Côn Đảo mùa cao điểm rùa biển đẻ trứng

Vườn quốc gia Côn Đảo đã sẵn sàng hỗ trợ rùa biển từ khắp nơi tìm về các bãi cát tại đây để sinh sản với mục tiêu "mẹ tròn, con vuông".
Đề xuất đưa Vườn quốc gia Côn Đảo trở thành thành viên Mạng lưới các khu bảo tồn rùa biển IOSEA Bảo vệ môi trường qua lăng kính nghệ thuật

Rùa biển ở Côn Đảo đẻ 95.600 trứng

Ông Lê Hồng Sơn - Trưởng phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế, thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu- cho biết: Côn Đảo đang vào mùa cao điểm rùa biển từ các đại dương tìm về để sinh sản. Cụ thể, từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm, cao điểm là tháng 6 và tháng 7 rùa biển từ khắp nơi tìm về Côn Đảo sinh sản. Thời điểm này, Vườn quốc gia Côn Đảo đã sẵn sàng phương án hỗ trợ rùa biển được sinh nở "mẹ tròn, con vuông".

Côn Đảo mùa cao điểm rùa biển đẻ trứng

Côn Đảo đang vào mùa cao điểm rùa biển từ các đại dương tìm về để sinh sản.

Vườn Quốc gia Côn Đảo có 18 bãi cát có rùa mẹ lên đẻ trứng với chiều dài khoảng 3,5 km, diện tích mặt bãi 24 ha. Trong đó chỉ có 5 bãi gần các Trạm Kiểm lâm, thuộc Vườn Quốc gia Côn Đảo thuận lợi cho công tác bảo vệ, di dời và làm hồ ấp cố định gồm: bãi cát lớn hòn Bảy Cạnh; bãi cát lớn hòn Cau; bãi Dương; hòn Tài và hòn Tre Lớn. Các bãi còn lại nằm xa Trạm Kiểm lâm nên gặp khó khăn trong công tác bảo vệ, di dời phải làm hồ ấp tạm thời hoặc dời về hồ ấp cố định.

"Vào mùa rùa đẻ trứng một số bãi xa phải làm chốt bảo vệ tạm thời để trực bảo vệ trong mùa rùa lên đẻ trứng", ông Lê Hồng Sơn cho biết thêm.

Tính từ đầu năm đến ngày 10/7/2023, ở Côn Đảo rùa biển lên các bãi đẻ thành công 1.028 tổ, với tổng số trứng lên đến 95.600 trứng, đã ấp nở 339 tổ, thả về biển 23.141 cá thể rùa con. Tỷ lệ nở 78,74% và tiến hành đeo thẻ theo dõi cho 276 cá thể rùa mẹ.

Côn Đảo mùa cao điểm rùa biển đẻ trứng

Ở Côn Đảo có 18 bãi cát có rùa mẹ lên đẻ trứng với chiều dài khoảng 3,5 km, diện tích mặt bãi 24 ha.

Trưởng phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế, thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo Lê Hồng Sơn cho biết thêm, để hàng ngàn rùa biển từ khắp nơi tìm về các bãi cát sinh sản được bảo vệ an toàn, trạm Kiểm lâm đã tăng cường tuần tra bảo vệ trong suốt mùa sinh sản.

Trong quá trình tuần tra, trực bãi bảo vệ tài nguyên nếu phát hiện rùa biển lên bãi làm tổ sẽ tiến hành xóa dấu vết, di dời tổ rùa về trạm ấp và ghi nhận các thông tin về số lượng dấu vết của rùa biển, định danh loài, thu thập các thông số về trứng. Tiến hành vệ sinh, san lấp bãi tạo điều kiện cho rùa mẹ lên bãi đẻ trứng bằng việc. Theo đó, hạn chế tối thiểu các tác nhân gây nhiễu loạn bãi đẻ trong mùa sinh sản như gây tiếng động, ánh sáng vào ban đêm, sự neo đậu và thả lưới, vận chuyển gần nơi bãi đẻ...

Côn Đảo mùa cao điểm rùa biển đẻ trứng

Từ đầu năm đến ngày 10/7/2023, ở Côn Đảo rùa biển lên các bãi đẻ 95.600 trứng.

Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo đã tiến hành kiểm tra, theo dõi rùa mẹ lên bãi đẻ trứng; Đeo thẻ cho rùa mẹ sau khi đẻ trứng; Di dời trứng sau khi rùa mẹ đẻ xong lên hồ ấp trứng (100% số tổ trứng sau khi rùa mẹ đẻ xong được di dời lên hồ ấp trứng); Quản lý, giám sát, ghi nhận trứng nở và thả rùa con về biển; Đặt pin theo dõi nhiệt độ hồ ấp trứng rùa biển để có các biện pháp thích hợp nhằm cân bằng tỷ lệ giới tính rùa biển...

Xử lý nghiêm việc săn bắt, buôn bán rùa biển và trứng rùa biển

Theo Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo trước đó ngày 12/6/2023 đơn vị nhận được tin báo của Đội An ninh hàng không thuộc Cảng hàng không Côn Đảo về việc soi chiếu an ninh đã phát hiện 5 vật hình tròn nghi là trứng của loài động vật hoang dã được dấu trong hành lý xách tay của hành khách.

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo đã có mặt phối hợp với Đội an ninh hàng không, thuộc Cảng vụ hàng không Côn Đảo, Công an huyện Côn Đảo và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo để kiểm tra và phát hiện trong vali - hành lý xách tay nữ du khách có 5 quả trứng hình tròn, màu trắng nghi là trứng của loài Vích (Cheloniamydas).

Côn Đảo mùa cao điểm rùa biển đẻ trứng

Từ đầu năm đến ngày 10/7/2023, vườn quốc gia Côn Đảo đã thả về biển 23.141 cá thể rùa con.

Nữ du khách khai nhận đến Côn Đảo để đi du lịch, trong quá trình làm thủ tục an ninh để bay ra Hà Nội thì xảy ra sự việc. Về nguồn gốc 5 quả trứng hình tròn, màu trắng nghi của loài Vích có trong vali, do lời khai của nữ du khách còn mâu thuẫn nên các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ. "Đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp hỗ trợ biện pháp cần thiết để lực lượng chức năng điều tra, xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật", đại diện Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo cho biết.

Theo Vườn quốc gia Côn Đảo rùa biển là loài động vật quý, hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu và đang được sự quan tâm bảo vệ của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đây là loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ quy định tại Nghị định số 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Vi phạm đối với các loài Rùa biển sẽ bị xử lý loài thuộc Danh mục nguy cấp được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Các vi phạm liên quan đến loài rùa biển sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự bất kể khối lượng, số lượng hoặc giá trị tang vật...

Ông Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế, thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo- cho biết thêm, ngoài các chế tài trên, hiện nay để nâng cao nhận thức bảo vệ rùa biển Vườn quốc gia Côn Đảo tổ chức chương trình tình nguyện viên tham gia bảo tồn rùa biển.

Cụ thể, phối hợp với Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) tại Việt Nam tổ chức chương trình tình nguyện viên tham gia bảo tồn rùa biển. Trong năm 2023 đã tổ chức 5 đợt tình nguyện viên tham gia bảo tồn rùa biển với mỗi đợt từ 16 đến 19 tình nguyện viên/đợt.

Ngoài ra, ở hai đảo nhỏ là hòn Bảy Cạnh và hòn Cau, Vườn quốc gia Côn Đảo còn khai thác tour sinh thái xem rùa đẻ, cứu hộ rùa, thả rùa con về biển phục vụ du lịch... Qua đó giúp mọi người thấy rõ giá trị của rùa biển; tầm quan trọng của công tác bảo tồn từ đó cùng chung tay bảo vệ rùa biển nói riêng và bảo vệ tài nguyên đa dạng sinh học Vườn quốc gia Côn Đảo nói chung.

Bảo tồn rùa biển ở Côn Đảo góp phần đa dạng sinh học

Côn Đảo là sinh cảnh làm tổ an toàn nhất Việt Nam hiện nay, cũng là nơi thích hợp cho các hợp tác nghiên cứu và bảo tồn rùa biển. Nhiều nhà khoa học và quản lý khẳng định những thành quả trong bảo tồn rùa biển ở Côn Đảo đã góp phần ổn định và đảm bảo sự đa dạng sinh học của vùng biển Việt Nam và cho cả quốc tế.

Vườn quốc gia Côn Đảo được xác lập là một khu rừng cấm từ năm 1984. Đến năm 1993 trở thành vườn quốc gia - là một trong những khu rừng đặc dụng được thành lập khá sớm ở Việt Nam. Vùng biển Côn Đảo có 166 loài nằm trong "sách đỏ" của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), 6 loài trong "sách đỏ" Việt Nam.

Kim Đồng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Côn Đảo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá trị đặc biệt làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng

Giá trị đặc biệt làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng

Điêu luyện, tinh tế trong kỹ thuật chạm trổ, những nghệ nhân mộc Kim Bồng đã tạo ra những sản phẩm mang tính nghệ thuật và giá trị đặc biệt cho làng nghề.
Cách tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Cách tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới không ghi thời hạn hết hiệu lực. Tuy nhiên có nhiều cách để tra cứu thông tin thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.
Phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng bằng các nguyên liệu tự nhiên

Phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng bằng các nguyên liệu tự nhiên

Các loại củ, quả như ớt, tỏi, gừng… chứa hàm lượng axit lớn, sẽ là các nguyên liệu tự nhiên giúp phòng ngừa sâu bệnh cho cây trồng.
Thời tiết hôm nay ngày 3/3/2024: Miền Bắc kết thúc rét đậm, trời hửng nắng

Thời tiết hôm nay ngày 3/3/2024: Miền Bắc kết thúc rét đậm, trời hửng nắng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 3/3/2024: Miền Bắc kết thúc những ngày rét đậm rét hại, trưa chiều giảm mây trời nắng, nền nhiệt tăng khoảng 2-3 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/3/2024: Có gió mạnh và sóng lớn

Dự báo thời tiết biển hôm nay 3/3/2024: Có gió mạnh và sóng lớn

Thời tiết biển hôm nay 3/3/2024, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau gió Đông Bắc mạnh có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Sóng cao 2,0 - 3,5m.

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/3/2024: Hà Nội tăng nhiệt, trưa chiều hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/3/2024: Hà Nội tăng nhiệt, trưa chiều hửng nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 3/3/2024, Hà Nội sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng, trời rét.
Thái Nguyên: Huyện Võ Nhai cho thuê trụ sở Phòng Tài chính trong 50 năm

Thái Nguyên: Huyện Võ Nhai cho thuê trụ sở Phòng Tài chính trong 50 năm

UBND huyện Võ Nhai (Thái Nguyên) đang tìm người để cho thuê trụ sở Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện trong thời gian 50 năm.
Thanh Hóa: Ấm áp những gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo ở vùng biên

Thanh Hóa: Ấm áp những gian hàng 0 đồng dành cho người nghèo ở vùng biên

Đồn Biên phòng Pù Nhi (Thanh Hóa) phối hợp với nhà hảo tâm tổ chức những gian hàng 0 đồng dành cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mường Lát.
Công ty CP Thủy điện A Vương: Tái tạo nguồn lợi thủy sản, chăm lo người dân vùng dự án

Công ty CP Thủy điện A Vương: Tái tạo nguồn lợi thủy sản, chăm lo người dân vùng dự án

Việc thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản và trao tặng xây nhà đại đoàn kết thời gian qua góp phần ổn định và nâng cao đời sống người dân sống trong vùng dự án.
Bình Phước: 70 người dân vác nước dập tắt đám cháy lúc nửa đêm

Bình Phước: 70 người dân vác nước dập tắt đám cháy lúc nửa đêm

Khuya ngày 1/3, nhân viên Công ty CP Thủy điện Thác Mơ cùng 70 người dân đã dập tắt thành công đám cháy tại một xưởng điều ở TX. Phước Long, Bình Phước.
Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng

Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng

Dự kiến trong tháng 4 tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ trình dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng.
Đồng Nai: Tai nạn nghiêm trọng trên đường dẫn vào trạm dừng nghỉ cao tốc Long Thành - Dầu Giây

Đồng Nai: Tai nạn nghiêm trọng trên đường dẫn vào trạm dừng nghỉ cao tốc Long Thành - Dầu Giây

Vụ tai nạn giữa ô tô khách và xe container trên đường dẫn vào trạm dừng nghỉ trên cao tốc Long Thành- Dầu Giây khiến nhiều hành khách hoảng loạn, tìm lối thoát.
Sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Hướng đến thêm quyền lợi cho người tham gia

Sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế: Hướng đến thêm quyền lợi cho người tham gia

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế theo hướng có thêm nhiều quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm.
Nghệ An: Đình chỉ công việc 2 người nghi biển thủ tiền công đức đền Ông Hoàng Mười

Nghệ An: Đình chỉ công việc 2 người nghi biển thủ tiền công đức đền Ông Hoàng Mười

UBND huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) đã đình chỉ công tác 2 người liên quan vụ nghi vấn biển thủ tiền công đức tại đền Ông Hoàng Mười.
Công dụng chữa bệnh của cây hoa gạo

Công dụng chữa bệnh của cây hoa gạo

Cây hoa gạo, hay gọi là mộc miên, cổ bối, ban chi hoa, anh hùng thụ..., thuộc họ Gạo (Bombaceae), cây vừa có công dụng chữa bệnh vừa làm cảnh, vừa lấy gỗ.
Đắk Lắk: Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp kiểm tra, xử lý xe quá tải

Đắk Lắk: Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp kiểm tra, xử lý xe quá tải

Đại tá Trần Bình Hưng – Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk - đích thân xuống hiện trường chỉ đạo, kiểm tra xử lý xe quá khổ quá tải.
Đồng Nai: Thêm 1 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Đồng Nai: Thêm 1 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 2/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn TP. Biên Hoà vừa ghi nhận thêm một ca nghi mắc đậu mùa khỉ.
Bình Định: Tìm đại gia mua 105 kg tổ yến thượng hạng, giá hơn 6 tỷ đồng

Bình Định: Tìm đại gia mua 105 kg tổ yến thượng hạng, giá hơn 6 tỷ đồng

Lô hơn 105 kg tổ yến chuẩn bị được Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn đưa ra đấu giá, với giá khởi điểm hơn 6,246 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay ngày 2/3/2024: Bắc Bộ giá rét, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay ngày 2/3/2024: Bắc Bộ giá rét, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 2/3/2024: Miền Bắc tiếp tục rét đậm rét hại trước khi tăng nhiệt vào ngày mai, Nam Bộ ngày nắng nóng. đêm mưa rào.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 2/3/2024: Gió mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 2/3/2024: Gió mạnh và sóng lớn trên biển

Thời tiết biển hôm nay 2/3/2024, riêng vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông gió Đông Bắc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/3/2024: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét đậm

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/3/2024: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét đậm

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 2/3/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời rét đậm.
Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương

Lâm Đồng: Ô nhiễm nghiêm trọng tại các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương

TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) đang đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng xuất phát từ các hồ lắng xung quanh hồ Xuân Hương.
Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã và huyện nông thôn mới.
Trao giải 30 ý tưởng xuất sắc tại Vòng chung kết Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ

Trao giải 30 ý tưởng xuất sắc tại Vòng chung kết Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ

Với chủ đề “Ý tưởng cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”, Vòng chung kết Sân chơi Ý tưởng trẻ thơ hướng đến mục tiêu phát triển ước mơ, hoài bão cho thế hệ trẻ.
Tuổi trẻ Công an Đắk Lắk xung kích đi đầu trong việc hiến máu cứu người

Tuổi trẻ Công an Đắk Lắk xung kích đi đầu trong việc hiến máu cứu người

Ngày 1/3, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động