Thanh Hóa: Tăng cường thanh tra, kiểm soát chất lượng phân bón

Nếu không tăng cường thanh kiểm tra, giám sát việc sản xuất, kinh doanh phân bón, người tiêu dùng vẫn phải sử dụng những sản phẩm kém, vi phạm về chất lượng.
Vụ loạt xe tải chở đất ‘lậu’ quay đầu trên cao tốc: Hé lộ danh tính ông chủ đứng sau Khởi công các công trình trọng điểm tại thành phố Thanh Hóa

Nhiều đơn vị sản xuất phân bón không đảm bảo chất lượng

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, toàn tỉnh hiện có 19 đơn vị vừa sản xuất vừa kinh doanh phân bón, đáp ứng khoảng 40-50% lượng tiêu thụ trên địa bàn (còn lại là do doanh nghiệp ngoài tỉnh cung ứng); 35 cơ sở là doanh nghiệp, đại lý lớn chuyên kinh doanh phân bón, còn lại là các đại lý, hộ gia đình với quy mô và mức độ kinh doanh khác nhau.

Trong quý I/2024, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phân bón trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã cung ứng cho thị trường khoảng 26.650 tấn phân bón các loại. Bao gồm trên 30 loại phân bón khác nhau, như các loại phân khoáng, phân hoá học NPK và các loại phân bón chứa các hỗn hợp nitơ khác…

Thời điểm hiện nay đang là thời kỳ chăm sóc cây trồng vụ xuân nên nhu cầu sử dụng phân bón trong nhân dân khá cao. Do đó, các doanh nghiệp, cơ sở trong tỉnh Thanh Hóa đang đẩy mạnh sản xuất; các doanh nghiệp, đại lý, cơ sở kinh doanh phân bón cũng đã và đang nhập về nhiều loại phân bón phù hợp với giai đoạn, sinh trưởng phát triển của các loại cây trồng để cung ứng cho người dân.

Chính vì nhu cầu tiêu thụ phân bón là rất lớn, dẫn đến tình trạng nhiều đơn vị sản xuất phân bón đã phớt lờ các tiêu chuẩn, quy định về chất lượng, tung ra thị trường lượng lớn phân bón không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Thanh Hóa: Tăng cường thanh tra, kiểm soát chất lượng phân bón
Công ty cổ phần phân bón Long Điền Thanh Hoá bị xử phạt 22,5 triệu đồng vì sản xuất phân bón kém chất lượng. (Ảnh: QH)

Để đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh phân bón đảm bảo quy định của pháp luật, mới đây, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành thanh tra 17/18 đơn vị sản xuất phân bón trên địa bàn. Thông qua công tác thanh tra, lực lượng chức năng đã chỉ ra nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình sản xuất của các đơn vị trên.

Đoàn thanh đã lấy mẫu của 16/17 đơn vị với tổng số mẫu là 40 mẫu, trong đó có 33 mẫu phân bón vô cơ hỗn hợp và 7 mẫu phân bón hữu cơ. Sau khi có kết quả phân tích, đoàn kiểm tra đã xác định có 11 mẫu phân bón của 9 đơn vị sản xuất vi phạm về chất lượng và đã tiến hành xử phạt các đơn vị trên.

Cụ thể, như Công ty cổ phần Thành Nông Thanh Hóa sản xuất lô phân bón NPK 99999 12-3-5+TE, mã số phân bón 00347, ngày sản xuất 26/12/2023 có hàm lượng đồng (Cu) thấp hơn so với quy định; số tiền xử phạt 15 triệu đồng, buộc tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng 4.500 kg phân bón đã sản xuất vi phạm chất lượng.

Công ty cổ phần phân bón Long Điền Thanh Hoá sản xuất lô phân bón NPK+TE Long Điền 9-3-6+TE, mã số phân bón 02358, ngày sản xuất 26/2/2024 có hàm lượng lượng đồng (Cu) thấp hơn so với quy định và lô phân bón NPK+TE Long Điền 7-7-4+TE mã số phân bón 02360, ngày sản xuất 16/1/2024 có hàm lượng lượng Kali hữu hiệu (K2Ohh) và hàm lượng lượng đồng (Cu) thấp hơn so với quy định; số tiền xử phạt của 2 hành vi vi phạm là 22,5 triệu đồng, buộc tái chế hoặc chuyển mục đích sử dụng 11.600 kg phân bón đã sản xuất vi phạm chất lượng.

Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Nông nghiệp Xanh sản xuất lô phân bón NPK SL1 Song Long 5-10-3-8SL1, mã số phân bón 15445, ngày sản xuất 26/1/2024 và lô phân bón Con rồng đỏ Kali-nito, mã số phân bón 15442, ngày sản xuất 26/1/2024 có hàm lượng lượng SiO2hh thấp hơn so với quy định; số tiền xử phạt của 2 hành vi vi phạm là 45 triệu đồng, buộc tái chế hoặc chuyển mục đích sử dụng 23.000 kg phân bón đã sản xuất vi phạm chất lượng.

Ngoài ra, còn một số đơn vị vi phạm khác đã bị phát hiện và xử phạt như: Công ty cổ phần phân bón Phúc Thịnh, Công ty phân bón Thần Nông Thanh Hóa, Công ty cổ phần Hàm Rồng Thanh Hóa… với tổng số tiền xử phạt là hơn 111 triệu đồng. Các đơn vị đã chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và nộp tiền vào kho bạc theo quy định.

Tăng cường thanh tra, kiểm soát chất lượng phân bón

Qua kết quả thanh tra vừa rồi có thể nhận thấy, việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang còn nhiều tồn tại cần phải khắc phục. Tuy nhiên, thông qua việc thanh tra đã kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm, ngăn chặn một lượng lớn phân bón không đủ tiêu chuẩn ra thị trường, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng.

Để các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đặc biệt là ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng ra thị trường, các sở, ngành, lực lượng có liên quan của tỉnh Thanh Hóa cũng như chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, đẩy mạnh việc thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh, kiên quyết xử lý các vi phạm theo quy định nếu phát hiện các cơ sở vi phạm. Đặc biệt, sẽ chú trọng kiểm tra về hồ sơ sản xuất phân bón; điều kiện sản xuất phân bón: máy móc thiết bị, nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, kho nguyên liệu…; chất lượng phân bón và việc ghi nhãn hàng hóa theo quy định.

Thanh Hóa: Tăng cường thanh tra, kiểm soát chất lượng phân bón
Công ty CP phân bón Nhật Long Thanh Hóa bị xử phạt 15 triệu đồng. (Ảnh: Internet)

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng giám đốc Công ty CP Công Nông nghiệp Tiến Nông cho biết, Công ty Tiến Nông được thành lập từ năm 1995, là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón chuyên nghiệp với tư tưởng xuyên suốt “Chất lượng là thịnh vượng”. Hiện tại, doanh nghiệp cung ứng ra thị trường gần 200 nghìn tấn phân bón mỗi năm, gồm đa dạng các dòng sản phẩm phân bón đa lượng, trung lượng, vi lượng, phân hỗn hợp NPK+trung vi lượng, phân bón hữu cơ…cùng các giải pháp đa dụng, chuyên dùng theo từng đối tượng cây trồng như lúa, ngô, mía, cà phê, cây ăn quả, cây rau màu…

“Tiến Nông luôn lấy chất lượng sản phẩm làm hàng đầu, để mang đến cho nông dân những sản phẩm phân bón chất lượng, công ty luôn triển khai nhiều chuyên đề nghiên cứu nhằm cải tiến liên tục chất lượng và hình thức sản phẩm, đặc biệt là các giải pháp giúp tăng hiệu suất sử dụng phân bón, giảm thất thoát nhằm tiết kiệm chi phí và giảm tác động đến môi trường,100% sản phẩm được kiểm soát chất lượng và cấp chứng nhận (CoA) trước khi xuất xưởng”, ông Phong cho biết thêm

Ông Vũ Quang Trung, Chi Cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Thanh Hóa (trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa) cũng cho biết, định kỳ hàng năm đơn vị tổ chức nhiều đợt kiểm tra các đơn vị kinh doanh, buôn bán phân bón trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng các khuyến cáo, định mức, chủng loại phân bón đưa vào sử dụng trên địa bàn đối với từng loại cây trồng khác nhau. Bên cạnh đó, phổ biến các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh phân bón; đào tạo cấp chứng nhận đủ điều kiện cho người đủ điều kiện kinh doanh phân bón.

“Riêng đối với kiểm tra các cơ sở kinh doanh phân bón sẽ tổ chức kiểm tra về chủng loại hàng hóa có phù hợp hay không; kiểm tra về đủ điều kiện sản xuất kinh doanh. Một số loại phân bón mới tung ra thị trường, với số lượng lớn hoặc có phản ánh của người dân về chất lượng, chúng tôi sẽ lấy mẫu phân bón để gửi đi kiểm định, đánh giá chất lượng; nếu phát hiện vi phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Trung chia sẻ thêm.

Hy vọng, với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa trong công tác kiểm tra, giám sát việc sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp sản xuất phân bón kém chất lượng, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng, thúc đẩy nền nông nghiệp của tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển.

Quốc Huy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phân bón

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: Hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

TP. Hồ Chí Minh: Hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

Quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP. Hồ Chí Minh sẽ hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.
Hà Nam: 3 đề xuất nâng cao hiệu quả công tác khuyến công

Hà Nam: 3 đề xuất nâng cao hiệu quả công tác khuyến công

Do gặp một số vướng mắc về kinh phí hỗ trợ, thời gian phê duyệt đề án, công tác khuyến công của Hà Nam còn gặp khó khăn trong triển khai.
Hà Nội công bố đáp án chính thức các môn thi lớp 10

Hà Nội công bố đáp án chính thức các môn thi lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chính thức công bố Đề thi và Đáp án các môn thi của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 - 2025.
Mở rộng đầu ra cho nông sản Ninh Thuận nhờ thương mại điện tử

Mở rộng đầu ra cho nông sản Ninh Thuận nhờ thương mại điện tử

Nhiều nông sản Ninh Thuận đã tìm được đầu ra ổn định nhờ kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử.
Cách đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản tại VssID

Cách đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản tại VssID

Hiện nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản ngân hàng mang lại nhiều lợi ích, phù hợp với tình hình phát triển của đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Vũng Tàu: Thiên đường biển xanh và hoa nhiệt đới

Vũng Tàu: Thiên đường biển xanh và hoa nhiệt đới

Biển xanh, cát trắng, khí hậu mát mẻ, nhiều bãi tắm đẹp, đường phố sạch đẹp, TP. Vũng Tàu từ lâu đã là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Giảm 30% áp lực, lưu lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2

Bà Rịa – Vũng Tàu: Giảm 30% áp lực, lưu lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2

Bắt đầu từ 8h sáng 13/6, Công ty CP cấp nước Phú Mỹ (Phumy Wasuco) đã giảm 30% áp lực và lưu lượng nước vào KCN Mỹ Xuân A2 (thị xã Phú Mỹ).
Khu công nghiệp Thổ Hoàng tổng vốn đầu tư 3.095 tỷ đồng vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư

Khu công nghiệp Thổ Hoàng tổng vốn đầu tư 3.095 tỷ đồng vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư

Chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thổ Hoàng (Hưng Yên) với tổng vốn đầu tư 3.095 tỷ đồng vừa được Chính phủ chấp thuận.
TP. Cần Thơ: Thông tin mới nhất liên quan đến dự án Trung tâm Văn hoá Tây Đô

TP. Cần Thơ: Thông tin mới nhất liên quan đến dự án Trung tâm Văn hoá Tây Đô

UBND TP. Cần Thơ vừa có báo cáo về việc xây dựng Nghị quyết bãi bỏ 2 Nghị quyết liên quan đến Trung tâm Văn hóa Tây Đô gần 20 năm chưa xây dựng.
Bàn nhiều nội dung quan trọng phát triển kinh tế - xã hội

Bàn nhiều nội dung quan trọng phát triển kinh tế - xã hội

Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh khóa XI tổ chức Hội nghị lần thứ 31, bàn các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm 2024.
Quảng Nam có tân Giám đốc Sở Công Thương

Quảng Nam có tân Giám đốc Sở Công Thương

Ông Lê Vũ Thương - Trưởng Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam.
Từ 30/6, Nam Định dự kiến đưa vào khai thác tuyến đường bộ ven biển

Từ 30/6, Nam Định dự kiến đưa vào khai thác tuyến đường bộ ven biển

Nam Định đã hoàn thành và dự kiến đưa vào khai thác tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh từ ngày 30/6.
Vĩnh Phúc tăng cường quản lý đối với cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm

Vĩnh Phúc tăng cường quản lý đối với cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm

UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các sở, ngành tăng cường công tác quản lý đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn.
Vì sao Hà Giang khó thu hút đầu tư thứ cấp vào cụm công nghiệp?

Vì sao Hà Giang khó thu hút đầu tư thứ cấp vào cụm công nghiệp?

Hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp chưa hoàn thiện khiến Hà Giang khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường và thu hút dự án thứ cấp.
GRDP 6 tháng đầu năm tăng 2,32%: Bức tranh kinh tế của Bắc Ninh dần khởi sắc

GRDP 6 tháng đầu năm tăng 2,32%: Bức tranh kinh tế của Bắc Ninh dần khởi sắc

Sau thời gian khá dài tụt giảm, 6 tháng đầu năm nay, GRDP của Bắc Ninh ước tăng 2,32% so với cùng kỳ năm 2023, cho thấy những tín hiệu tích cực về kinh tế.
Thừa Thiên Huế: Đẩy nhanh tiến độ thi công đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 trước mùa mưa bão

Thừa Thiên Huế: Đẩy nhanh tiến độ thi công đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 trước mùa mưa bão

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc.
Hòa Bình: Bán hoa đu đủ, thanh niên người Mường thu tiền tỷ

Hòa Bình: Bán hoa đu đủ, thanh niên người Mường thu tiền tỷ

Anh Bùi Mạnh Ly ở xã Quyết Thắng (Lạc Sơn, Hòa Bình) nhờ trồng cây đu đủ đực lấy hoa bán, mỗi năm thu về hơn 1 tỷ đồng, vươn lên thoát nghèo.
Cao Bằng: Sớm bàn giao 100% mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh

Cao Bằng: Sớm bàn giao 100% mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh

Sớm bàn giao 100% mặt bằng Dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đúng tiến độ theo Công điện số 03/CĐ-UBND tỉnh Cao Bằng.
Sở nào tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo?

Sở nào tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thi tuyển chức danh lãnh đạo?

Dự kiến cuối năm 2024, TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức thi tuyển vị trí Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa và Thể thao, Lao động - Thương binh và Xã hội.
Nam Định: Khu công nghiệp Hải Long sẽ khởi công vào tháng 6/2025?

Nam Định: Khu công nghiệp Hải Long sẽ khởi công vào tháng 6/2025?

Tập đoàn Sembcorp và Công ty VSIP Việt Nam phấn đấu khởi công dự án xây dựng khu công nghiệp Hải Long, tỉnh Nam Định vào tháng 6/2025.
Cà Mau: Triển khai nhiều giải pháp cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

Cà Mau: Triển khai nhiều giải pháp cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

Điện lực Cà Mau thời gian qua đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho người dân, nhất là trong mùa mưa bão.
Vụ cháy 40 xe điện du lịch: Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Vụ cháy 40 xe điện du lịch: Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung vi phạm phòng cháy, chữa cháy

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam chỉ ra hàng loạt vi phạm của Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy.
Đến năm 2030 Vĩnh Phúc sẽ có 24 khu công nghiệp

Đến năm 2030 Vĩnh Phúc sẽ có 24 khu công nghiệp

Theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030 tỉnh Vĩnh Phúc sẽ phát triển thêm 5 KCN mới, nâng tổng số KCN trên địa bàn lên 24 khu.
Lâm Đồng: Sở Tài nguyên và Môi trường nhận khuyết điểm trong công tác tham mưu dự án sân golf Đồi Cù

Lâm Đồng: Sở Tài nguyên và Môi trường nhận khuyết điểm trong công tác tham mưu dự án sân golf Đồi Cù

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng nhận khuyết điểm trong việc đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ tại sân golf Đồi Cù Đà Lạt.
Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai bị thi hành kỷ luật cảnh cáo

Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai bị thi hành kỷ luật cảnh cáo

Ông Phùng Ngọc Mỹ, nguyên Phó Chú tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa bị Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thi hành kỷ luật do có những vi phạm, khuyết điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động