Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/08/2020 13:29

Than Núi Béo: Tiên phong cải tiến kỹ thuật

10:37 | 29/10/2018
Năm 2018, Công ty CP Than Núi Béo phấn đấu đưa lò chợ cơ giới hóa đầu tiên với công suất thiết kế 400 nghìn tấn/năm đi vào hoạt động, nâng công suất khai thác của mỏ lên 2 triệu tấn/năm. Không chỉ đổi mới công nghệ khai thác, Than Núi Béo còn là doanh nghiệp tiên phong trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất lao động.
than nui beo tien phong cai tien ky thuat
Đưa hầm lò PX1 vào khai thác

Lao động giảm, lợi nhuận tăng

Khi có chủ trương chuyển đổi sang khai thác hầm lò trong bối cảnh ngành than dư thừa năng lực, Ban lãnh đạo Than Núi Béo đã đặt ra nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2013-2017 là tập trung các nguồn lực để xây dựng hầm lò hiện đại, tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Theo ông Ngô Thế Phiệt - Giám đốc Than Núi Béo, các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả khai thác than, tối ưu hóa chi phí, tái cơ cấu lao động đã được triển khai đến tận các tổ, đội sản xuất. Nhờ đó, 5 năm liên tục vừa qua (2013-2017), lao động của công ty giảm 11% nhưng nộp ngân sách vượt 204%, lợi nhuận vượt 131%, đầu tư mới vượt 223%. Công tác an sinh xã hội vượt 150%, thu nhập bình quân vượt 118%, số sáng kiến vượt 141% so với giai đoạn 2008-2012.

Trong mục tiêu hướng đến mỏ hiện đại, an toàn, công ty đã triển khai Dự án Đầu tư xây dựng mỏ than hầm lò để dần thay thế công nghệ khai thác than lộ thiên. Với nhiều nỗ lực, cố gắng, năm 2016, công ty đã hoàn thiện thi công lò ngầm thông gió mức +36 đến -30 và hoàn thiện nối thông với lò ngầm vận tải mức +20 đến -50. Đầu tháng 5/2017, công ty đưa lò chợ đầu tiên 41101 vào hoạt động và tiếp tục đưa lò chợ 41102 vào khai thác trong tháng 9/2017, vượt tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, công ty phối hợp với các doanh nghiệp tư vấn trong nước, chuyên gia nước ngoài tổ chức đào tạo, hướng dẫn cán bộ, công nhân về kỹ thuật chống lò bằng vì neo trong đá và trong than; xây dựng đội ngũ thợ lò chuyên nghiệp sử dụng thành thạo các thiết bị hiện đại thi công neo để đẩy nhanh tiến độ đào lò, nâng cao năng suất lao động. Tính đến hết năm 2017, công ty đã khai thác được 150 nghìn tấn than hầm lò đầu tiên. Đây là điểm nhấn quan trọng khẳng định sự năng động, sáng tạo, thể hiện ý chí quyết tâm cũng như khả năng tiếp cận công nghệ mới trong lĩnh vực khai thác than hầm lò của công ty.

Xác định môi trường và điều kiện làm việc tác động không nhỏ đến năng suất lao động, công ty luôn đảm bảo cung cấp bữa ăn giữa ca và bồi dưỡng độc hại cho toàn thể người lao động. Các bữa ăn luôn đủ định suất, định lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Để chất lượng bữa ăn ngày càng được nâng cao và được phục vụ tốt hơn, công ty thường xuyên trao đổi thông tin và tiếp thu các ý kiến đóng góp của công nhân, nhân viên, cán bộ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ.

Dẫn đầu phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Những năm vừa qua, Than Núi Béo đặc biệt quan tâm đến phong trào thi đua, lấy năng suất, chất lượng làm trọng tâm. Nhiều tổ, đội xe, máy đạt và vượt mức sản lượng, năng suất Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản giao và được tặng Cờ thi đua, bằng khen về năng suất dẫn đầu, tiêu biểu như: Tổ máy xúc EC 700 số 9, tổ máy xúc EKG số 2, tổ máy xúc Volvo EC 700 số 6 … và đặc biệt, năm 2017, tổ máy xúc PC 1250 số 2 đạt năng suất dẫn đầu tập đoàn.

Cũng theo ông Ngô Thế Phiệt, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, công ty luôn coi trọng phong trào thi đua phát huy sáng kiến, hiến kế, cải tiến kỹ thuật bởi những sáng kiến được áp dụng thành công góp phần giải quyết kịp thời khó khăn, giảm chi phí, nâng cao năng suất và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Nhiều sáng kiến ra đời liên quan đến quá trình rút ngắn cung độ đổ thải, rút ngắn thời gian sửa chữa thiết bị đồng thời tiết kiệm chi phí sửa chữa, cải tiến phụ tùng lắp ráp trong khi chờ đợi vật tư thay thế.

Nhờ đó, giai đoạn 2013 - 2017, Than Núi Béo đã có 703 sáng kiến được triển khai ứng dụng vào sản xuất và làm lợi cho công ty 25,4 tỷ đồng. Nhiều sáng kiến giúp nâng cao năng suất lao động cho công ty như: “Nghiên cứu, đề xuất thi công tuyến đường vận chuyển mức -55 đến -90 thay thế tuyến đường từ -55 đến -75 đến -90, góp phần rút ngắn cung độ vận chuyển đất đá đổ thải bãi thải trong vỉa 11”; “Lắp đặt hệ thống điều hòa sử dụng hơi bão hòa thay thế cho điều hòa sử dụng năng lượng điện dùng cho khu vực hành chính văn phòng công ty”…

Công ty đã và đang ứng dụng thành công một số phần mềm phục vụ công tác quản lý, đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất.

Với những thành tích đạt được trong phong trào phát huy sáng kiến, nhiều cá nhân trong công ty đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận và tặng bằng Lao động sáng tạo, cụ thể: Năm 2013, công ty có 8 cá nhân được tặng bằng Lao động sáng tạo; năm 2014 (5 cá nhân); năm 2015 (6 cá nhân); năm 2016 (4 cá nhân)...

Trần Hường