hóa: Bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán karaoke

Thanh Hóa: Bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán karaoke

Lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Như Thanh bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karake.
Tây Ninh: Bị khởi tố vì chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm

Tây Ninh: Bị khởi tố vì chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm

Ngày 1/12, Công an thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh) đã khởi tố vụ án, bắt giam Nguyễn Thị Ngọc Hiếu để điều tra về hành vi "Chiếm giữ trái phép tài sản người khác".
Công an Lạng Sơn thông tin vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý bán tại nhiều cổng trường

Công an Lạng Sơn thông tin vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý bán tại nhiều cổng trường

Công an Lạng Sơn đã có thông tin chính thức về vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý lan truyền mạng xã hội trong ngày qua.
Hà Nội: Phát hiện 3 chứng thư thẩm định giá ô đất có công trình 25 tầng được miễn phép

Hà Nội: Phát hiện 3 chứng thư thẩm định giá ô đất có công trình 25 tầng được miễn phép

Thanh tra TP. Hà Nội xác định, có 3 chứng thư thẩm định giá đất cho ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương – nơi có công trình 25 tầng được miễn phép xây dựng.
Nhà máy Xử lý rác thải APT Seraphin Hải Dương vi phạm nghiêm trọng về xây dựng

Nhà máy Xử lý rác thải APT Seraphin Hải Dương vi phạm nghiêm trọng về xây dựng

Tình trạng xây dựng tuỳ tiện không có trong quy hoạch, sai quy hoạch xảy ra tràn lan trong khuôn viên Nhà máy Xử lý rác thải Seraphin Hải Dương ở xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.
Quảng Ninh: Khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Quảng Ninh: Khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Trong kỳ báo cáo, cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp của tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thụ lý, kiểm tra, xác minh 6 tin báo về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực; đã khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực.
Hòa Bình: Bắt một phụ nữ cho vay lãi nặng thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Hòa Bình: Bắt một phụ nữ cho vay lãi nặng thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành tạm giữ 1 phụ nữ do có hành vi cho vay lãi nặng, thu lời bất chính 6 tỷ đồng trên địa bàn.
Clip toàn cảnh vụ cướp tiệm vàng ở huyện Châu Thành, Trà Vinh

Clip toàn cảnh vụ cướp tiệm vàng ở huyện Châu Thành, Trà Vinh

Hai đối tượng tham gia cướp, một đã bị công an bắt giữ, đối tượng còn lại điều khiển xe gắn máy tự té ngã, tử vong trên đường tẩu thoát.
Quảng Nam: Truy nã đặc biệt kẻ cầm liềm kề cổ chủ cây xăng để cướp tiền

Quảng Nam: Truy nã đặc biệt kẻ cầm liềm kề cổ chủ cây xăng để cướp tiền

Công an huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Vũ Viết Hải - người cầm liềm kề vào cổ chủ cây xăng để cướp tiền.
Vụ tham ô hơn 100 tỷ đồng tại Bệnh viện Thủ Đức: Các bị cáo nhận tổng 58 năm tù

Vụ tham ô hơn 100 tỷ đồng tại Bệnh viện Thủ Đức: Các bị cáo nhận tổng 58 năm tù

Toà án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa tuyên sơ thẩm vụ án tham ô, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện Thủ Đức.
TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ viện Quốc tế IC bị xử phạt 70 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ viện Quốc tế IC bị xử phạt 70 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã xử phạt đối với Thẩm mỹ viện Quốc tế IC về hành vi quảng cáo dịch vụ khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Thanh Hóa: Tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng các vụ án

Thanh Hóa: Tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng các vụ án

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng của các vụ án.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” 2 xe khách chèn ép nhau trên quốc lộ 1A

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” 2 xe khách chèn ép nhau trên quốc lộ 1A

Liên quan đến 2 xe khách chèn ép nhau trên quốc lộ, Công an thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
Chủ tịch Công ty LDG Nguyễn Khánh Hưng bị bắt về tội Lừa dối khách hàng

Chủ tịch Công ty LDG Nguyễn Khánh Hưng bị bắt về tội Lừa dối khách hàng

Công an tỉnh Đồng Nai vừa quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư LDG về tội Lừa dối khách hàng.
Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng vụ tấn công vào trụ sở 2 xã

Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng vụ tấn công vào trụ sở 2 xã

Công an ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 6 bị can liên quan đến vụ án tấn công trụ sở hai xã ở huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk).
Shipper bị "nhảy" mất xe máy cùng hàng hóa

Shipper bị "nhảy" mất xe máy cùng hàng hóa

Một shipper ở TP. Hồ Chí Minh đã bị trộm xe trong tích tắc khi vào nhà giao hàng cho khách, nguyên nhân do nạn nhân sơ ý để chìa khóa trên xe.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động