Thanh Hóa: Khiển trách Giám đốc bệnh viện Vĩnh Lộc sau hàng loạt sai phạm là chưa thuyết phục ?

Chỉ khiển trách Giám đốc Bệnh viện huyện Vĩnh Lộc là chưa thuyết phục, trong nhiều sai phạm, có sai phạm về đấu thầu dịch vụ vệ sinh công nghiệp
Thanh Hóa: Hồi đáp bài báo "Chưa xử lý dứt điểm tình trạng đấu giá đất xong không nộp tiền" Thanh Hóa: Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan xưởng bột giấy hoạt động “chui”

Mới đây, Sở Y tế Thanh Hóa đã có quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Văn Thắng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, sau hàng loạt sai phạm xảy ra tại bệnh viện này, việc xử lý kỷ luật người đứng đầu như trên là chưa thuyết phục, có dấu hiệu “bao che” ?

Hàng loạt sai phạm trong công tác điều hành, quản lý

Thời gian qua, nhiều y, bác sỹ, điều dưỡng, người lao động tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng về việc thiếu minh bạch trong hoạt động thu chi tài chính, bố trí sắp xếp nhân sự có yếu tố cục bộ, người nhà, quyền lợi chính đáng của cán bộ, nhân viên bị cắt xén… Sau khi nhận được đơn thư, Sở Y tế Thanh Hóa đã thành lập đoàn thanh tra và có Kết luận về những sai phạm tại bệnh viện này.

Theo Kết luận số 1839/KL-SYT, ngày 13/5/2022 của Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa chỉ rõ: Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lộc thực hiện bổ nhiệm lại chưa đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Điều 51 Nghị định 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Năm 2021, đơn vị chưa bố trí đủ nhân lực, người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn làm việc tại khoa Dinh dưỡng để đảm bảo Khoa hoạt động theo đúng chức 24 năng, nhiệm vụ quy định tại Thông tư 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 của Bộ Y tế quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Việc chuyển tổ kiểm soát nhiễm khuẩn về Khoa Dinh dưỡng quản lý là không đúng quy định tại khoản 3 Điều 16 Thông tư 16/2018/TT-BYT ngày 20/7/2018 của Bộ Y tế quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong đợt xét tuyển cán bộ viên chức tháng 01/2021 đơn vị còn có một số thiếu sót, tồn tại trong xây dựng đáp án đề thi phỏng vấn; lập biên bản mở niêm phong đề thi, nội dung ôn tập, tổ chức họp của các ban do Hội đồng xét tuyển thành lập…

Thanh Hóa: Khiển trách Giám đốc Bệnh viện huyện sau hàng loạt sai phạm là chưa thuyết phục ?
Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lộc, nơi xảy ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, điều hành.

Thời điểm năm 2019, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Lộc ký kết hợp đồng với 03 bác sĩ và 01 điều dưỡng làm chuyên môn y tế ở các vị trí việc làm được xác định là viên chức vi phạm quy định tại Điều 3 Nghị định 161/2018/NĐ-CP ngày 29/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, chưa thực hiện nghiêm quy định tại Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 09/9/2019 của Chủ tịch UBND Tỉnh về tiếp tục tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý công chức, viên chức, HĐLĐ trong cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, thực hiện hợp đồng lao động với 07 Bác sĩ dưới hình thức là một hợp đồng học việc không có quy định trong Bộ Luật Lao động năm 2019…

Chưa hết, Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lộc còn ban hành Quy chế chi tiêu nội bộ năm 2021 căn cứ vào nhiều văn bản đã hết hiệu lực thi hành. Một số nội dung quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ chưa phù hợp như quy định về sử dụng xe cứu thương và chi trả theo tỷ lệ % cho các khoa, phòng, cá nhân thực hiện một số dịch vụ kỹ thuật và khám sức khỏe.

Đáng chú ý, việc bệnh viện này thu giá xét nghiệm test nhanh Covid-19 từ ngày 01/7/2021 đến ngày 09/11/2021 bao gồm cả chi phí liên quan đến việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm, sau khi trừ chi phí mua test nhanh xét nghiệm, thu số tiền 267.236.000 đồng chưa đúng với hướng dẫn tại điểm b Mục 2.1 Công văn số 5378/BYT-HTC ngày 07/7/2021 của Bộ Y tế.

Đơn vị chưa thực hiện tổ chức đấu thầu dịch vụ: nhà ăn bệnh nhân, dịch vụ bảo vệ, vệ sỹ và dịch vụ vệ sinh công nghiệp theo quy định tại Quyết định số 6197/2017/QĐ-BYT ngày 16/10/2016 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn quản lý dịch vụ thuê khoán ngoài bệnh viện và các quy định của pháp luật về đấu thầu.

Ngoài ra, đơn vị chưa lập Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê đối với dịch vụ nhà ăn của bệnh nhân theo quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Mua máy nội soi tai mũi họng, máy Monitor và máy hơi đôi chưa đảm bảo trình tự thủ tục trong hồ sơ mua sắm do khảo sát giá sau khi các bên đã ký kết hợp đồng mua bán; mua kit xét nghiệm nhanh Covid-19 chưa đảm bảo nội dung trong thư mời chào giá.

Về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lộc thì đơn vị chưa thực hiện giám sát các quy trình kỹ thuật và xây dựng hệ thống bảng kiểm đánh giá việc thực hiện các quy trình kỹ thuật trong bệnh viện. Hồ sơ bệnh án điều trị nội trú, ngoại trú còn có nhiều thiếu sót, tồn tại từ phần thủ tục hành chính, chẩn đoán, áp mã bệnh đến việc chỉ định dùng thuốc và các xét nghiệm cận lâm sàng, bố trí người có chứng chỉ phù hợp để khám chuyên khoa. Chưa thực hiện tốt Quy chế hội chẩn tại một số khoa, bệnh nhân điều trị dài ngày nhưng không hội chẩn theo quy định.

Chỉ định rộng rãi đo lưu huyết não tại Phòng khám đa khoa Minh Tân; người thực hiện kỹ thuật đo lưu huyết não tại phòng khám trung tâm của bệnh viện chưa có chứng chỉ đào tạo về kỹ thuật đo lưu huyết não. Bác sĩ Phạm Ngọc Bích phụ trách theo dõi, kê đơn, điều trị cho bệnh nhân tâm thần nhưng chưa có chứng chỉ đào tạo về chuyên khoa Tâm thần.

Khoa Dinh dưỡng hoạt động thiếu nhân lực, bố trí cán bộ chưa đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn và chưa thực hiện đầy đủ hoạt động chuyên môn về dinh dưỡng trong bệnh viện quy định tại Thông tư 18/2020/TT-BYT ngày 12/11/2020 của Bộ Y tế quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

Ngoài những nội dung trên, Thanh tra Sở Y tế Thanh Hóa còn chỉ ra khá nhiều sai phạm, tồn tại ở Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lộc tại Kết luận số 1839/KL-SYT, ngày 13/5/2022.

Huyện ủy sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu vì chưa nêu gương

Mặc dù để xảy ra hàng loạt sai phạm kéo dài nhiều năm, thế nhưng, mới đây, Hội đồng kỷ luật Sở Y tế Thanh Hóa lại quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc là chưa thuyết phục!. Dư luận cho rằng, Sở Y tế Thanh Hóa đang “bao che” cho vị “thuyền trưởng” này ?.

Thanh Hóa: Khiển trách Giám đốc Bệnh viện huyện sau hàng loạt sai phạm là chưa thuyết phục ?
Mặc dù để xảy ra hàng loạt sai phạm, nhưng Sở Y tế Thanh Hóa xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Văn Thắng là chưa phù hợp.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương điện tử về vấn đề này, ông Đoàn Nam Hưng, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế Thanh Hóa cho hay: “Với những sai phạm xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh lộc, Sở Y tế đã thành lập Hội đồng kỷ luật và đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách đối với người đứng đầu là ông Lê Văn Thắng - Giám đốc bệnh viện”. Khi phóng viên đặt câu hỏi: Để xảy ra hàng loạt sai phạm, nhưng người đứng đầu chỉ bị xử lý kỷ luật khiển trách liệu đã phù hợp chưa, có dấu hiệu “bao che” của Sở Y tế không thì ông Hưng từ chối trả lời ?.

Trước hàng loạt sai phạm xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lộc, ông Lữ Minh Thư, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Vĩnh Lộc cho biết: “Việc Thanh tra Sở Y tế có kết luận và Sở xử lý kỷ luật khiển trách đối với Giám đốc bệnh viện là việc của Sở Y tế. Huyện sẽ không căn cứ vào kết luận này. Thường vụ đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu là Bí thư Đảng ủy bệnh viện đối với ông Lê Văn Thắng. Sẽ xem xét một cách toàn diện về vấn đề nội bộ, mối quan hệ giữa Đảng bộ bệnh viện đối với Đảng bộ các cơ quan trên địa bàn huyện. Sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra, Thường vụ Huyện ủy mới có căn cứ để đưa ra hình thức kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Thắng”.

“Vừa qua, Huyện ủy có nhận được đơn thư nặc danh của cán bộ, nhân viên bệnh viện, có nhiều nguồn dư luận không tốt đối với Bí thư Lê Văn Thắng. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí Bí thư, Giám đốc bệnh viện, nhưng đồng chí chưa làm tốt vai trò của người đứng đầu, để nội bộ không tốt, mất đoàn kết; có nhiều vấn đề hoài nghi của cán bộ trong bệnh viện, biểu hiện sai lầm trong đạo đức, lối sống, trong ứng xử và trong thực thi công vụ. Đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn và công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 và đầu năm 2022 cũng sẽ được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xác minh, làm rõ, để đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp” – Bí thư Huyện Ủy Vĩnh Lộc Lữ Minh Thư nhấn mạnh.

Như vậy, những sai phạm xảy ra tạ Bệnh viện đa khoa Vĩnh Lộc đã rõ. Tới đây, Huyện ủy Vĩnh Lộc cũng sẽ làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu vì chưa nêu gương. Tuy nhiên, để Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Lộc phát triển, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, phải chăng bệnh viện sẽ cần một vị "thuyền trưởng" có tầm hơn ? Câu hỏi này xin gửi tới UBND tỉnh Thanh Hóa và lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này!

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Zalo thu phí: Còn nhiều ý kiến trái chiều

Zalo thu phí: Còn nhiều ý kiến trái chiều

Câu chuyện ứng dụng Zalo thu phí người dùng vẫn gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng những người sử dụng ứng dụng.
Hướng dẫn tra cứu, tìm mộ liệt sĩ trên trang web "thongtinlietsi"

Hướng dẫn tra cứu, tìm mộ liệt sĩ trên trang web "thongtinlietsi"

Dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đã được số hóa và công khai tại địa chỉ: httpsthongtinlietsi.gov.vn.
Lâm Đồng: Thu hút đầu tư nhưng để doanh nghiệp tự “bơi”

Lâm Đồng: Thu hút đầu tư nhưng để doanh nghiệp tự “bơi”

Dự án trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Vina-Lâm Đồng do Công ty TNHH NASIĐÔ chịu trách nhiệm triển khai tại xã Lộc Ngãi đang dậm chân tại chỗ.
Hơn 6.000 con gà bị sét đánh chết ở tỉnh Hải Dương

Hơn 6.000 con gà bị sét đánh chết ở tỉnh Hải Dương

Sét đánh trúng trang trại gà ở xã Thượng Quận (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) khiến toàn bộ đàn gà hơn 6.000 con bị chết, ước tính thiệt hại hơn 1,4 tỷ đồng.
Sân vận động Mỹ Đình trước nguy cơ kê biên, đấu giá để siết nợ: “Quýt” làm “cam” chịu?

Sân vận động Mỹ Đình trước nguy cơ kê biên, đấu giá để siết nợ: “Quýt” làm “cam” chịu?

Sân vận động Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước... đang đứng trước nguy cơ có thể bị kê biên đem ra đấu giá để siết nợ. Trách nhiệm thuộc về ai?

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia nói gì về sự nguy hiểm của lỗ thủng ozone?

Chuyên gia nói gì về sự nguy hiểm của lỗ thủng ozone?

Chuyên gia cho biết lỗ thủng ozone ở khu vực nhiệt đới vừa được xuất bản trên tạp chí khoa học AIP Advances là chưa rõ ràng.
Công ty Than Mạo Khê-TKV phản hồi về thông tin đổ trộm đất đá thải mỏ

Công ty Than Mạo Khê-TKV phản hồi về thông tin đổ trộm đất đá thải mỏ

Công ty Than Mạo Khê-TKV cho rằng việc đổ đất đá thải mỏ đã được chủ sở hữu đất đồng ý nên không bị coi là đổ trộm.
Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng sàm sỡ nữ sinh trên đường đi học về

Ninh Bình: Bắt giữ đối tượng sàm sỡ nữ sinh trên đường đi học về

Công an TP. Ninh Bình bắt giữ đối tượng Lê Đức Phong (SN 1989), trú tại TP. Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi sàm sỡ nữ sinh trên đường đi học về.
Thanh Hóa: Bắt giữ đối tượng "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Thanh Hóa: Bắt giữ đối tượng "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Công an huyện Triệu Sơn vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Hằng (SN 1975), trú tại xã Thọ Hải, huyện Thọ Xuân về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Khi nào mới xử lý dứt điểm hành vi chiếm giữ vỏ bình gas LPG?

Khi nào mới xử lý dứt điểm hành vi chiếm giữ vỏ bình gas LPG?

Mới đây, Báo điện tử Công Thương tiếp tục nhận được phản ánh của Công ty cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam về vấn đề chậm xử lý vụ việc chiếm giữ vỏ bình gas LPG.
Mong lúc nào cũng là đợt cao điểm xử lý vi phạm giao thông

Mong lúc nào cũng là đợt cao điểm xử lý vi phạm giao thông

Người dân mong muốn sau đợt cao điểm xử lý vi phạm giao thông lần này, lực lượng CSGT tiếp tục xử lý nghiêm và triệt để vấn nạn xe quá tải, cơi nới thành thùng.
Những thủ thuật “lùa gà” của các tài khoản nhóm “chứng khoán Ngô Nam”

Những thủ thuật “lùa gà” của các tài khoản nhóm “chứng khoán Ngô Nam”

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.
Thanh Hóa: Cách chức Chủ tịch xã Trương Văn Gương vì quan hệ bất chính tại công sở

Thanh Hóa: Cách chức Chủ tịch xã Trương Văn Gương vì quan hệ bất chính tại công sở

UBND huyện Thạch Thành quyết định cách chức Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ đối với ông Trương Văn Gương và xem xét kỷ luật bà Trương Thị Hà - Chủ tịch Hội phụ nữ.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Thu 5 tỷ, lỗ dồn 160 tỷ/năm

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Thu 5 tỷ, lỗ dồn 160 tỷ/năm

Theo báo cáo tài chính, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), đơn vị quản lý tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông lỗ luỹ kế tổng cộng tới 160 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Sẽ xử lý nghiêm vụ Chủ tịch xã bị đánh ghen tại công sở

Thanh Hóa: Sẽ xử lý nghiêm vụ Chủ tịch xã bị đánh ghen tại công sở

Bí thư Huyện ủy Thạch Thành (Thanh Hóa) Vũ Văn Đạt cho biết sẽ xử lý nghiêm vụ chủ tịch xã bị đánh ghen tại công sở xảy ra tại xã Thành Mỹ nếu có sai phạm.
Sụt lún đường Vũ Tông Phan: Sở Giao thông Vận tải TP. Hà Nội có văn bản hỏa tốc

Sụt lún đường Vũ Tông Phan: Sở Giao thông Vận tải TP. Hà Nội có văn bản hỏa tốc

Sở Giao thông Vận tải TP. Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương khắc phục sự cố sụt lún đường Vũ Tông Phan.
Đề xuất bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Vì sao người dân ủng hộ?

Đề xuất bỏ đăng kiểm lần đầu với ô tô mới: Vì sao người dân ủng hộ?

Trước đề xuất về việc bỏ đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, nhiều ý kiến đồng tình. Bởi, như thế tiết kiệm được thời gian, chi phí...
Ma trận 769 đầu sách tham khảo bủa vây học sinh nghèo

Ma trận 769 đầu sách tham khảo bủa vây học sinh nghèo

769 đầu sách tham khảo cho học sinh từ bậc tiểu học đến phổ thông trung học đang được xem như là một “ma trận” bủa vây học sinh nghèo.
Triển khai thu phí không dừng: Vấn đề là sự quyết tâm!

Triển khai thu phí không dừng: Vấn đề là sự quyết tâm!

Chỉ sau hơn một tháng Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ra “tối hậu thư”, việc triển khai hệ thống thu phí không dừng đã có những tín hiệu tích cực.
Công ty Nhiệt điện Na Dương đang tiến hành các thủ tục thuê đất

Công ty Nhiệt điện Na Dương đang tiến hành các thủ tục thuê đất

Công ty Nhiệt điện Na Dương đã có phản hồi về thông tin công ty xây dựng công trình trái phép gửi tới Báo Công Thương.
Đã lên phương án chuyển đổi chủ thể hợp đồng cung cấp điện tại chung cư Tây Nguyên Plaza

Đã lên phương án chuyển đổi chủ thể hợp đồng cung cấp điện tại chung cư Tây Nguyên Plaza

Sau phản ánh của Báo Công Thương, Điện lực Cái Răng khẳng định sẽ sớm làm thủ tục chuyển đổi chủ thể hợp đồng cung cấp điện tại chung cư Tây Nguyên Plaza.
Nên hay không nên khai thác mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh)?

Nên hay không nên khai thác mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh)?

Tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị Trung ương và muốn dừng dự án khai thác quặng mỏ sắt Thạch Khê nhưng nhiều ý kiến dư luận cho rằng nên khai thác mỏ sắt thì hợp lý hơn.
Nhập nhằng sử dụng hàng tài trợ điều trị Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Nhập nhằng sử dụng hàng tài trợ điều trị Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Nhiều bất thường trong quản lý vận hành gây lãng phí thất thoát ngân sách tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được bạn đọc phản ánh tới báo Công Thương.
Sớm tháo gỡ khó khăn cho người trồng bưởi ở xã Phú Kim

Sớm tháo gỡ khó khăn cho người trồng bưởi ở xã Phú Kim

Người dân xã Phú Kim (Thạch Thất, Hà Nội) đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất từ đất canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng cây bưởi đem lại hiệu quả kinh tế.
Phản hồi về đấu thầu thiết bị điện, điện lạnh tại quận Tây Hồ

Phản hồi về đấu thầu thiết bị điện, điện lạnh tại quận Tây Hồ

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Tây Hồ phản hồi thông tin phản ánh về việc đấu thầu thiết bị điện, điện lạnh có giá trúng thầu cao hơn giá thị trường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động