Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay tỉnh Thanh Hóa đã có 479 sản phẩm OCOP. Kết quả trên đã thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển.
Hà Nội trao danh hiệu 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP đạt 4 sao 350 gian hàng tham dự Hội chợ thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ năm 2024

Nhiều sản phẩm OCOP đã xuất khẩu sang các thị trường khó tính

Ông Bùi Công Anh, Phó Chánh văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình OCOP, với sự nỗ lực của các địa phương, các chủ thể, đến ngày 18/4/2024, tỉnh Thanh Hóa có 479 sản phẩm OCOP. Trong đó, có 1 sản phẩm 5 sao, 56 sản phẩm 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Với kết quả này, tỉnh Thanh Hóa chỉ xếp sau thành phố Hà Nội và vươn lên đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP.

Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển
Nem chua - sản phẩm OCOP đặc trưng của người xứ Thanh. (Ảnh: Hoàng Minh)

Cũng theo Phó Chánh văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thanh Hóa Bùi Công Anh, đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã có 27/27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đều đã có sản phẩm OCOP. Chương trình OCOP ngày càng đi vào chiều sâu, với sự vào cuộc tích cực của các ngành, địa phương, thành phần kinh tế tư nhân, tập thể, hộ gia đình, qua đó đã thúc đẩy kinh tế ở khu vực nông thôn phát triển.

Trong số 479 sản phẩm OCOP, hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có trên 30 sản phẩm OCOP xuất khẩu đến 32 nước như: Mỹ, Nhật, Úc, Nga, Đức, Pháp, Trung Quốc; châu Âu; các nước khu vực Asean, Tây Ba Nha, các nước Trung Đông… Đây là minh chứng cho những nỗ lực trong việc triển khai Chương trình OCOP ở Thanh Hóa” – ông Bùi Công Anh nhấn mạnh.

Thấy rõ việc đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP không chỉ tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho chủ thể khi tham gia, mà Chương trình OCOP còn thúc đẩy kinh tế ở khu vực nông thôn phát triển mạnh. Trên cơ sở đó, năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu có thêm 120 sản phẩm OCOP trở lên. Trong đó, có 4 sản phẩm OCOP 5 sao, 13 sản phẩm OCOP 4 sao. Riêng quý I năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đã có thêm 15 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP.

Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển
Các sản phẩm OCOP của đồng bào dân tộc huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Hoàng Minh)

Thúc đẩy phát triển các sản phẩm OCOP sẽ giúp các chủ thể vững vàng hơn trong sản xuất, kinh doanh nhờ được thụ hưởng nhiều cơ chế hỗ trợ thiết thực. Các chủ thể tham gia chương trình ngày càng mạnh dạn đầu tư máy móc, dây chuyền sản xuất mới, tiên tiến phục vụ sản xuất; chất lượng sản phẩm dần được nâng cao. Trong đó, khâu an toàn, vệ sinh thực phẩm được chú trọng; mẫu mã, bao bì, nhãn mác được cải tiến. Đáng chú ý, các sản phẩm đặc trưng của mỗi địa phương dần khẳng định được thương hiệu và được nhiều người biết đến.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong phát triển sản phẩm OCOP

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thanh Hóa, đến nay, hầu hết chủ cơ sở có sản phẩm OCOP đã tích cực chuyển đổi số để tăng lợi nhuận và việc làm cho người lao động. Chương trình OCOP đã có sức lan tỏa mạnh mẽ tại các vùng miền, địa phương.

Các chủ thể đã tích cực chủ động tham gia các chương trình quảng bá, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Do đó, doanh thu các sản phẩm OCOP tăng lên từ 15 – 20%, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Hiện nay tỉnh Thanh Hóa đã có hơn 1/3 sản phẩm OCOP đã được lên sàn thương mại điện tử postmart.com.vn và các sàn thương mại điện tử khác, góp phần xây dựng thương hiệu, giới thiệu sản phẩm và mở rộng thị trường. Qua đó, cập nhật, giới thiệu sản phẩm mũi nhọn được các huyện đề xuất thực hiện truyền thông quảng bá trên trang thông tin điện tử giới thiệu nông sản Thanh Hóa “Đồng hành cùng người Việt, nâng tầm nông sản Việt”.

Đẩy mạnh kết nối, quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP

Để giúp các chủ thể tiêu thụ sản phẩm OCOP, các sở, ngành, địa phương của tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng kết nối, quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP. Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP của Thanh Hóa đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh đã được các sở, ngành quan tâm, triển khai có hiệu quả, như: Hội chợ kết nối cung cầu nông sản và thực phẩm an toàn, Chợ sản phẩm OCOP dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và nhiều hội chợ triển lãm, hội nghị xúc tiến thương mại khác.

Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển
Tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng kết nối, quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP. (Ảnh: Hoàng Minh)

Đáng chú ý, một số địa phương còn hỗ trợ để các thành phần kinh tế xây dựng cửa hàng trưng bày, bán sản phẩm OCOP, như: Huyện Hoằng Hóa, huyện Nông Cống, thị xã Nghi Sơn, TP Thanh Hóa... Cụ thể, thị xã Nghi Sơn đã khuyến khích các thành phần kinh tế xây dựng được 3 cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP ở các phường trên địa bàn. Qua đó, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm địa phương, tạo thêm cơ hội để người dân tiếp cận, sử dụng những sản phẩm OCOP trong, ngoài tỉnh.

Còn tại TP Thanh Hóa, cứ vào thứ 7 hằng tuần, các sản phẩm OCOP lại được triển khai các gian hàng trưng bày, bán tại Công viên Hội An, thu hút khá đông khách hàng.

Chị Mai Thị Nhung, trú tại phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa cho biết: “Thứ 7 tuần nào tôi cũng đưa gia đình lên Công viên Hội An để thăm quan, mua sắm đồ thiết yếu cho gia đình. Các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP ở đây rất đa dạng, phong phú, chất lượng tốt, tôi rất ưng ý. Từ ngày tiêu dùng sản phẩm OCOP, tôi đã bỏ hẳn thói quen lâu nay vẫn hay dùng hàng nhập ngoại”.

Thống kê của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thanh Hóa cho thấy, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 30 cửa hàng trưng bày, bán sản phẩm OCOP và hàng chục điểm bán sản phẩm OCOP dưới dạng quà tặng, quà lưu niệm tại các khu, điểm du lịch. Đây không chỉ là những địa chỉ tin cậy nhằm quảng bá và giới thiệu những sản phẩm đặc trưng của tỉnh Thanh Hóa và cả nước, mà còn là địa chỉ mua sắm tin cậy cho người tiêu dùng, du khách.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Bùi Công Anh, Phó Chánh văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thanh Hóa cho biết: Để thúc đẩy phát triển Chương trình OCOP, Hội đồng nhân dân tỉnh đã có Nghị quyết 185/2021/NQ-HĐND về việc ban hành chính sách nông nghiệp, nông thôn, nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022-2025.

Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển
Nhiều sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa đã xuất khẩu sang các thị trường khó tính (Ảnh: Hoàng Minh)

Theo đó, quy định hỗ trợ một lần, với mức 75 triệu đồng/sản phẩm để hỗ trợ quảng bá, tuyên truyền; thiết kế mẫu mã, mua bao bì, nhãn mác hàng hóa, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên. Cùng với đó, các địa phương cũng xây dựng những cơ chế riêng để hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, ứng dụng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ nông sản.

Có thể khẳng định, những năm qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy sản phẩm OCOP phát triển. Qua đó, khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đà Nẵng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ

Đà Nẵng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ

Ngày 10/2, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã công bố các quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ.
Quảng Nam: 8 bí thư huyện ủy xin nghỉ hưu trước tuổi

Quảng Nam: 8 bí thư huyện ủy xin nghỉ hưu trước tuổi

8 bí thư và 3 phó bí huyện ủy cùng một số lãnh đạo sở, ngành ở tỉnh Quảng Nam đã có đơn gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam để xin nghỉ hưu trước tuổi.
Cuộc thi tìm hiểu

Cuộc thi tìm hiểu '50 năm giải phóng Buôn Ma Thuột'

Tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về 50 Chiến thắng Buôn Ma Thuột và Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 năm 2025.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Tháng đầu năm

Bà Rịa-Vũng Tàu: Tháng đầu năm 'hút' 171 triệu USD vốn FDI

Trong tháng 1/2025, tổng vốn FDI cấp mới và tăng thêm của Bà Rịa-Vũng Tàu đạt 171 triệu USD, trong đó, cấp mới 3 dự án với tổng vốn 88 triệu USD.
Tuyên Quang: Tạo điều kiện cho huyện Lâm Bình phát triển toàn diện

Tuyên Quang: Tạo điều kiện cho huyện Lâm Bình phát triển toàn diện

Sự kết hợp giữa bảo tồn văn hóa và phát triển kinh tế đang là hướng đi phù hợp, góp phần tạo động lực cho huyện Lâm Bình phát triển toàn diện.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa có tân Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh

Thanh Hóa có tân Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh

Ông Trần Thế Kính, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa.
Nườm nượp du khách tới Cần Thơ chơi Xuân

Nườm nượp du khách tới Cần Thơ chơi Xuân

Sau Tết Nguyên đán, các điểm du lịch ở Cần Thơ tiếp tục nhộn nhịp đón lượng khách tham quan lớn, tăng cao so với cùng thời điểm năm ngoái.
Kinh tế Bắc Giang: Hiệu quả nhờ cải cách hành chính

Kinh tế Bắc Giang: Hiệu quả nhờ cải cách hành chính

Tỉnh Bắc Giang tích cực chuyển hoạt động sử dụng hồ sơ giấy, giao dịch trực tiếp sang hoạt động sử dụng hồ sơ điện tử, giao dịch điện tử.
Thanh Hóa thu hồi vốn với nhà thầu không đủ năng lực

Thanh Hóa thu hồi vốn với nhà thầu không đủ năng lực

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh chỉ đạo rà soát lại dự án nếu nhà thầu không đủ năng lực thì thu hồi vốn theo đúng quy định của pháp luật.
Phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang

Phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang

Ngày 07/02, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Hoà Bình đã ký Quyết định số 256/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang.
Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp Xuân Cao 2

Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp Xuân Cao 2

Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định thành lập Cụm công nghiệp Xuân Cao 2, thuộc huyện Thường Xuân, rộng hơn 43ha, với tổng mức đầu tư hạ tầng khoảng 280 tỷ đồng.
Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái gặp mặt báo chí đầu xuân

Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái gặp mặt báo chí đầu xuân

Chiều 7/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025.
Phát động thi đua dự án tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch

Phát động thi đua dự án tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch

Chiều ngày 7/2, đã diễn ra “Lễ Phát động thi đua hoàn thành mục tiêu tiến độ thi công các dự án tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch năm 2025”.
Thông xe 2 đoạn của cao tốc Bến Lức - Long Thành

Thông xe 2 đoạn của cao tốc Bến Lức - Long Thành

Ngày 7/2, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, VEC tổ chức lễ thông xe đưa vào khai thác một số đoạn tuyến thuộc Dự án Đường cao tốc Bến Lức-Long Thành
Hải Dương công bố quyết định sắp xếp bộ máy và nhân sự

Hải Dương công bố quyết định sắp xếp bộ máy và nhân sự

Sáng 7/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ.
Vĩnh Phúc: Phấn đấu giao mặt bằng Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên trước 25/2

Vĩnh Phúc: Phấn đấu giao mặt bằng Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên trước 25/2

Ngày 7/2, ông Trần Duy Đông - Chủ tịch UBND Vĩnh Phúc đã kiểm tra thực tế công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Ông Mai Ngọc Thuận xin nghỉ hưu trước tuổi

Bà Rịa-Vũng Tàu: Ông Mai Ngọc Thuận xin nghỉ hưu trước tuổi

Ông Mai Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.
Vũng Tàu: Heo quay, cá lóc ‘cháy hàng’ ngày vía Thần Tài

Vũng Tàu: Heo quay, cá lóc ‘cháy hàng’ ngày vía Thần Tài

Từ sáng sớm, rất đông người dân ở TP. Vũng Tàu đã xếp hàng trước cửa các tiệm bán heo quay, cá lóc nướng, mua đồ cúng lễ cho ngày vía Thần Tài.
Đảng bộ tỉnh Lai Châu cho ý kiến về hầm đường bộ Hoàng Liên

Đảng bộ tỉnh Lai Châu cho ý kiến về hầm đường bộ Hoàng Liên

Sáng 7/2, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu khóa XIV tổ chức Hội nghị chuyên đề để xem xét, thảo luận với nhiều nội dung quan trọng.
Ông Lê Văn Đông giữ chức Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh

Ông Lê Văn Đông giữ chức Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh

Ngày 7/2, ông Lê Văn Đông, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Thanh Hóa được điều động, bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng Viện KSND TP. Hồ Chí Minh.
Tối nay, khai mạc Hội chợ kết nối cung cầu doanh nhân họ Trần

Tối nay, khai mạc Hội chợ kết nối cung cầu doanh nhân họ Trần

Tối 7/2, Hội chợ kết nối cung cầu doanh nhân họ Trần với các doanh nghiệp trong và ngoài nước Xuân Ất Tỵ 2025 sẽ được khai mạc tại khu vực đền Trần Thái Bình.
Kiên Giang: Đón gần 900 ngàn lượt khách du lịch đầu năm

Kiên Giang: Đón gần 900 ngàn lượt khách du lịch đầu năm

Theo thống kê, ước tính khách du lịch trong tháng 1/2025 của tỉnh Kiên Giang là 897,16 ngàn lượt khách, đạt 8,42% kế hoạch năm, tăng 69,35% so với tháng trước.
Ông Lê Trung Chinh làm Bí thư Đảng bộ UBND TP. Đà Nẵng

Ông Lê Trung Chinh làm Bí thư Đảng bộ UBND TP. Đà Nẵng

Sáng 7/2, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị triển khai các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy.
Thái Bình đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thái Bình đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Năm 2025, tỉnh Thái Bình đặt mục tiêu tăng tốc, bứt phá về kinh tế, tăng trưởng ngân sách trên địa bàn (GRDP) đạt 10,5% trở lên.
TP. Cần Thơ: Điều chỉnh tổ chức Đảng theo hướng tinh gọn

TP. Cần Thơ: Điều chỉnh tổ chức Đảng theo hướng tinh gọn

Thành ủy Cần Thơ vừa tổ chức hội nghị công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của các cơ quan, tổ chức Đảng trực thuộc Đảng bộ thành phố.
Mobile VerionPhiên bản di động