Thấy gì qua phong vũ biểu thương mại hàng hóa thế giới?

Phong vũ biểu thương mại hàng hóa mới nhất của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) được ban hành vào ngày 23/8 cho thấy, thương mại hàng hóa tiếp tục tăng trưởng.
Thương mại hàng hóa toàn cầu tăng 11% so với mức trước đại dịch

Phong vũ biểu thương mại hàng hóa mới nhất của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) được ban hành vào ngày 23/8 cho thấy, thương mại hàng hóa toàn cầu tiếp tục tăng trưởng trong quý II/2022 nhưng tốc độ tăng chậm hơn so với quý I và có khả năng tiếp tục giảm trong nửa cuối năm.

Tăng trưởng chậm hơn nhưng vẫn tích cực

Phong vũ biểu thương mại hàng hóa là một chỉ số tổng hợp hàng đầu cho thương mại thế giới, cung cấp thông tin thời gian thực về quỹ đạo của thương mại hàng hóa so với các xu hướng gần đây.

Tuy nhiên, phong vũ biểu tổng thể vẫn thấp hơn một chỉ số đại diện cho khối lượng thương mại hàng hóa thực tế cho thấy rằng, tăng trưởng thương mại hàng năm có thể chậm hơn nữa nhưng vẫn tích cực khi có số liệu thống kê chính thức trong quý II, với thương mại đồng thời bị đè nặng bởi cuộc xung đột ở Ukraine và tăng mạnh bằng cách dỡ bỏ các lệnh phong tỏa Covid-19 ở Trung Quốc.

Các thành phần của phong vũ biểu hàng hóa là một chỉ số hỗn hợp, với hầu hết các chỉ số hiển thị trên xu hướng tăng trưởng hoặc dưới xu hướng. Chỉ số đơn đặt hàng xuất khẩu hướng tới tương lai (100,1) đang có xu hướng nhưng đã giảm xuống. Chỉ số sản phẩm ôtô (99) chỉ thấp hơn một chút so với xu hướng nhưng đã mất đà tăng. Các chỉ số về vận tải hàng không (96,9) và linh kiện điện tử (95,6) đang ở dưới xu hướng và đang hướng xuống, trong khi chỉ số nguyên liệu thô (101,0) gần đây đã tăng nhẹ trên xu hướng. Ngoại lệ chính là chỉ số vận chuyển container (103,2), đã tăng mạnh trên xu hướng do các chuyến hàng qua các cảng của Trung Quốc đã tăng lên với việc nới lỏng các hạn chế Covid-19.

Chỉ số đầu năm đi ngang

Hồi tháng 5, phong vũ biểu thương mại hàng hóa WTO cho thấy, xung đột ở Ukraine và các đợt đóng cửa liên quan đến đại dịch ở Trung Quốc dường như đang làm suy giảm thương mại hàng hóa toàn cầu trong nửa đầu năm. Giá trị phong vũ biểu ở mức 99,0 vẫn thấp hơn một chút so với giá trị cơ sở 100 của chỉ số. Kết quả lúc đó làm giảm sự lạc quan trong phong vũ biểu từ tháng 2 (chỉ số tháng 2 cho thấy, thương mại có thể đang tiến đến một bước ngoặt, với sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn dự kiến trong tương lai gần). Các chỉ số thành phần được điều chỉnh để giảm thiểu ảnh hưởng của các giá trị cực đoan, nhưng điều này có thể làm lu mờ những thay đổi đột ngột trong các tháng gần nhất. Hầu hết các chỉ số thành phần của phong vũ biểu đều gần bằng hoặc cao hơn giá trị cơ sở là 100, chẳng hạn như đơn hàng xuất khẩu (101,2), sản phẩm ôtô (101,5), vận tải hàng không (99,9), linh kiện điện tử (103,8) và nguyên liệu thô (99,5). Chỉ vận chuyển container vẫn nằm dưới xu hướng (95,0).

Giá trị thương mại toàn cầu đầu năm ghi nhận mức kỷ lục

Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đã công bố Báo cáo cập nhật thương mại toàn cầu. Theo đó, giá trị thương mại toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục 7,7 nghìn tỷ USD trong quý đầu năm 2022, tăng khoảng 1 nghìn tỷ USD so với cùng kỳ năm 2021. Sự tăng trưởng, thể hiện mức tăng khoảng 250 triệu USD so với quý IV/2021, được thúc đẩy bởi giá hàng hóa tăng, vì khối lượng thương mại đã tăng ở mức độ thấp hơn nhiều.

Báo cáo cho biết, cuộc chiến ở Ukraine đang bắt đầu ảnh hưởng đến thương mại quốc tế, phần lớn thông qua việc tăng giá. Ngoài ra, lãi suất tăng và việc cắt giảm các gói kích thích kinh tế có thể sẽ tác động tiêu cực đến khối lượng thương mại trong thời gian còn lại của năm 2022. Sự biến động của giá cả hàng hóa và các yếu tố địa chính trị cũng sẽ tiếp tục khiến diễn biến thương mại trở nên bất định.

Tăng trưởng mạnh mẽ cho cả các nước phát triển và đang phát triển. Tốc độ tăng trưởng thương mại trong quý I/2022 vẫn mạnh mẽ trên tất cả các khu vực địa lý, mặc dù có phần thấp hơn ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Tăng trưởng xuất khẩu nhìn chung đã mạnh hơn ở các khu vực xuất khẩu hàng hóa, do giá hàng hóa tăng. Thương mại hàng hóa đạt khoảng 6,1 nghìn tỷ USD, tăng khoảng 25% so với quý I/2021 và tăng khoảng 3,6% so với quý IV/2021. Giá trị xuất khẩu hàng hóa từ các nước đang phát triển trong quý I/2022 cao hơn khoảng 25% so với quý I/2021. Trong khi đó, con số này ở các nước phát triển là khoảng 14%. Thương mại hàng hóa giữa các nước đang phát triển cũng tăng trưởng mạnh mẽ trong quý I/2022.

Hầu hết các ngành kinh tế đều ghi nhận mức tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước về giá trị thương mại trong đầu năm 2022. Giá nhiên liệu cao là nguyên nhân thúc đẩy giá trị thương mại trong lĩnh vực năng lượng tăng mạnh. Tăng trưởng thương mại cũng trên mức trung bình đối với kim loại và hóa chất. Ngược lại, thương mại trong lĩnh vực giao thông vận tải và thiết bị liên lạc vẫn ở dưới mức của năm 2021 và 2019.

Diễn biến của thương mại thế giới trong thời gian còn lại của năm 2022 có thể bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng kinh tế chậm hơn dự kiến do lãi suất tăng, áp lực lạm phát và lo ngại về tính bền vững ở nhiều nền kinh tế. Cuộc chiến ở Ukraine đang ảnh hưởng đến thương mại quốc tế bằng cách gây áp lực tăng lên đối với giá năng lượng và hàng hóa sơ cấp quốc tế.

Trong ngắn hạn, do nhu cầu toàn cầu không co giãn đối với các sản phẩm thực phẩm và năng lượng, giá thực phẩm và năng lượng tăng có thể dẫn đến giá trị thương mại cao hơn và khối lượng thương mại thấp hơn một chút. Các yếu tố khác dự kiến sẽ ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu trong năm nay là những thách thức tiếp tục đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, xu hướng khu vực hóa và các chính sách hỗ trợ quá trình chuyển đổi hướng tới một nền kinh tế toàn cầu xanh hơn.

Kết quả đo phong vũ biểu mới nhất phù hợp với dự báo thương mại của WTO từ tháng 4 năm ngoái (tăng trưởng 3,0% vào năm 2022). Tuy nhiên, sự không chắc chắn xung quanh dự báo đã tăng lên do xung đột vẫn đang diễn ra ở Ukraine, lạm phát gia tăng áp lực, và dự kiến thắt chặt chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế tiên tiến.
Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: kinh tế

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 7/10: Nga bác khả năng Ukraine tái chiếm Kherson, Kiev dồn quân tới Zaporizhia

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 7/10: Nga bác khả năng Ukraine tái chiếm Kherson, Kiev dồn quân tới Zaporizhia

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga bác khả năng Ukraine tái chiếm Kherson, Ukraine dồn quân tới Zaporizhia,…
Bộ Ngoại giao: 13 phụ nữ Việt Nam bị giam cầm tại Philippines đã được trả tự do

Bộ Ngoại giao: 13 phụ nữ Việt Nam bị giam cầm tại Philippines đã được trả tự do

Theo Bộ Ngoại giao, Philippines trả tự do cho 13/14 người Việt được giải cứu từ nơi giam cầm của đường dây buôn người, 1 người mắc Covid-19 đang được chăm sóc.
EU sẽ làm gì để giải quyết tình trạng thiếu năng lượng mùa đông?

EU sẽ làm gì để giải quyết tình trạng thiếu năng lượng mùa đông?

Cuộc họp các Bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu tại Brussels diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khiến giá điện tăng cao.
Kinh hoàng vụ xả súng hàng loạt ở một trường mầm non của Thái Lan

Kinh hoàng vụ xả súng hàng loạt ở một trường mầm non của Thái Lan

Ngày 6/10, tại 1 trường mầm non ở tỉnh Nong Bua Lamphu của Thái Lan, đã xảy ra vụ xả súng hàng loạt làm ít nhất 34 người chết gồm cả trẻ em.
Dự trữ ngoại hối toàn thế giới giảm kỷ lục 1 nghìn tỷ USD

Dự trữ ngoại hối toàn thế giới giảm kỷ lục 1 nghìn tỷ USD

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp từ năm 2003 đến nay, cho thấy dự trữ ngoại hối toàn cầu đã giảm khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 27: Thế giới thực sự cần gì?

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 27: Thế giới thực sự cần gì?

Trong những năm qua, các tổ chức quốc tế, các công ty, nhà đầu tư và chính phủ cũng đã thực hiện các bước chính để cam kết hành động với biến đổi khí hậu.
Chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine quyết giành lại quyền kiểm soát nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

Chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine quyết giành lại quyền kiểm soát nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

Một số diễn biến tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Phía Ukraine tuyên bố sẽ giành lại kiểm soát nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 6/10: Hơn 300 binh sĩ Ukraine thiệt mạng ở DPR, LPR và gần Kharkov

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 6/10: Hơn 300 binh sĩ Ukraine thiệt mạng ở DPR, LPR và gần Kharkov

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Hơn 300 binh sĩ Ukraine thiệt mạng ở DPR, LPR và gần Kharkov; Ukraine thiệt hại nặng khi cố xuyên phòng tuyến
Tình báo NATO cảnh báo Nga có thể thử siêu ngư lôi hạt nhân

Tình báo NATO cảnh báo Nga có thể thử siêu ngư lôi hạt nhân

Tình báo NATO đã thông báo cho chỉ huy khối quân sự rằng Nga đang chuẩn bị thử nghiệm phương tiện không người lái dưới nước Poseidon.
Cận cảnh lính dự bị Nga luyện tập trước khi gửi tới chiến trường ở Ukraine

Cận cảnh lính dự bị Nga luyện tập trước khi gửi tới chiến trường ở Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lính sĩ dự bị nước này buộc phải hoàn thành các bài huấn luyện bổ sung, trước khi được gửi tới chiến trường ở Ukraine.
Hủy hàng loạt chuyến tàu chở hàng từ châu Á sang Mỹ

Hủy hàng loạt chuyến tàu chở hàng từ châu Á sang Mỹ

Ngay đầu tháng 10, các hãng vận tải đường biển được cho là đã hủy hàng chục chuyến tàu chở hàng trên tuyến thương mại đông đúc nhất từ châu Á sang Mỹ.
ASEAN nâng cao kết nối vì Tầm nhìn Cộng đồng bền vững sau năm 2025

ASEAN nâng cao kết nối vì Tầm nhìn Cộng đồng bền vững sau năm 2025

Ngày 3/10, Chính phủ Campuchia đã tổ chức Hội nghị chuyên đề Kết nối ASEAN lần thứ 13 tại Phnom Penh và nâng cao kết nối vì Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN bền vững.
Những tàu chiến huyền thoại từng khuynh đảo mọi vùng biển

Những tàu chiến huyền thoại từng khuynh đảo mọi vùng biển

Lịch sử hải quân thế giới sẽ không thể thành công nếu không có những tàu chiến thiết giáp hạm huyền thoại từng khuynh đảo mọi vùng biển dưới đây.
Các nước châu Á thắt chặt các quy định về quảng cáo tiền điện tử

Các nước châu Á thắt chặt các quy định về quảng cáo tiền điện tử

Châu Á đã đưa ra các quy định mới về quảng cáo cho các công ty tiền điện tử sau khi ngành công nghiệp này chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ các cơ quan chức năng
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov)

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov)

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 5/10: 100 quân nhân và lính đánh thuê của Ukraine tử trận ở Kupyansk (Kharkov), hướng tiến công bị chặn đứng.
Chiến sự Nga - Ukraine: Tổng thống Zelensky thực thi quyết định không đàm phán với Tổng thống Putin

Chiến sự Nga - Ukraine: Tổng thống Zelensky thực thi quyết định không đàm phán với Tổng thống Putin

Tổng thống Ukraine đã thi hành quyết định của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine về việc không tổ chức các cuộc đàm phán với Tổng thống Nga.
Thực thi hiệu quả RCEP là điểm sáng trong phục hồi kinh tế ASEAN

Thực thi hiệu quả RCEP là điểm sáng trong phục hồi kinh tế ASEAN

ASEAN phải tận dụng tối đa các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định RCEP, hiệp định thương mại tự do lớn nhất trong lịch sử toàn cầu.
Ukraine chọc thủng phòng tuyến Nga ở Kharkov, cách biên giới Luhansk chưa đến 10 km

Ukraine chọc thủng phòng tuyến Nga ở Kharkov, cách biên giới Luhansk chưa đến 10 km

Chiều hôm 3/10, quân đội Ukraine đã có thể tiến vào lãnh thổ của các khu định cư Borovaya và Shiykovka, qua đó tiếp cận biên giới Luhansk khoảng 7km.
Ông Trump kiện CNN tội phỉ báng, đòi bồi thường 475 triệu USD

Ông Trump kiện CNN tội phỉ báng, đòi bồi thường 475 triệu USD

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump kiện hãng tin CNN tội phỉ báng, vu khống và đòi bồi thường 475 triệu USD.
Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Thêm LNG của Mỹ hướng đến châu Âu bất chấp những hạn chế về sản lượng

Các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đã tăng cường xuất khẩu sang châu Âu.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 4/10: Ukraine tiến công phía Nam, Nga tuyên bố phá hủy hàng loạt vũ khí Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 4/10: Ukraine tiến công phía Nam, Nga tuyên bố phá hủy hàng loạt vũ khí Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tăng cường tiến công ở phía Nam, Nga tuyên bố phá hủy hàng loạt vũ khí Ukraine,…
Cảnh sát Indonesia bị cách chức và điều tra vì thảm họa bóng đá

Cảnh sát Indonesia bị cách chức và điều tra vì thảm họa bóng đá

Một cảnh sát trưởng Indonesia và 9 sĩ quan đã bị cách chức ngày 3/10 và 18 người khác đang bị điều tra trách nhiệm trong vụ xả hơi cay trong vụ thảm họa bóng đá
Năng lượng châu Âu mùa đông: “Ngàn cân treo sợi tóc”

Năng lượng châu Âu mùa đông: “Ngàn cân treo sợi tóc”

Với tình trạng lạm phát năng lượng diễn ra rầm rộ, liệu dự trữ năng lượng tại châu Âu có đủ để tồn tại qua mùa đông mà không gặp quá nhiều tổn thất hay không?
Nguy cơ tê liệt hệ thống điện mạng di động toàn châu Âu

Nguy cơ tê liệt hệ thống điện mạng di động toàn châu Âu

Nếu bị cắt điện, hệ thống điện thoại di động ở châu Âu có thể tê liệt vào mùa đông này.
Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC CEO 2022: Đổi mới quan điểm kinh tế để tăng trưởng toàn diện

Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC CEO 2022: Đổi mới quan điểm kinh tế để tăng trưởng toàn diện

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo doanh nghiệp APEC CEO 2022 sẽ được tổ chức trực tiếp từ ngày 16-18/11 tại Thái Lan.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động