Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?

Khu dịch vụ thương mại- siêu thị kết hợp chợ (Thanh Hóa) hoàn thành năm 2020, nhưng đến nay chưa thể đi vào hoạt động vì chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế.
Thanh Hóa: Dự án kho xăng dầu Petrolimex sau 6 năm vẫn “án binh bất động” Thanh Hóa: Ỳ ạch triển khai dự án đường kết nối Khu công nghiệp Tây Bắc Ga với vùng phụ cận

Chủ đầu thi công nhiều hạng mục sai thiết kế

Năm 2017, nhằm đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân trong khu vực, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu thương mại dịch vụ - siêu thị kết hợp chợ hạng III tại phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa.

Dự án có tổng diện tích hơn 12.000m2, với quy mô khu chợ hạng III, diện tích 4.500m2, gồm: Nhà chợ chính 1 tầng (875m2), ki ốt bán hàng 3 tầng (950m2), nhà xe (400m2) và các hạng mục công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật khác. Khu dịch vụ thương mại – siêu thị gồm: Nhà dịch vụ thương mại – siêu thị 3 tầng (3.240m2), gara để xe (600m2) và các hạng mục công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật khác.

Tổng mức đầu tư dự án hơn 65 tỷ đồng, được giao cho Công ty Cổ phần tập đoàn Cường Minh (Công ty Cường Minh), có địa chỉ tại TP. Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Dự án trên được Công ty Cường Minh khởi công vào quý IV/2017, hoàn thành đưa vào sử hoạt động trong quý IV/2018.

Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?
Hiện trạng Dự án Khu thương mại dịch vụ - siêu thị kết hợp chợ hạng III của Công ty Cường Minh.

Trên thực tế, mãi đến năm 2020 thì dự án trên mới được hoàn thành, nhưng cũng từ đó, dự án không thể đi vào hoạt động chính thức vì chủ đầu tư dự án này đã thi công một số hạng mục sai thiết kế đã được UBND TP. Thanh Hóa phê duyệt và đã từng bị xử phạt.

Cụ thể, ngày 19/01/2021, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị TP. Thanh Hóa phối hợp cùng UBND phường Nam Ngạn đã lập biên bản vi phạm hành chính số 13/BB-VPHC đối với công trình trong lĩnh vực xây dựng của Công ty Cường Minh.

Qua kiểm tra phát hiện, chủ đầu tư đang triển khai xây dựng công trình nhà 02 tầng, hiện đổ xong mái tầng 2 có diện tích là 7,5x9,4 – 74,2m2 (toàn bộ phần diện tích xây dựng nêu trên được xây dựng trên hạng mục đất cây xanh, sân cỏ ký hiệu số 15 trong MBQH được cấp có thẩm quyền phê duyệt).

Căn cứ hành vi vi phạm, ngày 9/3/2021 UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định xử phạt số 764/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cường Minh số tiền 110 triệu đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thi công dự án, đối với công trình Nhà dịch vụ thương mại chủ đầu tư đã xây dựng với tầng cao 03 tầng, chia thành 36 ô có cầu thang và nhà vệ sinh riêng biệt là sai thiết kế, không có trong nội dung quy định về quy mô đầu tư được UBND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 136/QĐ-UBND ngày 07/01/2022.

Loay hoay tìm cách “hợp thức hóa sai phạm”.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công Thương, vào ngày 18/2/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành văn bản số 584/QĐ-UBND về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nói trên. Tiếp đến, ngày 7/1/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa lại tiếp tục ban hành Quyết định số 136/QĐ-UBND về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án lần 2.

Theo nội dung điều chỉnh lần thứ 2 vào năm 2022, khu chợ hạng III được nâng lên tổng diện tích khoảng 5.500 m2 (tăng thêm 1.000m2 so với chấp thuận chủ trương lần đầu tiên), gồm các hạng mục công trình chính sau: Nhà chợ chính 01 tầng (875 m2), ki ốt bán hàng 03 tầng 1.837,4 m2 (tăng thêm 887m2), nhà bảo vệ và ban quản lý 03 tầng (40m2), nhà để xe chợ (408m2), nhà vệ sinh nam - nữ (39,7m2), nhà thu gom rác (39,7m2), nhà bảo vệ 02 tầng (76m2), và các hạng mục công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật khác.

Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?
Dự án đã được UBND tỉnh Thanh Hóa điều chỉnh 2 lần, hiện đã có lác đác hộ kinh doanh và người dân sinh sống tại đây.

Đối với khu dịch vụ thương mại sẽ gồm các hạng mục công trình sau: Khu nhà dịch vụ thương mại 03 tầng, 3.042 m2 (giảm 02 tầng và 200m2), nhà để xe khu thương mại (256 m2) và các hạng mục công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật khác.

Tổng vốn đầu tư của dự án cũng được nâng lên khoảng 73,41 tỷ đồng; trong đó vốn tự có 43,41 tỷ đồng (chiếm 59%), vốn vay ngân hàng và huy động hợp pháp khác 30 tỷ đồng (chiếm 41%). Dự án sẽ được khởi công trong quý I/2020 và hoàn thành đi vào hoạt động trong quý I/2022.

Tuy nhiên, qua rà soát của cơ quan chức năng, đối với hạng mục nhà dịch vụ thương mại, chủ đầu tư đã xây dựng với tầng cao 03 tầng, chia thành 36 ô có cầu thang và nhà vệ sinh riêng biệt là sai thiết kế, không có trong nội dung quy định về quy mô đầu tư được UBND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư lần 2.

Để “hợp thức hóa sai phạm”, ngày 29/6/2022, chủ đầu tư đã có văn bản xin điều chỉnh dự án gửi UBND TP. Thanh Hóa và UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao các đơn vị có liên quan căn cứ các quy định của pháp luật và chức năng, nhiệm vụ của địa phương; chủ động hướng dẫn, giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền các đề xuất của Công ty Cường Minh đảm bảo theo quy định; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện và những vấn đề vượt thẩm quyền.

Trong văn bản tham gia ý kiến số 5094/SKHĐT-ĐTDN ngày 28/7/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa khẳng định, việc chia nhỏ Khu nhà dịch vụ thương mại từ 03 tầng, diện tích xây dựng khoảng 3.042m2 thành 36 ô chia lô không được ghi nhận cụ thể tại các quyết định chấp thuận, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đề nghị UBND TP. Thanh Hóa tham vấn ý kiến của Sở Xây dựng về việc đảm bảo an toàn kết cấu chịu lực, sự phù hợp với quy hoạch, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng…

Tại văn bản số 5436/SXD-HĐXD ngày 28/7/2022, Sở Xây dựng nêu: “Để đánh giá về việc đảm bảo an toàn đối với kết cấu chịu lực đã thi công, cần thuê đơn vị tư vấn có năng lực phù hợp với quy mô tính chất công trình để thực hiện việc kiểm định, đánh giá xác định chất lượng công trình theo quy định.”

Thanh Hóa: Vì sao Khu dịch vụ thương mại - siêu thị kết hợp chợ giữa thành phố bỏ hoang nhiều năm?
Một bãi đậu xe nằm giữa khuôn viên dự án.

Đến ngày 8/9/2022, trong văn bản số 5236/UBND-QLĐT mà UBND TP. Thanh Hóa báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa thể hiện, nhà đầu tư xây dựng khu nhà dịch vụ thương mại với tầng cao 3 tầng, chia thành 36 ô có cầu thang và nhà vệ sinh riêng biệt không phù hợp với văn bản thẩm định số 103/QLĐT-TĐ ngày 15/04/2020 của Phòng Quản lý đô thị - UBND thành phố; Giấy phép xây dựng số 2775/GPXD ngày 13/5/2020 của Sở Xây dựng và không có trong nội dung quy định về quy mô đầu tư được UBND tỉnh ban hành tại quyết định số 136/QĐ-UBND ngày 7/1/2022.

Đồng thời UBND TP. Thanh Hóa tiếp tục đề nghị các đơn vị có liên quan nghiên cứu, tiếp tục có ý kiến tham gia bằng văn bản gửi về UBND TP. Thanh Hóa để làm cơ sở giải quyết đề xuất của chủ đầu tư. Sau đó, UBND TP. Thanh Hóa đã trả hồ sơ xin điều chỉnh cho chủ đầu tư với lý do, nội dung điều chỉnh không có trong quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Mới đây, vào ngày 18/3/2024, Công ty Cường Minh lại tiếp tục có văn bản gửi UBND TP. Thanh Hóa, đề nghị UBND TP. Thanh Hóa căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa và các Sở, ban, ngành sớm giải quyết khó khăn và đồng ý điều chỉnh Dự án Khu dịch vụ thương mại – siêu thị kết hợp chợ hạng III tại phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, một lãnh đạo UBND TP. Thanh Hóa cho biết: "Theo thiết kế đã được phê duyệt thì Khu dịch vụ thương mại là sàn chung, tuy nhiên Công ty Cường Minh lại xây dựng chia thành 36 căn liền kề. Hiện Công ty Cường Minh đang đề nghị hoàn thiện hồ sơ khu dịch vụ thương mại, UBND TP. Thanh Hóa sẽ đề xuất, báo cáo UBND tỉnh, sau đó tỉnh giao các ngành thống nhất cụ thể thì thành phố mới cấp phép theo hiện trạng của Công ty đã xây dựng".

Quốc Huy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trách nhiệm các bên liên quan trong thương vụ huy động 986 tỷ đồng trái phiếu của Công ty Diên Vĩ

Trách nhiệm các bên liên quan trong thương vụ huy động 986 tỷ đồng trái phiếu của Công ty Diên Vĩ

Dẫn lối đưa ngàn tỷ đồng trái phiếu kém chất lượng của Công ty Diên Vĩ ra thị trường, dư luận đang đặt câu hỏi về trách nhiệm các bên liên quan...
Cần Thơ: Công khai danh tính 838 doanh nghiệp nợ thuế hơn 77 tỷ đồng

Cần Thơ: Công khai danh tính 838 doanh nghiệp nợ thuế hơn 77 tỷ đồng

Chi cục Thuế quận Ninh Kiều (Cục Thuế TP. Cần Thơ) vừa thực hiện công khai thông tin 838 đơn vị nộp thuế còn nợ tiền thuế, tổng số tiền hơn 77 tỷ đồng.
Bình Thuận: Bắt 2 cán bộ "bảo kê" khai thác khoáng sản trái phép

Bình Thuận: Bắt 2 cán bộ "bảo kê" khai thác khoáng sản trái phép

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ ở huyện Hàm Tân do liên quan đến vụ án khai thác khoáng sản trái phép.
Bắc Giang: Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong quản lý đất lâm nghiệp

Bắc Giang: Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể trong quản lý đất lâm nghiệp

Chủ tịch huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân khi để xảy ra sai phạm trong quản lý đất lâm nghiệp.
Bộ Quốc phòng đề nghị cung cấp toàn bộ hồ sơ về sân bay Nha Trang

Bộ Quốc phòng đề nghị cung cấp toàn bộ hồ sơ về sân bay Nha Trang

Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đề nghị tỉnh Khánh Hòa cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc bàn giao đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Bắt nữ DJ tham gia hàng loạt vụ trộm cắp tài sản

TP. Hồ Chí Minh: Bắt nữ DJ tham gia hàng loạt vụ trộm cắp tài sản

Đoàn Nguyễn Ngọc Thương và bạn trai đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng.
Kiên Giang: Nguyên nhân tất cả lãnh đạo TP. Phú Quốc không được xuất cảnh

Kiên Giang: Nguyên nhân tất cả lãnh đạo TP. Phú Quốc không được xuất cảnh

Ông Lê Quốc Anh, Bí thư Thành ủy Phú Quốc vừa ký ban hành Công văn về việc tạm dừng giải quyết cho cán bộ, đảng viên là lãnh đạo các cấp đi nước ngoài.
Bộ Công an truy tìm ông Đặng Tất Thắng, người nhiều lần xúc phạm Chủ tịch Sacombank

Bộ Công an truy tìm ông Đặng Tất Thắng, người nhiều lần xúc phạm Chủ tịch Sacombank

Bộ Công an xác định ông Đặng Tất Thắng là người bị tố giác, hiện không rõ đang ở đâu nên cần tổ chức truy tìm để phục vụ kiểm tra, xác minh vụ việc.
Bắc Giang: Xử phạt 90 triệu đồng Công ty TNHH Seojin Việt Nam

Bắc Giang: Xử phạt 90 triệu đồng Công ty TNHH Seojin Việt Nam

Công ty TNHH Seojin Việt Nam ở Cụm công nghiệp Nội Hoàng bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt 90 triệu đồng do vi phạm về công tác phòng cháy, chữa cháy.
Hà Nam: Cưỡng chế thuế Công ty BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp

Hà Nam: Cưỡng chế thuế Công ty BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp

Công ty TNHH BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp bị cưỡng chế 1,834 tỷ đồng do doanh nghiệp này có tiền thuế nợ quá 90 ngày.
Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group bị tạm hoãn xuất cảnh

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group bị tạm hoãn xuất cảnh

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) vừa bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế hơn 21 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh: Tạm dừng thủ tục hải quan đối với 16 doanh nghiệp nợ thuế

TP. Hồ Chí Minh: Tạm dừng thủ tục hải quan đối với 16 doanh nghiệp nợ thuế

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với 16 doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn.
Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Cơ quan Công an bước đầu xác định, ông Lê Trường Giang đã lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được giao làm trái quy định về cơ chế quản lý tài chính.
Đồng Tháp: Công khai danh sách 155 người nộp thuế nợ tiền thuế đến ngày 30/4

Đồng Tháp: Công khai danh sách 155 người nộp thuế nợ tiền thuế đến ngày 30/4

Chi cục Thuế khu vực 4 (Đồng Tháp) vừa công khai danh sách 155 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc NSNN đến 30/4/2024 số tiền hơn 16 tỷ đồng
Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 90.000 lít dầu DO trái phép

Cảnh sát biển bắt giữ tàu vận chuyển 90.000 lít dầu DO trái phép

Lực lượng Cảnh sát biển vừa bắt giữ tàu chở 90.000 lít dầu DO trái phép, tại khu vực biển cách Đông Nam Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) khoảng 120 hải lý.
Vụ xây "chui" 680 căn biệt thự ở Đồng Nai: Kỷ luật Chủ tịch huyện Trảng Bom

Vụ xây "chui" 680 căn biệt thự ở Đồng Nai: Kỷ luật Chủ tịch huyện Trảng Bom

UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Vũ Thị Minh Châu.
Bắc Giang: Xử phạt 130 triệu đồng Công ty TNHH Đầu tư Yonz Technology

Bắc Giang: Xử phạt 130 triệu đồng Công ty TNHH Đầu tư Yonz Technology

Công ty TNHH Đầu tư Yonz Technology vừa bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt 130 triệu đồng do xây dựng không có giấy phép.
Cà Mau: Bắt nguyên Trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Phú Tân

Cà Mau: Bắt nguyên Trưởng phòng tài nguyên và môi trường huyện Phú Tân

Nguyễn Văn Chánh, nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Phú Tân bị bắt với cáo buộc vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.
TP. Hồ Chí Minh: Nợ thuế quá hạn, 3 doanh nghiệp bị tạm ngừng sử dụng hóa đơn

TP. Hồ Chí Minh: Nợ thuế quá hạn, 3 doanh nghiệp bị tạm ngừng sử dụng hóa đơn

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh vừa gửi văn bản đề nghị Chi cục thuế phối hợp phối hợp cưỡng chế ngừng sử dụng hoá đơn đối với 3 doanh nghiệp nợ thuế quá hạn.
Bạc Liêu: Bắt đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng

Bạc Liêu: Bắt đối tượng lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng

Theo Công an tỉnh Bạc Liêu, từ đầu năm 2023 đến nay, đối tượng Lê Phúc Thịnh đã chiếm đoạt tiền của hơn 10 lao động với tổng số tiền hơn 800 triệu đồng.
Lâm Đồng: Xử lý nợ thuế vấn đề nan giải cho cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp

Lâm Đồng: Xử lý nợ thuế vấn đề nan giải cho cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp

Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng vừa công khai thông tin 135 người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước với số tiền hơn 231 tỷ đồng.
Bắt nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Sầm Sơn

Bắt nguyên Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Sầm Sơn

Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Sầm Sơn bị bắt về tội Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ
An Giang: Thành viên Tập đoàn Đất Xanh nợ hơn 3 tỷ đồng tiền thuế

An Giang: Thành viên Tập đoàn Đất Xanh nợ hơn 3 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Nam Miền Tây (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) thành viên của Tập đoàn Đất Xanh đang nợ hơn 3 tỷ đồng tiền thuế.
Quảng Nam: Hủy hoại rừng, nguyên Tổng Giám đốc một công ty bị bắt

Quảng Nam: Hủy hoại rừng, nguyên Tổng Giám đốc một công ty bị bắt

Ông Lê Quang Hào - nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tài chính và Phát triển Năng lượng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Hủy hoại rừng.
Bắt giữ 2 tàu chở 10.000 lít dầu DO và 1.000m3 cát san lấp không rõ nguồn gốc

Bắt giữ 2 tàu chở 10.000 lít dầu DO và 1.000m3 cát san lấp không rõ nguồn gốc

Trong 1 ngày, các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 tàu chở 10.000 lít dầu DO và 1.000m3 cát san lấp không rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động