Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 24/07/2019 11:32

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam lần thứ 2: "Liên kết, năng động, sáng tạo, phát triển”

16:45 | 08/01/2019
Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Quảng Nam lần thứ 2 (nhiệm kỳ 2019-2024) với chủ đề “Cộng đồng DN Quảng Nam - liên kết, năng động, sáng tạo, phát triển” sẽ được tổ chức tới đây. Ông Phạm Quốc Hùng - Phó Chủ tịch thường trực HHDN Quảng Nam - đã chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về sự phát triển và vai trò của hiệp hội.

Xin ông cho biết một số đánh giá về kết quả hoạt động của HHDN Quảng Nam nhiệm kỳ vừa qua?

dai hoi hiep hoi doanh nghiep tinh quang nam lan thu 2 lien ket nang dong sang tao phat trien

HHDN Quảng Nam thành lập năm 2012 với điều lệ và tôn chỉ, mục đích là đầu mối tập hợp - tổ chức đại diện cho cộng đồng DN của tỉnh Quảng Nam, đại diện tiếng nói của DN trong các diễn đàn, hiệp thương trong nước và quốc tế. Thời gian qua, HHDN Quảng Nam đã kết nối các DN cùng đồng hành phát triển.

dai hoi hiep hoi doanh nghiep tinh quang nam lan thu 2 lien ket nang dong sang tao phat trien
Ông Phạm Quốc Hùng - Phó Chủ tịch thường trực HHDN Quảng Nam

Ngay từ ngày đầu thành lập, HHDN Quảng Nam được lãnh đạo chính quyền rất quan tâm. Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Hải cùng Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đã thống nhất cao về sự liên kết hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp, gắn kết cho phát triển chung của tỉnh Quảng Nam cũng như đất nước.

Trong quá trình hoạt động, hiệp hội cũng gặp một số khó khăn: Việc thâm nhập thị trường quốc tế, những tập đoàn rất lớn mạnh… gặp nhiều trở ngại; kết nối giao thương chưa tương xứng với những tiềm năng vốn có. Bên cạnh đó, các thành viên trong hiệp hội đi sau rất nhiều về nhân lực, kỹ thuật, công nghệ và hầu hết lĩnh vực, gây khó khăn nhất định cho hội nhập trên thị trường quốc tế…

Nhiệm kỳ tới, việc thống nhất sáp nhập Hội Doanh nhân trẻ Quảng Nam vào HHDN Quảng Nam sẽ phát huy được hiệu quả thế nào, thưa ông?

Năm 2018, tỉnh Quảng Nam đã thu ngân sách vượt 123,33% so với Nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra. Việc không ngừng nâng cao đội ngũ quản trị, cải tiến thiết bị kỹ thuật, hoàn thiện hệ thống xử lý môi trường… tạo động lực xu thế chung cho sự phát triển của tỉnh. Điều này có sự đóng góp không nhỏ của các DN.

Để chuẩn bị cho Đại hội sắp tới, Ban chấp hành Hiệp hội đã tổ chức lấy ý kiến các hội viên và thống nhất chủ trương của Tỉnh ủy, UBND về việc sáp nhập Hội Doanh nhân trẻ vào HHDN Quảng Nam. Chủ trương của lãnh đạo tỉnh là tập hợp hiệp hội thành một đầu mối, tạo tiếng nói chung trên các diễn đàn quốc tế, đại diện cho cộng đồng DN. Việc sáp nhập thể hiện sự thống nhất, tập trung và chính danh lớn mạnh, đại diện tiếng nói của cộng đồng DN.

Để HHDN Quảng Nam phát huy hơn nữa vai trò, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; cần có những chính sách, quy định và cả sự tư vấn của các bên liên quan. Bên cạnh đó, các địa phương lân cận tạo điều kiện thông thoáng hơn cho DN trong kết nối đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thuận lợi về thủ tục hành chính...

Ông kỳ vọng gì khi các DN đầu tư vào Quảng Nam?

Để có những sản phẩm quy mô ra thị trường trong nước và quốc tế, cần sự đầu tư của các tập đoàn, DN lớn; đủ tiêu chuẩn kỹ thuật đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tỉnh Quảng Nam được rất nhiều tập đoàn, công ty lớn đầu tư. Tỉnh có thuận lợi, được các lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện thông thoáng cho DN, đặc biệt về lĩnh vực hạ tầng, đường ven biển, tạo quỹ đất phát triển hạ tầng dịch vụ và thương mại, công nghệ cao, công nghệ sạch. Việc nâng cấp cảng biển Kỳ Hà, Sân bay Chu Lai… tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư khi tới Quảng Nam.

Với niềm tin vào sự cam kết của chính quyền, HHDN Quảng Nam sẽ là mái nhà chung và cầu nối để cộng đồng DN Quảng Nam ngày càng phát triển, hòa chung vào dòng chảy nền kinh tế của tỉnh và đất nước.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Hoài