Thanh Hóa: Bệnh nhân khiếu nại Bệnh viện đa khoa Ngọc Lặc làm rõ nội dung kê đơn thuốc khám bệnh

Ông Nguyễn Tuấn Linh yêu cầu Bệnh viện đa khoa Ngọc Lặc làm rõ việc kê thực phẩm chức năng, đơn thuốc, số lượng thuốc và hóa đơn thuốc trong sổ khám bệnh.
Chế độ bồi dưỡng với người tiếp công dân, xử lý đơn khiếu nại tố cáo Đơn khiếu nại quyết định thu hồi đất của quận Hà Đông là đúng

Báo Công Thương nhận được đơn phản ánh của ông Nguyễn Tuấn Linh (SN 1996), trú tại Khu 2, thị trấn Thường Xuân, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc, hai lần đi khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Ngọc Lặc, nhưng bác sỹ lại kê thực phẩm chức năng vào mục thuốc điều trị trong sổ khám bệnh; tại sao ông mua thuốc tại nhà thuốc của bệnh viên nhưng hóa đơn giá trị gia tăng lại do Công ty CP y tế Tân Hoàng xuất hóa đơn?. Thuốc và thực phẩm chức năng ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng, sổ khám bệnh và phiếu xuất thuốc của bệnh viện không khớp nhau về tên loại, số lượng, đơn giá?.

Thanh Hóa: Bệnh nhân khiếu nại Bệnh viện đa khoa Ngọc Lặc làm rõ nội dung kê đơn thuốc khám bệnh

Ông Nguyễn Tuấn Linh yêu cầu Bệnh viện đa khoa Ngọc Lặc làm rõ việc kê thực phẩm chức năng, đơn thuốc, số lượng thuốc và hóa đơn thuốc trong sổ khám bệnh

Để làm rõ những nội dung mà ông Linh phản ánh, phóng viên Báo Công Thương đã làm việc với ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Ngọc Lặc. Ông Minh cho biết: “Bệnh nhân Nguyễn Tuấn Linh gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế, do đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của bệnh viện nên Sở đã chuyển đơn về bệnh viện giải quyết. Ngay sau đó, tôi đã yêu cầu chị Nguyễn Thị Phượng, nhân viên phụ trách bán hàng nhà thuốc bệnh viện làm tường trình”.

Theo bản tường trình của chị Nguyễn Thị Phượng: Khoảng 9h ngày 8/12/2022, ông Nguyễn Tuấn Linh vào nhà thuốc bệnh viện mua thuốc trong sổ khám bệnh của bác sỹ Bùi Văn Phong có tư vấn và hướng dẫn mua thêm hai loại thực phẩm bổ sung gồm: Gataspec forte, số lượng 30 viên (thành phần Ginkgo Biloba 120mg + Choline 100mg + Cao rau đắng biển 300mg + Citicoline 100mg + Nattokinase 500Fu + Magie 40mg + Vitamin B6 10mg + Melatonin 2,9 mg) có công dụng hoạt huyết tăng cường tuần hoàn máu não, giúp cải thiện các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não, hỗ trợ giảm nguy cơ di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch do Công ty CP Dược phẩm Quốc tế STP sản xuất có giá bán tại nhà thuốc 20.000 đồng/viên.

Thanh Hóa: Bệnh nhân khiếu nại Bệnh viện đa khoa Ngọc Lặc làm rõ nội dung kê đơn thuốc khám bệnh
Nhà thuốc Bệnh viện đa khoa huyện Ngọc Lặc, nơi ông Nguyễn Tuấn Linh mua thuốc và yêu cầu hỗ trợ để có hóa đơn thanh toán với cơ quan

Gatamin số lượng 30 viên (thành phần Albumin 700mg) có công dụng giúp sung Albumin hỗ trợ bồi bổ cơ thể nâng cao sức khỏe tăng cường sức đề kháng do Công ty CP Dược phẩm Quốc tế STP sản xuất có giá bán tại nhà thuốc 26.000 đồng/viên và xuất phiếu bán hàng của nhà thuốc bệnh viện theo quy định, tuy nhiên ông Linh đã yêu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng để về thanh toán với cơ quan. Chị Linh đã giải thích là nhà thuốc bệnh viện không xuất được hóa đơn giá trị gia tăng chỉ có phiếu xuất bán hàng. Sau đó ông Linh đã nhờ chị Linh lấy giúp hóa đơn giá trị gia tăng với số tiền 1.370.000 đồng để có hồ sơ giấy tờ hợp lệ thanh toán với cơ quan. Để giúp ông Linh có hóa đơn giá trị gia tăng, chị Linh đã liên hệ với nhà cung ứng thuốc cho nhà thuốc bệnh viện để nhờ xuất hóa đơn VAT.

Tiếp đến, ngày 5/6/2023 ông Vũ Tuấn Linh lại ra mua thuốc theo đơn của bác sỹ Phạm Thị Thu kê đơn gồm: Level amy số lượng 30 viên hoạt chất L- ornithin L-arpatat 500mg có tác dụng hạ men gan, giải độc gan và Viminota số lượng 30 viên (thành phần chiết xuất sâm hàn quốc + Methionin + Leucin + Arginin + Vitamin D + Vitamin B1 + Vitamin B6 + Vitamin PP + Vitamin E + Vitamin A). Công dụng thuốc bổ tổng hợp.

Tuy nhiên, hai loại thuốc này không nằm trong danh mục của nhà thuốc bệnh viện nên chị Phượng đã hướng dẫn ông Nguyễn Tuấn Linh hỏi lại ý kiến của bác sỹ và ông Linh yêu cầu bán loại thuốc nào có hoạt chất tương tự, chị Phượng đã bán cho ông Linh thuốc Pharnaraton là thuốc bổ tổng hợp do Công ty CP Dược phẩm Hà Tây sản xuất và Helornir là thuốc bổ gan do Công ty TNHH Phil Inter Pharma sản xuất.

Sau khi nhận thuốc, ông Nguyễn Tuấn Linh đề nghị xin xuất hóa đơn giá trị gia tăng như lần trước, chị Phượng đã liên hệ với nhà cung ứng hai loại thuốc này và nhờ họ giúp đỡ xuất hóa đơn với số tiền ông Linh yêu cầu là 525.000 đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Tuấn Linh cho biết: “Tôi đi khám vài lần thấy nhiều vấn đề như, bác sỹ kê 2 loại thuốc mỗi loại 30 viên, nhưng lại xuất hóa đơn một loại tăng lên 45 viên, loại thuốc kia lại ít đi còn 10 viên cho vừa với số tiền trong hóa đơn bán hàng. Vấn đề nữa là bác sỹ kê đơn thuốc xong còn bảo tôi ra quầy thuốc số 2 bên ngoài cổng bệnh viện mà mua”.

Thanh Hóa: Bệnh nhân khiếu nại Bệnh viện đa khoa Ngọc Lặc làm rõ nội dung kê đơn thuốc khám bệnh
Bệnh viện đa khoa Ngọc Lặc đã có văn bản trả lời Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Tuấn Linh

Ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc bệnh viện đa khoa Ngọc Lặc cho biết: “Bệnh viện đã mời ông Linh lên làm việc và giải thích rõ vấn đề rồi. Sau khi khám bệnh bác sỹ kết luận là ông Linh bị rối loạn tiền đình, với triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nên bác sỹ đã tư vấn dùng thêm thực phẩm chức năng và ông Linh đồng ý nên bác sỹ đã kê vào sổ khám bệnh. Phiếu xuất kho của nhà thuốc bệnh viện ghi rõ 2 loại thuốc, mỗi loại là 30 viên, nhưng trong hóa đơn giá trị gia tăng bị lệch số lượng thuốc thành một loại 45 viên (tăng 15 viên) và loại kia 10 viên (giảm 20 viên), nhưng số tiền không thay đổi".

“Bệnh viện cũng đã có văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông Nguyễn Tuấn Linh, đồng thời yêu cầu nhân viên rút kinh nghiệm trong quá trình bán thuốc cho bệnh nhân. Quan điểm của tôi là không bao che, nếu phát hiện nhân viên vi phạm, tắc trách với bệnh nhân bệnh viện sẽ xử lý nghiêm” - ông Minh nhấn mạnh.

Qua trả lời trên dư luận cho rằng chưa thật sự thuyết phục vì cũng chưa làm rõ những dấu hiệu bất thường và sai phạm từ phía bệnh viện cũng như chưa làm rõ có dấu hiệu gì chưa bình thường trong các ý kiến phản ánh.
Dư luận chưa quên một sự việc có dáng dấp tương tự. Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022, Bộ Y tế cho biết đã nắm được phản ánh liên quan tới thông tin nhập nhèm kê đơn thuốc kèm Thực phẩm chức năng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Kết quả của việc xử lý đến nay như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, ngay khi có thông tin báo chí phản ánh, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành kiểm tra và xử lý.

Theo đó ngày 6/6/2022, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có báo cáo giải trình nêu rõ, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện xác định đây là "sai sót" trong quy trình nghiệp vụ. Bệnh viện đã xử lý bác sĩ vi phạm bằng hình thức cho điều chuyển công tác và đây là cơ sở để tiếp tục xử lý kỷ luật theo quy định.

"Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã ngừng tư vấn thực phẩm chức năng. Ngày 17/6/2022, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi các cơ sở y tế tất cả các tỉnh, thành phố và cơ sở y tế trực thuộc các bộ ngành về việc tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra việc kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú theo đúng quy định", Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Theo bà Liên Hương, quản lý đơn thuốc cũng là nội dung quan trọng trong việc đánh giá chất lượng bệnh viện hằng năm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đại diện Bộ Y tế cũng khẳng định, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, chấn chỉnh hoạt động kê đơn thuốc tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Được biết, theo Thông tư 05/2016/TT-BYT ngày 29.2.2016 của Bộ Y tế. Theo quy định, bác sĩ không được kê thực phẩm chức năng và mỹ phẩm vào đơn thuốc.

Trong một vụ việc khác ở Bệnh viện Da liễu Trung ương, các sản phẩm này không được đưa vào đơn thuốc mà phải chuyển sang phiếu tư vấn, đồng thời bác sĩ có giải thích, tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, việc kê thực phẩm chức năng trong phiếu tư vấn cũng được thực hiện đúng theo quy định của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế như: các vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng... có tác dụng hỗ trợ điều trị cũng phải thực hiện đúng nguyên tắc không đưa vào đơn thuốc mà đưa vào phiếu tư vấn; đồng thời tư vấn cho người bệnh về tác dụng của các sản phẩm trong việc hỗ trợ điều trị.

Để minh bạch trong việc kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, bệnh viện đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế và quy định kê đơn thuốc và thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm được tách riêng biệt thành 2 phiếu.

Từ các "lùm xùm" nêu trên, dư luận cho rằng "phiếu tư vấn" vẫn là kẽ hở lách luật. Bộ Y tế cần có giải pháp triệt để hơn quản lý vấn đề này.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: Rạch Xuyên Tâm ô nhiễm nặng, người dân sống chung với mùi hôi thối

TP. Hồ Chí Minh: Rạch Xuyên Tâm ô nhiễm nặng, người dân sống chung với mùi hôi thối

Rạch Xuyên Tâm chảy qua địa bàn quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh) từ lâu đã trở thành điểm đen về môi trường do tình trạng ô nhiễm nặng.
Hộp thư ngày 24/5: Phản ánh về công tác lập quy hoạch dự án của BQLDA Quảng Nam

Hộp thư ngày 24/5: Phản ánh về công tác lập quy hoạch dự án của BQLDA Quảng Nam

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh: BQLDA các KKT và KCN Quảng Nam “quên” thu hồi chi phí lập quy hoạch dự án của nhà đầu tư; vi phạm kê khai, thu nhập.
Nhà vàng Sacombank-SBJ ròng rã thua lỗ, đánh rơi 141 tỷ đồng vốn góp Sacombank

Nhà vàng Sacombank-SBJ ròng rã thua lỗ, đánh rơi 141 tỷ đồng vốn góp Sacombank

Giữa bối cảnh thị trường vàng gây sốt bởi tin tức thanh, kiểm tra, Sacombank-SBJ được nhắc đến nhiều hơn với doanh thu trồi sụt và tình trạng thua lỗ ròng rã.
4 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công Quảng Ninh đạt 10,9% kế hoạch

4 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công Quảng Ninh đạt 10,9% kế hoạch

Đến hết tháng 4/2024, toàn tỉnh Quảng Ninh có 12/23 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân cao hơn bình quân toàn tỉnh, 11 chủ đầu tư có tỷ lệ giải ngân thấp hơn...
Hòa Bình: Cầu Sồ thi công dang dở, giao thông bị chia cắt khi trời mưa

Hòa Bình: Cầu Sồ thi công dang dở, giao thông bị chia cắt khi trời mưa

Cầu Sồ thuộc tuyến đường Cao Dương – Thanh Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình) thi công dang dở, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 200 hộ dân đang sinh sống quanh đây.

Tin cùng chuyên mục

BIDV và VietinBank tài trợ 1.700 tỷ đồng cho Taseco Land làm dự án hạ tầng KCN ở Hà Nam

BIDV và VietinBank tài trợ 1.700 tỷ đồng cho Taseco Land làm dự án hạ tầng KCN ở Hà Nam

Taseco Land xác định, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn 3 (Hà Nam) là dự án mũi nhọn hàng đầu trong năm nay.
Dính bẫy hoa hồng CTV online, người phụ nữ Hà Nội bị lừa 200 triệu đồng

Dính bẫy hoa hồng CTV online, người phụ nữ Hà Nội bị lừa 200 triệu đồng

Người phụ nữ ở quận Đống Đa, Hà Nội vừa bị các đối tượng lừa đảo mời làm CTV bán hàng online hưởng hoa hồng chiếm đoạt số tiền 200 triệu đồng.
Thủ phủ công nghiệp Việt Nam đón thêm khu công nghệ thông tin rộng 220ha

Thủ phủ công nghiệp Việt Nam đón thêm khu công nghệ thông tin rộng 220ha

Bình Dương là tỉnh thành nằm sát vách TP. Hồ Chí Minh và được nhiều chuyên gia đánh giá là thủ phủ công nghiệp của Việt Nam.
Hòa Bình: Nhiều công trình nước sạch kém hiệu quả ở xã vùng 3 Ngổ Luông

Hòa Bình: Nhiều công trình nước sạch kém hiệu quả ở xã vùng 3 Ngổ Luông

Các công trình nước sạch tại xã Ngổ Luông (Tân Lạc, Hòa Bình) hiện đã xuống cấp, thậm chí không thể sử dụng, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân.
Nhân vật đứng sau Vigory City, dự án vừa bị thanh tra vạch ra sai phạm

Nhân vật đứng sau Vigory City, dự án vừa bị thanh tra vạch ra sai phạm

Vigory là thương hiệu xây dựng, bất động sản xuất thân từ vùng đất Kinh Bắc do doanh nhân Nguyễn Văn Thanh cùng các đồng sự lao tâm khổ trí vun trồng nên...
Trạm BOT Phú Hữu: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu lo phí chồng phí

Trạm BOT Phú Hữu: Doanh nghiệp xuất nhập khẩu lo phí chồng phí

Một số doanh nghiệp logistics và xuất nhập khẩu đã gửi đơn "kêu cứu" đến chính quyền TP. Hồ Chí Minh về nỗi lo gánh thêm phí khi trạm BOT Phú Hữu sắp hoạt động.
Những khu vực trung tâm sắp được mở rộng ở thành phố hoa phượng đỏ?

Những khu vực trung tâm sắp được mở rộng ở thành phố hoa phượng đỏ?

Chỉ tiêu phát triển đô thị giai đoạn đến năm 2025, tỷ lệ đô thị hoá thành phố hoa phượng đỏ đạt khoảng 60-70%; mật độ dân số toàn đô thị 2.000-3.000 người/km2.
Hà Nội: Huyện Thanh Oai ngó lơ cho cá nhân sử dụng trái phép 3,8ha đất công?

Hà Nội: Huyện Thanh Oai ngó lơ cho cá nhân sử dụng trái phép 3,8ha đất công?

Mặc dù bị yêu cầu tháo dỡ, tổ hợp nhà hàng, hồ câu vẫn hoạt động bất chấp vi phạm đất đai và chính quyền địa phương không xử lý dứt điểm.
TP. Hồ Chí Minh: Cận cảnh trạm BOT Phú Hữu bị người dân phản đối vì nằm ở đường độc đạo

TP. Hồ Chí Minh: Cận cảnh trạm BOT Phú Hữu bị người dân phản đối vì nằm ở đường độc đạo

Việc trạm thu giá BOT Phú Hữu sắp thu phí được đặt ngay trên con đường độc đạo, dẫn vào khu dân cư hiện hữu, bị người dân phản đối.
Giá chung cư cũ Hà Nội hạ nhiệt

Giá chung cư cũ Hà Nội hạ nhiệt

Giá căn hộ chung cư cũ Hà Nội liên tục tăng từ đầu năm nay, lượng quan tâm đạt đỉnh vào tháng 3.
Long An chốt giá 10.662 tỷ đồng, gọi đầu tư dự án khu dân cư rộng 85ha

Long An chốt giá 10.662 tỷ đồng, gọi đầu tư dự án khu dân cư rộng 85ha

Thời gian qua, bất động sản Long An nóng lên bởi những pha đổ bộ đầy bất ngờ của các ông lớn như Vinhomes, Ecopark, Bimgroup... thông qua các dự án vạn tỷ.
Xây dựng không phép, Công ty TNHH JA Solar Ne Việt Nam bị phạt nặng

Xây dựng không phép, Công ty TNHH JA Solar Ne Việt Nam bị phạt nặng

Công ty TNHH JA Solar Ne Việt Nam bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt số tiền 130 triệu đồng do xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng.
Gửi tiết kiệm ở đâu để có lãi suất cao nhất?

Gửi tiết kiệm ở đâu để có lãi suất cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng tăng đồng loạt nhưng vẫn chỉ trên 5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.
TP. Hồ Chí Minh: Nguy cơ mất an toàn tại Dự án nâng cấp vỉa hè đường Điện Biên Phủ

TP. Hồ Chí Minh: Nguy cơ mất an toàn tại Dự án nâng cấp vỉa hè đường Điện Biên Phủ

Người dân lo lắng về tình trạng mất an toàn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn tại dự án nâng cấp vỉa hè đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh).
Đắk Lắk: Kịp thời xác minh nguồn tin bạn đọc Báo Công Thương phản ánh

Đắk Lắk: Kịp thời xác minh nguồn tin bạn đọc Báo Công Thương phản ánh

Tiếp nhận nguồn tin bạn đọc Báo Công Thương phản ánh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời vào cuộc xác minh, làm rõ.
Định hướng Nghệ An trở thành trung tâm lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Định hướng Nghệ An trở thành trung tâm lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Trước đó Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc thành lập Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại một số xã của tỉnh Nghệ An.
Cưỡng chế thuế BIDGroup, đại gia Trần Văn Mạnh rời bỏ vị trí đại diện pháp luật

Cưỡng chế thuế BIDGroup, đại gia Trần Văn Mạnh rời bỏ vị trí đại diện pháp luật

Trước khi nhận quyết định cưỡng chế thuế của cơ quan thuế vài tháng, Chủ tịch BIDGroup Trần Văn Mạnh đột ngột rời bỏ vị trí đại diện pháp luật sau nhiều năm.
Hộp thư ngày 3/5: Phản ánh về Trung tâm đào tạo EAC, Chi cục Thi hành án quận Long Biên

Hộp thư ngày 3/5: Phản ánh về Trung tâm đào tạo EAC, Chi cục Thi hành án quận Long Biên

Hộp thư bạn đọc nhận được phản ánh về hoạt động của Trung tâm đào tạo, sửa chữa ô tô, xe máy EAC (Hà Nội); Chi cục Thi hành án Long Biên.
Ngân hàng

Ngân hàng ''mắc kẹt'' với khoản nợ xấu hàng trăm tỷ của Tân Hoàng Minh

Giữa bối cảnh thị trường bất động sản chưa được ''rã băng'', động thái nỗ lực xử lý các khoản nợ xấu liên quan Tân Hoàng Minh của Agribank là rất đáng ghi nhận.
TP. Hồ Chí Minh: Nghi vấn đội giá gói thầu, Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận 6 nói gì?

TP. Hồ Chí Minh: Nghi vấn đội giá gói thầu, Ban QLDA Đầu tư xây dựng quận 6 nói gì?

Liên quan đến nghi vấn đội giá gói thầu, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng khu vực quận 6 (TP. Hồ Chí Minh) đã có phản hồi sau phản ánh của Báo Công Thương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động