Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/01/2020 04:06

Tập trung mọi nguồn lực đảm bảo tiến độ đường dây 500kV mạch 3

09:22 | 26/09/2019
Đó là ý kiến chỉ đạo của Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại cuộc họp của Ban chỉ đạo dự án đường dây 500 kV mạch 3 ngày 25/9/2019 nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.    
tap trung moi nguon luc dam bao tien do duong day 500kv mach 3
Phiên họp Ban chỉ đạo dự án

Báo cáo tại buổi họp, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban quản lý dự án điện miền Trung (CPMB) cho biết, sau hơn 9 tháng triển khai dự án, CPMP đã đo đạc giải thửa được 1.598/1.606 vị trí, còn 08 vị trí ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), đơn vị đang tiếp tục vận động. CPMB đã kê kiểm, lập phương án bồi thường (PABT) được 1.470/1.606 vị trí, đạt 91,53%. Thủ tục rừng được được CPMB phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện theo tiến độ chung và theo phương án trồng rừng thay thế. Qua thống kê, các nhà thầu đã đào xong 649 vị trí móng, đúc xong 536 vị trí móng, đang đúc 75 vị trí móng và đã dựng xong 01 cột. Mở rộng ngăn lộ tại trạm biến áp (TBA) 500kV Vũng Áng đã đúc 4/4 móng cột cổng; đã đào 70/72 móng, đã đúc 66/72 móng, đang đúc 4/72 móng thiết bị trụ đỡ.

Đối với công trình sân phân phối (SPP) 500kV Quảng Trạch, các đơn vị đã bóc lớp thực vật được khoảng 5100/24000m3, hiện nay đã tạm dừng do người dân ngăn cản không cho thi công. Phần di dời ĐD 220kV/110kV để thi công ĐD 500kV, các nhà thầu đã đào, đúc xong 8/8 vị trí và đang tiến hành dựng 3/8 vị trí cột. Phần mở rộng TBA 500kV Dốc Sỏi đã thi công xong phần đường công vụ để vận chuyện vật tư thiết bị phục vụ thi công công trình. Đồng thời, hoàn thành 90% thi công bóc lớp thực vật (10% còn lại chưa thi công được do vướng đường vào của các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường). Phần mở rộng tại TBA 500kV Pleiku 2 các nhà thầu đã đổ bê tông hoàn thành 03/03 móng giàn trụ cổng.

tap trung moi nguon luc dam bao tien do duong day 500kv mach 3
Ông Nguyễn Đức Tuyển - Giám đốc Ban CPMB báo cáo tại cuộc họp

Sau khi nghe các báo cáo, ý kiến của các thành viên và đơn vị liên quan, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN đã biểu dương tinh thần nỗ lực của các đơn vị trong thời gian qua đã tập trung, chủ động cùng địa phương và các bên liên quan, vận động người dân để bàn giao mặt bằng triển khai thi công sớm các vị trí móng. Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian tới, lãnh đạo các đơn vị tham gia dự án cần tiếp tục quan tâm, tập trung mọi nguồn lực, tăng cường công tác chỉ đạo điều hành tại công trường, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục công trình theo kế hoạch đặt ra.

Hiện nay, đa số các tuyến đi qua khu vực có điều kiện thi công không thuận lợi, chủ yếu đi qua địa hình vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa...; thời tiết khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã bắt đầu mưa vào buổi chiều và xuất hiện giông lốc cục bộ một số khu vực chính. Vì vậy, để đảm bảo đúng tiến độ đề ra, ông Trần Đình Nhân đã đề nghị EVNNPT, CPMB, các đơn vị tư vấn cử cán bộ thường xuyên có mặt tại công trường để kiểm tra, giám sát, kịp thời phối hợp với các nhà thầu thi công xử lý các vướng mắc phát sinh, đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án theo yêu cầu; Đối với các nhà thầu cung cấp cột thép, hoàn thành để cấp cột đồng bộ và đảm bảo tiến độ theo cam kết; Đối với các đơn vị thi công phải huy động đủ nguồn lực để tranh thủ thời gian, khẩn trương tổ chức thi công khi điều kiện thời tiết thuận lợi.

tap trung moi nguon luc dam bao tien do duong day 500kv mach 3
Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân phát biểu chỉ đạo

Các dự án đường dây 500 kV mạch 3 là những dự án cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia với mục tiêu truyền tải điện từ TTĐL Quảng Trạch lên Hệ thống điện Quốc gia. Dự án này được Chính phủ và cụ thể là Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hết sức quan tâm chỉ đạo. Mới đây tại Quảng Bình, Phó Thủ tướng đã dành thời gian làm việc với UBND các tỉnh thành để tập trung giải quyết các vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó các đơn vị cần bám sát thông báo số 6570/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương có tuyến ĐZ 500 kV mạch 3 đi qua hỗ trợ ngành Điện trong công tác BTGPMB để tạo điều kiện hết sức thuận lợi trong quá trình triển khai dự án.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, ông Nhân cũng nhắc nhở các đơn vị đặc biệt chú trọng công tác an ninh, an toàn, tổ chức phát động thi đua trong từng đơn vị để đẩy nhanh tiến độ thi công, kể cả thi công trong dịp lễ, tết sắp tới để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án vào tháng 6/2020.