Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 22:04

Techcombank : Lợi nhuận trên 11.700 tỷ đồng, tăng nguồn thu từ dịch vụ trong năm 2019

21:10 | 13/04/2019
Phát hành 10 triệu cổ phiếu cho cán bộ nhân viên qua Chương trình ESOP, đưa lợi nhuận trước thuế lên 11.750 tỷ đồng, nợ xấu dưới 2,5%%... là những  nội dung được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) 2019, diễn ra sáng nay, 13/4/, tại Hà Nội.

Năm 2018, các chỉ tiêu kinh doanh của Techcombank đều vượt rất cao kế hoạch đề ra với lợi nhuận đạt hơn 10.600 tỷ đồng, tăng 32,7% so với 2017 và vượt 6,6% so với kế hoạch đề ra; vốn điều lệ được tăng lên gần 35.000 tỷ đồng, gấp 3 lần so với 2017 và vượt hơn 60% so với kế hoạch; vốn chủ sở hữu đạt 51.783 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Techcombank cũng đã huy động vốn thành công, nâng mức chỉ số an toàn vốn lên 14,3%, cao hơn đáng kể mức quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và mức yêu cầu tối thiểu theo Basel II.

techcombank loi nhuan tren 11700 ty dong tang nguon thu tu dich vu trong nam 2019
Năm 2019, Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 11.750 tỷ đồng, tăng trưởng 10%

Năm 2018 Techcombank là một trong số ít ngân hàng TMCP được NHNN nới trần tăng trưởng tín dụng, với mức tăng trưởng tín dụng hơn 18%. Số dư tiền gửi tăng trưởng tốt trong năm 2018 ở cả huy động từ khách hàng cá nhân và cả khách hàng là tổ chức kinh tế, và tiền gửi từ cá nhân vẫn giữ tỷ trọng lớn, chiếm 71% trong tổng huy động. Tỷ trọng cơ cấu giữa tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn tiếp tục được điều chỉnh theo hướng tích cực hơn. Nhờ đó, tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn trong tổng huy động của toàn ngân hàng đã tăng từ 24% năm 2017 lên 28% trong năm 2018.

Với con số lợi nhuận năm 2018 vào top 3 trong hệ thống ngân hàng, các cổ đông của Techcombank đã nhất trí việc ngân hàng sẽ tiếp tục giữ lại lợi nhuận để đầu tư vào các sáng kiến giúp tăng vốn chủ sở hữu và tạo đà cho tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. Ông Hồ Hùng Anh, chủ tịch Techocmbank cho biết, ngân hàng muốn giữ lại lợi nhuận để củng cố vốn chủ sở hữu, đảm bảo các yêu cầu về vốn của NHNN như Basel II và tăng cạnh tranh trên thị trường.

Năm 2019, Techcombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 11.750 tỷ đồng, tăng trưởng 10%; tổng tài sản lên 375.821 tỷ đồng; dư nợ tín dụng 245.366 tỷ đồng; giữ tỷ lệ nợ xấu nhóm 3-5 ở mức dưới 2,5%. Ngoài ra, ngân hàng muốn tăng vốn điều lệ thêm 100 tỷ đồng, lên trên 35.000 tỷ đồng, thông qua phát hành 10 triệu cổ phần ưu đãi (ESOP) cho nhân viên với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần.

Về chiến lược kinh doanh, ngân hàng sẽ chú trọng tăng trưởng đóng góp từ phí dịch vụ nhờ triển khai vận hành hệ thống ngân hàng giao dịch hiện đại đối với khách hàng doanh nghiệp và nâng cao trải nghiệm khách hàng qua các sản phẩm thẻ bảo hiểm nhân thọ, thanh toán trực tuyến, đặc biệt là thanh toán tự động với khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. Bên cạnh đó, Techcombank phát triển các giải pháp mới trong các lĩnh vực cho vay mua nhà, mua xe, tín dụng và thanh toán, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách hàng.

Theo ông Hồ Hùng Anh, Ngân hàng cần mở rộng thêm cơ sở hạ tầng. Hai trụ sở mới tại phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội) và phố Lê Duẩn (TP.HCM) sẽ được khởi công trong năm nay và hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2021. Đây sẽ là biểu tượng mới của tòa nhà văn phòng, thể hiện sức lớn mạnh của Techcombank. Thời gian tới, chiến lược của Techcombank sẽ chú trọng tăng trưởng đóng góp từ dịch vụ, tập trung cho vay khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.“Với phương châm đặt khách hàng là trọng tâm trong từng hoạt động hàng ngày, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng của mình những giải pháp tài chính toàn diện để phục vụ đời sống tài chính của người dân và doanh nghiệp Việt Nam. Ban lãnh đạo Ngân hàng luôn giữ vững niềm tin và sự kiên định đưa Techcombank đạt được thành công những mục tiêu vượt trội của mình”, ông Hồ Hùng Anh nhấn mạnh.

Thông tin tới các cổ đông về vấn đề xử lý nợ xấu, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc ngân hàng cho biết trong hệ thống ngân hàng hiện nay Techcombank là ngân hàng xử lý nợ xấu rất tốt, nợ xấu bán cho VAMC đã được mua lại hết và xử lý xong từ 2 năm trước. Ngoài xử lý nợ xấu thì các khoản nợ xấu cũng tăng theo hoạt động cấp tín dụng nhưng Techocmbank đã kiểm soát tốt chất lượng tín dụng bằng hệ thống cảnh báo và quản lý rủi ro rất chặt chẽ.

Cũng tại Đại hội, các ứng cử viên vào HĐQT nhiệm kỳ mới có ông Hồ Hùng Anh, ông Nguyễn Đăng Quang, ông Nguyễn Thiều Quang, ông Nguyễn Cảnh Sơn, ông Đỗ Tuấn Anh, ông Lee Boon Huat, ông Saurabh Narayan Agarwal và ông Nguyễn Nhân Nghĩa (ứng cử thành viên độc lập); ông Hồ Hùng Anh tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Hội đồng Quản trị mới sẽ tiếp tục triển khai thực hiện mô hình kinh doanh lấy khách hàng làm trọng tâm, đầu tư vào công nghệ để phát triển nền tảng số và phân tích dữ liệu lớn, hoàn thành và nâng cao báo cáo tài chính, năng lực quản trị rủi ro dựa trên thông lệ trong nước và quốc tế, giúp ngân hàng đạt mức xếp hạng tín nhiệm cao từ các tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới.

Thùy Linh