Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, doanh nghiệp gặp khó

Liên Sở Xây dựng - Tài chính Thanh Hóa vừa công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn nhiều so với giá thực tế khiến doanh nghiệp khó khăn và có nguy cơ phá sản.
Nhà thầu giao thông đau đầu vì “bão giá” vật liệu xây dựng Thanh Hóa: Nhiều kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh

Ngày 13/3/2023, liên Sở Xây dựng - Tài chính của tỉnh Thanh Hóa đã công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn quý 1/2023 thấp hơn nhiều so với giá thực tế, khiến doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này gặp nhiều khó khăn, thậm chí có nguy cơ phải phá sản. Phóng viên Báo Công Thương đã gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp về những khó khăn trước “bão giá” vật liệu xây dựng.

Doanh nghiệp gặp khó khăn bởi giá vật liệu xây dựng quá cao

Theo công bố giá vật liệu xây dựng ở khu vực TP. Thanh Hóa của liên Sở Xây dựng - Tài chính tỉnh Thanh Hóa cho thấy: giá cát bê tông 215 nghìn đồng/m3, cát trát 225 nghìn đồng/m3.

Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, đẩy doanh nghiệp gặp khó
Giá vật liệu xây dựng do liên Sở Xây dựng - Tài chính Thanh Hóa công bố thấp hơn nhiều so với giá thực tế, khiến doanh nghiệp lao đao, có nguy cơ phá sản.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây lắp công trình có địa chỉ tại huyện Như Thanh cho biết: “Nhà nước công bố giá vật liệu xây dựng như vậy là chết doanh nghiệp rồi! Hiện nay, giá cát xây, cát trát phải 400 nghìn đồng/m3, cát nền 250 nghìn đồng/m3 mới có thể mua được. Việc liên sở công bố giá vật liệu xây dựng để làm cơ sở ký hợp đồng, thanh quyết toán ở các công trình sử dụng vốn Nhà nước so với thực tế quá thấp, doanh nghiệp làm sao có thể bù lỗ được”.

Cũng chung nỗi lo lắng và bức xúc trước giá vật liệu xây dựng mà liên Sở Xây dựng - Tài chính vừa công bố, một doanh nhân thuộc Hiệp hội doanh nghiệp huyện Như Thanh chia sẻ: “Hiện nay công ty tôi đang triển khai 2 dự án trên địa bàn huyện Như Thanh và Nông Cống. Cả 2 dự án này đều là vốn từ ngân sách Nhà nước, việc thanh quyết toán công trình phải căn cứ theo giá liên sở công bố, trong khi giá vật liệu xây dựng thực tế cao ngất ngưỡng. Công trình đã đấu thầu chọn gói, không thể điều chỉnh giá được, thi công thì lỗ, không thi công thì chậm tiến độ, chủ đầu tư kêu la. Kiểu gì cũng chết!. Cứ thế này chắc doanh nghiệp sẽ phải dừng hoạt động, thậm chí phá sản mất thôi”.

Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, đẩy doanh nghiệp gặp khó
Giá cát xây dựng, cát trát các chủ mỏ bán cao hơn nhiều so với giá liên Sở Xây dựng - Tài chính công bố. Ảnh Hoàng Minh.

Một doanh nghiệp tại huyện Như Thanh chia sẻ, hiện nay Công ty TNHH Anh Việt Hương, đóng trên địa bàn huyện đang bán giá đá 1x2 là 354 nghìn đồng/m3, đá 2x4 có giá 329 nghìn đồng/m3, đá 4x6 giá 304 nghìn đồng/ m3. Trong khi giá liên sở công bố giá đá 1x2 chỉ 180 nghìn đồng/m3; đá 2x4 giá 150 nghìn đồng/m3, đá 4x6 chỉ 141 nghìn đồng/m3. Làm phép toán thông thường, doanh nghiệp phải bù lỗ giá chi phí vật liệu xây dựng gấp 2 lần giá Nhà nước công bố. Như vậy là quá bất hợp lý.

Theo khảo sát của phóng viên, tại huyện Quảng Xương, giá theo công bố cát xây, cát trát 267,8 nghìn đồng/m3, thực tế giá thị trường 350 nghìn đồng/m3 (chưa thuế VAT); cát bê tông giá công bố 289,2 nghìn đồng/m3, giá thị trường 350 nghìn đồng/m3 (chưa thuế giá trị gia tăng).

Mong UBND tỉnh sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Không chỉ các doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Như Thanh, Nông Cống, thị xã Nghi Sơn…gặp cảnh khó khăn vì giá vật liệu xây dựng thực tế cao hơn nhiều so với giá liên Sở Xây dựng - Tài chính vừa công bố, mà tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đang chung cảnh ngộ “tiến thoái lưỡng nan”.

Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, đẩy doanh nghiệp gặp khó
Nhiều doanh nghiệp phải dừng thi công hoặc thi công cầm chừng do giá vật liệu xây dựng tăng cao hơn nhiều so với giá liên Sở Xây dựng - Tài chính công bố.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp bởi “bão giá” vật liệu xây dựng, một giám đốc doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông trên địa bàn huyện Nông Cống cho biết: “Hiện nay các doanh nghiệp chúng tôi lâm vào cảnh tiến cũng không được mà lui cũng chẳng xong. Để “cứu” doanh nghiệp bên bờ vực phá sản, rất mong Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở có liên quan sớm xem xét, điều chỉnh lại giá vật liệu xây dựng cho sát với giá thực tế để làm cơ sở ký hợp đồng, thanh quyết toán ở các công trình sử dụng vốn Nhà nước, tháo gỡ những khó khăn cho chúng tôi”.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Đúng là các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề giá vật liệu xây dựng tăng cao, trong khi giá Nhà nước công bố lại quá thấp, không sát với thực tế. Tất cả kiến nghị từ các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh sẽ tổng hợp để báo cáo, kiến nghị lên Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết”.

Cũng theo ông Cao Tiến Đoan, việc công bố giá vật liệu xây dựng không sát với giá thị trường, cùng với việc khan hiếm vật kiệu xây dựng như: Đá, đất, cát… đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như tiến độ thi công các dự án của doanh nghiệp thực hiện các gói thầu có sử dụng vốn Nhà nước. Để có vật liệu xây dựng và hóa đơn cung cấp cho các công trình, nhiều nhà thầu xây dựng đã đấu mối với các chủ mỏ nhưng lại không có trữ lượng để bán, nếu có bán thì giá cao hơn rất nhiều so với giá công bố của liên Sở Xây dựng - Tài chính.

Theo giám đốc một doanh nghiệp có địa chỉ tại TP. Thanh Hóa, việc liên Sở Xây dựng - Tài chính áp giá vật liệu xây dựng không sát với thực tế không chỉ đẩy doanh nghiệp gặp khó khăn, mà còn là khe hở cho các chủ mỏ đất, đá, cát có thể trốn thuế, thất thoát tiền ngân sách Nhà nước. Bởi khi mua vật liệu xây dựng, bên bán chỉ xuất hóa đơn giá trị gia tăng theo giá trị của liên sở đã công bố ở các địa phương, chứ không ghi theo giá bán thực tế.

Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, đẩy doanh nghiệp gặp khó
Giá vật liệu xây dựng tại huyện Như Thanh đang bán hiện nay

Đánh giá về vấn đề này, ông Mai Đình Thủy, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quảng Xương cho hay: Việc doanh nghiệp kêu khó khăn bởi giá vật liệu xây dựng do liên Sở Xây dựng - Tài chính công bố là có thật. Dù rất chia sẻ với khó khăn của các nhà thầu, nhưng khi thanh toán, chúng tôi vẫn phải căn cứ vào thông báo giá hàng quý của liên sở, chứ không thể áp dụng giá vật liệu xây dựng trên thị trường được.

Được biết, để tháo gỡ nhưng khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn, ngày 31/3/2023 tới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn sẽ chủ trì Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp.

Hy vọng, Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp năm 2023 sắp tới sẽ là dịp để Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lắng nghe những kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp. Từ đó, người đứng đầu UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ có những quyết sách đột phá trong công tác điều hành, sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về giá vật liệu xây dựng cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp có nhiều nguồn lực, tài chính cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh sẽ làm gì để thúc đẩy  nông sản Việt vươn xa?

TP. Hồ Chí Minh sẽ làm gì để thúc đẩy nông sản Việt vươn xa?

Việc kết nối hai chiều giữa vùng nguyên liệu và doanh nghiệp xuất khẩu với TP. Hồ Chí Minh được nhận định sẽ là tiền đề quan trọng để nông sản Việt vươn xa.
Thừa Thiên Huế: Đoàn liên ngành tuần tra trên biển chống khai thác IUU

Thừa Thiên Huế: Đoàn liên ngành tuần tra trên biển chống khai thác IUU

Tỉnh Thừa Thiên Huế thành lập đoàn liên ngành tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển liên quan đến IUU, an ninh quốc phòng.
Thừa Thiên Huế: Tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, tiết kiệm năng lượng

Thừa Thiên Huế: Tăng cường bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, tiết kiệm năng lượng

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Công văn về việc tăng cường việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng; bảo vệ hành lang lưới điện cao áp.
Thừa Thiên Huế: Đảm bảo xuất nhập than đá từ Lào về cảng Chân Mây

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo xuất nhập than đá từ Lào về cảng Chân Mây

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Á-châu Phi) họp bàn phương án xuất, nhập khẩu than đá từ Lào về Việt Nam thông qua cảng Chân Mây.
Gia hạn tiếp nhận hàng container tại bến cảng VIMC Đình Vũ (TP Hải Phòng)

Gia hạn tiếp nhận hàng container tại bến cảng VIMC Đình Vũ (TP Hải Phòng)

Bến cảng VIMC Đình Vũ (TP Hải Phòng) sẽ tiếp tục được khai thác hàng container đến hết tháng 6/2024.

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn

Thanh Hóa: Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn

Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy các dự án tại Khu công nghiệp Bỉm Sơn.
Tỉnh Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ

Tỉnh Thanh Hóa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ

Do tác động của dịch bệnh Covid -19 nên các ngành thương mại, dịch vụ của tỉnh Thanh Hóa chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 30,4 %, giảm khoảng 4% trong cơ cấu chung.
Thanh Hoá: Giá trị xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm ước đạt gần 2 tỷ USD

Thanh Hoá: Giá trị xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm ước đạt gần 2 tỷ USD

Với sự hỗ trợ cơ quan chức năng, xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phục hồi, trong 5 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu ước đạt gần 2 tỷ USD
Giá nông sản "nhảy múa", người dân miền núi Nghệ An thấp thỏm

Giá nông sản "nhảy múa", người dân miền núi Nghệ An thấp thỏm

Sự lên xuống thất thường của giá các loại nông sản thế mạnh khiến đời sống của người dân miền núi Nghệ An còn gặp nhiều khó khăn.
Xuất khẩu tôm giảm sâu, Cà Mau ráo riết tìm hướng tháo gỡ

Xuất khẩu tôm giảm sâu, Cà Mau ráo riết tìm hướng tháo gỡ

Trước việc xuất khẩu tôm giảm sâu, Cà Mau yêu cầu Sở Công Thương, doanh nghiệp tham gia các cuộc họp giao ban hàng tháng giữa các cơ quan của Bộ Công Thương.
TP.HCM: Chủ tịch 16 quận được quyết định dự án mở rộng hẻm, cải tạo vỉa hè

TP.HCM: Chủ tịch 16 quận được quyết định dự án mở rộng hẻm, cải tạo vỉa hè

TP.HCM ủy quyền cho chủ tịch 16 quận quyết định dự án nhóm C giúp thủ tục đầu tư cải tạo vỉa hè, mở rộng hẻm hay xây trường học nhanh hơn.
Thái Nguyên: Giảm 10.000 hộ nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế

Thái Nguyên: Giảm 10.000 hộ nghèo nhờ các chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế

Nhờ tích cực triển khai chính sách hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo tại tỉnh Thái Nguyên giảm nhanh trong thời gian qua.
TP. Hồ Chí Minh quyết liệt các giải pháp “tăng tốc” giải ngân vốn đầu tư công

TP. Hồ Chí Minh quyết liệt các giải pháp “tăng tốc” giải ngân vốn đầu tư công

Trong những tháng đầu năm, tỷ lệ gải ngân vốn đầu tư công thấp đạt khoảng 12%, TP. Hồ Chí Minh đang quyết liệt nhiều giải pháp đẩy nhanh giải ngân đầu tư công.
Tỉnh Quảng Ninh chính thức phê duyệt Đề án giải thể Trạm kiểm soát liên hợp Km15

Tỉnh Quảng Ninh chính thức phê duyệt Đề án giải thể Trạm kiểm soát liên hợp Km15

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Đề án giải thể và chấm dứt hoạt động của Trạm kiểm soát liên hợp km15, Bến đò Dân Tiến.
Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023

Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023

Tối 19/5, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức sự kiện “Tuần văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023.
Bạc Liêu: Khánh thành nhà máy chế biến thủy sản trị giá 400 tỷ đồng

Bạc Liêu: Khánh thành nhà máy chế biến thủy sản trị giá 400 tỷ đồng

Ngày 19/5, tại tỉnh Bạc Liêu, Tập đoàn Việt Úc đã tổ chức lễ khánh thành nhà máy chế biến thuỷ sản Việt Úc Bạc Liêu với vốn đầu tư ban đầu khoảng 400 tỷ đồng.
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54: Tạo đột phá, giải quyết các điểm nghẽn, thu hút đầu tư

Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54: Tạo đột phá, giải quyết các điểm nghẽn, thu hút đầu tư

Phát huy tiền năng, tạo đột phá, giải quyết các điểm nghẽn, nút thắt về phát triển TP. Hồ Chí Minh là mục tiêu của dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54.
Gỡ khó cho sản xuất công nghiệp Đắk Nông

Gỡ khó cho sản xuất công nghiệp Đắk Nông

Ngành Công Thương Đăk Nông đã và đang tham mưu với UBND tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp.
Xúc tiến thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Hải Long

Xúc tiến thu hút đầu tư vào khu công nghiệp Hải Long

Chiều ngày 15/5, Công ty CP Hạ tầng KCN Bảo Minh tổ chức hội thảo xúc tiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào KCN Hải Long, Khu kinh tế Thái Bình.
Thanh Hóa: Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng mở rộng tuyến đường đại lộ Lê Lợi

Thanh Hóa: Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng mở rộng tuyến đường đại lộ Lê Lợi

UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng đại lộ Lê Lợi, dài 1,5km với tổng số tiền đầu tư khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Đưa nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam vào hoạt động trước 30/8

Thanh Hóa: Đưa nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam vào hoạt động trước 30/8

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo các sở, ngành chức năng tháo gỡ vướng mắc để đưa nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Đông Nam vào hoạt động trong trước 30/8.
Thanh Hóa: Đấu giá "đất vàng" để sớm khởi công Trung tâm Thương mại Aeon Mall

Thanh Hóa: Đấu giá "đất vàng" để sớm khởi công Trung tâm Thương mại Aeon Mall

Thanh Hóa đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để đưa ra đấu giá khu “đất vàng”, sớm khởi công xây dựng Trung tâm Thương mại Aeon Mall hơn 4.000 tỷ đồng.
Giải pháp để Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng của cả nước?

Giải pháp để Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng của cả nước?

UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ thực hiện 3 nhóm giải pháp để phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng, năng lượng tái tạo của cả nước.
Vì sao Dự án cảng biển Xuân Thiện Nghi Sơn 15.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa bị “tuýt còi”

Vì sao Dự án cảng biển Xuân Thiện Nghi Sơn 15.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa bị “tuýt còi”

Dự án cảng biển Xuân Thiện Nghi Sơn có quy mô khoảng 82,3 ha, với tổng mức đầu tư dự án dự kiến khoảng 15.000 tỷ đồng vừa bị Bộ Kế hoạch và Đầu tư “tuýt còi".
Quảng Bình: Quý I/2023 hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại ổn định

Quảng Bình: Quý I/2023 hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại ổn định

Theo Sở Công Thương Quảng Bình trong quý I/2023 tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại cơ bản ổn định lần lượt tăng 7,9% và 14% so với 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động