Thái Nguyên: Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới - động lực để phát triển kinh tế

Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới được xác định sẽ tạo dựng môi trường, hệ sinh thái số nông nghiệp, thúc đẩy từ sản xuất sang kinh tế nông nghiệp.
Hải Dương: Đổi thay chợ nông thôn mới Quy hoạch hạ tầng thương mại nông thôn đi trước một bước

Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên có 108/126 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 85,7%; 17 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 4 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn nông thôn mới.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đang rà soát, lựa chọn và xây dựng dự án, kế hoạch xây dựng mô hình phù hợp với mục tiêu của các Chương trình chuyên đề và lợi thế của địa phương, lựa chọn địa phương, đơn vị để xây dựng mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh, xã thương mại điện tử.

Nhằm thực hiện mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 97% số xã trên địa bàn trở lên đạt chuẩn nông thôn mới, Tỉnh Thái Nguyên đang huy động mọi nguồn lực để đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra.Nhằm thực hiện mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 97% số xã trên địa bàn trở lên đạt chuẩn nông thôn mới, Tỉnh Thái Nguyên đang huy động mọi nguồn lực để đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
Nhằm thực hiện mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025 toàn tỉnh có 97% số xã trên địa bàn trở lên đạt chuẩn nông thôn mới, tỉnh Thái Nguyên đang huy động mọi nguồn lực để đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Trong thời gian qua, việc ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, trở thành động lực để phát triển kinh tế của địa phương. Đặc biệt, trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, để thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi số đối với ngành nông nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, Sở đã xây dựng một cơ sở dữ liệu chung để tích hợp các nội dung tiện ích làm tốt công tác quản lý; ứng dụng công nghệ số để giải quyết những thủ tục hành chính.

Trên cơ sở đó đã xây dựng phần mềm quản lý chất lượng nông sản với những giải pháp quản lý chất lượng sản phẩm của gần 400 doanh nghiệp và hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia.

Theo đó, đã số hóa quá trình tiếp nhận hồ sơ, chấm điểm, phân hạng sản phẩm; số hóa sản phẩm và xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc theo chuỗi giá trị OCOP, gắn với giám sát - chứng thực của công tác quản lý nhà nước; hướng tới hình thành hệ thống cơ sở dữ liệu kết nối với chương trình OCOP cấp độ quốc gia.

Với trọng tâm là hỗ trợ các chủ thể, doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia các sàn thương mại điện tử trên các nền tảng số gắn với việc thực hiện Chương trình chuyển đổi số của ngành nông nghiệp; công tác xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm được coi trọng, nhằm kết nối và đưa sản phẩm ra thị trường. Hàng trăm nghìn hộ sản xuất nông nghiệp đã được tập huấn, hỗ trợ đưa các sản phẩm lên các sàn giao dịch điện tử C- Thái Nguyên, Viettel, VietnamPost, Voso, Sendo, Lazada, Amazon... với hàng chục nghìn gian hàng được mở với trên 2 nghìn sản phẩm nông nghiệp…

Nhờ việc áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh, giao dịch qua các sàn thương mại điện tử, nhiều đặc sản, nông sản của địa phương đã đến được gần hơn với người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ số để phát triển nông nghiệp thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao, một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực được người dân đầu tư hình thành các chuỗi liên kết sản xuất tăng nhanh về quy mô, chất lượng cạnh tranh, hướng đến phát triển bền vững.

Việc tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả triển khai Chương trình Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 cũng như thực hiện chủ trương đưa chuyển đổi số vào nông nghiệp nói chung và vào xây dựng nông thôn mới nói riêng đã được Chính phủ thông qua và thể hiện tại nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp thời gian qua.

Thái Nguyên: Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới - động lực để phát triển kinh tế

Ông Trần Nho Hưởng - Phó Chánh văn phòng chuyên trách Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên cho biết, Văn phòng đã tham mưu cho Sở triển khai các chương trình phù hợp với chủ trương, định hướng cũng như góp phần tích cực vào quá trình xây dựng, phát triển của tỉnh; đặc biệt trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.

Tiêu biểu như việc triển khai phần mềm quản lý, đánh giá, lấy ý kiến sự hài lòng của người dân và cơ sở dữ liệu các xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên nhiều nền tảng số hóa hồ sơ điện tử thay thế dần việc lưu trữ hồ sơ giấy, tổng hợp báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới của các xã, so sánh kết quả thực hiện các tiêu chí theo từng năm đã được triển khai thực hiện.

Có thể thấy, chuyển đổi số ngành nông nghiệp nói chung và chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới thông minh đã góp phần thay đổi diện mạo, đời sống bà con nông thôn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế do một số địa phương, đơn vị chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, vai trò của chuyển đổi số nên việc triển khai thực hiện còn chưa đồng bộ; chi phí đầu tư ban đầu cao; việc ứng dụng chuyển đổi số để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh ở một số hợp tác xã và hộ nông dân sản xuất nông nghiệp vẫn còn những hạn chế…

Thái Nguyên đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ phát triển chính quyền số trong xây dựng nông thôn mới. Để đạt mục tiêu này, thời gian tới, cần phải tiếp tục có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, của các doanh nghiệp và người dân, đồng thời xây dựng những định hướng phát triển cụ thể cho từng địa phương. Có như vậy mới góp phần tạo dựng môi trường, hệ sinh thái số nông nghiệp, giúp nông sản của Thái Nguyên khẳng định chỗ đứng trên thị trường, phát triển một cách bền vững.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chuyển đổi số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Gỡ

Gỡ 'thẻ vàng' IUU, Bộ Nông nghiệp yêu cầu rà soát, xác định rõ tình trạng tàu cá mất kết nối

Để gỡ 'thẻ vàng' IUU, Bộ Nông nghiệp đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển rà soát, xác định rõ tình trạng tàu cá mất kết nối.
Rà soát, khắc phục bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Rà soát, khắc phục bất cập trên tuyến Cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Sau vụ tai nạn khiến 3 người chết, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu khẩn trương rà soát, điều chỉnh phương án giao thông tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn.
Tổ chức Tết trồng cây, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng

Tổ chức Tết trồng cây, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Dồn tổng lực, mở "đợt cao điểm của cao điểm" để gỡ “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Dồn tổng lực, mở "đợt cao điểm của cao điểm" để gỡ “thẻ vàng” IUU

Thời gian còn lại rất ít nên phải dồn tổng lực, mở "đợt cao điểm của cao điểm" với mục tiêu cao nhất là gỡ được “thẻ vàng” IUU sau lần thanh tra thứ 5 sắp tới.
Có một ngôi chợ quê giữa lòng Hà Nội

Có một ngôi chợ quê giữa lòng Hà Nội

Ở ngoại thành Hà Nội có một ngôi chợ hàng trăm năm tuổi vẫn giữ được sự mộc mạc, đơn sơ của chợ xưa. Đó là chợ Vạng, ở xã Song Phương, huyện Hoài Đức.

Tin cùng chuyên mục

Trà Shan tuyết cổ thụ tạo sinh kế cho người dân trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Trà Shan tuyết cổ thụ tạo sinh kế cho người dân trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Những cây trà Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi đã tạo sinh kế cho người dân nơi ở xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.
Buôn lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới diễn biến phức tạp

Buôn lậu động vật, sản phẩm động vật qua biên giới diễn biến phức tạp

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, thời gian qua, tình hình buôn lậu động vật và sản phẩm động vật qua biên giới diễn biến phức tạp.
Trồng khoai tây chất lượng cao giúp nông dân thu lãi 100 triệu đồng/ha

Trồng khoai tây chất lượng cao giúp nông dân thu lãi 100 triệu đồng/ha

Việc trồng khoai tây chất lượng cao sẽ giúp nông dân ở các tỉnh phía Bắc, khu vực Tây Nguyên và các vùng cao thu lãi từ 70-100 triệu đồng/ha.
Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Sơn La

Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Sơn La

Năm 2023, Sơn La đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực như: Sản xuất nông, lâm, thủy sản, hoạt động thương mại, dịch vụ, công nghiệp...
Vùng kiệu Khánh Hòa tất bật thu hoạch bán Tết

Vùng kiệu Khánh Hòa tất bật thu hoạch bán Tết

Người trồng kiệu ở Khánh Hòa hối hả thu hoạch, sơ chế, đóng bao giao cho thương lái; thu nhập năm nay giảm hơn 30% vì giá rớt do ảnh hưởng của thời tiết.
Lợn nhập lậu tăng đột biến, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kêu cứu

Lợn nhập lậu tăng đột biến, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kêu cứu

Từ 1-15/1/2024, trung bình mỗi đêm có khoảng 6.000-7.000 con lợn từ Campuchia nhập lậu vào Việt Nam, chiếm 30% lượng chăn nuôi trong nước bán mỗi ngày.
Xử lý tình trạng tranh chấp ngư trường trên vùng biển tỉnh Cà Mau

Xử lý tình trạng tranh chấp ngư trường trên vùng biển tỉnh Cà Mau

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn gửi UBND tỉnh Cà Mau về xử lý tình trạng tranh chấp ngư trường trên vùng biển tỉnh Cà Mau.
Đã huy động gần 9,5 nghìn tỷ đồng cho Đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Đã huy động gần 9,5 nghìn tỷ đồng cho Đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh trong 3 năm (năm 2021 - 2023) là gần 9,5 nghìn tỷ đồng.
Bảo Thắng chuẩn bị gia cầm cho thị trường Tết Nguyên đán 2024

Bảo Thắng chuẩn bị gia cầm cho thị trường Tết Nguyên đán 2024

Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn huyện Bảo Thắng tăng từ 20 - 30% so với ngày thường.
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Tăng quy mô, nâng chất lượng

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Tăng quy mô, nâng chất lượng

Đẩy mạnh đào tạo nghề không chỉ giúp bà con vùng đồng bào dân tộc giảm nghèo, mà còn góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới.
Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề không những giải quyết việc làm cho lao động nông thôn mà còn góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới.
Cần linh hoạt và sáng tạo trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Cần linh hoạt và sáng tạo trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Mạnh dạn khởi nghiệp sau khi học nghề, chia sẻ kiến thức, cùng nhau làm giàu,… hiệu quả công tác đào nghề lao động nông thôn ngày càng được nhân rộng.
Đẩy mạnh liên kết, hướng đến xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp

Đẩy mạnh liên kết, hướng đến xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp

Sự đồng hành của doanh nghiệp trong phát triển vùng nguyên liệu góp phần xây dựng đội ngũ nông dân chuyên nghiệp, thích ứng với tình hình mới.
Làng hoa lớn nhất Thừa Thiên Huế: tất bật chuẩn bị phục vụ Tết

Làng hoa lớn nhất Thừa Thiên Huế: tất bật chuẩn bị phục vụ Tết

Những ngày này người trồng hoa chậu ở làng Dạ Lê Chánh, thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế đang tất bật chăm sóc để kịp cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán.
Tuyên Quang: Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Tuyên Quang: Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo lao động nông thôn, tỉnh Tuyên Quang từng bước góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới.
Họp báo thông tin kết quả Đại hội toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII

Họp báo thông tin kết quả Đại hội toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII

Sáng ngày 27/12, Chủ tịch Lương Quốc Đoàn chủ trì họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII.
Gỡ nút thắt, tăng cạnh tranh cho hợp tác xã

Gỡ nút thắt, tăng cạnh tranh cho hợp tác xã

Những bất cập từ cơ chế chính sách được tháo gỡ trong Luật Hợp tác xã năm 2023 sẽ góp phần tăng sức cạnh tranh cho hợp tác xã trong thời kỳ hội nhập.
Khai mạc ngày làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII

Khai mạc ngày làm việc thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII

Hôm nay 25/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Việt Nam, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII chính thức khai mạc.
Sắp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII

Sắp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII

Sáng ngày 14/12, diễn ra họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Quất tí hon sẽ “lên ngôi” dịp Tết Giáp Thìn 2024?

Quất tí hon sẽ “lên ngôi” dịp Tết Giáp Thìn 2024?

Ngày càng có nhiều người lựa chọn quất tí hon bởi sự tiện lợi, phù hợp với không gian nhỏ, hẹp. Dự báo quất tí hon năm nay sẽ “lên ngôi” dịp Tết Giáp Thìn 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động