Thanh Hóa: Dự án Tổ hợp công trình khách sạn của Việt Thanh VnC mắc nhiều sai phạm đã chuyển nhượng cho nhiều "ông lớn"

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổ hợp công trình khách sạn Việt Thanh VnC, trách nhiệm này thuộc về nhiều sở, UBND TP. Thanh Hóa.
Thanh Hóa: Hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu đô thị mới Nam TP. Thanh Hóa Thanh Hóa: Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC vi phạm hợp đồng mua bán đất với khách hàng

Thanh tra tỉnh Thanh Hoá vừa phát hiện ra hàng loạt sai phạm xảy ra tại Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC tại phường Đông Hương, TP. Thanh Hoá như: Việc lập và phê duyệt dự án đầu tư, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư và trật tự xây dựng.

Tổ hợp công trình khách sạn Việt Thanh VnC đã chuyển nhượng cho nhiều “ông lớn”

Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm của Tổng công ty Xây dựng và luyện kim Thanh Hoá - Công ty cổ phần (nay là Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC) được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý địa điểm đầu tư xây dựng tại Văn bản số 6582/UBND-CN ngày 15/12/2009 với tổng diện tích khu đất 17.740m2.

Thanh Hóa: Thanh tra tỉnh chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổ hợp công trình khách sạn của Việt Thanh VnC
Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC nằm trên vị trí "đất vàng" tại phường Đông Hương, TP. Thanh Hoá

Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý điều chỉnh quy hoạch và hình thức sử dụng đất Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, dịch vụ sang Dự án công trình kinh doanh hỗn hợp tại Văn bản số 730/UBND-CN ngày 29/01/2013 và được Sở Xây dựng thoả thuận tổng mặt bằng quy hoạch tại Văn bản số 384/SXD-PTĐT ngày 7/2/2013.

Theo đó, tổng diện tích điều chỉnh quy hoạch là 17.740m2, gồm: Nhà ở chung cư 18 tầng, diện tích 1.900m2; nhà ở chia lô 3,5 tầng, diện tích 848m2; nhà ở dạng biệt thự 3,5 tầng, diện tích 6.592m2; đất văn phòng, văn phòng cho thuê, giới thiệu sản phẩm 5 tầng, diện tích 2.371m2; đất công trình thể dục thể thao 806m2; đất kênh tưới, giao thông 5.223m2. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 895/QĐ-UBND ngày 13/3/2020.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Công Thương, do gặp khó khăn về tài chính, nên Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC đã được chuyển nhượng sang cho các "ông lớn" có tiếng ở Thanh Hóa với số tiền cả trăm tỷ đồng.

Thanh Hóa: Thanh tra tỉnh chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổ hợp công trình khách sạn của Việt Thanh VnC
Vị trí mặt tiền của Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty cổ phần Việt Thanh VnC được chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng dầu khí Phục Hưng (Bất động sản Phục Hưng) do ông Nguyễn Hữu Huy, Chủ tịch Hội đồng quản Trị, Tổng giám đốc Phuc Hung Corp làm chủ

Điều đáng nói, sau khi được chuyển nhượng cho những ông chủ mới, Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim vẫn "án binh bất động". Đi xa hơn, những ông chủ mới đang sử dụng khu đất này vào mục đích khác, nhưng không bị cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử lý?

Trách nhiệm thuộc về nhiều sở và UBND TP. Thanh Hóa

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa hoàn tất nội dung Kết luận thanh tra toàn diện đối với Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Việt Thanh VnC.

Cụ thể, về vấn đề chấp thuận chủ đầu tư thực hiện dự án phát triển nhà ở, cơ quan thanh tra khẳng định, Việt Thanh VnC chưa phải là nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở nhưng Sở Xây dựng không tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hoá lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Về vấn đề lập, phê duyệt dự án đầu tư, cơ quan thanh tra cho biết, Việt Thanh VnC chưa thực hiện thiết kế cơ sở đối với các công trình nhà ở, phê duyệt dự án đầu tư trước khi được Sở Xây dựng tham gia ý kiến, không hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo ý kiến của Sở Xây dựng.

Về vấn đề giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kết luận thanh tra nêu rõ, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hoá giao đất cho Việt Thanh VnC sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở chung cư, nhà ở thấp tầng khi công ty này chưa được công nhận là chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà ở thấp tầng cho Công ty cổ phấn Việt Thanh VnC khi doanh nghiệp này chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước khi bàn giao đất trên thực địa.

Thanh Hóa: Thanh tra tỉnh chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Tổ hợp công trình khách sạn của Việt Thanh VnC
Phần bên trong của Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty cổ phần Việt Thanh VnC được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Một thành viên Tân Thành 6, do ông Lê Văn Sinh làm giám đốc đang được sử dụng vào mục đích không đúng quy hoạch đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt

Về phía UBND TP. Thanh Hóa, kết luận thanh tra cho thấy, cơ quan này đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trong khi Công ty cổ phần Việt Thanh VnC không xây dựng nhà thô (công ty chuyển nhượng đất nền cho các hộ dân tự xây dựng).

Bên cạnh đó, UBND TP. Thanh Hóa đã tách thửa đất tại lô 03-C5 thành 2 thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 thửa đất không đúng theo mặt bằng quy hoạch chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về vấn đề sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư và trật tự xây dựng, kết luận thanh tra thể hiện, Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC thực hiện đầu tư hạ tầng chưa đảm bảo thiết kế được duyệt và mặt bằng quy hoạch được Sở Xây dựng thoả thuận tại Văn bản 384/SXD-PTĐT ngày 7/2/2013. Công ty đã vi phạm khoản 1, khoản 2 Điều 17 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/1/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị. Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC không thực hiện xây dựng nhà thô mà chuyển nhượng đất nền cho các hộ dân tự xây dựng không đúng quy định.

Đối với các lô đất số 03-A, 03-B, 03-C2, 03-D4, 03-D6, 03-D7 cơ quan thanh tra cũng nhận định, chủ sử dụng đã xây dựng công trình không đúng chỉ giới, mốc giới theo quy hoạch và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp. Bên cạnh đó tại lô đất 03-B, 03-C2, 03-D4, 03-D6, 03-D7 dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng nhưng chủ sử dụng đất vẫn tiến hành xây dựng nhà ở không đúng quy định của pháp luật. Để xảy ra những sai phạm này là do Sở Xây dựng, UBND TP. Thanh Hóa, UBND phường Đông Hương đã thiếu kiểm tra, giám sát, để chủ sử dụng các lô đất số 03-A, 03-B, 03-C2, 03-D4, 03-D6, 03-D7 xây dựng không đúng chỉ giới, mốc giới theo quy hoạch và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

Riêng trục đường nội bộ, chủ đầu tư đã thi công xây dựng không đúng với mặt bằng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, vi phạm khoản 2 Điều 17, khoản 2 Điều 18 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, để xảy ra những vi phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP. Thanh Hóa, UBND phường Đông Hương, Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC, chủ sử dụng các lô đất. Trong đó, trách nhiệm trực tiếp thuộc về các phòng, ban chuyên môn tham mưu.

Như vậy, Dự án Tổ hợp công trình khách sạn, văn phòng cho thuê, dịch vụ thương mại, trung tâm giới thiệu sản phẩm thiết bị luyện kim của Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC mắc nhiều sai phạm, trách nhiệm thuộc về các sở và các đơn vị như đã nêu ở trên sẽ được cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa xử lý theo quy định.

Tuy nhiên, những khu "đất vàng" này đã được Công ty Cổ phần Việt Thanh VnC "xé nhỏ" chuyển nhượng cho nhiều chủ sở hữu mới và đang được những "ông lớn" này sử dụng không đúng mục đích sử dụng đất đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt. Dư luận đang cần tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chức năng sớm vào cuộc, làm rõ!?.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sai phạm liên quan đến đất đai, 8 cán bộ huyện ở tỉnh Gia Lai lãnh án

Sai phạm liên quan đến đất đai, 8 cán bộ huyện ở tỉnh Gia Lai lãnh án

Sai phạm liên quan đến đất đai, 8 cán bộ ở huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã phải lãnh án từ 12 tháng – 3 năm 6 tháng tù.
Chủ tịch Công ty nước hoa Charme Perfume đến Báo Công Thương nêu phản hồi, kiến nghị

Chủ tịch Công ty nước hoa Charme Perfume đến Báo Công Thương nêu phản hồi, kiến nghị

Sau khi báo đăng bài về hoạt động sản xuất nước hoa Charme Perfume, chiều 26/9, ông Võ Sỹ Đạt, Chủ tịch HĐQT Cty đã đến Báo Công Thương nêu phản hồi, kiến nghị.
Chuyến container chữ Trung Quốc hé lộ các đầu vào của “đế chế” Charme Perfume

Chuyến container chữ Trung Quốc hé lộ các đầu vào của “đế chế” Charme Perfume

Được quảng cáo nhập khẩu 100% nguyên liệu và công nghệ từ Châu Âu, song trên container và bao bì tại Charme Perfume lại xuất hiện nhiều dòng chữ Trung Quốc
Nhóm công nghệ dùng thủ đoạn lập web ảo chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng từ người dân Mỹ

Nhóm công nghệ dùng thủ đoạn lập web ảo chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng từ người dân Mỹ

Toản đã chỉ đạo Thư và Khánh mua 330 tên miền của Mỹ, tạo lập 110 trang web ảo, chạy quảng cáo bán hàng, chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.
CEO nước hoa Charme Perfume: Công nghệ châu Âu như thế là bình thường, nhà báo nói quá để tống tiền!

CEO nước hoa Charme Perfume: Công nghệ châu Âu như thế là bình thường, nhà báo nói quá để tống tiền!

Bà Nguyễn Thị Hường, người xưng sáng lập Charme Perfume cho rằng, nước hoa công nghệ châu Âu thì dùng can là bình thường và “nhà báo nói quá lên để tống tiền”.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Tạm giữ tàu sắt bơm hút 126.791 lít xăng không giấy tờ hợp pháp

Thanh Hóa: Tạm giữ tàu sắt bơm hút 126.791 lít xăng không giấy tờ hợp pháp

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tạm giữ một tàu sắt để điều tra, làm rõ về hành vi bơm hút xăng không có giấy tờ hợp pháp theo quy định.
Đắk Nông: Cựu nhân viên quỹ tín dụng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Đắk Nông: Cựu nhân viên quỹ tín dụng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Một cựu nhân viên quỹ tín dụng tại tỉnh Đắk Nông đã lợi dụng tín nhiệm, vay tiền của nhiều người để tiêu xài cá nhân, chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng.
Nhóm cho vay lãi nặng đe doạ, khủng bố con nợ bằng mắm tôm, hột vịt thối

Nhóm cho vay lãi nặng đe doạ, khủng bố con nợ bằng mắm tôm, hột vịt thối

Các đối tượng thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng và dùng mắm tôm, hột vịt thối ném vào nhà dân với mục đích đe dọa, khủng bố tinh thần để nạn nhân phải trả tiền
Vụ chở xác người tình ra đầu thú: Khi trái tim lầm lạc đặt trên đầu

Vụ chở xác người tình ra đầu thú: Khi trái tim lầm lạc đặt trên đầu

Trong thời gian tránh dịch COVID-19 và chăm sóc vợ sinh con, Đỗ Tấn Lộc (SN 1990, ngụ TP Hồ Chí Minh) đã quen với con gái chủ tiệm vàng và phát sinh tình cảm.
Góc khuất trong nhà máy nước hoa Charme Perfume bán chạy tôm tươi trên mạng

Góc khuất trong nhà máy nước hoa Charme Perfume bán chạy tôm tươi trên mạng

Trái ngược với quảng cáo công nghệ nhiều hình ảnh đẹp, bán chạy tôm tươi trên mạng, trong nhà máy nước hoa Charme Perfume là thùng, can nhựa…
Nhà riêng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ bị kẻ lạ bắn vỡ cửa kính

Nhà riêng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ bị kẻ lạ bắn vỡ cửa kính

Tại nhà riêng của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vừa bị một người lạ đã dùng súng hơi, đạn bi bắn vào kính phòng tập gym nhà anh khiến kính bị vỡ.
Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Trường Sơn 120 triệu đồng vì khai thác đá trái phép

Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Trường Sơn 120 triệu đồng vì khai thác đá trái phép

UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định xử phạt vi phạm hành chính 120 triệu đồng Công ty cổ phần Xây dựng và Khai thác Trường Sơn vì khai thác khoáng sản trái phép.
Giám định ADN xác nhận huyết thống tất cả 28 người sống tại Tịnh thất Bồng Lai

Giám định ADN xác nhận huyết thống tất cả 28 người sống tại Tịnh thất Bồng Lai

28 người, bao gồm cả trẻ em thời gian qua sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai sẽ được lấy mẫu ADN nhằm xét nghiệm xác nhận mối quan hệ huyết thống.
Thấy gì sau vụ “phù phép” 848 tấn quặng của Công ty TNHH Ngọc Thiên?

Thấy gì sau vụ “phù phép” 848 tấn quặng của Công ty TNHH Ngọc Thiên?

Sau vụ án Công ty Ngọc Thiên “phù phép” 848 tấn quặng kim loại để trốn thuế, lạ thay Cty này vẫn được ưu ái miễn giảm thuế.Trách nhiệm Tổng cục Hải quan ra sao?
Phú Quốc: Bắt giữ vụ chở 9 tấn đường nhập lậu qua đường biển trong đêm

Phú Quốc: Bắt giữ vụ chở 9 tấn đường nhập lậu qua đường biển trong đêm

Hải đội 2 (Thuộc Biên phòng tỉnh Kiên Giang) đã yêu cầu phương tiện vận chuyển đường nhập lậu cơ động về Bãi Vòng, TP Phú Quốc để làm việc.
“Mồi” khách đến quán rồi “gí bill”, cựu đại úy Lê Thị Hiền từng gây náo loạn sân bay lĩnh án

“Mồi” khách đến quán rồi “gí bill”, cựu đại úy Lê Thị Hiền từng gây náo loạn sân bay lĩnh án

Với chiêu thức “gí bill” khách, cựu Cựu đại úy Lê Thị Hiền, người từng gây náo loạn tại Sân bay Tân Sơn Nhất gần 3 năm trước nhận án tù vì tội Cướp tài sản.
Long An: Tạm giữ gần 4000 chai rượu ngoại nhập lậu trên 2 xe ô tô -Ai là thủ phạm?

Long An: Tạm giữ gần 4000 chai rượu ngoại nhập lậu trên 2 xe ô tô -Ai là thủ phạm?

Công an tỉnh Long An cho biết, đang xác minh, điều tra làm rõ vụ vận chuyển gần 4000 chai rượu ngoại nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Quán karaoke để xảy ra cháy tại Đồng Nai bị đình chỉ hoạt động

Quán karaoke để xảy ra cháy tại Đồng Nai bị đình chỉ hoạt động

Công an huyện Trảng Bom, Đồng Nai đã ra quyết tạm đình chỉ hoạt động quán karaoke Yến Nhi tại xã Hố Nai 3 huyện Trảng Bom nơi xảy ra cháy vào chiều tối 11/9.
Kiên Giang: Khởi tố vụ án chế tạo, mua bán vũ khí “khủng”, thu giữ 84 khẩu súng

Kiên Giang: Khởi tố vụ án chế tạo, mua bán vũ khí “khủng”, thu giữ 84 khẩu súng

Kiên Giang đã khởi tố vụ án, ra lệnh bắt tạm giam 10 đối tượng trong đường dây chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí “khủng”, thu giữ 84 khẩu súng
Khai thác khoáng sản tràn lan, cần làm rõ hành vi "bảo kê", dung túng

Khai thác khoáng sản tràn lan, cần làm rõ hành vi "bảo kê", dung túng

Tại tỉnh Hà Tĩnh, một số cá nhân, tổ chức đã lợi dụng việc cơ quan chức năng không quản lý, đã cố tình vi phạm khai thác khoáng sản. Trách nhiệm thuộc về ai?
Nghi phạm xâm hại cô gái ở Hoàng Su Phì bungalow khai do ma men

Nghi phạm xâm hại cô gái ở Hoàng Su Phì bungalow khai do ma men

Liên quan vụ cô gái bị hiếp dâm tại Hoàng Su Phì bungalow, đối tượng khai, thấy mọi người đi ngủ hết nên đã lẻn vào và thực hiện hành vi cưỡng hiếp nạn nhân.
Vụ “Bất thường quy định mời thầu tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1”: Chủ đầu tư và nhà thầu nói gì?

Vụ “Bất thường quy định mời thầu tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1”: Chủ đầu tư và nhà thầu nói gì?

Chủ đầu tư và nhà thầu lên tiếng về những bất thường tại quy định mời thầu ở Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.
Bắt 6 "cát tặc" cùng sà lan 200 tấn trên kênh Lòng Hồ

Bắt 6 "cát tặc" cùng sà lan 200 tấn trên kênh Lòng Hồ

Ngày 23/9, Công an tỉnh Đồng Tháp đã bắt 6 "cát tặc" về hành vi khai thác cát trái phép cùng sà lan 200 tấn trên kênh Lòng Hồ.
Hà Nội: Dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ “bất động” hơn một thập kỷ

Hà Nội: Dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ “bất động” hơn một thập kỷ

Dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ sau 13 năm vẫn là một bãi đất trống và có dấu hiệu sử dụng sai mục đích.
Chủ tịch và Phó chủ tịch HPX

Chủ tịch và Phó chủ tịch HPX 'bắt tay' làm dự án nhà ở 300 tỷ ở Hòa Bình

Liên danh Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ Đô - Công ty CP Bất động sản South Glory Elysion thấy tín hiệu 'rộng cửa' tại dự án nhà ở 300 tỷ đồng tại Hòa Bình.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động