Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 12/04/2021 02:37

Tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn đức, luyện tài

17:42 | 12/03/2021
Thông qua các hoạt động của Đoàn thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã được rèn luyện, giác ngộ cách mạng, cống hiến sức trẻ, sức sáng tạo vì quê hương, đất nước. Do vậy, cần tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ mới, trở thành lực lượng có trách nhiệm hiện thực hóa khát vọng, mục tiêu, tầm nhìn mà Đảng đề ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Đây là vấn đề nổi bật được nêu ra tại Hội thảo khoa học “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam” được tổ chức trực tuyến giữa hai điểm cầu tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh mới đây.

Khẳng định vai trò thanh niên Việt Nam

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương - khẳng định, trong 90 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã không ngừng lớn mạnh, luôn hoàn thành xuất sắc vai trò vận động, tập hợp và đoàn kết thanh niên Việt Nam đi theo Đảng làm cách mạng dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội, đã có những đóng góp to lớn vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Thông qua các hoạt động của Đoàn, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã được rèn luyện, giác ngộ cách mạng, cống hiến sức trẻ, sức sáng tạo vì quê hương, đất nước.

Hội thảo khoa học “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam”.
Hội thảo khoa học “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam” được tổ chức trực tuyến tại 2 điểm cầu Hà Nội và TP.HCM

Đồng thời, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã thực hiện tốt sứ mệnh, nhiệm vụ được Đảng giao, là lực lượng xung kích cách mạng, là đội dự bị tin cậy của Đảng; là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đại diện chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ, là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam; lực lượng tiên phong, đóng góp vai trò quan trọng trong đời sống chính trị của đất nước và là cầu nối chính trị vững chắc giữa Đảng, Nhà nước với thanh niên, làm cho thanh niên tin yêu Đảng và tích cực đi đầu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hầu hết các ý kiến tại hội thảo đều đồng ý quan điểm, chức năng “Trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên” mà Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện trong lịch sử 90 năm vẫn còn nguyên giá trị. Chia sẻ về lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) - một mô hình sáng tạo độc đáo, dấu ấn đặc biệt của tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục thanh niên - ông Vũ Trọng Kim - Chủ tịch Hội Cựu TNXP - nhìn nhận, suốt các cuộc trường chinh chống Pháp, chống Mỹ, bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc, làm nghĩa vụ quốc tế ở Lào, Campuchia, khắc phục hậu quả chiến tranh và tham gia xây dựng phát triển kinh tế - xã hội…, nhiều thế hệ thanh niên đã được rèn luyện thông qua trường học lớn TNXP.

Thực tế cũng cho thấy, hàng loạt phong trào, chương trình lớn do Trung ương Đoàn phát động đã và đang trở thành môi trường rèn luyện tích cực cho hàng triệu thanh niên. Trong đó, đáng chú ý là 3 phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và 3 chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”.

Trong đó, phong trào “Thanh niên tình nguyện” của tuổi trẻ TP.HCM cùng với các chương trình “Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh”, “Tiếp sức mùa thi”, “Xuân tình nguyện”; “Kỳ nghỉ hồng”… đã thể hiện sức sống mạnh mẽ, tạo dấu ấn sâu đậm trong nhân dân. Từ thực tiễn đó đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu, nhân tố tích cực, trở thành những hạt giống tốt, là nguồn nhân lực quan trọng bổ sung cho công tác quy hoạch, bố trí cán bộ.

Sẵn sàng tri thức và tâm thế

Đặt câu hỏi thế hệ trẻ cần làm gì để thực hiện khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã có những chia sẻ tâm huyết: “Trong hành trang của tuổi trẻ cần 2 thứ tối cần thiết, là tri thức và tâm thế. Tri thức là sự hiểu biết đất nước cần gì và có gì, thuận lợi nằm ở đâu? Thách thức nào rình rập? Làm thế nào để đạt được mục tiêu Đảng đã nêu ra? Biết thế giới sẽ đi về đâu? Từng cá nhân phải ứng xử thế nào để ích nước lợi nhà?... Để giúp các bạn trẻ hiểu rõ những chuyện lớn lao ấy, Trung ương Đoàn cần soạn tài liệu mang tính cẩm nang thật súc tích, ngắn gọn, sinh động, làm kim chỉ nam hành động cho các bạn đoàn viên và thanh niên nói chung”.

Về chuẩn bị tâm thế, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, đó chính là việc rèn đức hay “học làm người”. Nguyên Phó Thủ tướng cũng gửi thông điệp mong các bạn trẻ chú trọng rèn đức, luyện tài qua những việc làm hàng ngày theo phương châm mấy cặp chữ “T”: đầu óc phải “thông thái”; nghề nghiệp phải “tinh thông”; làm người phải “tử tế”; ý chí phải “tiến thủ”, khát vọng phải “thiết thực”.

Tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn đức, luyện tài
Tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn đức, luyện tài

Bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP.Hồ Chí Minh - cho rằng, thời đại nào thanh niên cũng cần xác định lý tưởng và quan tâm rèn luyện về đạo đức, lối sống. Điều này liên quan đến sự lựa chọn mình sẽ sống cho ai, sống vì cái gì và sống như thế nào. Đó không chỉ là những gì hạn hẹp gắn với việc lo “miếng cơm, manh áo” cho bản thân, gia đình mà còn là những đóng góp lớn hơn cho cộng đồng, xã hội và hướng đến giá trị sống tốt đẹp để phấn đấu. Những vấn đề mới đặt ra trong cuộc sống hôm nay đòi hỏi tuổi trẻ phải có sự nhận diện thấu đáo cũng như lựa chọn giải pháp thông minh để trong bất cứ tình huống nào cũng không bị rơi vào khủng hoảng, bế tắc.

Ghi nhận những đóng góp tâm huyết của các nhà khoa học, các chuyên gia, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Đồng thời khẳng định, nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn trong thời gian tới sẽ cân bằng giữa phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên với việc quan tâm chăm lo quyền, lợi ích chính đáng, đặc biệt là tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn đức, luyện tài, phát triển toàn diện, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Đồng thời, ông Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu, trong thời gian qua, hoạt động của Đoàn đã giúp thanh niên rèn luyện, trưởng thành, đóng góp xứng đáng cho đất nước. Với những quan điểm, tư tưởng, giải pháp quan trọng của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, cùng với những yêu cầu mới trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và sự biến đổi của tình hình thanh niên, công tác thanh niên đòi hỏi tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thời gian tới phải tiếp tục đổi mới hơn nữa nội dung, phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu mới, phù hợp với thanh niên.

Thu Trang