Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 26/02/2020 05:19

Thái Lan công bố chủ đề của năm ASEAN 2019

16:12 | 16/11/2018
Chiều ngày 15/11, trước khi kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan tại Singapore, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo từ 18 quốc gia thành viên của Diễn đàn Cấp cao Đông Á (EAS), Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã nhận bàn giao vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2019 từ Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm tới.

Theo đó, Thủ tướng Thái Lan công bố chủ đề chính thức của năm ASEAN 2019 là “Thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững”. ASEAN hiện đã phát triển thành nền kinh tế lớn thứ 6 của thế giới và dự kiến sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới vào năm 2030.

thai lan cong bo chu de cua nam asean 2019
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 ngày 15/11

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới có nhiều diễn tiến khó lường, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho rằng, Thái Lan sẽ là một kiến trúc sư của khu vực, nhằm cùng các nước thành viên giải quyết các thách thức đang đối mặt, như cạnh tranh thương mại và chính trị, sự đột phá công nghệ, tội phạm xuyên quốc gia, bất bình đẳng và thay đổi trong cấu trúc xã hội khu vực… Do đó, tất cả 10 quốc gia thành viên phải hợp tác chặt chẽ, dựa trên nền tảng thống nhất của ASEAN và nguyên tắc tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, thiết lập sự bền vững cho ASEAN ở mọi khía cạnh.

Lý giải cho chủ đề của năm ASEAN 2019, Thái Lan cho biết, ASEAN sẽ sử dụng các tiến bộ công nghệ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư để cùng nhau tiến lên một cách năng động và sáng tạo. ASEAN sẽ xây dựng các giải pháp từ công nghệ đột phá và các thách thức trong tương lai, đặc biệt đối với doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) để tiến tới một “ASEAN kỹ thuật số”. Mối quan hệ đối tác giữa ASEAN, các đối tác đối thoại và cộng đồng quốc tế sẽ tập trung vào khái niệm “ASEAN+1”, củng cố cấu trúc khu vực lấy ASEAN làm trung tâm và xem xét các biện pháp mang lại lợi ích cân bằng cho người dân. Điều này sẽ giúp tăng cường hợp tác kinh tế với tất cả các nước và nâng cao vai trò của ASEAN trong môi trường quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Trong việc tăng cường các quan hệ đối tác của ASEAN, một trong những động lực quan trọng là thúc đẩy kết nối bao gồm cơ sở hạ tầng, quy tắc và quy định, kết nối con người. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Năm Văn hóa ASEAN 2019. Thái Lan “mong muốn xây dựng sự bền vững ở mọi khía cạnh, cho dù là an ninh bền vững hay tăng trưởng kinh tế bền vững bao gồm cả nền kinh tế xanh và phát triển bền vững”. Việc thiết lập Trung tâm ASEAN về các nghiên cứu và đối thoại phát triển bền vững, cùng Trung tâm ASEAN về đổi mới năng động sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu này. Thủ tướng Thái Lan cũng khẳng định, với vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2019, nước này sẽ tiếp tục các công việc về những vấn đề mà ASEAN đã ưu tiên trong năm qua, đặc biệt là Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Điều này sẽ giúp bảo đảm tính liên tục và bền vững cho Cộng đồng ASEAN.

Chia sẻ quan điểm về vai trò Chủ tịch ASEAN của Thái Lan, bà Kaewkamol Pitakdumrongkit, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu đa phương, Trường Nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam (RSIS), Singapore hy vọng Thái Lan giữ vai trò trong quản lý vấn đề Biển Đông nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, bảo đảm rằng các chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được thúc đẩy bởi một số quốc gia có liên quan với chương trình nghị sự ASEAN bao gồm cả AEC 2025…

Việt Dũng