Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 21/04/2019 01:26

Mục tiêu đưa ASEAN trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới

14:04 | 09/11/2018
Theo thông báo chính thức của Singapore- nước Chủ tịch ASEAN năm 2018- Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Hội nghị liên quan sẽ được tổ chức từ ngày 13 - 15/11.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-33 và các hội nghị liên quan

Các hội nghị có sự tham dự của các nhà lãnh đạo từ 10 quốc gia Đông Nam Á, cùng các đối tác đồng cấp từ Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga…, nhằm thảo luận các nội dung quan trọng của chương trình nghị sự cấp cao năm 2018.

muc tieu dua asean tro thanh nen kinh te lon thu tu the gioi

Một trong những chủ đề chính của thảo luận sẽ là hội nhập kinh tế khu vực với kỳ vọng ASEAN ​​sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030. Các vấn đề khác dự kiến ​​sẽ được đưa ra thảo luận bao gồm cả việc hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và củng cố an ninh mạng trên toàn khu vực.

Để chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao, từ ngày 11 -13/11, tại Singapore sẽ diễn ra các phiên họp của các quan chức cao cấp ASEAN và Hội nghị của các Bộ trưởng, bao gồm cả hội nghị của các Hội đồng Cộng đồng. Ngày 14 - 15/11 diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Phiên họp cấp cao giữa ASEAN với các đối tác đối thoại (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Mỹ, Ấn Độ, Australia), Hội nghị Cấp cao ASEAN Cộng 3, Hội nghị Cấp cao RCEP và Hội nghị Cấp cao Đông Á. Vào cuối các hội nghị này, Singapore sẽ bàn giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Thái Lan năm 2019. Chiều ngày 15/11, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ chủ trì cuộc họp báo thông báo kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 - khép lại một năm hội nhập thành công của ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các Hội nghị liên quan.

Diễn ra đồng thời với Hội nghị Cấp cao ASEAN là Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư và kinh doanh ASEAN (ABIS) 2018, tổ chức ngày 12-13/11 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm Sands. ABIS 2018 là sự kiện đầu tư và kinh doanh hàng năm của ASEAN, chủ đề cho hội nghị năm nay là “Xây dựng Ngày mai, Kết nối Hôm nay” - thể hiện mục tiêu của Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC) hướng tới cách tiếp cận và đổi mới trong xây dựng một ASEAN có sức bật. Diễn đàn đóng vai trò là nền tảng cho các nhà hoạch định chính sách và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu chia sẻ suy nghĩ của về các vấn đề hiện tại liên quan đến môi trường đầu tư và kinh doanh của ASEAN.

Duy Hưng