Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 06:59

Chung tay vì lợi ích người lao động

10:00 | 08/01/2020
Năm 2019 khép lại với nhiều dấu ấn phát triển quan trọng của ngành than khi hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật đề ra. Đóng góp không nhỏ vào bảng thành tích này là những hoạt động thiết thực, hiệu quả của Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam với rất nhiều hoạt động hướng tới các đoàn viên công đoàn trong toàn ngành.        

Chăm lo lợi ích và giải quyết chế độ chính sách đối với NLĐ

Theo ông Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, là ngành lao động đặc thù, nhiều khu vực lao động trong điều kiện khó khăn, độc hại, nên công tác chăm lo lợi ích và thực hiện các chế độ, chính sách đối với trên 98 nghìn lao động toàn ngành được Công đoàn đặc biệt quan tâm.

chung tay vi loi ich nguoi lao dong

Lãnh đạo Tập đoàn TKV trao Cờ thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Công đoàn năm 2019

"Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc" - Là một trong những chương trình lớn trong năm 2019 được Công đoàn phát động triển khai thực hiện trong toàn ngành, với mục tiêu cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động (TNLĐ) cho người lao động (NLĐ)" - ông Xuân nói và cho biết, trong năm, các đơn vị sản xuất than hầm lò đã tổ chức 3.957 đoàn kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) theo chuyên đề và thường xuyên, chấn chỉnh kịp thời, kiến nghị với chuyên môn đảm bảo điều kiện làm việc, môi trường làm việc, chế độ TNLĐ…

Bên cạnh đó, Công đoàn Than - Khoáng sản cũng tổ chức hiệu quả Chương trình nhà ở "Mái ấm Công đoàn", duy trì nguồn quỹ từ hình thức đóng góp của NLĐ, đồng thời sử dụng có hiệu quả nguồn vốn bổ sung 5 tỷ đồng từ Quỹ phúc lợi của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

"Năm 2019, đã hỗ trợ 135 gia đình công nhân khó khăn xây, sửa nhà với mức hỗ trợ xây nhà mới 60 triệu đồng/nhà; sửa chữa nhà 20 triệu đồng/nhà" - ông Xuân nêu kết quả và cho hay, các đơn vị cũng hỗ trợ thêm từ 50-60 triệu đồng/nhà và các hiện vật khác.

Phát huy tinh thần trách nhiệm vì sự phát triển chung

Đánh giá về kết quả hoạt động của tổ chức Công đoàn ngành Than – Khoáng sản trong năm qua, ông Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn TKV - khẳng định, Công đoàn đã thực hiện tốt vai trò là tổ chức đại diện cho quyền, nghĩa vụ của NLĐ toàn ngành.

Đặc biệt, thông qua các phong trào thi đua do Công đoàn phát động không chỉ giúp tăng năng suất, đảm bảo ATVSLĐ mà còn đóng góp vào nâng cao thu nhập cho NLĐ. Theo đó, năm 2019, thu nhập bình quân NLĐ toàn Tập đoàn đạt 12,4 triệu đồng/người/tháng, tăng tới 9,1% so với năm 2018, riêng khối trực tiếp làm than là 13,4 triệu đồng, tăng 10,2 %. Ngoài ra, từ nhiều nguồn, chuyên môn đã phối hợp với Công đoàn đảm bảo khoản chi thêm khoảng 5- 6 triệu đồng/người/tháng thông qua nhiều chế độ, như: Đưa đón, suất ăn công nghiệp, bồi dưỡng giữa ca…

Về nhiệm vụ năm 2020, Ông Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh, việc đảm bảo cung cấp đủ than cho nền kinh tế là nhiệm vụ hết sức nặng nề. Do đó, cùng với việc tiếp tục đầu tư phát triển, cơ giới hóa, hiện đại hóa, tin học hóa, đẩy mạnh các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp… thì nhiệm vụ đảm bảo việc làm, thu nhập và chăm lo đời sống, thu nhập cho NLĐ được lãnh đạo TKV đặc biệt quan tâm.

Năm 2019, Công đoàn đã hỗ trợ xây dựng 345 ngôi nhà mới cho NLĐ bằng nguồn kinh phí ở các đơn vị, giúp cải thiện nhà ở cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Hoàng Châu