Thanh Hóa: Dự án “công nghiệp không khói” sẽ làm thay đổi diện mạo huyện miền núi

Được đầu tư hơn 610 tỷ đồng, dự án khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng được xem là kỳ vọng làm thay đổi diện mạo của huyện miền núi Thạch Thành
Phát triển ngành "công nghiệp không khói" ở huyện Tam Đường, Lai Châu Quảng Ninh: Hiệu quả từ gói kích cầu cho "ngành công nghiệp không khói"

Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng Thành Minh do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ triển khai được xem là kỳ vọng, có thể làm thay đổi diện mạo của huyện miền núi Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Trong quá trình triển khai, dự án còn tồn tại một số vướng mắc từ phía người dân và thiếu sót của doanh nghiệp. Hiện chính quyền địa phương cùng với chủ đầu tư đang nỗ lực phối hợp với người dân có đất đền bù để tháo gỡ, sớm đưa dự án vào thực hiện theo đúng tiến độ.

Chủ đầu tư nhận thiếu sót trong quá trình thực hiện dự án

Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng Thành Minh được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng ký chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2706/QĐ, ngày 9/7/2020. Theo đó, Dự án do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ, địa chỉ số 51, ngõ 258, phố Tân Mai, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội là chủ đầu tư triển khai trên tổng diện tích 48,8ha tổng mức đầu tư 610,6 tỷ đồng.

Thanh Hóa: Dự án “Công nghiệp không khói” hơn 600 tỷ đồng sẽ làm thay đổi diện mạo huyện miền núi
Tổng thể Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng Thành Minh được đầu tư 610,6 tỷ đồng

Quy mô dự án gồm: Khu khánh tiết có diện tích khoảng 26.000m2; khu điều hành, kỹ thuật diện tích 8.000m2; khu nghỉ dưỡng lưu trú diện tích 76.100m2; khu dịch vụ suối khoáng 36.300m2; khu thể thao 24.400m2; khu bãi đỗ xe, bến xe điện có diện tích 7.500m2.

Dự án chia làm 3 giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 1, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, khu hành chính quản trị, hệ thống dịch vụ giải trí và 30% diện tích phòng lưu trú sẽ được triển khai từ tháng 01/2022 đến tháng 01/2024; giai đoạn 2 từ tháng 01/2025 đến 01/2026 xây 50% diện tích phòng lưu trú; giai đoạn 3 từ tháng 01/2026 đến tháng 01/2028 xây đủ 100% diện tích phòng lưu trú.

Đánh giá về tiến độ thực hiện dự án và những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ, ông Đỗ Giang Long, Giám đốc điều hành dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng Thành Minh cho biết: “Theo quy định, dự án của chúng tôi thuộc diện đền bù đất thỏa thuận với người dân, chứ không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất. Đến thời điểm này, chúng tôi đã thỏa thuận với người dân và đền bù trên 80% tổng diện tích đất dự án. Còn gần 20% diện tích đất chưa đền bù được là do thủ tục pháp lý vướng mắc ở các hộ dân. Hiện chúng tôi đang rất nỗ lực cùng chính quyền địa phương tháo gỡ vướng mắc để hoàn thiện thủ tục pháp lý, sớm trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, tại sao chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt chủ trương đầu tư, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng một số hạng mục công trình, ông Đỗ Giang Long trần tình: “Đúng là có một số nhà tạm, chúng tôi xây dựng để phục vụ cho cán bộ, công nhân lao động trong quá trình triển khai dự án, chứ hoàn toàn chưa phục vụ cho mục đích kinh doanh sinh lời. Tuy nhiên, sau khi có phản ánh lên chính quyền địa phương, chúng tôi xin nhận thiếu sót và chờ khi nào có phê duyệt chủ trương đầu tư thì mới triển khai dự án”.

“Về phía chủ đầu tư cũng sẽ nỗ lực để hoàn thiện các thủ tục còn thiếu. Rất mong UBND tỉnh Thanh Hóa quan tâm, sớm phê duyệt dự án để chúng tôi hoàn thành đúng tiến độ như đã cam kết” - ông Long cho biết thêm.

Dự án “công nghiệp không khói” sẽ làm thay đổi huyện miền núi

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai có hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm thu hút, kêu gọi đầu tư trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, đối với các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh việc thu hút đầu tư còn chậm, do cơ sở hạ tầng tại đây còn thiếu và yếu. Huyện miền núi Thạch Thành cũng là một huyện không ngoại lệ, gặp khó khăn trong công tác kêu gọi, thu hút đầu tư.

Đánh giá về công tác kêu gọi, thu hút đầu tư trên địa bàn huyện thời gian qua, Bí thư huyện ủy Thạch Thành - ông Vũ Văn Đạt trăn trở: Hiện nay, huyện đang đẩy mạnh thu hút đầu tư để giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nâng nguồn thu nhập sinh kế cho người dân.

Quan điểm chung của huyện là mong muốn cởi mở, tạo điều kiện môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến khảo sát để có đóng góp cho địa phương. Mọi doanh nghiệp, nhà đầu tư đều bình đẳng trước pháp luật và được hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp thể hiện nhu cầu đầu tư.

Thanh Hóa: Dự án “Công nghiệp không khói” hơn 600 tỷ đồng sẽ làm thay đổi diện mạo huyện miền núi
Ông Vũ Văn Đạt - Bí thư huyện ủy Thạch Thành kỳ vọng Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng có thể làm thay đổi diện mạo của huyện miền núi Thạch Thành

Mục tiêu của Thạch Thành đang chuyển hướng về công nghiệp và dịch vụ thương mại gắn với đô thị hóa, xây dựng vùng nông nghiệp trọng điểm. Thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ 25, đã có một số nhà đầu tư đến huyện khảo sát và thông qua nguồn vốn đầu tư như: Công ty N… đã được tỉnh giới thiệu về đầu tư tại huyện.

Ngoài ra, còn một số nhà đầu tư cũng quan tâm đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch như: khu vực thác Mây, rồi suối nóng Bình Minh cũng có nhiều nhà đầu tư khảo sát. Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng tại các khu vực này còn hạn chế nên chưa thu hút được nhà đầu tư.

Hiện có nhà đầu tư là Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ tham gia đầu tư và được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, hiện nhà đầu tư đang trong quá trình thực hiện các bước đầu tư còn nhiều khó khăn vướng mắc, chính quyền địa phương cũng cần phải chung tay tháo gỡ cho nhà đầu tư.

“Trong quá trình triển khai dự án, nhà đầu tư đã chủ động thỏa thuận, đền bù đất đai và tài sản trên đất cho người dân theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã thực hiện trước một số bước khi dự án được phê duyệt. Trong khi, chính quyền địa phương còn hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý, cần phải rút kinh nghiệm, huyện ủy cũng đã yêu cầu UBND huyện kiểm tra, xác minh; kiểm điểm rút kinh nghiệp đối với tập thể, cá nhân có liên quan; đồng thời hướng dẫn, tạo mọi điều kiện để chủ đầu tư sớm hoàn thiện dự án để đi vào hoạt động nhằm thực hiện tốt công tác thu hút đầu tư và xây dựng hình ảnh của địa phương” - ông Đạt nhấn mạnh.

Trước mong mỏi của chủ đầu tư sớm được UBND tỉnh chấp thuận giao đất lần 1 để thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn cho hay: “UBND tỉnh chưa nhận được thủ tục của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ xin chấp thuận bàn giao đất Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng Thành Minh. Quan điểm của tỉnh là tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, trên cơ sở tuân thủ đúng các quy định của pháp luật”.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Thực hiện nhiều giải pháp xử lý lao động làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thanh Hóa: Thực hiện nhiều giải pháp xử lý lao động làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thực trạng lao động Thanh Hóa làm việc và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc diễn ra ngày một nhiều tỉnh đang đưa ra các giải pháp nhằm xử lý thực trạng này.
Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời”

Thanh Hóa: Nghị quyết của Đảng giúp hơn 800 hộ nghèo sinh sống trên sông được “đổi đời”

Từ một nghị quyết của Đảng, tại Thanh Hóa đã có 812 hộ nghèo sinh sống trên sông được hỗ trợ đất, xây nhà ở ổn định, được “đổi đời” lên bờ.
Quảng Trị: 230 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường tránh TP. Đông Hà

Quảng Trị: 230 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường tránh TP. Đông Hà

Ngày 16/8, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đề xuất Chính phủ bố trí vốn xây dựng đường tránh TP. Đông Hà.
Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh với các ngân hàng thương mại

Hà Nội: Kết nối doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh với các ngân hàng thương mại

Chiều 15/8, diễn ra Hội nghị Kết nối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh với các ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư phát triển thành phố Hà Nội năm 2022.
Phát triển cụm công nghiệp tại Hà Nội: Khắc phục tồn tại, hạn chế

Phát triển cụm công nghiệp tại Hà Nội: Khắc phục tồn tại, hạn chế

Phát triển các cụm công nghiệp được coi là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Mời gọi doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư vào TP. Đà Nẵng

Mời gọi doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư vào TP. Đà Nẵng

Những năm qua, đầu tư của kiều bào vào TP. Đà Nẵng có xu hướng tăng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.
Bình Dương: Đảm bảo cấp điện cho sản xuất cho các khu công nghiệp

Bình Dương: Đảm bảo cấp điện cho sản xuất cho các khu công nghiệp

Nhằm đảm bảo cấp điện phục vụ sản xuất cho các khu công nghiệp, ngành Điện lực Bình Dương tập trung đầu tư hạ tầng lưới điện, để cấp điện an toàn, tin cậy.
Thừa Thiên Huế hướng đến thành phố giao thông xanh bằng tàu điện

Thừa Thiên Huế hướng đến thành phố giao thông xanh bằng tàu điện

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế đã làm việc với tập đoàn KRRI về nghiên cứu tiền khả thi dự án giao thông xanh bằng tàu điện, mô hình giao thông hiện đại, tiên tiến.
TP. Hồ Chí Minh phát động Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 năm 2023

TP. Hồ Chí Minh phát động Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 năm 2023

Giải thưởng Sáng tạo nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp cho sự phát triển TP. Hồ Chí Minh.
Yên Bái: Giá trị sản xuất công nghiệp 7 tháng đạt gần 12.000 tỷ đồng

Yên Bái: Giá trị sản xuất công nghiệp 7 tháng đạt gần 12.000 tỷ đồng

Tính đến hết tháng 7/2022, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh Yên Bái đạt gần 12.000 tỷ đồng, tăng 10,98% so với cùng kỳ năm 2021.
Công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn dắt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Bình Dương

Công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn dắt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Bình Dương

Trong 7 tháng năm 2022, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,4%, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tỉnh Bình Dương.
Công ty CP Tân Hoàng Khang phải hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố ở "thủ phủ" khoáng sản Quỳ Hợp

Công ty CP Tân Hoàng Khang phải hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố ở "thủ phủ" khoáng sản Quỳ Hợp

Đó là kết luận của Chủ tịch tỉnh Nghệ An đối với Công ty CP Tân Hoàng Khang trong việc khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại Châu Hồng.
Hà Nội: Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu hàng hóa tiếp tục phục hồi tích cực trong tháng 7/2022

Hà Nội: Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu hàng hóa tiếp tục phục hồi tích cực trong tháng 7/2022

Sản xuất công nghiệp phục hồi tích cực, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tiếp tục khởi sắc là những kết quả mà thành phố Hà Nội đạt được trong tháng 7/2022.
TP. Cần Thơ cần phát huy vai trò trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TP. Cần Thơ cần phát huy vai trò trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TP. Cần Thơ cần khơi thông mọi nguồn lực để trở thành cơ sở phát huy vai trò trung tâm động lực phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thừa Thiên Huế: Vì sao chậm tiến độ di dời cột điện cao thế đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thừa Thiên Huế: Vì sao chậm tiến độ di dời cột điện cao thế đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Dự kiến đến 30/9/2022, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thông xe kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện dự án di dời đường điện cao thế đoạn qua Thừa Thiên Huế chưa thực hiện.
Thanh Hóa: Quyết tâm giải ngân hết 11.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Thanh Hóa: Quyết tâm giải ngân hết 11.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Tỉnh Thanh Hóa đã giải ngân được hơn 5.485 tỷ đồng vốn đầu tư công. Hết năm 2022, Thanh Hóa quyết tâm giải ngân hết 11.000 tỷ đồng vốn được giao.
Lần đầu tiên Hà Tĩnh tổ chức chợ đêm thí điểm gắn với tuyến phố đi bộ

Lần đầu tiên Hà Tĩnh tổ chức chợ đêm thí điểm gắn với tuyến phố đi bộ

Trục đường Nguyễn Huy Oánh, gần Quảng trường công viên TP. Hà Tĩnh sẽ là nơi tổ chức phiên chợ đêm thí điểm gắn với tuyến phố đi bộ đầu tiên tại tỉnh này.
Tăng cường phối hợp công tác đảm bảo an toàn cung cấp điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Tăng cường phối hợp công tác đảm bảo an toàn cung cấp điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh

Việc thực hiện Quy chế phối hợp hợp giữa đơn vị đã góp phần bảo đảm an toàn cung cấp điện, an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Bốn ngành công nghiệp trọng yếu của TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 12%

Bốn ngành công nghiệp trọng yếu của TP. Hồ Chí Minh tăng hơn 12%

Chỉ số sản xuất công nghiệp TP. Hồ Chí Minh lấy lại đà tăng trưởng mạnh 7 tháng đầu năm, trong đó 4 ngành công nghiệp trọng yếu tăng hơn 12% so với cùng kỳ.
Hà Nội: Mỗi làng nghề cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Hà Nội: Mỗi làng nghề cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Các làng nghề Hà Nội có đóng góp không nhỏ vào tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Tuy nhiên, kèm theo đó là sức ép đối với vấn đề môi trường.
Phát động Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022

Phát động Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022

Sáng 3/8, Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội tổ chức phát động Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2022.
Thái Nguyên: Thêm 11 dự án được cấp phép đầu tư vào các khu công nghiệp

Thái Nguyên: Thêm 11 dự án được cấp phép đầu tư vào các khu công nghiệp

Trong 6 tháng đầu năm 2022, đã có 11 dự án được cấp phép đầu tư mới vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Tỉnh Quảng Trị: Những nội dung nào hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022?

Tỉnh Quảng Trị: Những nội dung nào hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022?

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022 nhằm tạo môi trường đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp.
TP. Hồ Chí Minh cần “tăng tốc” giải ngân vốn đầu tư công thúc đẩy tăng trưởng

TP. Hồ Chí Minh cần “tăng tốc” giải ngân vốn đầu tư công thúc đẩy tăng trưởng

Đến cuối tháng 7, TP. Hồ Chí Minh mới giải ngân vốn đầu tư công đạt 25%, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thành phồ cần “tăng tốc” giải ngân vốn đầu tư công.
Thanh Hóa: Rà soát toàn bộ dự án chậm tiến độ trước 30/9 làm căn cứ thu hồi đất

Thanh Hóa: Rà soát toàn bộ dự án chậm tiến độ trước 30/9 làm căn cứ thu hồi đất

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa thành lập Tổ công tác rà soát tổng thể tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn, hoàn tất trước ngày 30/9 làm căn cứ thu hồi đất.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động