Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 24/07/2019 11:28

Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp: Địa phương "đi chậm" 

13:00 | 10/01/2019
Kết quả theo dõi, khảo sát DN, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện, về chất lượng giải quyết kiến nghị của DN và hiệp hội gửi tới các bộ, ngành, địa phương năm 2018 cho thấy, chính quyền địa phương thực hiện còn chậm trễ.

Kết quả khảo sát ý kiến DN về chất lượng trả lời, giải quyết các kiến nghị từ các bộ, ngành, địa phương năm 2018, do VCCI thực hiện với 1.007 DN, hiệp hội có kiến nghị gửi các bộ, ngành, địa phương cho thấy: Đối với cấp trung ương, có 73,22% DN bày tỏ quan điểm rất hài lòng và hài lòng; 26,78% DN trả lời chưa hài lòng. Đối với cấp địa phương, có 37,5% DN trả lời hài lòng; chỉ có 3,57% DN trả lời rất hài lòng; 35,72% DN chưa hài lòng; 23,21% DN không đánh giá do chưa có kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp tỉnh.

thao go vuong mac cho doanh nghiep dia phuong di cham
Ảnh minh họa

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - cho biết: Nguyên nhân chính DN bày tỏ quan điểm chưa hài lòng với việc giải quyết kiến nghị của một số bộ, ngành, địa phương là do trả lời quá chung chung, giải thích mà không giải quyết; một số chính quyền địa phương giải quyết kiến nghị không khách quan, khi Chính phủ chỉ đạo mới đưa ra cách thức phù hợp; một số kiến nghị cần phải sửa đổi các quy định của pháp luật mới giải quyết được; cơ quan quản lý chỉ gửi văn bản chỉ đạo mà không kiểm tra việc giải quyết của cơ quan cấp dưới; nhiều câu trả lời chỉ trích dẫn luật còn lại để DN tự nghiên cứu... Cá biệt, có những nội dung các bộ, ngành, địa phương trả lời không đúng với kiến nghị của DN...

Thực trạng nêu trên cho thấy, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh ở cấp chính quyền địa phương còn chưa quyết liệt, chất lượng giải quyết kiến nghị thấp hơn so với các bộ, ngành trung ương. Đặc biệt, theo ông Vũ Tiến Lộc, có nhiều kiến nghị của DN liên quan đến đất đai như gia hạn hợp đồng thuê đất, cấp phép hoặc thu hồi dự án, xác định giá trị tiền thuê đất…, trong đó có những kiến nghị đã kéo dài nhiều năm qua nhưng vẫn không được chính quyền một số địa phương giải quyết dứt điểm.

Các kiến nghị của DN, hiệp hội năm 2018 chủ yếu tập trung vào cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ đổi mới sáng tạo, bảo đảm quyền kinh doanh, bình đẳng tiếp cận các nguồn lực và cơ hội kinh doanh, giảm chi phí kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của DN...

Lan Ngọc