Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 15/06/2021 01:52

Tăng vòng tuần hoàn của nhựa – Triển vọng giải quyết bài toán rác thải nhựa tại Hội An

20:58 | 24/03/2021
Dự án “Định nghĩa lại rác thải nhựa – ReForm Plastic” với việc biến rác thải nhựa trở thành tài nguyên, tăng vòng tuần hoàn sử dụng của nhựa bước đầu thành công, sản phẩm tái chế được đón nhận, đang mở ra cơ hội, triển vọng giải quyết bài toán rác thải nhựa cho TP. Hội An (tỉnh Quảng Nam)

Tăng vòng tuần hoàn của nhựa – Triển vọng giải quyết bài toán rác thải nhựa tại Hội An
Đầu vào của dự án ReForm là các loại nhựa đã qua sử dụng không còn giá trị (nhựa sử dụng 1 lần, thùng xốp...)

Biến túi nilon, ly nhựa, ống hút, thùng xốp… đã qua sử dụng trở thành bàn, ghế

ReForm Plastic là dự án thí điểm tái chế các loại nhựa đã qua sử dụng không còn giá trị như nhựa sử dụng 1 lần (túi nilon, ống hút, ly nhựa…), hộp sữa, thùng xốp, các vật liệu có chứa nhựa….. Dự án do công ty Evergreen Labs đề xuất ý tưởng và nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía chính quyền TP. Hội An.

Nhà máy ReForm được hình thành từ sự chung sức, nỗ lực của nhiều bên. Trong đó, chính quyền TP. Hội An hỗ trợ mặt bằng nhà xưởng; Evergreen Labs, IUCN, và 2 đối tác khác đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất khoảng 100.000 USD, trong đó, Evergreen Labs làm công tác nghiên cứu chính.

Nhà máy hoạt động trên nguyên tắc đầu vào là rác thải nhựa, đầu ra là vật liệu tái chế. Hoạt động sản xuất của nhà máy có các công đoạn chính bao gồm: Phân loại rác nhựa đầu vào, làm sạch, cắt nhỏ - sấy khô, ép thành tấm nhựa (ở nhiệt độ 150 – 200 độ C, mỗi tấm nhựa mất 20 – 40 phút để ép), để nguội – ép khuôn.

Các sản phẩm nhựa sau khi tái chế sẽ là những tấm nhựa có khổ lớn, bề mặt nhám, không đồng nhất màu sắc (do đầu vào rác thải nhựa có nhiều màu khác nhau). Và sẽ được gia công trở thành những vật dụng như vách ngăn, bàn, ghế, thùng đựng rác, kệ trồng cây....

Các công đoạn tái chế rác thải nhựa đã được kiểm định đảm bảo tiêu chuẩn quy định, an toàn cho người lao động.

Tăng vòng tuần hoàn của nhựa – Triển vọng giải quyết bài toán rác thải nhựa tại Hội An
Rác thải nhựa sau khi được cắt nhỏ, sấy khô

Ông Jan Zellmann – Đồng sáng lập dự án cho biết công suất thiết kế của nhà máy xử lý được khoảng 1.000 tấn rác thải nhựa đầu vào mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay, nhà máy mới xử lý khoảng 1 – 2 tấn rác thải nhựa mỗi ngày, và có ngày không sản xuất do nguồn đầu vào chưa ổn định. Theo ông Jan Zellmann, vấn đề quan trọng nhất của nhà máy cần được giải quyết đó là nguyên liệu đầu vào. Hiện tại, ReForm đang tự thu gom rác thải nhựa ở một số nhà máy rác tại Hội An, cũng như có chương trình kết nối với các trường học, khách sạn thu gom rác thải nhựa. “Công suất nhà máy hoàn toàn có thể nâng lên gấp nhiều lần. Chỉ cần rác được phân loại – đây là công tác quan trọng nhất, nhà máy có thể xử lý toàn bộ rác thải nhựa tại TP. Hội An”, ông Jan Zellmann nói và cho rằng việc xử lý rác thải nhựa cần có sự chung sức của cả cộng đồng.

Về đầu ra của sản phẩm, ông Jan Zellmann chia sẻ, các sản phẩm nhựa tái chế của ReForm đang nhận được sự đón nhận tích cực của cộng đồng, nhất là các sản phẩm thùng rác, kệ trồng cây. “Hiện tại, dự án nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng lớn nhưng do hụt đầu vào chúng tôi không thể đảm bảo sản xuất đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường”, ông Jan Zellmann nói và cho biết, trong tương lai, ReForm mong muốn các bên nhượng quyền có thể sản xuất ván nhựa tái chế, ReForm sẽ thực hiện các đơn hàng gia công sản phẩm và phát triển thị trường. “Việc đầu tư nhà máy sẽ chỉ còn khoảng 80.000 USD do công tác nghiên cứu đã được ReForm hoàn thiện. Cùng với đó, chúng tôi mong muốn các cơ quan, đơn vị, chính quyền các địa phương sẽ ưu tiên mua vật liệu tái chế nhiều hơn. Chỉ cần như vậy đã giúp ngành công nghiệp tái chế phát triển, không nhất thiết là phải sản phẩm của ReForm”, ông Jan Zellmann bày tỏ.

Tăng vòng tuần hoàn của nhựa – Triển vọng giải quyết bài toán rác thải nhựa tại Hội An
Tấm ván nhựa ép làm từ rác thải nhựa

Triển vọng giải quyết bài toán rác thải nhựa tại Hội An

TP. Hội An (Quảng Nam) là “điểm sáng” tiên phong thực hiện các hoạt động, dự án bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của hoạt động du lịch, lượng khách đến phố cổ ngày một tăng (trừ thời gian dịch bệnh Covid – 19) rác thải nhựa vẫn là bài toán đang gây nhiều “áp lực” cho chính quyền TP. Hội An.

Dự án ReForm mở ra hướng đi khả thi cho việc giải bài toán rác thải nhựa. Theo ông Phạm Xuân Thanh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, hiện Hiệp hội đang nghiên cứu để kết hợp với ReForm xử lý rác thải du lịch, cụ thể là tại các khách sạn trên địa bàn TP. Hội An. “Hiện đã có khoảng 30 doanh nghiệp đăng ký chương trình. Tại các khách sạn đó, những rác thải nhựa nào có thể tái chế thì khách sạn tự làm, còn những rác thải nhựa như bao nilon, đồ nhựa dùng một lần, bao bì có lẫn nhựa… không tái chế được thì gom lại để kết hợp đưa xuống Reform để xử lý, tuần hoàn toàn bộ rác thải nhựa”, ông Thanh cho hay và cho biết thêm, sau khi rác thải nhựa được xử lý và ra sản phẩm mới (tấm ván ép nhựa), có thể một số khách sạn sẽ quay trở lại đặt hàng những sản phẩm đó để làm những sản phẩm tận dụng được.

Tăng vòng tuần hoàn của nhựa – Triển vọng giải quyết bài toán rác thải nhựa tại Hội An
Mẫu các sản phẩm tấm ván nhựa ReForm làm từ rác thải nhựa

Trao đổi với Báo Công Thương, Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An – ông Nguyễn Thế Hùng cho rằng ReForm là dự án phù hợp với điều kiện xử lý rác thải của Hội An.

Ông Hùng cho biết, ở trạng thái bình thường trước dịch, trung bình mỗi ngày, Công ty Môi trường Hội An thu gom từ 110 – 130 tấn/ngày (thời điểm năm 2019). Trong đó, có đến 30% là rác thải nhựa không bán được (nhựa dùng một lần, thùng xốp, hộp sữa, túi nilon….). Khi lượng rác về nhà máy sau khi phân loại thì việc xử lý rác thải nhựa còn lúng túng, bãi rác Hội An hiện đã quá tải không thể chôn lấp.

Theo ông Hùng, quy trình sản xuất của ReForm từ lúc phân loại rác đến khi cho ra sản phẩm đầu cuối trong thực tế đã chứng minh được “Rác hoàn toàn có thể trở thành tài nguyên” nếu biết kiểm soát, quản trị và tìm ra hướng để giải quyết vấn đề.

Tăng vòng tuần hoàn của nhựa – Triển vọng giải quyết bài toán rác thải nhựa tại Hội An
Ông Jan Zellmann - Đồng sáng lập dự án ReForm giới thiệu về quy trình sản xuất, tái chế rác thải nhựa

Hiện, mục tiêu của Hội An là giảm rác thải nhựa càng nhiều càng tốt. “Nhưng khi chưa giảm được rác nhựa thì chúng ta có thể kéo dài vòng đời của các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng (không bán được) thông qua tái chế để trở thành sản phẩm thứ 2. Từ ống hút, vỏ hộp sữa, thùng xốp, túi nilon dùng một lần qua tái chế thì trở thành thùng đựng rác, bàn ghế, tấm lợp, vách ngăn….rất nhiều công năng. Đó là một hướng giải quyết rác thải nhựa rất khả thi”, ông Hùng nói và chia sẻ thêm, “Được biết, trong khuôn khổ hợp tác giữa IUCN với Hội An, sắp tới, IUCN đã đặt hàng Reform một số lượng thùng rác làm được làm từ vật liệu tái chế để đặt ở một số vị trí trong phố cổ Hội An. Trong tương lai, Reform cũng hoàn toàn có thể trở thành điểm giáo dục, học tập cộng đồng về mặt môi trường”.

Vũ Lê