Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 08/07/2020 13:48

Tập đoàn PAN được vinh danh trong top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

17:18 | 04/06/2020
Với nỗ lực đẩy mạnh tăng trưởng hữu cơ và mở rộng chuỗi giá trị, Tập đoàn PAN vừa tiếp tục được Forbes Việt Nam vinh danh trong top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam lần thứ 5 liên tiếp.
tap doan pan duoc vinh danh trong top 50 cong ty niem yet tot nhat viet nam
Hoạt động sản xuất tôm tại Fimex VN

50 công ty niêm yết tốt nhất

Năm 2020 là năm thứ tám liên tiếp Forbes Việt Nam công bố danh sách “50 công ty niêm yết tốt nhất” trong bối cảnh kinh tế Việt Nam và thế giới chịu tác động mạnh của đại dịch COVID-19. Danh sách đánh dấu sự lên ngôi của nhóm các cổ phiếu phòng thủ hoặc ít chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh như: dược phẩm, xây lắp, hàng tiêu dùng, vật liệu, tài chính… Trong bối cảnh đó, The PAN Group tiếp tục là đại diện hiếm hoi của ngành nông nghiệp góp mặt trong bảng xếp hạng nhờ chiến lược phát triển bền vững nhất quán.

Để có mặt trong “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất”, công ty đã phải trải qua nhiều vòng đánh giá. Tại vòng sơ loại, công ty cần đáp ứng một số điều kiện nhất định: có lợi nhuận trong năm tài chính 2019, doanh thu và vốn hóa tổi thiểu 500 tỉ đồng. Các công ty con hoạt động phụ thuộc vào công ty mẹ hoặc có vị thế kinh doanh quá thấp sẽ không được xem xét. Tại vòng kế tiếp các công ty được tính toán chấm điểm định lượng trên các tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2015 – 2019. Tiếp theo sau đó, Forbes Việt Nam đã thực hiện điều tra định tính để đánh giá mức phát triển bền vững của doanh nghiệp gồm: vị thế của công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp, triển vọng phát triển ngành…

Năm 2019, Tập đoàn PAN đạt doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế hợp nhất lần lượt là 7.813 tỉ đồng và 452 tỉ đồng. Xét riêng hoạt động kinh doanh cốt lõi, lợi nhuận sau thuế hợp nhất vẫn tăng trưởng 15% trong bối cảnh khó khăn đến với toàn ngành, cho thấy hiệu quả của mô hình phát triển kinh doanh bền vững mà PAN đang theo đuổi. Đây cũng là năm Tập đoàn đẩy mạnh đầu tư các dự án lớn, tập trung nhiều hơn vào tăng trưởng hữu cơ dựa trên nền tảng mạnh đã có. Việc CTCP Phân phối hàng tiêu dùng PAN (PAN CG) ra đời với đội ngũ 800 nhân viên có quan hệ với hơn 145.000 cửa hàng bán lẻ tại 63 tỉnh thành là mảnh ghép quan trọng nhằm dần hoàn thiện chuỗi giá trị theo chiến lược tổng thể “từ nông trại đến bàn ăn”, góp phần đưa sản phẩm của PAN và các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao đến với người tiêu dùng nội địa. Các dự án trên hứa hẹn sẽ mang lại tiềm năng tăng trưởng lớn cho Tập đoàn trong giai đoạn tới.

tap doan pan duoc vinh danh trong top 50 cong ty niem yet tot nhat viet nam
Vùng nuôi tôm của CTCP Thực phẩm Sao Ta (Fimex VN) - thành viên Tập đoàn PAN nhìn từ trên cao

Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

Bên cạnh danh hiệu “50 công ty niêm yết tốt nhất”, Tập đoàn PAN tiếp tục góp mặt trong top Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam - FAST500 (năm thứ 6 liên tiếp) và là một trong 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc nhất giai đoạn 2015 - 2019.

Bảng xếp hạng FAST500 được xây dựng dựa trên kết quả nghiên cứu và đánh giá độc lập của Vietnam Report, công bố chính thức lần đầu tiên vào năm 2011. Thứ hạng của các doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng được sắp xếp dựa trên tiêu chí tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu và hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, các tiêu chí như tổng tài sản, tổng lao động, lợi nhuận sau thuế và uy tín doanh nghiệp trên truyền thông… cũng được sử dụng như yếu tố bổ trợ để xác định quy mô cũng như vị thế của doanh nghiệp trong ngành hoạt động.

Trải qua 10 năm công bố liên tiếp, Bảng xếp hạng ghi dấu những nỗ lực không ngừng nghỉ của doanh nghiệp FAST500 – những doanh nghiệp được ví như “những ngôi sao đang lên”, với vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng của cả nền kinh tế.

Năm nay, PAN tiếp tục giữ vững vị thế trong bảng xếp hạng này, đồng thời giữ vị trí cao so với các doanh nghiệp khác cùng ngành. Năm 2019, doanh thu thuần hợp nhất của Tập đoàn đạt 7.813 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 2019 đạt 452 tỉ. Xét riêng hoạt động kinh doanh cốt lõi, lợi nhuận sau thuế hợp nhất vẫn tăng trưởng 15% trong bối cảnh khó khăn đến với toàn ngành như: tình trạng nắng nóng kéo dài, khô hạn và xâm nhập mặn nghiêm trọng trên cả nước và vùng trọng điểm ĐBSCL… Điều này là một minh chứng cho thấy mô hình phát triển kinh doanh bền vững mà PAN đang theo đuổi.

Năm 2019 cũng là năm đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng của Tập đoàn PAN trong vai trò kiến tạo giá trị. Theo đó, Tập đoàn đặt trọng tâm vào việc đầu tư cho năng lực sản xuất nội tại nhằm tạo nền tảng thích ứng với những khó khăn do biến đổi khí hậu và áp lực thị trường. Hàng loạt dự án được đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành như: trung tâm giống rau, hoa tại Lâm Đồng, nhà máy bánh kẹo tại Long An, nhà máy chế biến nông sản Đồng Tháp và vùng nuôi tôm công nghệ cao mở rộng tại Sóc Trăng. Đặc biệt, 2019 cũng là năm đánh dấu việc Tập đoàn hoàn thành chuỗi giá trị “Farm – Food – Family” thông qua việc thành lập CTCP Phân phối hàng tiêu dùng PAN (PAN CG) - mảnh ghép quan trọng giúp đưa các sản phẩm đến tay người tiêu dùng trong nước và thế giới. Năm 2019 cũng là năm PAN chính thức tham gia mảng kinh doanh cà phê bằng việc mua lại 80% cổ phần CTCP Cà phê Golden Beans (sở hữu thương hiệu SHIN Cà Phê)...

tap doan pan duoc vinh danh trong top 50 cong ty niem yet tot nhat viet nam
Sản xuất nước mắm tại CTCP Thủy sản 584 Nha Trang

Đại dịch Covid-19 bùng lên từ cuối tháng 1/2020 đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống kinh tế - xã hội, gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Tập đoàn đã theo sát tình hình dịch bệnh và có sự chuẩn bị từ sớm, chủ động ứng phó nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu cực. Lợi thế của PAN là cung cấp sản phẩm đa dạng cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu, thị trường nước ngoài phân bố tương đối đồng đều giữa các châu lục (Nhật Bản – EU – Hoa Kỳ…). Ngoài ra, việc chủ động được nguồn cung nhờ chuỗi giá trị khép kín giúp sản xuất kinh doanh của Tập đoàn tuy bị ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng không đình trệ. Trong quý, Tập đoàn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chia sẻ khó khăn với các cổ đông, người lao động và cộng đồng.

Việc liên tục được vinh danh trong các bảng xếp hạng uy tín như "50 công ty niêm yết tốt nhất”, VNR500, FAST500… không chỉ là sự ghi nhận cho những nỗ lực nghiêm túc và bền bỉ của toàn bộ tập thể The PAN Group mà còn là động lực để Tập đoàn tiếp tục vững bước trên hành trình hiện thực hiện sứ mệnh nâng tầm nền nông nghiệp – thực phẩm Việt Nam.

PV