Thái Bình: Tập huấn Bộ chỉ số DDCI năm 2023 cho hơn 3.000 doanh nghiệp

Nhằm nâng cao nhận thức về Bộ chỉ số DDCI, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình đã phối hợp với các huyện, thành phố triển khai tập huấn cho doanh nghiệp.
Bước đột phá, tạo chuyển biến căn bản trong năng lực cạnh tranh Thái Bình: Đứng đầu Đồng bằng sông Hồng, thứ 3 cả nước về chỉ số sản xuất công nghiệp

Cùng với Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), thực hiện khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) được xem là thước đo đánh giá hiệu quả năng lực điều hành của các đơn vị, cơ quan nhà nước. Chính chỉ số DDCI sẽ là thước đo đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp và góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Chính vì vậy, để doanh nghiệp hiểu đúng vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của Bộ chỉ số DDCI, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình đã tiến hành khảo sát và phổ biến mục đích, yêu cầu, những nội dung thực hiện đo lường Bộ chỉ số DDCI trên nền tảng công nghệ số cho hàng nghìn doanh nghiệp. Thông qua các khảo sát, cộng đồng doanh nghiệp Thái Bình sẽ nắm chắc nội dung Bộ chỉ số DDCI và kỹ năng, thao tác sử dụng phần mềm để chấm điểm phiếu khảo sát điện tử trên thiết bị kết nối internet.

Khi doanh nghiệp thực hiện tốt DDCI sẽ là "đòn bẩy" quan trọng cải thiện xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Thái Bình. Trong năm 2022, xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Thái Bình đạt 65,78 điểm, đứng thứ 28/63 tỉnh, thành phố, tăng 19 bậc so với năm 2021. Về chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index) năm 2022, Thái Bình đạt được điểm số 84,12%, xếp hạng thứ 43 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố. Điều này cho thấy một sự tiến bộ tăng bảy bậc so với năm trước, mặc dù có một sự giảm điểm 0,87% so với năm 2021. Chỉ số Hài lòng với Dịch vụ hành chính công (SIPAS) tại Thái Bình, đo lường sự hài lòng của người dân với các dịch vụ mà chính quyền cung cấp, đạt 83,13% trong năm 2022, tăng 27 bậc so với năm 2021, đã đưa Thái Bình lên vị trí thứ 13 trong số 63 tỉnh, thành phố.

Thái Bình: Tập huấn Bộ chỉ số DDCI năm 2023 cho hơn 3.000 doanh nghiệp
UBND tỉnh Thái Bình nghe báo cáo của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh về tình hình thực hiện khảo sát Bộ chỉ số DDIC - Ảnh Văn Đạt

Để tiếp tục cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng đánh giá về chỉ số PCI thì việc thực hiện chỉ số DDIC là việc làm cần thiết. Tại các hội nghị được triển khai trên tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình đã quán triệt một số nhiệm vụ theo yêu cầu của Kế hoạch số 84/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện đo lường Bộ chỉ số DDCI năm 2023. Đồng thời nhấn mạnh, DDCI là công cụ quan trọng giúp cấp ủy, chính quyền tỉnh nắm bắt thực trạng công tác điều hành kinh tế của các sở, ngành, địa phương, kịp thời chỉ đạo chấn chỉnh những mặt còn hạn chế góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, giúp hoạt động thu hút đầu tư khởi sắc và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, sản xuất, kinh doanh phát triển. Để công tác khảo sát Bộ chỉ số DDCI đạt kết quả cao, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh mong muốn các doanh nghiệp tập trung nghiên cứu, tiếp thu kỹ năng thực hành khảo sát DDCI trên nền tảng công nghệ số mà đơn vị tư vấn phổ biến, tập huấn.

Theo đó, thực hiện Bộ chỉ số DDCI tỉnh Thái Bình năm 2023, doanh nghiệp sẽ đánh giá 62 chỉ tiêu của 9 chỉ số thành phần đối với cấp sở, ban, ngành gồm: tính minh bạch và tiếp cận thông tin; chi phí không chính thức; chi phí thời gian; cạnh tranh bình đẳng; hỗ trợ doanh nghiệp; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự; tính năng động, sáng tạo; vai trò của người đứng đầu; chuyển đổi số. Riêng đối với cấp huyện, thành phố, các doanh nghiệp đánh giá 77 chỉ tiêu của 10 chỉ số thành phần, trong đó có 9 chỉ số như cấp sở, ban, ngành và thêm chỉ số tiếp cận đất đai, mặt bằng kinh doanh.

Việc tổ chức khảo sát trên nền tảng công nghệ số, UBND tỉnh kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng đo lường Bộ chỉ số DDCI, đánh giá sát thực hơn chất lượng điều hành kinh tế của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố. Trên cơ sở nhận diện những ưu điểm và hạn chế trong công tác điều hành kinh tế, UBND tỉnh sẽ có giải pháp chỉ đạo nhân rộng ưu điểm, khắc phục những tồn tại nhằm không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư và giúp người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Tại các hội nghị được tổ chức tại huyện Thái Thụy, Kiến Xương, Hưng Hà, Tiền Hải, thành phố Thái Bình…các doanh nghiệp đã được đơn vị tư vấn phổ biến những kiến thức cơ bản về hoạt động đo lường Bộ chỉ số DDCI trên nền tảng công nghệ số, những ưu điểm và thuận lợi khi doanh nghiệp thực hiện khảo sát trên các thiết bị có kết nối internet. Đặc biệt, các doanh nghiệp được hướng dẫn cụ thể các bước quy trình, thao tác chấm điểm các câu hỏi trong phiếu khảo sát điện tử trên phần mềm điều tra DDCI được tích hợp với Cổng thông tin điện tử tại địa chỉ "www.ddcithaibinh.vn".

Thái Bình: Tập huấn Bộ chỉ số DDCI năm 2023 cho hơn 3.000 doanh nghiệp
Ông Phạm Cao Quân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà phát biểu tại hội nghị triển khai khảo sát DDIC tại Hưng Hà

Đại diện một số địa phương khẳng định, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện đã chủ động đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, nỗ lực tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Để không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tích cực tham gia khảo sát, công tâm, khách quan, có trách nhiệm trong việc chấm điểm Bộ chỉ số DDCI giúp UBND kịp thời nắm bắt những bất cập trong công tác điều hành kinh tế của địa phương để có sự điều chỉnh, chỉ đạo hiệu quả góp phần tạo ra môi trường thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Sau khi thực hiện khảo sát trên địa bàn 8 huyện, thành phố, Thường trực UBND tỉnh Thái Bình đã nghe Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh báo cáo về một số khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và tiến độ triển khai khảo sát. Theo tổng hợp của Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình, hiện các doanh nghiệp trên địa bàn đang gặp một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến các lĩnh vực: Đất đai, khí mỏ, môi trường, giao thông, xây dựng, thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và nước sạch.

Thực hiện Kế hoạch số 84/KH-UBND của UBND tỉnh Thái Bình về triển khai khảo sát Bộ chỉ số DDCI, đến nay Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cùng với đơn vị tư vấn đã tiếp nhận thông tin, nhập dữ liệu doanh nghiệp phục vụ việc khảo sát trên nền tảng công nghệ số; có kế hoạch tập huấn cho các doanh nghiệp tham gia khảo sát tại các huyện, thành phố. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh xin ý kiến Thường trực UBND tỉnh về khảo sát DDCI đối với 8 Sở, ngành không có tiếp xúc thủ tục hành chính với doanh nghiệp và không đủ số lượng theo quy định để tổ chức khảo sát.

Thái Bình: Tập huấn Bộ chỉ số DDCI năm 2023 cho hơn 3.000 doanh nghiệp
Đơn vị tư vấn phổ biến kiến thức về thực hiện đo lường Bộ chỉ số DDCI năm 2023

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đã có ý kiến làm rõ những khó khăn của doanh nghiệp, vai trò, trách nhiệm của các Sở, ngành, địa phương trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đồng hành cùng Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh triển khai hiệu quả Bộ chỉ số DDCI năm 2023.

Theo lãnh đạo tỉnh Thái Bình, Bộ chỉ số DDIC sẽ là công cụ giúp lãnh đạo tỉnh nhận xét, đánh giá, chỉ đạo hoạt động quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực; là cơ sở, căn cứ đánh giá, phân loại cán bộ; giúp hỗ trợ nâng cao thứ hạng chỉ số PCI; đồng thời nâng cao năng lực điều hành, quản lý của các sở, ngành, huyện, thành phố.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình cũng tiếp tục khẳng định sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Giao văn phòng UBND tỉnh tổng hợp, phân loại các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tập trung sớm giải quyết, tháo gỡ. Mong muốn, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, mỗi doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh cần chủ động, nỗ lực vươn lên, đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa vượt qua khó khăn, phát triển bền vững và hội nhập kinh tế quốc tế thành công.

Gia Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: UBND tỉnh Thái Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số và thẩm thấu văn hóa con người của Hà Nội.
Quảng Ninh: Siêu du thuyền chở gần 1.000 du khách Trung Quốc đến Hạ Long

Quảng Ninh: Siêu du thuyền chở gần 1.000 du khách Trung Quốc đến Hạ Long

Sáng 28/11, siêu du thuyền Zhao Shang Yi Dun chở gần 1000 khách Trung Quốc đã cập Cảng quốc tế Hạ Long, bắt đầu hành trình thăm quan tại Việt Nam.
Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Hà Nội: Khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức

Sáng nay 28/11, Sở GTVT Hà Nội đã khai trương thí điểm dịch vụ hệ thống thẻ vé điện tử liên thông đa phương thức cho vận tải hành khách công cộng.
Vĩnh Phúc: Nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đòn bẩy phát triển

Vĩnh Phúc: Nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đòn bẩy phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc xác định, đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị hiện đại, đồng bộ là cơ sở để sẵn sàng thu hút đầu tư.
Quảng Ninh: Trao 103 giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VII và lần thứ VIII

Quảng Ninh: Trao 103 giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ VII và lần thứ VIII

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VII và thứ VIII, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 103 mô hình, sản phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Dù đã đạt kết quả khả quan tuy nhiên để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch tỉnh Yên Bái cần nhiều hơn sự hỗ trợ.
Hà Nội: Đối tượng nào được hỗ trợ 1 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2024?

Hà Nội: Đối tượng nào được hỗ trợ 1 triệu đồng trong dịp Tết Nguyên đán 2024?

Liên đoàn Lao động Hà Nội sẽ hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1 triệu đồng mỗi người dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Hà Nội: Di dời gấp 6 hộ dân bị sụt lún nhà

Hà Nội: Di dời gấp 6 hộ dân bị sụt lún nhà

Chính quyền xã Đồng Quang (huyện Quốc Oai, Hà Nội) kịp thời di dời 6 hộ dân ra khỏi khu vực sụt lún nguy hiểm.
Thanh Hóa: 9 tháng, xử phạt gần 12 tỷ đồng sau thanh tra

Thanh Hóa: 9 tháng, xử phạt gần 12 tỷ đồng sau thanh tra

9 tháng năm 2023, các cơ quan thanh tra tỉnh Thanh Hóa tiến hành 322 cuộc thanh tra hành chính, 402 cuộc thanh tra chuyên ngành, buộc thu hồi số tiền lớn.
Quảng Ninh: Duy trì tăng trưởng 2 con số trong 8 năm liên tiếp

Quảng Ninh: Duy trì tăng trưởng 2 con số trong 8 năm liên tiếp

Với quy mô nền kinh tế ước đạt trên 312.000 tỷ đồng, năm 2023, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục duy trì tăng trưởng 2 con số trong 8 năm liên tiếp.
Hơn 1.100 công chức, viên chức tại Bình Dương bỏ việc, thôi việc

Hơn 1.100 công chức, viên chức tại Bình Dương bỏ việc, thôi việc

Tại Bình Dương hơn 1.100 công chức, viên chức bỏ việc, thôi việc, trong đó có 70 người đang giữ chức vụ lãnh đạo.
Bộ Công Thương: Phú Thọ xây dựng nông thôn mới đến đâu cần chắc đến đó

Bộ Công Thương: Phú Thọ xây dựng nông thôn mới đến đâu cần chắc đến đó

Ngày 21/11, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã tiến hành làm việc, đánh giá tình hình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Phú Thọ.
Hà Nam: Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III

Hà Nam: Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III (Hà Nam) có diện tích 223ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng.
Bộ Công Thương: Điện lưới quốc gia đã vươn tới vùng sâu, vùng xa của tỉnh Yên Bái

Bộ Công Thương: Điện lưới quốc gia đã vươn tới vùng sâu, vùng xa của tỉnh Yên Bái

Đó là một phần ghi nhận từ Đoàn công tác của Bộ Công Thương trong quá trình kiểm tra, đánh giá thực hiện xây dựng nông thôn mới của tỉnh Yên Bái, ngày 20/11.
Chợ phiên OCOP Thanh Hóa thu hút hàng trăm nghìn người xem, chốt hàng nghìn đơn hàng

Chợ phiên OCOP Thanh Hóa thu hút hàng trăm nghìn người xem, chốt hàng nghìn đơn hàng

Chợ phiên OCOP Thanh Hóa ngày 18/11 kéo dài 4 tiếng đã thu hút hơn 375.000 người xem livestream, mang về 205 triệu đồng doanh thu và 1.000 đơn hàng OCOP.
Thanh Hóa: Tai nạn lao động khiến một chủ mỏ đá tử vong

Thanh Hóa: Tai nạn lao động khiến một chủ mỏ đá tử vong

Một vụ tai nạn lao động vừa xảy ra trên địa bàn xã Hà Tân, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa khiến ông V.V.D., một chủ mỏ đá bị tử vong tại chỗ.
Đắk Lắk thông qua Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đắk Lắk thông qua Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk thông qua Nghị quyết trình phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Lấy ý kiến về 2 nhóm vấn đề lớn trong việc Quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Lấy ý kiến về 2 nhóm vấn đề lớn trong việc Quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Có 2 vấn đề lớn cần quan tâm và thảo luận để phục vụ tốt hơn cho quá trình lập Quy hoạch Thủ đô mà Thành phố Hà Nội đang nỗ lực, quyết tâm thực hiện.
Thừa Thiên Huế: Cấp điện trở lại cho 100% khách hàng sau mưa lũ

Thừa Thiên Huế: Cấp điện trở lại cho 100% khách hàng sau mưa lũ

Trong và sau mưa lũ, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế khẩn trường kiểm tra an toàn hệ thống lưới điện, sửa chữa; đến nay 100% khách hàng được cấp điện trở lại.
Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh – Nhật Bản 2023: Kiến tạo không gian và cơ hội phát triển

Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh – Nhật Bản 2023: Kiến tạo không gian và cơ hội phát triển

Tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) và Tổ chức Xúc tiến Thương mại JETRO tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh – Nhật Bản năm 2023.
Hà Nội: Các bãi đỗ xe chỉ đáp ứng 8-10%, 90% đang tận dụng các bãi đất trống

Hà Nội: Các bãi đỗ xe chỉ đáp ứng 8-10%, 90% đang tận dụng các bãi đất trống

Hiện nay Hà Nội đang thiếu bãi đỗ xe trầm trọng, chỉ đáp ứng 8-10% tổng số phương tiện của Thủ đô hiện có.
TP. Hồ Chí Minh: Hết tiền trả lương, một công ty bất động sản cho toàn bộ nhân viên tạm nghỉ

TP. Hồ Chí Minh: Hết tiền trả lương, một công ty bất động sản cho toàn bộ nhân viên tạm nghỉ

Bắt đầu từ ngày 26/11, toàn bộ nhân viên Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) sẽ tạm thời nghỉ không hưởng lương để chờ việc.
Hà Nội: Nhiều quận, huyện chỉ số côn trùng sốt xuất huyết cao vượt ngưỡng

Hà Nội: Nhiều quận, huyện chỉ số côn trùng sốt xuất huyết cao vượt ngưỡng

Theo kết quả giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại một số ổ dịch, cho thấy còn tồn tại các yếu tố nguy cơ, chỉ số côn trùng cao vượt ngưỡng.
Thừa Thiên Huế: Bước đầu khắc phục, hỗ trợ sau mưa lũ

Thừa Thiên Huế: Bước đầu khắc phục, hỗ trợ sau mưa lũ

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế đã có báo cáo về thiệt hại ban đầu; triển khai khắc phục, hỗ trợ sau mưa lũ.
Thừa Thiên Huế: Hoãn tổ chức Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023 do mưa lũ

Thừa Thiên Huế: Hoãn tổ chức Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023 do mưa lũ

Ngày 15/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát đi thông báo về việc hoãn tổ chức Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023, nguyên nhân do mưa lũ phức tạp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động