Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 03:30

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam: Lan tỏa phong trào thi đua, tạo động lực phát triển

16:48 | 11/11/2020
Trong giai đoạn 2016-2020, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức hiệu quả nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực. Các phong trào thi đua yêu nước của TKV đã huy động được sức mạnh đoàn kết của toàn thể cán bộ, công nhân, nhằm vào một mục tiêu chung: Xây dựng tập đoàn phát triển bền vững, là một trong 3 trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Sáng ngày 11/11/2020, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2020-2025. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tới dự và trao tặng các danh hiệu thi đua cấp Nhà nước cho các tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của TKV.

0229-pho-chy-tich-nyyc-nguyen-ngoc-thinh-phat-bieu-tai-dh-thi-dua-yeu-nuoc

Lao động sáng tạo, giành năng suất kỷ lục

Theo ông Đặng Thanh Hải - Tổng giám đốc TKV, với truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” được gìn giữ và phát huy 84 năm qua, phong trào thi đua yêu nước của ngành than đã tạo nên một bản sắc riêng. Một số phong trào thi đua tiêu biểu mang dấu ấn riêng của TKV như: Thi đua hoàn thành toàn diện kế hoạch phối hợp kinh doanh. Hay thi đua lao động sáng tạo, giành năng suất kỷ lục, năng suất dẫn đầu tập đoàn. Đây là phong trào thi đua chuyên đề, thể hiện rõ nét sắc thái riêng, tiêu biểu trong các phong trào thi đua trong tập đoàn. “Từ một phong trào thi đua trong lĩnh vực khai thác than đã từng bước lan tỏa, phát triển sang các lĩnh vực khác như khoáng sản - luyện kim; khoan thăm dò địa chất, được người lao động tự giác và tích cực hưởng ứng” - ông Đặng Thanh Hải bày tỏ.

Cụ thể, trong 5 năm 2016-2020, TKV đã có 21.303 sáng kiến được công nhận, có 19.313 sáng kiến được đưa vào áp dụng hiệu quả mang lại giá trị làm lợi toàn TKV là 2.550 tỷ đồng. Đã có 123 cán bộ, công nhân được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Huy hiệu Lao động sáng tạo, nhiều tập thể, cá nhân đạt các giải cao trong Hội thi sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (Vifotec) như Tổng công ty Khoáng sản, Tổng công ty Công nghiệp Hoá chất mỏ, Công ty Nhôm Lâm đồng, Viện Cơ khí năng lượng và mỏ, Công ty Công nghiệp ô tô, các công ty Than: Hà Lầm, Khe Chàm, Hà Tu, Uông Bí, Núi Béo…

0220-images1448371-11112020-bac-thinh-copy
Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, phát biểu tại Đại hội

Đáng chú ý, với phong trào thi đua thực hiện Đề án tái cơ cấu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tập đoàn, TKV đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp sắp xếp tổ chức, hợp nhất - sáp nhập doanh nghiệp, tinh giản tối đa các khâu trung gian, thực hiện xã hội hoá các khâu phục vụ trong doanh nghiệp. Do đó trong 5 năm qua, lực lượng lao động của TKV đã tinh giảm trên 25 ngàn người, tương ứng giảm 20% so với tổng số lao động trước khi thực hiện Đề án tái cơ cấu. Trong công tác kỹ thuật công nghệ, TKV chỉ đạo thực hiện thành công Đề án trình tự khai thác hợp lý 3 mỏ Cao Sơn - Cọc Sáu - Đèo Nai mang lại hiệu quả kinh tế, làm lợi trên 300 tỷ đồng.

Đặc biệt, TKV đã phát động thi đua thực hiện “3 hoá”, đó là cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hoá trong sản xuất. Đây là những điểm sáng mới, phù hợp với xu thế của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 mà tập đoàn đang chỉ đạo quyết liệt nhằm nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí, hạ giá thành, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, giảm nguy cơ tai nạn và sự cố trong sản xuất.

Phong trào thi đua đã mang đến chuyển biến tích cực về tư duy đầu tư, đổi mới công nghệ, tự động hoá trong các lĩnh vực sản xuất của tập đoàn, từ các mỏ than, mỏ khoáng sản cho đến các nhà máy cơ khí, điện, alumina, hoá chất, xi măng... Riêng với công nghệ chống lò bằng kỹ thuật neo, năm 2019 thực hiện đạt 30.432m, tăng 27% so với năm 2018, giảm được chi phí đào lò và cải thiện điều kiện mang vác cho công nhân từ 1,2 tấn xuống còn 0,25 tấn vật liệu/1 mét lò.

0214-ca-nhan
Các cá nhân điển hình có nhiều sáng kiến trong các phong trào thi đua của TKV giao lưu tại đại hội

Từ các phong trào thi đua, sức mạnh trong lao động sáng tạo của hơn 96 ngàn công nhân cán bộ tập đoàn đã được tập hợp và phát huy cao độ. Kết quả thể hiện rõ nét qua những con số tăng trưởng bứt phá của TKV. Trong 5 năm (2016 - 2020), tổng doanh thu tập đoàn đạt 613,9 ngàn tỷ đồng, tăng bình quân 7,9%/năm. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 17,9 ngàn tỷ đồng. Nộp ngân sách nhà nước ước đạt 84,5 ngàn tỷ đồng. Năng suất lao động tăng bình quân 12%/năm. Tốc độ tăng tiền lương bình quân 9,2%/năm. Đặc biệt, trong 5 năm qua, tổng sản lượng than khai thác của TKV đạt 188 triệu tấn. Tổng sản lượng than tiêu thụ đạt 205,8 triệu tấn; đáp ứng nhu cầu than cho nền kinh tế.

Tập trung 3 mục tiêu

Trong thời gian tới, phong trào thi đua của TKV hướng tới 3 mục tiêu chính: Thứ nhất, gắn phong trào thi đua với việc giải quyết các mục tiêu quản lý nhằm phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của tập đoàn, bao gồm mục tiêu về tái cơ cấu tổ chức; đẩy mạnh các dự án đầu tư phát triển; đổi mới công nghệ, hiện đại hóa sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, tăng tiềm lực và sức cạnh tranh của tập đoàn và từng đơn vị thành viên.

0223-pho-chu-tich-nuoctrao-huan-chuong-lao-dong-hang-nhyt-cho-truong-cao-dang-than-khoang-san-vn
Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba cho các tập thể, cá nhân

Thứ hai gắn phong trào thi đua với công tác phát triển nguồn nhân lực, chăm lo tốt nhất đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động;

Thứ ba, tiếp tục duy trì và đổi mới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước 5 năm 2020 - 2025 hưởng ứng các mục tiêu thi đua chung của cả nước “đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm”; tập đoàn sẽ duy trì bài bản, nề nếp và hiệu quả hơn nữa các phong trào thi đua mang bản sắc TKV.

Lãnh đạo TKV nhấn mạnh, giai đoạn 2020 - 2025 đóng vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển của TKV, theo đó, các phong trào thi đua yêu nước càng phải được phát huy, làm tốt hơn nữa. Đây sẽ trở thành một công cụ quản lý và là biện pháp điều hành hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các mặt hoạt động khác của TKV trong chặng đường phát triển mới.

Đánh giá cao kết quả phong trào thi đua của TKV, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp - nhấn mạnh, phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” đã được TKV vận dụng sáng tạo, lồng ghép vào các phong trào thi đua cụ thể để triển khai tới các đơn vị thành viên theo các chuyên đề. Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động cũng đã được tập đoàn tích cực tham gia triển khai, góp phần rất lớn trong việc cải thiện điều kiện sống, sinh hoạt của nhân dân khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, như hiện nay TKV đã và đang hỗ trợ 3 huyện nghèo theo chương trình 30a và tích cực hỗ trợ cho các địa phương nơi có các hoạt động sản xuất kinh doanh tập trung của tập đoàn.

Nhờ làm tốt và có hiệu quả công tác thi đua khen thưởng nên 5 năm qua, TKV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước giao, lợi nhuận và nộp ngân sách ngày càng tăng, đời sống vật chất và tinh thần của người lao động ngày càng được cải thiện rõ rệt so với các giai đoạn trước” - ông Nguyễn Hoàng Anh nêu cụ thể.

Nhắc tới giải pháp trong giai đoạn tiếp theo, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, TKV cần đẩy mạnh đổi mới công tác thi đua, khen thưởng cả về nội dung, hình thức, phương thức tổ chức. Cụ thể, gắn thi đua với các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của tập đoàn. Cùng với các phong trào thi đua thường xuyên, cần tiếp tục phát động các phong trào thu đua theo đợt, theo chuyên đề thiết thực, hiệu quả trên các mặt công tác của tập đoàn; tạo động lực thúc đẩy, phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động tích cực thi đua hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

0217-chy-tich-ub-von-nguyen-hoang-anh-trao-cy-thi-yua-cho-yyn-vy-co-thanh-tich-thi-yua-xuat-sac-cya-tkv
Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam vinh dự được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao các phong trào thi đua của TKV 5 năm qua với sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cán bộ làm công tác thi đua - khen thưởng; chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, xây dựng và lan tỏa hình ảnh người thợ mỏ, người chiến sỹ toàn ngành...

Phó Chủ tịch nước đề nghị, trong thời gian tới, TKV tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước theo lời Bác Hồ dạy “Càng khó khăn càng phải thi đua. Càng thi đua càng mau thắng lợi”. Đồng thời mong muốn TKV tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, không ngừng đổi mới, sáng tạo; áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, đẩy mạnh chế biến sâu, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh; ra sức thi đua phấn đấu xây dựng tập đoàn phát triển bền vững...

Giai đoạn 2020-2025, TKV đặt mục tiêu phấn đấu tổng doanh thu đạt 760 ngàn tỷ đồng (tăng 25% so với thực hiện giai đoạn 2015-2020, bình quân tăng 5%/năm). Lợi nhuận 17,5 ngàn tỷ đồng, bình quân 3,5 ngàn tỷ đồng/năm. Nộp ngân sách tăng 5%/năm. Tổng giá trị đầu tư 76,9 ngàn tỷ đồng, bình quân 15,4 ngàn tỷ đồng/năm. Năng suất lao động tăng 6-7%/năm. Đảm bảo đủ việc làm cho người lao động, thu nhập bình quân tăng 5-7%/năm.

Lan Anh