Thanh Hóa: Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC vi phạm hợp đồng mua bán đất với khách hàng

Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC đang vi phạm các điều khoản đã ký kết trong “Hợp đồng mua bán”, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng mua đất.
Lưu ý người tiêu dùng khi ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Mặc dù trong “Hợp đồng mua bán” giữa Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC và khách hàng mua đất tại mặt bằng quy hoạch 934 đã nêu rõ: “Bên mua đảm bảo xây dựng phần thô công trình theo quy hoạch được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 5149/QĐ-UBND, ngày 17/12/2010”. Thế nhưng, mới đây Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC lại yêu cầu khách hàng nộp tiền để xây dựng phần thô với giá quá cao, khiến khách hàng bức xúc.

Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC vi phạm hợp đồng

Sau khi Báo Công Thương điện tử phản ánh những tồn tại liên quan đến các mặt bằng quy hoạch trên địa bàn TP. Thanh Hóa, đã có đông đảo bạn đọc quan tâm. Ngày 20/5/2022, Thường trực tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công văn số 2524-CV/VPTU yêu cầu UBND tỉnh này kiểm tra, làm rõ thông tin Báo Công Thương điện tử phản ánh. Mới đây, Báo tiếp tục nhận được phản ánh của khách hàng mua đất tại Mặt bằng quy hoạch số 934/UBND-QLĐT, nằm trên phường Đông Hải, do Công ty Cổ phần Luyện kim Thanh Hóa (nay là Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC) làm chủ đầu tư vi phạm các điều khoản đã ký kết trong “Hợp đồng mua bán”, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Cụ thể, mới đây, những khách hàng mua đất tại Mặt bằng quy hoạch 934 bất ngờ nhận được Thông báo số 78/VnC-TB, ngày 16/4/2022 của Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC về việc: “Tiến độ nộp tiền, xây nhà thô tại Mặt bằng quy hoạch 934-Đông Hải - TP.Thanh Hóa”.

Thanh Hóa: Tổng Công ty Cổ phần Việt Thanh VNC vi phạm hợp đồng mua bán đất với khách hàng

Tại mục 2 của thông báo này nêu nội dung: Đối với khách hàng đang có quan điểm đề xuất tự xây nhà, căn cứ mục 3, điểm 3 - mục 4 tại Điều 1 của hợp đồng: “Nghĩa là tự dừng việc giao cho khách hàng tự xây dựng nhà” kể từ ngày 15/4/2022. Lý do số lượng nhà ở do khách hàng xây quá ít (khoảng 18/345 hộ/13 năm). Vậy nếu tiếp tục xây theo hình thức tự phát sẽ không đảm bảo yêu cầu tiến đô, không đảm bảo quản lý trật tự xây dựng, không đảm bảo bố trí mặt bằng, tập kết vật tư thiết bị, nhân lực thi công… nguy cơ chậm tiến độ và thu hồi dự án theo quy định.

Mặt khác một số hộ khi tự xây đã sai lệch chỉ giới đường đỏ, chiều cao tầng không đảm bảo kiến trúc đô thị… dẫn đến không đạt điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với chủ trương trên, công ty đề nghị khách hàng khẩn trương phối hợp đăng ký, nộp tiền xây thô để đảm bảo tiến độ khởi công dự án và dự án không bị nguy cơ thu hồi.

Kèm với thông báo nộp tiền xây dựng nhà thô, Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC còn kèm đơn giá 3.969.000 đồng/m2 sàn xây thô và nộp thêm các khoản thuế, phí là 60.895.000 đồng. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm xử lý nộp các khoản thuế, phí… đảm bảo các chủ hộ nhận được trích lục nhà đất.

Sau khi nhận được thông báo về tiến độ nộp tiền, đơn giá xây thô của Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC, những “thượng đế” tại Mặt bằng quy hoạch 934 như ngồi trên đống lửa. Anh Lê Th. M. một khách hàng mua đất tại mặt bằng này bức xúc: “Công ty thông báo giá là 3.969.000 đồng/m2 sàn xây thô, đây là mức giá quá cao so với chi phí thực tế xây dựng. Không những thế, họ còn thu thêm nhiều khoản thuế, phí là không bất hợp lý”.

Sau khi được khách hàng cung cấp “Hợp đồng mua bán” mà khách hàng đã ký kết với Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC, phóng viên Báo Công Thương điện tử phát hiện, Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC đang vi phạm “Hợp đồng mua bán” khi ban hành Thông báo số 78/VnC-TB, ngày 16/4/2022.

Cụ thể, căn cứ theo thông tin, hồ sơ tài liệu chứng cứ và bản “Hợp đồng mua bán” do bên mua là ông Hoàng Th. M. cung cấp thì, tại khoản 3 Điều 1 hợp đồng mua bán nêu rõ: “Bên B (bên mua) đồng ý nhận chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất như hiện trạng và cam kết xây dựng đúng theo quy hoạch được duyệt tại Quyết định số 5149/QĐ-UBND, ngày 17/12/2010, Mặt bằng số 934/UBND-QLĐT xã Đông Hương, TP. Thanh Hóa”; tại khoản 4 Điều 1 hợp đồng trên cũng nêu rõ: “… bên B (bên mua) đảm bảo hoàn thành xây dựng phần thô công trình theo quy hoạch được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 5149/QĐ-UBND, ngày 17/12/2010”.

Thanh Hóa: Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC vi phạm hợp đồng mua bán đất với khách hàng
Thanh Hóa: Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC vi phạm hợp đồng mua bán đất với khách hàng

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương điện tử, Ths. luật sư Nguyễn Văn Hoàng - Trưởng văn phòng luật sư Minh Bạch quốc tế - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Việc Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC ra Thông báo số 78/VnC-TB, ngày 16/4/2022 yêu cầu khách hàng nộp tiền, xây nhà thô tại Mặt bằng quy hoạch 934 - Đông Hải - TP. Thanh Hóa là trái với thỏa thuận được quy định cụ thể trong hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất và trái quy định pháp luật. Theo quy định Bộ luật Dân sự 2015, Hợp đồng mua bán giữa Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC và khách hàng mua đất là căn cứ xác định tranh chấp giữa các bên”.

Tỉnh Thanh Hóa cần mạnh tay xử lý dứt điểm vụ việc

Theo Báo cáo 854-CV/TU ngày 7/3/2022 của thành ủy TP. Thanh Hóa gửi Ban thường vụ tỉnh ủy Thanh Hóa về xây dựng kế hoạch giải quyết các vấn đề tồn đọng, vướng mắc kéo dài trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ tái định cư, trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại 9 mặt bằng quy hoạch trên địa bàn TP. Thanh Hóa, trong đó có Mặt bằng quy hoạch 934 tại phường Đông Hải.

Theo báo cáo về thực trạng nợ đọng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư là Tổng công ty Cổ phần Việt Thanh VNC là đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất năm 2009 với tổng số 352 lô, diện tích 31.204m2 với số tiền 78.010.000.000 đồng.

Năm 2017, do đơn vị này nợ tiền sử dụng đất nên UBND TP. Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 11122/QĐ-UBND ngày 14/11/2017 giảm trừ diện tích trúng đấu giá 7 lô, diện tích 712m2, tương ứng với số tiền 1.780.000.000 đồng đơn vị còn nợ. Tổng số lô còn lại sau điều chỉnh là 354 lô, diện tích 30.492,22m2, tương ứng với số tiền 76.230.000.000 đồng.

Hiện tại chủ đầu tư đã được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tổng cho toàn bộ 345 lô đất này. Các hộ mua đất hiện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do phải thực hiện xây dựng nhà thô trên đất theo thiết kế đô thị được phê duyệt. Công ty chưa hoàn chỉnh các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ (đối với các lô đã xây dựng thô theo thiết kế).

Để giải quyết dứt điểm các vướng mắc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ, UBND TP. Thanh Hóa yêu cầu các phòng, ban thực hiện đối với các hộ đã xây dựng nhà ở trên đất khoảng 15/354 lô các hộ đã xây dựng nhà ở, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất yêu cầu Công ty Cổ phần Việt Thanh VNC khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ theo quy định.

Đối với các lô đất còn lại là 330 lô, yêu cầu đơn vị này khẩn trương thực hiện việc xây dựng nhà thô theo đúng thiết kế đô thi được duyệt và hoàn chỉnh thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ trước ngày 30/6/2022. Nếu công ty này không thực hiện, UBND TP. Thanh Hóa sẽ chuyển hồ sơ cho các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thiết nghĩ, những tồn tại các mặt bằng quy hoạch trên địa bàn TP. Thanh Hóa, trong đó có mặt bằng 934 đã kéo dài nhiều năm gây bức xúc trong dư luận. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng mua đất, tỉnh Thanh Hóa cần mạnh tay hơn xử lý dứt điểm những tồn tại nêu trên.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bắt nhóm 5 thanh thiếu niên mang ma túy bỏ chạy khi gặp cảnh sát

Bắt nhóm 5 thanh thiếu niên mang ma túy bỏ chạy khi gặp cảnh sát

Nhóm 5 thanh thiếu niên mang túy bất ngờ bỏ chạy khi gặp cảnh sát. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an đã tóm gọn các đối tượng.
Cựu giám đốc ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thừa nhận giữ lại hơn 100 tỷ đồng

Cựu giám đốc ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi thừa nhận giữ lại hơn 100 tỷ đồng

19 bị cáo và các bên có liên quan trong vụ án Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa được xét xử phúc thẩm ngày 27/6 bởi Toà án nhân dân cấp cao Hà Nội.
Tỉnh Đồng Tháp: Tử hình đối tượng vận chuyển 77 kg ma túy

Tỉnh Đồng Tháp: Tử hình đối tượng vận chuyển 77 kg ma túy

Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp vừa tuyên phạt tử hình và chung thân đối với 2 bị cáo vận chuyển 77 kg ma túy.
Công an Quảng Bình: Xử lý 400 xe vi phạm quá khổ, quá tải trong đợt cao điểm ra quân

Công an Quảng Bình: Xử lý 400 xe vi phạm quá khổ, quá tải trong đợt cao điểm ra quân

Trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông Công an tỉnh Quảng Bình đã xử lý 400 xe vi phạm, đặc biệt là quá khổ, quá tải.
Thừa Thiên Huế bắt giữ xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá nhập lậu

Thừa Thiên Huế bắt giữ xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá nhập lậu

Lực lượng chức năng thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) phát hiện, bắt giữ một xe ô tô chở 6.500 gói thuốc lá Jet nhập lậu khi đang di chuyển trên đường.

Tin cùng chuyên mục

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Xét xử ông Lê Tùng Vân và các bị can vào 30/6

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Xét xử ông Lê Tùng Vân và các bị can vào 30/6

Toà án nhân dân huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm ông Lê Tùng Vân và 5 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai vào ngày 30/6.
Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Hôm nay, xét đơn kháng cáo của 19 bị cáo

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Hôm nay, xét đơn kháng cáo của 19 bị cáo

Ngày 27/6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo, các bên có quyền lợi nghĩa vụ trong vụ cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
Tài khoản mang tên Ngô Nam lên tiếng, phóng viên Báo Công Thương bị đe dọa

Tài khoản mang tên Ngô Nam lên tiếng, phóng viên Báo Công Thương bị đe dọa

Sau khi viết bài phản ánh về “Chứng khoán Ngô Nam”, trên nhóm cư dân, tài khoản Ngô Nam lên tiếng, phóng viên Báo Công Thương đã bị một số đối tượng lạ đe dọa.
“Chứng khoán Ngô Nam” và những “ma thuật” trên “Chợ bản Royal”

“Chứng khoán Ngô Nam” và những “ma thuật” trên “Chợ bản Royal”

Hàng loạt phản ánh về chiêu trò dụ dỗ người chơi thông qua những tài khoản mạng xã hội liên quan đến “Chứng khoán Ngô Nam” đã được gửi tới Báo Công Thương.
Trưởng khoa xét nghiệm CDC tỉnh Yên Bái bị bắt tạm giam

Trưởng khoa xét nghiệm CDC tỉnh Yên Bái bị bắt tạm giam

Bà Đoàn Thị Hồng Hạnh Trưởng khoa Xét nghiệm thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Yên Bái vừa bị bắt tạm giam vì liên quan đến Việt Á.
Uỷ ban kiểm tra Trung ương trực tiếp kiểm tra sai phạm tại CDC Hải Dương

Uỷ ban kiểm tra Trung ương trực tiếp kiểm tra sai phạm tại CDC Hải Dương

Liên quan sai phạm tại CDC Hải Dương "bắt tay" Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang vào cuộc kiểm tra, xác minh.
Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Công an mời ekip của bà Phương Hằng lên làm việc

Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Công an mời ekip của bà Phương Hằng lên làm việc

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hồ Chí Minh đã mời ba người hỗ trợ, giúp sức trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc.
Dồn dập đơn “tố”, hàng nghìn người bị “lùa gà” chứng khoán Ngô Nam

Dồn dập đơn “tố”, hàng nghìn người bị “lùa gà” chứng khoán Ngô Nam

Ngay sau khi Báo Công Thương Điện tử nêu sự việc, toà soạn dồn dập nhận được đơn, ý kiến “tố” chuyện “chứng khoán Ngô Nam”.
Bộ đội Biên phòng An Giang bắt đối tượng vận chuyển hơn 1,1kg vàng qua biên giới

Bộ đội Biên phòng An Giang bắt đối tượng vận chuyển hơn 1,1kg vàng qua biên giới

Bộ đội Biên phòng An Giang cùng các đơn vị liên quan đang hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án hình sự vận chuyển vàng, bạc qua biên giới.
Sớm làm rõ thông tin “Ngô Nam lừa đảo chứng khoán”

Sớm làm rõ thông tin “Ngô Nam lừa đảo chứng khoán”

Trên một số mạng xã hội liên tục phản ánh về một cá nhân tên Ngô Nam đã có rất nhiều chiêu trò kêu gọi, "lùa gà" đầu tư chứng khoán.
Khánh Hoà: “Cọc ghi tiếng Trung Quốc” chỉ là cọc mốc bình thường

Khánh Hoà: “Cọc ghi tiếng Trung Quốc” chỉ là cọc mốc bình thường

UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết, cọc lạ ghi tiếng Trung Quốc chỉ là cọc mốc bình thường, không phải là cọc ghi mốc chủ quyền như mạng xã hội lan truyền.
Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Hoàn thành cưỡng chế giải phóng mặt bằng phát triển dự án Cụm công nghiệp Thanh Đa

Huyện Phúc Thọ, Hà Nội: Hoàn thành cưỡng chế giải phóng mặt bằng phát triển dự án Cụm công nghiệp Thanh Đa

Ngày 24/6/2022, UBND huyện Phúc Thọ đã tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng để phục vụ phát triển dự án Cụm công nghiệp Thanh Đa.
Cảnh báo kinh doanh đa cấp không phép sản phẩm Multi Juice và Lucenta của Bitney

Cảnh báo kinh doanh đa cấp không phép sản phẩm Multi Juice và Lucenta của Bitney

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng cảnh báo hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận của Tập đoàn Bitney
Khu đô thị Hòa Bình (Thái Nguyên): Dự án gần nghìn tỷ kinh nghiệm nhà đầu tư chỉ cần từng là nhà thầu?

Khu đô thị Hòa Bình (Thái Nguyên): Dự án gần nghìn tỷ kinh nghiệm nhà đầu tư chỉ cần từng là nhà thầu?

Tập đoàn Homevina trở thành chủ đầu tư dự án khu đô thị Hòa Bình do là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án này.
Xử phạt trường hợp đăng tin sai sự thật về vải thiều Lục Ngạn

Xử phạt trường hợp đăng tin sai sự thật về vải thiều Lục Ngạn

Ngày 24/6, Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã xác minh, xử phạt đối với cá nhân đăng video lên mạng xã hội không đúng về thị trường vải thiều Lục Ngạn.
Công an TP.Hồ Chí Minh chỉ ra “bẫy lừa” bán người sang Campuchia

Công an TP.Hồ Chí Minh chỉ ra “bẫy lừa” bán người sang Campuchia

Thủ đoạn lừa bán người sang Campuchia của tội phạm này là lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm thu nhập cao, môi giới kết hôn, môi giới nhận con nuôi...
Công an tỉnh Quảng Bình triệt phá 3 đường dây đánh bạc tiền tỷ

Công an tỉnh Quảng Bình triệt phá 3 đường dây đánh bạc tiền tỷ

Ngày 23/6, Công an TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đã triệt phá 3 đường dây đánh bạc dưới hình thức số lô, số đề với tổng giá trị giao dịch hơn 30 tỷ đồng.
Khởi tố 2 nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai liên quan vụ án Công ty Lilama

Khởi tố 2 nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai liên quan vụ án Công ty Lilama

Ông Nguyễn Thanh Dương và ông Lê Ngọc Hưng được xác định liên quan đến vụ án tận thu quặng apatit trái phép xảy ra tại Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lilama.
Huỷ bỏ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty Việt Á

Huỷ bỏ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty Việt Á

Quyết định hủy bỏ quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á có hiệu lực thi hành từ ngày 23/6.
Tỉnh Gia Lai: 6 tháng đầu năm, hơn 270 m3 gỗ bị cưa hạ trong các vụ phá rừng

Tỉnh Gia Lai: 6 tháng đầu năm, hơn 270 m3 gỗ bị cưa hạ trong các vụ phá rừng

Trong 6 tháng đầu năm, ngành chức năng tỉnh Gia Lai phát hiện 169 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó xử lý hình sự 11 vụ, tịch thu 271,9 m3 gỗ các loại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động