Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 23:20

Than Hòn Gai phấn đấu bảo đảm “3 An”

12:57 | 09/01/2020
Phát huy tinh thần kỷ luật đồng tâm của thợ mỏ và truyền thống đoàn kết vượt khó, năm 2019 Công ty Than Hòn Gai đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật được Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam giao.

Tạo được thế đứng kiềng ba chân vững chắc

Theo đó, năm 2019 Công ty Than Hòn Gai đã khai thác trên 2,592 triệu tấn than nguyên khai, tăng 12% so với năm 2018. Đào lò chuẩn bị sản xuất đạt 15.490 mét, trong đó đào lò neo đạt 2.530 mét, tăng 216% so với năm 2018. Than tiêu thụ: 2,490 triệu tấn, đạt 109% kế hoạch, lợi nhuận 50 tỷ đồng, đạt 151% kế hoạch và tăng 61% so với năm 2018. Tiền lương bình quân toàn công ty đạt 13,4 triệu đồng/ người/ tháng, tăng 14% so với thu nhập năm 2018, trong đó lương của thợ lò đạt 18,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 15% so với năm 2018. Nếu tính quy đổi tất cả các khoản thu nhập khác (bao bảo hiểm, ăn ca, các chế độ thưởng khác đối với người lao động thì thu nhập bình quân của thợ lò đạt 25 triệu đồng/người/tháng).

than hon gai phan dau bao dam 3 an
Than Hòn Gai tổng kết hoạt động SXKD năm 2019 và Hội nghị người lao động năm 2020

Trong năm qua, Công ty than Hòn Gai đã đầu tư tích cực cho công tác kỹ thuật, công nghệ mỏ, công tác quy hoạch và chuẩn bị đủ điều kiện cho công tác đào lò và khai thác than, đảm bảo tài nguyên cho sản xuất, đặc biệt là đảm bảo đủ việc làm cho người lao động không để nhỡ diện sản xuất.

Đáng chú ý, Công ty tích cực việc áp dụng công nghệ mới trong khai thác, trong năm đã lựa chọn đưa hệ thống khai thác chia lớp bằng và chống giữ lò bằng giá khung phân thể ZH 1600/16/24F tại vỉa 10 Cao Thắng và vỉa 11 Giáp Khẩu vào hoạt động đã đem lại hiệu quả về kinh tế, đảm bảo an toàn. Triển khai áp dụng giàn mềm GM 16/34L vào vỉa 5 Bình Minh. Duy trì 4 lò chợ giá khung xích tại khu vực Thành Công, Cao Thắng vào khai thác ổn định, sản lượng đạt 250 ngàn tấn/ năm/1 lò chợ, năng suất lao động tăng 1,5 lần so với khi chưa cơ giới hóa, góp phần hoàn thành vượt công suất thiết kế của dự án khai thác dưới mức -75 Thành Công và dự án khai thác Hầm lò mỏ Cái Đá…

Năm 2019, Công ty Than Hòn Gai cũng tích cực đổi mới công nghệ trong đào lò, tăng tiết diện đường lò, nhằm cơ giới hóa công tác bốc xúc đất đá, vận tải người, vận tải vật tư, vật liệu; đồng bộ thiết bị vận tải (băng tải hóa)… Áp dụng rộng rãi chống lò bằng vì neo chất dẻo cốt thép, bê tông cốt thép kết hợp với với lưới thép và bê tông phun, để gia cường. Tại các đường lò nghiêng, lò dốc trang bị trang bị mono ray, thuyền trượt vận chuyển vật tư, vật liệu, trang bị máy siết gông vì chống tại các đường lò, giảm thao tác thủ công, tăng năng suất trong đào lò.

than hon gai phan dau bao dam 3 an
Tổng giám đốc TKV- Đặng Thanh Hải phát biểu ý kiến

Trước nỗ lực này, Tống giám đốc Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam- Đặng Thanh Hải phát biểu tại hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019 và hội nghị người lao động Công ty Than Hòn Gai tổ chức ngày 08/1, đã khẳng định, tất cả các chỉ tiêu về doanh thu, thu nhập người lao động và lợi nhuận của Công ty Than Hòn Gai đạt được trong năm 2019 có thể nói là kết quả tốt nhất từ trước đến nay, kết quả này góp vào thành tích mang tính chất kỷ lục của TKV trong năm qua.

Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải cũng rất ấn tượng về nhiều chỉ tiêu của Than Hòn Gai trong năm qua. Điều ấn tượng thứ nhất là về công nghệ năm 2019 được thực hiện tốt hơn, điển hình nhất thể hiện ở kế hoạch phẩm cấp giảm so với kế hoạch 0, 69%. Điều này, thể hiện nỗ lực rất lớn về quản lý kỹ thuật, quản lý các chỉ tiêu công nghệ. Điều thứ hai, Tổng giám đốc TKV ấn tượng về Than Hòn Gai, đó là thu nhập cho người lao động bình quân 18 triệu đồng (bình quân tập đoàn trên 12 triệu đồng) nếu tính tất cả chi phí thu nhập cho người lao động, bao gồm chi phí tài chính và phi tài chính, thì bình quân 25 triệu đồng/tháng). Đây là con số ấn tượng, nhiều đơn vị của TKV mong muốn và mơ ước.

“Những yếu tố tiền lương và năng suất lao động, cũng như quản lý kỹ thuật, công nghệ và quản lý các vấn đề khác, đã tạo cho Công ty Than Hòn Gai thế đứng vững chắc như kiềng ba chân”- Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải nói.

Bảo đảm “3 An”: An toàn, an ninh và an sinh

Đề cập tới chỉ tiêu nhiệm vụ chỉ tiêu năm 2020, Giám đốc Công ty Than Hòn Gai- Bùi KhắcThất cho biết, Công ty phấn đấu than sản xuất 2,350 triệu tấn, than tiêu thụ: 2,224 triệu tấn, tiền lương bình quân 14,9 triệu đồng (trong đó lương thợ lò 19,35 triệu đồng/ người/tháng)

Để đạt yêu cầu mục tiêu này, hội nghị người lao động Công ty Than Hòn Gai đặt ra quyết tâm tập trung đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ ngay từ ngày đầu (phấn đấu đạt ít nhất 50% kế hoạch năm vào ngày kỷ niệm Than Hòn Gai 65 năm tiếp nhận mỏ và phát triển (15/5/2020-) và 6 tháng đạt trên 60% kế hoạch năm, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cả năm 2020 về đích trước ngày 22/12.

than hon gai phan dau bao dam 3 an
Các tập thể xuất sắc năm 2019 được khen thưởng

Công ty Than Hòn Gai triển khai thực hiện nhiều nhóm giải pháp trong năm 2020. Trong đó, tiếp tục áp dụng công nghệ mới và thực hiện “Ba hóa” (cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa) trong quản lý, tổ chức sản xuất, để giảm lao động sống, tăng năng suất lao động. Đặc biệt, Công ty sẽ thực hiện “3 an” (an toàn, an ninh và an sinh)

Thứ nhất, về công tác an toàn, bảo đảm an toàn trong lao động sản xuất, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng (mục tiêu an toàn sạch).

Thứ hai, vấn đề an ninh, đảm bảo an ninh trật, bảo vệ tài nguyên ranh giới mỏ, quản lý tài sản tại khai trường, kho bãi. Thực hiện tổ Nghị quyết 16 của Tỉnh ủy Quảng Ninh, Nghị quyết 22 của Tập đoàn TKV, Chỉ thị 29 của Chính phủ về công tác quản lý tài nguyên ranh giới mỏ; triển khai hiệu quả các quy chế phối hợp về bảo vệ an ninh trật tự, quản lý ranh giới mỏ năm 2020.

Thứ ba, bảo đảm an sinh, chăm lo tốt nhất đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán năm 2020 và các ngày lễ, tết trong năm. Đảm bảo đủ việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, đặc biệt là thợ lò.

Trao đổi về nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2020, Tống giám đốc Tập đoàn TKV- Đặng Thanh Hải đề nghị Than Hòn Gai tiếp tục duy trì các giải pháp đồng bộ làm sao giữ vững những yếu tố tạo được thế đứng vững chắc như kiềng ba chân trong qua, đồng thời cũng lưu ý một số vấn đề Công ty cần tập trung, nhất là vấn đề kỹ thuật, vì nghề mỏ là nghề kỹ thuật.

“Năm 2020, Than Hòn Gai cũng cần tập trung vấn đề đào lò, vì đây là điểm nghẽn và cả Tập đoàn cũng sẽ tập trung giải điểm nghẽn này, đồng thời chú ý đầu tư mỏ theo hướng mỏ xanh, mỏ ít người, liên thông các khu khoáng sàng"- Tổng giám đốc Đặng Thanh Hải nhấn mạnh.

Xuân Phú