Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 03:29

Hà Nội thông tin về nguồn nước sinh hoạt của người dân Thủ đô có mùi khét nồng nặc

18:45 | 15/10/2019
TP. Hà Nội yêu cầu các công ty cung cấp nước phải khẩn trương khắc phục sự cố ô nhiễm nước do dầu nhớt thải trộm chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (hồ chứa nước để cấp cho Nhà máy nước mặt sông Đà) và khuyến cáo người dân chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.    

Trước thông tin về nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc, có váng dầu trong những ngày qua, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều ngày 15/10, các sở, ngành chức năng đã thông tin cụ thể về vấn đề này.

Thông tin từ UBND thành phố Hà Nội cho biết, từ kết quả xác minh, kết quả giám định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của Nhà máy nước mặt sông Đà tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất styren có từ dầu thải gây ra; kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- nằm trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam).

Cụ thể, các mẫu xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế TP đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt.

ha noi thong tin ve nguon nuoc sinh hoat cua nguoi dan thu do co mui khet nong nac
Các sở, ngành chức năng đã thông tin về nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… có mùi khét nồng nặc

Tại cuộc họp, ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội – cho biết, về công tác chỉ đạo khắc phục sự cố, UBND thành phố đã yêu cầu Công cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà - Viwasupco cần tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.

Thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do công ty cung cấp. Toàn bộ chi phí do Công cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà - Viwasupco chịu trách nhiệm. Kiểm tra, rà soát lại quy trình quản lý vận hành nhà máy, làm rõ nguyên nhân các khâu, các bộ phận giám sát chất lượng nguồn nước, nếu các thiết bị này không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay. Công ty này cần chủ động yêu cầu các cán bộ, công nhân khi phát hiện có dấu hiệu váng dầu vào ngày 8/10/2019 nhưng đã không báo cáo, phải có báo cáo giải trình và tổng hợp các báo cáo các cơ quan chức năng.

TP. Hà Nội giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế, chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc khắc phục hậu quả của các công ty. Xây dựng phương án vận hành điều tiết bổ sung nguồn nước từ các nguồn tập trung của Thành phố đảm bảo cấp nước an toàn như: Nguồn nước mặt sông Đuống, nhà máy Bắc Thăng Long… Tập hợp hồ sơ, bao gồm các báo cáo của các Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông và Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà và các nhân viên vận hành nhà máy vào ngày 8/10/2019 với vai trò là đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà, nhà cung cấp dịch vụ đã không kịp thời thông tin. Cho đến nay vẫn không cộng tác với các cơ quan quản lý nhà nước, chưa có báo cáo, cảnh báo, khắc phục việc để dầu vào nguồn nước để chuyển các cơ quan chức năng, đề nghị xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Từ các kết quả ban đầu của việc kiểm tra, TP. Hà Nội khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống.

Để cung cấp kịp thời nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng, TP. Hà Nội bố trí các xe téc của Công ty Nước sạch Hà Nội túc trực để sẵn sàng chở nước đến cung cấp cho người dân theo nhu cầu. Khi cần đề nghị nhân dân trong vùng ảnh hưởng điện đến số 0903461980, đồng chí Hùng- Tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội, để được cung cấp theo yêu cầu.

TP. Hà Nội đã có công văn gửi UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức điều tra làm rõ hành vi đổ trộm chất dầu thải tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, cũng như hành vi thiếu trách nhiệm của cán bộ, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà khi biết rõ có sự ô nhiễm từ nguồn dầu thải đã không có hành vi ngăn chặn kịp thời dẫn đến sự cố nhiễm toàn bộ hệ thống cung cấp nước cung cấp cho người dân tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở đơn vị bầu cử số 1 trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV diễn ra sáng nay (15/10), ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đã thông tin về việc nước sạch có mùi bất thường. Cụ thể, ô nhiễm này do người dân đổ dầu phế thải xuống con suối đầu nguồn nước. Từ đó dầu chảy ra hồ (hồ Đầm Bài). Nhà máy cũng không kiểm soát tốt, nên dầu đã chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy. Đây chính là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường. Kết quả xét nghiệm, các đơn vị TP Hà Nội xác định chất gây ra mùi bất thường đó có tỷ lệ cao hơn từ 1,3 đến 3,65 lần bình thường. Quan điểm của TP. Hà Nội là phải xử lý nghiêm vấn đề trên. TP. Hà Nội sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình đề nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm công ty nước sạch sông Đà. Các đơn vị liên quan của TP đã làm việc với Công ty nước sạch sông Đà đề nghị súc xả toàn bộ các bể chứa nước. Đồng thời TP cũng đề nghị công ty này lắp hệ thống camera giám sát nguồn nước.

Nguyễn Hạnh