Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 02:56

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng

14:59 | 12/10/2019
Chính phủ chỉ đạo NHNN tiếp tục tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng.

Theo NHHN, đến 4/10/2019 tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 7,85 triệu tỷ đồng, tăng 8,95% so với cuối năm 2018. Trong đó, cơ cấu tín dụng tiếp tục dịch chuyển vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên là động lực của tăng trưởng kinh tế như tín dụng đối với doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ, lĩnh vực xuất khẩu, nông nghiệp, nông thôn.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng nói trên là mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, thậm chí còn thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,52% trong 9 tháng đầu năm 2018- năm mà tín dụng chỉ tăng có 13,89%.

Sở dĩ tăng trưởng tín dụng đang chậm lại là do một số NHTM Nhà nước không dám đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng là do hệ số CAR của các ngân hàng này đang ở sát ngưỡng tối thiểu theo quy định của NHNN. Bên cạnh đó, không ít ngân hàng tái cơ cấu bảng cân đối tài sản, thậm chí giảm bớt quy mô tín dụng để tuân thủ được chuẩn Basel II từ ngày 1/1/2020.

tao dieu kien cho doanh nghiep tiep can tin dung
Tính đến 4/10/2019, tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 7,85 triệu tỷ đồng, tăng 8,95% so với cuối năm 2018.

Do đó, nhiều chuyên gia nhận định tăng trưởng tín dụng năm nay khó hoàn thành mục tiêu 14%.

Để nâng cao hiệu quả của các chương trình tín dụng đặc thù, tháo gỡ khó khăn và đáp ứng nhu cầu vốn vay cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, trong thời gian tới, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh ổn định cho doanh nghiệp.

Cùng với đó, NHNN sẽ rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các TCTD cung ứng đầy đủ, đa dạng các sản phẩm dịch vụ tài chính, nhất là sản phẩm dịch vụ ngân hàng phi tín dụng và các sản phẩm dịch vụ hiện đại dựa trên ứng dụng công nghệ số để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu tài chính của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, NHNN sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về cấp tín dụng của các TCTD để tăng cường khả năng cung ứng vốn phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng chính đáng của người dân, doanh nghiệp,

Ngoài ra, NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã được quy định trong Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là chính sách về bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn từ các TCTD, quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp