Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Ra mắt từ năm 2018, hệ thống iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, mang lại sự thuận tiện, an toàn đến nhà đầu tư

Techcombank Business- ứng dụng ngân hàng số dành cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp công nghệ: Tiên phong chuyển đổi số

Đến nay, khi hoà kết nối cùng sàn giao dịch trái phiếu tập trung, hệ thống này tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các nhà đầu tư.

Hơn nửa thập kỷ của iConnect

Báo cáo mới đây của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, sau hơn 3 tháng chính thức đi vào hoạt động, đến cuối tháng 10/2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thứ cấp đã có 451 mã trái phiếu doanh nghiệp của 114 tổ chức phát hành. Trong đó, 334 mã trái phiếu vừa mới gia nhập trong tháng 10.

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Đáng nói hơn, không chỉ tăng về số lượng trái phiếu, thanh khoản thị trường cũng có bước nhảy vọt với giá trị giao dịch đạt hơn 1.331,47 tỷ đồng/phiên, gấp 2,5 lần so với tháng 9. Số liệu cập nhật trong những ngày đầu tháng 11 cũng tiếp tục tăng.

Sự gia tăng về khả năng thanh khoản của trái phiếu riêng lẻ sau khi hệ thống giao dịch thứ cấp đưa vào vận hành là điều được nhiều chuyên gia nhận định từ trước.

Theo bà Nguyễn Thị Hoạt - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (TCBS), hệ thống do HNX vận hành giúp quá trình giao dịch được thực hiện thông qua các thành viên của thị trường, thay vì toàn bộ quá trình giao dịch và thanh toán chỉ thực hiện duy nhất tại các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng như trước đây, đem lại lợi ích cho cả 3 phía: trái chủ, doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Là công ty chứng khoán hoàn tất thủ tục trở thành thành viên giao dịch từ rất sớm, TCBS là tổ chức thực hiện khớp lệnh thành công hơn 1.570 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ ngay ngày đầu tiên và sau đó cũng sớm đăng ký thành công trái phiếu trên sàn trái phiếu thứ cấp.

Để sớm có những bước đi tiên phong, bà Hoạt cho biết TCBS tự xây dựng và dự đoán nhiều phương án chức năng dự phòng cho hệ thống từ khi đề bài kỹ thuật với cấu phần thanh toán chưa được rõ ràng. Ngay khi có "đề bài" cụ thể từ ngân hàng thanh toán, đội ngũ IT của TCBS đã nhanh chóng phát triển hệ thống theo định hướng chuẩn để vận hành chính xác đúng tiến độ vào thời điểm chính thức vận hành sàn giao dịch.

Các nhà đầu tư ngay từ ngày 19/07/2023 có thể đặt lệnh giao dịch trái phiếu riêng lẻ ở TCBS tại màn hình thỏa thuận Trái phiếu iConnect trên hệ thống TCInvest. Đưa vào hoạt động từ 5 năm trước, iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp, hỗ trợ theo dõi, tìm kiếm các lệnh rao mua/bán trái phiếu.

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

iConnect là dự án công nghệ tiên phong số hóa việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp trực tuyến

“Chợ trái phiếu” iConnect của TCBS là hệ thống giao dịch trái phiếu trực tuyến hoạt động sớm nhất và cũng ở quy mô lớn nhất nếu so với các đơn vị khác, trước khi HNX đưa vào vận hành hệ thống giao dịch trái phiếu.

Với việc mang đến trải nghiệm hành trình đầu tư trái phiếu trực tuyến cho khách hàng từ nhiều năm cùng những bước đi nhanh chóng để chuẩn bị kết nối vào hệ thống chung, ngay từ những tháng đầu tiên, lượng giao dịch trái phiếu riêng lẻ qua TCBS trong quý 3 đạt hơn 3.700 giao dịch với tổng giá trị hơn 18.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn (gần 50%) tổng giao dịch toàn thị trường.

Chìa khoá nằm ở minh bạch thông tin

Sự sôi động trên sàn giao dịch hiện tại khác hẳn với diễn biến thị trường một năm trước. Đây cũng chính là khoảng thời gian khó khăn nhất của thị trường trái phiếu khi cuộc khủng hoảng niềm tin lan rộng sau hàng loạt đại án và sự phát triển nóng trước đó.

Chia sẻ về giai đoạn này, bà Nguyễn Thị Hoạt cho biết thực tế vẫn có dòng trái phiếu giao dịch rất tốt bất chấp thị trường biến động rất mạnh. Đó là doanh nghiệp niêm yết. Bởi dù to hay nhỏ, chuẩn mực công bố thông tin của họ rất tốt, cùng sự giám sát, sàng lọc của UBCKNN thông qua các quy định khi niêm yết, nhà đầu tư do vậy vẫn sẵn sàng mua trái phiếu.

Cung cấp đầy đủ thông tin cùng các phân tích về mỗi trái phiếu, toàn cảnh thị trường… cũng như giúp nhà đầu tư xác định được khẩu vị của bản thân là điều công cụ iConnect trên hệ thống TCInvest sớm hướng đến từ khi ra mắt.

Bên cạnh việc tiên phong phát triển hệ thống thỏa thuận trái phiếu iConnect, TCBS cũng xây dựng nhiều tính năng giúp gia tăng trải nghiệm trong hành trình đầu tư trái phiếu trực tuyến của khách hàng: từ bước tìm hiểu, tự xác định khẩu vị rủi ro, tư vấn đầu tư cá nhân hoá trên công cụ Tư vấn trái phiếu, cập nhật thông tin trái phiếu liên tục… Từ đó, giúp nhà đầu tư có thông tin đầy đủ minh bạch và nhận định xác đáng để lựa chọn trái phiếu đầu tư hoặc lựa chọn thời điểm, mức giá bán trái phiếu, cũng như tiếp tục giúp theo dõi quản lý tài sản, cập nhật thông tin về tổ chức phát hành, cập nhật coupon tình trạng thanh toán coupon, trạng thái thực hiện các cam kết của tổ chức phát hành, lãi lỗ của nhà đầu tư…..

Bên cạnh cung cấp các thông tin để hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình ra quyết định, các công nghệ tiên tiến cũng liên tục được cập nhật để nâng cao tính an toàn về bảo mật. Các tính năng quản lý tài sản, cập nhật thông tin đầu tư theo thời gian thực đã liên tục được bổ sung qua các năm, tạo sự thuận tiện nhất cho khách hàng.

Techcom Securities: Những bước tiên phong trên sàn thứ cấp

Công cụ Tư vấn trái phiếu trên hệ thống TCInvest

Thực tế, thị trường trái phiếu riêng lẻ đã ghi nhận những tín hiệu tích cực hơn các tháng gần đây, không chỉ ở sự sôi động trên sàn giao dịch thứ cấp mà còn cả trên hoạt động phát hành. Điều này có được phải đến từ nỗ lực khôi phục niềm tin trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bao gồm việc đưa vào vận hành sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ. Theo các chuyên gia, đi qua cơn bĩ cực, giai đoạn này cũng chính là cơ hội để thị trường bước sang một giai đoạn phát triển mới, bền vững hơn, để các doanh nghiệp công bố công khai, minh bạch thông tin, tình hình tài chính tốt tiếp tục huy động được nguồn vốn trung và dài hạn hiệu quả từ thị trường trái phiếu.

Hồng Thắm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trái phiếu doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cổ phiếu ngành dược phẩm - y tế năm 2024 sẽ ra sao?

Cổ phiếu ngành dược phẩm - y tế năm 2024 sẽ ra sao?

Trong năm 2024, cổ phiếu ngành dược phẩm – y tế được kỳ vọng có nhiều tiềm năng tăng trưởng khi các vấn đề pháp lý liên quan được "khơi thông".
VN-Index tiếp đà thăng tiến, công lớn thuộc về cổ phiếu ngành thép

VN-Index tiếp đà thăng tiến, công lớn thuộc về cổ phiếu ngành thép

Chỉ số VN-Index chốt phiên tăng 13,29 điểm (+1,09%), đóng cửa ở mốc 1.237,46 điểm, cao nhất từ đầu năm 2024, áp sát vùng đỉnh cũ 1.240 - 1.245 điểm năm 2023.
VN-Index bứt phá mạnh mẽ, tăng hơn 12 điểm ngày đầu tuần

VN-Index bứt phá mạnh mẽ, tăng hơn 12 điểm ngày đầu tuần

Nhà đầu tư trút bỏ được sự thận trọng đã chuyển sang “găm hàng” thay vì đua lệnh bán giá thấp, VN-Index tăng 12,17 điểm (tương đương 1%) lên 1.224,17 điểm.
Công ty chứng khoán “đua” giảm lãi vay ký quỹ

Công ty chứng khoán “đua” giảm lãi vay ký quỹ

Mức lãi suất cho vay giao dịch ký quỹ (margin) ở các công ty chứng khoán hiện dao động từ 6 - 8%/năm, giảm gần một nửa so với mức 13 - 15%/năm của năm ngoái.
Cho khách hàng giao dịch vượt giới hạn, Quỹ KIM Việt Nam bị xử phạt

Cho khách hàng giao dịch vượt giới hạn, Quỹ KIM Việt Nam bị xử phạt

Quỹ KIM Việt Nam đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt 85 triệu đồng vì thực hiện giao dịch tài sản qua Chứng khoán KIS Việt Nam vượt giới hạn.

Tin cùng chuyên mục

Phiên giao dịch cuối tuần đỏ lửa, VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm

Phiên giao dịch cuối tuần đỏ lửa, VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm

Áp lực bán mạnh cuối phiên và dứt khoát trên toàn thị trường đã khiến VN-Index lao dốc không phanh về mốc 1.212 điểm, giảm mạnh 15,31 điểm (tương đương 1,25%).
Chứng khoán KIS Việt Nam bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo

Chứng khoán KIS Việt Nam bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo

Mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (Chứng khoán KIS) đã báo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc bị các đối tượng mạo danh để lừa đảo.
Kịch bản "lùa gà" tinh vi của các "chuyên gia" dạy đầu tư chứng khoán

Kịch bản "lùa gà" tinh vi của các "chuyên gia" dạy đầu tư chứng khoán

Bằng những thủ đoạn rất tinh vi và bài bản, các "chuyên gia" này đã livestream dạy đầu tư chứng khoán với mục đích "lùa gà".
Áp lực điều chỉnh ngay khi mở cửa, VN-Index giảm gần 3 điểm

Áp lực điều chỉnh ngay khi mở cửa, VN-Index giảm gần 3 điểm

Sau phiên đi ngang hôm qua nhờ sự hồi phục của nhóm cổ phiếu lớn, VN-Index chính thức quay đầu giảm 2,73 điểm (tương đương 0,22%), xuống 1.227,31 điểm.
Thị trường giảm điểm cuối phiên, VN-Index đứt chuỗi tăng liên tiếp

Thị trường giảm điểm cuối phiên, VN-Index đứt chuỗi tăng liên tiếp

Sau hai phiên tăng điểm ấn tượng liên tiếp, thị trường chứng khoán trong nước đã phần nào hạ nhiệt, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 0,02 điểm, xuống 1.230,04 điểm.
Năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi 1.921 tỷ đồng

Năm 2023, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam lãi 1.921 tỷ đồng

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023. Tổng doanh thu đạt 1.921 tỷ đồng, giảm gần 44% so với năm trước.
Tăng phiên thứ 7 liên tiếp, VN-Index cán mốc 1.230 điểm

Tăng phiên thứ 7 liên tiếp, VN-Index cán mốc 1.230 điểm

Dù áp lực điều chỉnh đã mạnh dần, nhưng với dòng tiền sôi động, thị trường có phiên tăng thứ 7 liên tiếp, VN-Index tăng 5,09 điểm, (+0,42%), lên 1.230 điểm.
Chào bán cổ phiếu thấp hơn thị trường, Becamex IJC kinh doanh ra sao?

Chào bán cổ phiếu thấp hơn thị trường, Becamex IJC kinh doanh ra sao?

Becamex IJC vừa chốt thời gian triển khai chào bán gần 126 triệu cổ phiếu IJC với giá phát hành thấp hơn 33% so với giá thị trường.
UBND tỉnh Khánh Hòa bán đấu giá 641.000 cổ phần tại NUE

UBND tỉnh Khánh Hòa bán đấu giá 641.000 cổ phần tại NUE

641.000 cổ phần của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang (NUE) do UBND tỉnh Khánh Hòa sở hữu sẽ được đưa ra đấu giá vào ngày 4/3 tới.
Sau ngày vía Thần Tài, tài sản các tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ

Sau ngày vía Thần Tài, tài sản các tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ

Sau ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), khối tài sản của nhiều gia đình tỷ phú Việt Nam tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng.
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính: Không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định, không có vùng cấm trong lĩnh vực chứng khoán, tất cả các trường hợp vi phạm đều phải xử lý nghiêm.
Cổ phiếu họ Vin tăng kịch trần, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.224,97 điểm

Cổ phiếu họ Vin tăng kịch trần, VN-Index đóng cửa ở mốc 1.224,97 điểm

Hòa trong không khí hân hoan của những ngày đầu Xuân và ngày Vía Thần tài, nhà đầu tư chứng khoán đẩy mạnh giải ngân, giúp thanh khoản và điểm số “bùng nổ”.
Cổ phiếu Vàng bạc đá quý Phú Nhuận giảm mạnh trong ngày vía Thần Tài

Cổ phiếu Vàng bạc đá quý Phú Nhuận giảm mạnh trong ngày vía Thần Tài

Trái ngược với hình ảnh người dân xếp hàng mua vàng tại các cửa tiệm vàng, cổ phiếu PNJ của Vàng bạc đá quý Phú Nhuận lại giảm mạnh ngày vía Thần Tài.
Chứng khoán tuần từ 19-23/2: Thị trường có gặp khó bởi rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?

Chứng khoán tuần từ 19-23/2: Thị trường có gặp khó bởi rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 1.200 điểm?

Đà tăng của thị trường sắp tới có thể gặp khó khăn bởi thường có rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Vì thế, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến nguồn cung.
Bất động sản là tâm điểm thị trường, Vn-Index tăng hơn 7 điểm

Bất động sản là tâm điểm thị trường, Vn-Index tăng hơn 7 điểm

Sau phiên khai Xuân thành công ngày hôm qua, thị trường chứng khoán nối tiếp đà tăng trong phiên hôm nay nhờ dòng tiền luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu.
Sau phiên giảm mạnh hôm qua, giá vàng SJC cán mốc 80 triệu đồng/lượng

Sau phiên giảm mạnh hôm qua, giá vàng SJC cán mốc 80 triệu đồng/lượng

Sau phiên giảm hôm qua, giá vàng các loại lại điều chỉnh tăng mạnh, hiện vàng SJC đang bán ra 79 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn 999.9 bán ra 66,03 triệu đồng/lượng
Phiên giao dịch đầu năm Giáp Thìn, sắc xanh bao phủ giúp VN-Index tăng gần 4 điểm

Phiên giao dịch đầu năm Giáp Thìn, sắc xanh bao phủ giúp VN-Index tăng gần 4 điểm

Trước kỳ vọng của nhà đầu tư, thị trường chứng khoán đã mở màn phiên đầu tiên của năm mới Giáp Thìn với sắc xanh bao phủ giúp VN-Index vượt ngưỡng 1.200 điểm.
Cổ đông doanh nghiệp nào sẽ được nhận cổ tức bằng tiền mặt đầu năm Giáp Thìn 2024?

Cổ đông doanh nghiệp nào sẽ được nhận cổ tức bằng tiền mặt đầu năm Giáp Thìn 2024?

Đầu năm Giáp Thìn 2024, hàng loạt các doanh nghiệp sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt. Đây là tin vui cho cổ đông đang nắm giữ cổ phần những doanh nghiệp này.
Lạm phát tại Mỹ tăng cao, thị trường Phố Wall chao đảo

Lạm phát tại Mỹ tăng cao, thị trường Phố Wall chao đảo

Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1 của nước này tăng cao hơn dự báo của giới phân tích, làm giảm bớt kỳ vọng về khả năng FED hạ lãi suất.
Thị trường chứng khoán sau Tết Nguyên đán sẽ như thế nào?

Thị trường chứng khoán sau Tết Nguyên đán sẽ như thế nào?

Thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 kỳ vọng thanh khoản sẽ bật tăng khi dòng tiền quay trở lại thị trường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động