Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, doanh nghiệp gặp khó

Liên Sở Xây dựng - Tài chính Thanh Hóa vừa công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn nhiều so với giá thực tế khiến doanh nghiệp khó khăn và có nguy cơ phá sản.
Nhà thầu giao thông đau đầu vì “bão giá” vật liệu xây dựng Thanh Hóa: Nhiều kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh

Ngày 13/3/2023, liên Sở Xây dựng - Tài chính của tỉnh Thanh Hóa đã công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn quý 1/2023 thấp hơn nhiều so với giá thực tế, khiến doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh này gặp nhiều khó khăn, thậm chí có nguy cơ phải phá sản. Phóng viên Báo Công Thương đã gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp về những khó khăn trước “bão giá” vật liệu xây dựng.

Doanh nghiệp gặp khó khăn bởi giá vật liệu xây dựng quá cao

Theo công bố giá vật liệu xây dựng ở khu vực TP. Thanh Hóa của liên Sở Xây dựng - Tài chính tỉnh Thanh Hóa cho thấy: giá cát bê tông 215 nghìn đồng/m3, cát trát 225 nghìn đồng/m3.

Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, đẩy doanh nghiệp gặp khó
Giá vật liệu xây dựng do liên Sở Xây dựng - Tài chính Thanh Hóa công bố thấp hơn nhiều so với giá thực tế, khiến doanh nghiệp lao đao, có nguy cơ phá sản.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây lắp công trình có địa chỉ tại huyện Như Thanh cho biết: “Nhà nước công bố giá vật liệu xây dựng như vậy là chết doanh nghiệp rồi! Hiện nay, giá cát xây, cát trát phải 400 nghìn đồng/m3, cát nền 250 nghìn đồng/m3 mới có thể mua được. Việc liên sở công bố giá vật liệu xây dựng để làm cơ sở ký hợp đồng, thanh quyết toán ở các công trình sử dụng vốn Nhà nước so với thực tế quá thấp, doanh nghiệp làm sao có thể bù lỗ được”.

Cũng chung nỗi lo lắng và bức xúc trước giá vật liệu xây dựng mà liên Sở Xây dựng - Tài chính vừa công bố, một doanh nhân thuộc Hiệp hội doanh nghiệp huyện Như Thanh chia sẻ: “Hiện nay công ty tôi đang triển khai 2 dự án trên địa bàn huyện Như Thanh và Nông Cống. Cả 2 dự án này đều là vốn từ ngân sách Nhà nước, việc thanh quyết toán công trình phải căn cứ theo giá liên sở công bố, trong khi giá vật liệu xây dựng thực tế cao ngất ngưỡng. Công trình đã đấu thầu chọn gói, không thể điều chỉnh giá được, thi công thì lỗ, không thi công thì chậm tiến độ, chủ đầu tư kêu la. Kiểu gì cũng chết!. Cứ thế này chắc doanh nghiệp sẽ phải dừng hoạt động, thậm chí phá sản mất thôi”.

Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, đẩy doanh nghiệp gặp khó
Giá cát xây dựng, cát trát các chủ mỏ bán cao hơn nhiều so với giá liên Sở Xây dựng - Tài chính công bố. Ảnh Hoàng Minh.

Một doanh nghiệp tại huyện Như Thanh chia sẻ, hiện nay Công ty TNHH Anh Việt Hương, đóng trên địa bàn huyện đang bán giá đá 1x2 là 354 nghìn đồng/m3, đá 2x4 có giá 329 nghìn đồng/m3, đá 4x6 giá 304 nghìn đồng/ m3. Trong khi giá liên sở công bố giá đá 1x2 chỉ 180 nghìn đồng/m3; đá 2x4 giá 150 nghìn đồng/m3, đá 4x6 chỉ 141 nghìn đồng/m3. Làm phép toán thông thường, doanh nghiệp phải bù lỗ giá chi phí vật liệu xây dựng gấp 2 lần giá Nhà nước công bố. Như vậy là quá bất hợp lý.

Theo khảo sát của phóng viên, tại huyện Quảng Xương, giá theo công bố cát xây, cát trát 267,8 nghìn đồng/m3, thực tế giá thị trường 350 nghìn đồng/m3 (chưa thuế VAT); cát bê tông giá công bố 289,2 nghìn đồng/m3, giá thị trường 350 nghìn đồng/m3 (chưa thuế giá trị gia tăng).

Mong UBND tỉnh sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Không chỉ các doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Như Thanh, Nông Cống, thị xã Nghi Sơn…gặp cảnh khó khăn vì giá vật liệu xây dựng thực tế cao hơn nhiều so với giá liên Sở Xây dựng - Tài chính vừa công bố, mà tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đang chung cảnh ngộ “tiến thoái lưỡng nan”.

Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, đẩy doanh nghiệp gặp khó
Nhiều doanh nghiệp phải dừng thi công hoặc thi công cầm chừng do giá vật liệu xây dựng tăng cao hơn nhiều so với giá liên Sở Xây dựng - Tài chính công bố.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp bởi “bão giá” vật liệu xây dựng, một giám đốc doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông trên địa bàn huyện Nông Cống cho biết: “Hiện nay các doanh nghiệp chúng tôi lâm vào cảnh tiến cũng không được mà lui cũng chẳng xong. Để “cứu” doanh nghiệp bên bờ vực phá sản, rất mong Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở có liên quan sớm xem xét, điều chỉnh lại giá vật liệu xây dựng cho sát với giá thực tế để làm cơ sở ký hợp đồng, thanh quyết toán ở các công trình sử dụng vốn Nhà nước, tháo gỡ những khó khăn cho chúng tôi”.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Đúng là các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề giá vật liệu xây dựng tăng cao, trong khi giá Nhà nước công bố lại quá thấp, không sát với thực tế. Tất cả kiến nghị từ các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh sẽ tổng hợp để báo cáo, kiến nghị lên Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết”.

Cũng theo ông Cao Tiến Đoan, việc công bố giá vật liệu xây dựng không sát với giá thị trường, cùng với việc khan hiếm vật kiệu xây dựng như: Đá, đất, cát… đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như tiến độ thi công các dự án của doanh nghiệp thực hiện các gói thầu có sử dụng vốn Nhà nước. Để có vật liệu xây dựng và hóa đơn cung cấp cho các công trình, nhiều nhà thầu xây dựng đã đấu mối với các chủ mỏ nhưng lại không có trữ lượng để bán, nếu có bán thì giá cao hơn rất nhiều so với giá công bố của liên Sở Xây dựng - Tài chính.

Theo giám đốc một doanh nghiệp có địa chỉ tại TP. Thanh Hóa, việc liên Sở Xây dựng - Tài chính áp giá vật liệu xây dựng không sát với thực tế không chỉ đẩy doanh nghiệp gặp khó khăn, mà còn là khe hở cho các chủ mỏ đất, đá, cát có thể trốn thuế, thất thoát tiền ngân sách Nhà nước. Bởi khi mua vật liệu xây dựng, bên bán chỉ xuất hóa đơn giá trị gia tăng theo giá trị của liên sở đã công bố ở các địa phương, chứ không ghi theo giá bán thực tế.

Thanh Hóa: Công bố giá vật liệu xây dựng thấp hơn giá thực tế, đẩy doanh nghiệp gặp khó
Giá vật liệu xây dựng tại huyện Như Thanh đang bán hiện nay

Đánh giá về vấn đề này, ông Mai Đình Thủy, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quảng Xương cho hay: Việc doanh nghiệp kêu khó khăn bởi giá vật liệu xây dựng do liên Sở Xây dựng - Tài chính công bố là có thật. Dù rất chia sẻ với khó khăn của các nhà thầu, nhưng khi thanh toán, chúng tôi vẫn phải căn cứ vào thông báo giá hàng quý của liên sở, chứ không thể áp dụng giá vật liệu xây dựng trên thị trường được.

Được biết, để tháo gỡ nhưng khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn, ngày 31/3/2023 tới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn sẽ chủ trì Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp.

Hy vọng, Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp năm 2023 sắp tới sẽ là dịp để Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lắng nghe những kiến nghị, khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp. Từ đó, người đứng đầu UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ có những quyết sách đột phá trong công tác điều hành, sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về giá vật liệu xây dựng cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp có nhiều nguồn lực, tài chính cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hơn 700 nhà lãnh đạo và CEO dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 tại Bình Dương

Hơn 700 nhà lãnh đạo và CEO dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 tại Bình Dương

Từ ngày 14 - 16/4/2024, sẽ diễn ra Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế quý I/2024

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế quý I/2024

Trong quý I/2024, Việt Nam thu hút được 6,17 tỷ USD vốn FDI, trong đó tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút vốn FDI hơn 1,5 tỷ USD, bằng một phần tư của cả nước.
Phú Thọ: Kiểm tra, giám sát chặt chẽ kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ

Phú Thọ: Kiểm tra, giám sát chặt chẽ kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ

Các lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ tăng cường quản lý, giám sát, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng hóa dịp Giỗ Tổ.
Bình Dương: Huyện Phú Giáo bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất công - nông nghiệp

Bình Dương: Huyện Phú Giáo bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất công - nông nghiệp

Ngành chức năng huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương khẳng định sẽ tăng cường nhiều giải pháp để gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công - nông nghiệp.
Tổ công tác đặc biệt Hà Nội họp tháo gỡ khó khăn tại 6 dự án

Tổ công tác đặc biệt Hà Nội họp tháo gỡ khó khăn tại 6 dự án

Phiên họp thứ 4 của Tổ công tác đặc biệt Hà Nội đã tập trung tháo gỡ vướng mắc tại 6 dự án trên địa bàn thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Ninh Thuận: Công nghiệp tăng cao, xuất khẩu gặp khó trong quý I/2024

Ninh Thuận: Công nghiệp tăng cao, xuất khẩu gặp khó trong quý I/2024

Trong quý I/2024, các lĩnh vực thương mại, du lịch, năng lượng, công nghiệp của tỉnh Ninh Thuận tăng trưởng khá, hoạt động xuất khẩu găp nhiều khó khăn.
Tuyên Quang: Thu nội địa quý I/2024 tăng hơn 22% so với cùng kỳ

Tuyên Quang: Thu nội địa quý I/2024 tăng hơn 22% so với cùng kỳ

Lũy kế tổng thu nội địa quý I/2024 của tỉnh Tuyên Quang là 655,1 tỷ đồng, đạt 19,5% dự toán, tăng 22,2% so với cùng kỳ của năm 2023.
Lào Cai: Quyết liệt thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024

Lào Cai: Quyết liệt thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2024.
Quảng Ninh: Tập trung hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư các khu công nghiệp

Quảng Ninh: Tập trung hoàn thiện hạ tầng, thu hút đầu tư các khu công nghiệp

Với những lợi thế đặc biệt về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông kết nối, TX. Quảng Yên được xác định là trọng điểm thu hút đầu tư của Quảng Ninh năm 2024.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng, chống IUU tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng, chống IUU tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về phòng, chống IUU.
Bắc Kạn: Nhiều tiềm năng xuất khẩu viên nén gỗ

Bắc Kạn: Nhiều tiềm năng xuất khẩu viên nén gỗ

Viên nén gỗ đang được thị trường ưa chuộng, do đó dù còn khá mới mẻ tại tỉnh Bắc Kạn, song mặt hàng này vẫn được dự báo có giá trị xuất khẩu rất tiềm năng.
Bình Dương: Khởi công xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp An Lập

Bình Dương: Khởi công xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp An Lập

Cụm công nghiệp An Lập là cụm công nghiệp thứ 8 tại tỉnh Bình Dương được đưa vào hoạt động, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp của huyện Dầu Tiếng.
Tuyên Quang: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng ấn tượng trong quý I/2024

Tuyên Quang: Sản xuất công nghiệp tăng trưởng ấn tượng trong quý I/2024

Theo Sở Công Thương Tuyên Quang, quý I năm 2024, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đạt 5.447,3 tỷ đồng, bằng 23% kế hoạch năm, tăng 19,8% so với năm 2023.
Bắc Giang phê duyệt Kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2024

Bắc Giang phê duyệt Kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2024

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang năm 2024 trong đó đẩy mạnh các sản phẩm chủ lực.
Bài 2: Đảm bảo sản xuất xanh, giảm phát thải

Bài 2: Đảm bảo sản xuất xanh, giảm phát thải

Trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ "nâu" sang "xanh", nhiều doanh nghiệp của Quảng Ninh đã triển khai các giải pháp nhằm giảm giảm phát thải.
Đắk Lắk: Thu hút 4 dự án đầu tư hàng trăm tỷ đồng

Đắk Lắk: Thu hút 4 dự án đầu tư hàng trăm tỷ đồng

Trong Quý I/2024, tỉnh Đắk Lắk đã thu hút được 4 dự án, với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 200 tỷ đồng.
Ngành gỗ Bình Dương: Chủ động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu

Ngành gỗ Bình Dương: Chủ động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu

Để phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng, ngành gỗ Bình Dương chủ động đẩy mạnh xúc tiến thương mại để duy trì thị trường truyền thống và mở rộng thị trường mới.
Bài 1: Tạo bước chuyển biến mới, mang tính đột phá

Bài 1: Tạo bước chuyển biến mới, mang tính đột phá

Tỷ trọng sản xuất công nghiệp ở Quảng Ninh chiếm gần 52% tổng sản phẩm trên địa bàn,do vậy để đảm bảo sản xuất xanh, nhiều giải pháp được triển khai.
Công ty  Incontech đề xuất đầu tư 2 nhà máy điện gió ở Bình Thuận

Công ty Incontech đề xuất đầu tư 2 nhà máy điện gió ở Bình Thuận

Công ty TNHH Tư vấn Incontech đề xuất UBND tỉnh Bình Thuận cho phép lắp cột đo gió, nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư 2 dự án nhà máy điện gió ven biển.
Kiên Giang: Nhiều dự án lớn đổ về Hà Tiên

Kiên Giang: Nhiều dự án lớn đổ về Hà Tiên

Là một đô thị ven biển, TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang đang dần tiếp bước TP. Phú Quốc trở thành điểm đến đầu tư tiềm năng mới của khu vực.
5 tỉnh Tây Nguyên mời gọi đầu tư vào 558 dự án trọng điểm

5 tỉnh Tây Nguyên mời gọi đầu tư vào 558 dự án trọng điểm

Các tỉnh vùng Tây Nguyên mời gọi đầu tư vào các dự án lĩnh vực thương mại dịch vụ, sản xuất chế biến, khoa học công nghệ, logistics, y tế, du lịch sinh thái…
TP. Hồ Chí Minh: Thiếu đơn hàng vẫn là khó khăn chung cần giải quyết triệt để

TP. Hồ Chí Minh: Thiếu đơn hàng vẫn là khó khăn chung cần giải quyết triệt để

Tình trạng thiếu đơn hàng của doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh vẫn là khó khăn chung và chưa được giải quyết triệt để bởi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu.
Quảng Ninh: Phát triển kinh tế, khai thác các sản phẩm từ rừng

Quảng Ninh: Phát triển kinh tế, khai thác các sản phẩm từ rừng

Trong quý I/2024, toàn tỉnh Quảng Ninh đã trồng rừng tập trung ước đạt 3.005 ha, trong đó đã trồng được 187 ha lim, giổi, lát.
Bạc Liêu: Doanh nghiệp “hiến kế” đổi mới ngành muối và thuỷ sản

Bạc Liêu: Doanh nghiệp “hiến kế” đổi mới ngành muối và thuỷ sản

Các doanh nghiệp đưa ra nhiều sáng kiến nhằm đổi mới ngành muối và thuỷ sản tại Bạc Liêu, trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh.
Thanh Hóa: Chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư nhà máy may mặc tại huyện Quảng Xương

Thanh Hóa: Chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư nhà máy may mặc tại huyện Quảng Xương

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản về việc chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nhà máy may mặc và may linh phụ kiện giày tại xã Quảng Trạch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động