Thắt chặt mối quan hệ tương hỗ báo chí và doanh nghiệp

Báo chí và doanh nghiệp có mối quan hệ tương hỗ chặt chẽ tuy nhiên đâu đó vẫn có những góc khuất cần gỡ bỏ để cả hai bên "cùng thắng".
Báo chí và doanh nghiệp: Tương hỗ, không thể tách rời Diễn đàn Báo chí và Doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc

Quan hệ tương hỗ

Tại Diễn đàn “Báo chí và Doanh nghiệp đồng hành vì Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc” diễn ra chiều 25/7, ông Phạm Tấn Công- Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho hay: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Các mục tiêu cụ thể, gồm: Đến năm 2025, nước ta vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Thắt chặt mối quan hệ tương hỗ báo chí và doanh nghiệp

Ông Phạm Tấn Công- Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Trên hành trình thực hiện mục tiêu lớn này, để phát triển kinh tế, chúng ta cần có đội quân chủ lực là các doanh nhân, doanh nghiệp. Để xây dựng văn hoá, đội quân báo chí là lực lượng quan trọng, có vai trò quyết định trong định hướng dư luận và lan toả xã hội. Để có nước Việt Nam phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, chúng ta cần có cả 2 đội quân quan trọng này phát triển tốt và phối hợp hiệu quả”, ông Phạm Tấn Công bày tỏ.

Theo Chủ tịch VCCI, để thúc đẩy phát triển đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp, Đảng, Nhà nước chủ trương phải thiết lập môi trường kinh doanh thuận lợi. Xét về nội dung, môi trường truyền thông báo chí cũng là một phần của môi trường kinh doanh quốc gia, có vai trò và ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp, cũng như đối với tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp trong nhân dân. Thực tiễn cũng cho thấy quan hệ giữa báo chí, truyền thông và doanh nghiệp luôn là mối quan hệ gắn bó hữu cơ, đồng hành cùng phát triển.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Thanh Lâm đánh giá: Mối quan hệ gắn bó hữu cơ, đồng hành giữa báo chí và doanh nghiệp qua nhiều năm tháng luôn là mối quan hệ tốt. Các bên chung tay làm lành mạnh hơn nữa mối quan hệ này, đem đến cơ hội thiết thực cho những lực lượng đại diện cho nguồn lực phát triển của xã hội, đất nước.

Trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng triển khai nhiều hoạt động không chỉ làm tốt công tác quản lý mà còn cung cấp thông tin công khai đầy đủ để doanh nghiệp và xã hội hiểu thêm về báo chí, về các phương thức vận hành của báo chí và vấn đề nội tại của báo chí.

Thắt chặt mối quan hệ tương hỗ báo chí và doanh nghiệp
Ông Nguyễn Thanh Lâm- Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cũng đồng tình: Mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp chưa bao giờ cần thiết và cần thắt chặt như hiện nay. Môi trường kinh tế thế giới và môi trường kinh tế Việt Nam đã thay đổi, kéo theo sự thay đổi rất nhiều tại các cơ quan báo chí.

Nhiệm vụ của báo chí là kênh thông tin chính xác, xác thực tạo chiều sâu và nêu lên những bất cập của đời sống kinh tế xã hội. Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp nên chủ động với cơ quan báo chí, chủ động cung cấp thông tin phối hợp truyền thông chính thống, chính xác thông tin, thay vì né tránh cơ quan báo chí”, ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Ông Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập Báo Nhân dân

Ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Nỗ lực để hai bên "cùng thắng"

Trong phiên toạ đàm tại Diễn đàn, nhiều doanh nghiệp khẳng định sự phát triển nhanh, mạnh của các cơ quan báo chí truyền thông đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP Invest) bày tỏ: Mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp là mối quan hệ hữu cơ. Báo chí cần doanh nghiệp để có tiếng nói từ thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp cũng thật sự cần báo chí để gửi gắm tâm tư của mình.“Có những thời điểm, doanh nghiệp có phản ánh, có kiến nghị mà không thể trực tiếp truyền tải tới các cơ quan chức năng, báo chí giúp chúng tôi làm điều đó”, ông Hiệp nói. Đồng thời khẳng định hai đối tác này cần có sự gắn bó với nhau hơn nữa.

Thắt chặt mối quan hệ tương hỗ báo chí và doanh nghiệp
Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Bất động sản Toàn Cầu (GP Invest)

Ông Nguyễn Quốc Hiệp cũng cho biết: Trong giai đoạn vừa qua báo chí phát triển rất mạnh và đạt được chiều sâu đáng kinh ngạc, đặc biệt ở khía cạnh xây dựng luật pháp. Báo chí đã đạt tới vai trò là “đại diện tiếng nói cho doanh nghiệp”. Trong thời gian tới, Chủ tịch GP Invest cũng mong muốn báo chí đồng hành nhiều hơn và cần có những phóng sự điều tra chuyên sâu về doanh nghiệp.

Trao đổi thẳng thắn về những góc khuất trong mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam chỉ ra: Các cơ quan báo chí cần tôn trọng sự thật, phản ánh trung thực các vấn đề của thị trường, tránh gây hoang mang dư luận.

Các thông tin cần cập nhật thường xuyên liên tục, đảm bảo kịp thời phản ánh thông tin đa chiều để độc giả có căn cứ nhìn nhận đánh giá vấn đề; hỗ trợ tối đa truyền tải thông tin hữu ích, góp phần củng cố phát triển thị trường. Tích cực phản ánh khai thác thông tin từ nhiều nguồn chất lượng, chính thống như các cơ quan quản lý, chuyên gia uy tín, doanh nghiệp… để làm phong phú thông tin.

Từ thực tế trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, ông Nguyễn Hữu Thập – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cũng cho rằng: Bên cạnh những cơ quan báo chí thực hiện nghiêm túc tôn chỉ, mục đích đã được cấp phép thì vẫn còn đó những cơ quan báo chí chưa được nghiêm túc gây khó cho doanh nghiệp.

Thắt chặt mối quan hệ tương hỗ báo chí và doanh nghiệp
Ông Nguyễn Hữu Thập – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang

Không ít các thông tin được thực hiện còn thiếu sự khách quan, đa chiều, thiếu tương tác với doanh nghiệp về các vấn đề được phản ánh, dẫn đến mất lòng tin vào các cơ quan báo chí. “Chúng tôi mong muốn các cơ quan quản lý báo chí, nghiên cứu đưa ra các quy định, thắt chặt hơn nữa hoạt động, đảm bảo các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích đã được cấp phép”, ông Nguyễn Hữu Thập đề xuất.

Trước phản ánh của doanh nghiệp, tại toạ đàm, ông Nguyễn Thành Lợi – Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị chia sẻ tiếng lòng: Môi trường truyền thông hiện nay đang làm thay đổi nhận thức của các bên trong mối quan hệ này.Trước đây, công chúng thụ động tiếp cận thông tin, hiện nay thì ngược lại, môi trường truyền thông phát triển, nhất là mạng xã hội cũng đang khiến các cơ quan báo chí lúng túng.

Đề cập đến hiện tượng không hay đã xảy ra khiến một số doanh nghiệp có tâm lý e ngại tiếp xúc với báo chí, nhất là khi tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội, ông Nguyễn Thành Lợi cho hay: Trước thực tế này, các doanh nghiệp cần xác định, thông tin mạng xã hội không phải là nguồn tin chính thống, chỉ có thông tin từ các cơ quan báo chí cung cấp mới là thông tin chính thống. Vì vậy, doanh nghiệp cần chủ động, bình tĩnh tiếp nhận và xử lý thông tin để không ảnh hưởng uy tín và thương hiệu của mình.

Để mối quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp ngày càng hiệu quả, ông Nguyễn Thành Lợi cũng đề xuất 2 nội dung. Thứ nhất, với doanh nghiệp, minh bạch thông tin là nội dung quan trọng nhất. Chỉ có minh bạch và chủ động cung cấp thông tin mới trở về giá trị cốt lõi, tránh tạo dư luận hoang mang. Thứ hai, với cơ quan báo chí, không chính thống hoá thông tin trên mạng xã hội, không để các nguồn tin thiếu kiểm chứng ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và các cơ quan chức năng.

Thắt chặt mối quan hệ tương hỗ báo chí và doanh nghiệp
Thắt chặt mối quan hệ tương hỗ báo chí và doanh nghiệp
Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và VCCI

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và VCCI.

Hải Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đề xuất các giải pháp khả thi xử lý các Dự án BOT thua lỗ

Đề xuất các giải pháp khả thi xử lý các Dự án BOT thua lỗ

Bộ Giao thông Vận tải cam kết sẽ hoàn thiện đề xuất các giải pháp cụ thể, khả thi xử lý vướng mắc, bất cập đối với một số dự án BOT.
Hà Nội: Hàng loạt công ty dược, nha khoa bị tước giấy phép hoạt động

Hà Nội: Hàng loạt công ty dược, nha khoa bị tước giấy phép hoạt động

Ngày 4/12, Thanh tra Sở Y tế ban hành quyết định tước quyền sử dụng giấy phép đối với hàng loạt công ty dược, nha khoa.
Thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Việt Nam Pharusa

Thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Việt Nam Pharusa

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Quyết định thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty cổ phần Việt Nam Pharusa.
Cảnh sát giao thông Nghệ An kịp thời ngăn chặn cháu bé bị lôi kéo xuất cảnh trái phép

Cảnh sát giao thông Nghệ An kịp thời ngăn chặn cháu bé bị lôi kéo xuất cảnh trái phép

Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu thuộc Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn một cháu bé bị lôi kéo xuất cảnh trái phép sang Campuchia.
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại

Một bộ phận không khí lạnh tăng cường từ phương Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi có rét đậm, rét hại.

Tin cùng chuyên mục

Có thể xuất trình căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

Có thể xuất trình căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

Theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP, kể từ ngày 3/12, người dân có thể xuất trình căn cước công dân thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế có ảnh khi đi khám chữa bệnh.
Lý do 4 tuyến cao tốc có thể tăng phí từ đầu năm 2024

Lý do 4 tuyến cao tốc có thể tăng phí từ đầu năm 2024

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam vừa đề xuất điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng đường bộ các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý khai thác.
Cách tính "lương tháng 13" người lao động cần biết để tránh bị mất quyền lợi

Cách tính "lương tháng 13" người lao động cần biết để tránh bị mất quyền lợi

Người lao động luôn quan tâm tới thưởng Tết hay "lương tháng 13". Vậy, cách tính "lương tháng 13" thế nào và thu nhập này có phải đóng bảo hiểm xã hội không?
Sắp có cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng qua sông Sài Gòn nối Thủ Thiêm với quận 1

Sắp có cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng qua sông Sài Gòn nối Thủ Thiêm với quận 1

Sáng nay, ngày 4/12, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh và Công ty Nutifood đã ký thỏa thuận tài trợ về việc xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.
Đu đủ xanh - lợi ích không ngờ cho tóc và da

Đu đủ xanh - lợi ích không ngờ cho tóc và da

Đu đủ xanh chứa nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất, nhưng thực tế nó mang lại lợi ích không ngờ cho da và tóc.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch, Âm lịch và các ngày lễ trong năm 2024

Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch, Âm lịch và các ngày lễ trong năm 2024

Trong năm 2024, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày, Tết Nguyên đán 7 ngày liên tiếp và dịp Quốc khánh 2/9 nghỉ 4 ngày.
Hà Nam: Tân Hiệp Phát tiếp tục hỗ trợ học sinh vượt khó tới trường

Hà Nam: Tân Hiệp Phát tiếp tục hỗ trợ học sinh vượt khó tới trường

Tân Hiệp Phát phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam thực hiện Chương trình Kết nối yêu thương – Nâng bước tới trường.
Trường hợp nào giáo viên không được nhận tiền thưởng Tết?

Trường hợp nào giáo viên không được nhận tiền thưởng Tết?

Thời điểm cuối năm, nhiều người bày tỏ sự quan tâm tới mức thưởng Tết dành cho giáo viên bao nhiêu và trường hợp nào không được nhận?
Xe Mercedes đâm vào nhà cổ ở Hà Nội: Nữ tài xế sinh năm 2003 có nồng độ cồn

Xe Mercedes đâm vào nhà cổ ở Hà Nội: Nữ tài xế sinh năm 2003 có nồng độ cồn

Nữ tài xế sinh năm 2003 điều khiển xe Mercedes đâm đổ nhà cổ ở phố Hàng Bạc (Hà Nội) được xác định có nồng độ cồn khi lái xe.
Đề xuất xe hợp đồng phải vào bến đón, trả khách

Đề xuất xe hợp đồng phải vào bến đón, trả khách

Cục Đường bộ đưa ra nhiều đề xuất nhằm chặn tình trạng xe hợp đồng trá hình ngang nhiên chạy khắp các ngõ ngách tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM...
Hà Tĩnh: Đốt than sưởi ấm, 3 người ngộ độc khí CO

Hà Tĩnh: Đốt than sưởi ấm, 3 người ngộ độc khí CO

3 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh phải nhập viện cấp cứu với chẩn đoán bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong phòng kín.
Cách ăn trứng an toàn cho người mắc bệnh gout

Cách ăn trứng an toàn cho người mắc bệnh gout

Trứng cung cấp protein tốt cho bệnh nhân gout vì purine thấp, có thể ăn một quả trứng mỗi ngày để hấp thu nguồn protein an toàn.
“Thủ phủ” bán đồ trang trí Giáng sinh tại TP. Hồ Chí Minh nhộn nhịp đón khách

“Thủ phủ” bán đồ trang trí Giáng sinh tại TP. Hồ Chí Minh nhộn nhịp đón khách

Những ngày này, người dân tại TP. Hồ Chí Minh đổ xô về con phố Hải Thượng Lãn Ông (quận 5) để tìm mua đồ trang trí cho dịp lễ Giáng sinh 2023.
Biểu hiện bệnh cúm A và cách phòng tránh

Biểu hiện bệnh cúm A và cách phòng tránh

Cúm A, một bệnh nhiễm trùng hô hấp phổ biến ở trẻ em, có những triệu chứng tương đồng với cảm thông thường như sốt, viêm họng, mệt mỏi và đau cơ.
Hà Tĩnh: Cháy lớn trong đêm, ki-ốt kinh doanh vàng mã bị thiêu rụi

Hà Tĩnh: Cháy lớn trong đêm, ki-ốt kinh doanh vàng mã bị thiêu rụi

Một ki-ốt kinh doanh vàng mã và hoa quả tại thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã bốc cháy dữ dội trong đêm.
Nguồn thu từ xổ số sẽ ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, y tế

Nguồn thu từ xổ số sẽ ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, y tế

Theo dự thảo Thông tư quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách của Bộ Tài chính, nguồn thu từ xổ số được ưu tiên đầu tư lĩnh vực giáo dục và y tế.
Người dân TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam mua pháo hoa Z121 ở đâu?

Người dân TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam mua pháo hoa Z121 ở đâu?

Người dân TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam muốn mua pháo hoa Z121 sử dụng vào dịp Tết Dương lịch 2024, Tết Nguyên đán Giáp Thìn có thế đến những địa chỉ sau.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ tàu cá và thuyền trưởng bị phạt gần 1,4 tỷ đồng

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ tàu cá và thuyền trưởng bị phạt gần 1,4 tỷ đồng

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa quyết định xử phạt chủ tàu và thuyền trưởng tàu cá BV-96768-TS số tiền 1 tỷ 366,5 triệu đồng.
Cách kiểm tra chất lượng không khí và bảo vệ gia đình khỏi ô nhiễm

Cách kiểm tra chất lượng không khí và bảo vệ gia đình khỏi ô nhiễm

Nên thường xuyên kiểm tra chất lượng không khí và bảo vệ gia đình khỏi ô nhiễm, khi ứng dụng IQAir xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới.
Những nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới?

Những nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới?

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội xếp thứ 3 thế giới do khói thải ô tô, xe máy, công trình xây dựng, đốt rác thải, rơm rạ...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động