Tăng trưởng CASA hỗ trợ tăng lợi nhuận của ngân hàng

Tiền gửi không kỳ hạn (CASA) vẫn là một trong những mảng quan trọng đóng góp vào lợi nhuận của các ngân hàng.
Techcombank tăng trưởng CASA 2 quý liên tiếp, hé lộ 3 lợi thế khác biệt Techcombank tăng cường bảo mật và an toàn giao dịch trên ngân hàng số bằng sinh trắc học Khách hàng Techcombank bất lực nhìn tội phạm chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Khách hàng mới và thiết lập quan hệ ngân hàng để có nguồn tiền giao dịch ổn định, nhất là dòng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) luôn được các ngân hàng chú trọng trong hoạt động kinh doanh. “Tích tiểu thành đại”, nhiều nhà băng đã có khởi sắc về doanh thu, lợi nhuận từ CASA. Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) là một ví dụ.

Tăng trưởng CASA hỗ trợ tăng lợi nhuận của ngân hàng
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 Techcombank diễn ra ngày 20/4

Thông tin tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 diễn ra ngày 20/4, ông Jens Lottner - Tổng giám đốc Techcombank cho biết: Năm 2023, Techcombank ghi nhận tổng thu nhập hoạt động (TOI) ổn định, nhờ tăng trưởng thu nhập phí và mở rộng tệp khách hàng. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 22,900 tỷ đồng, vượt kế hoạch 4% nhờ chi phí hoạt động được kiểm soát chặt chẽ. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,2%, nằm trong số thấp nhất trong ngành. Trong khi đó, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của ngân hàng ở mức 14,4% vào cuối năm 2023 và cao thứ hai trong số tất cả các ngân hàng Việt Nam. Chiến lược đẩy mạnh thu hút khách hàng mới và thiết lập quan hệ ngân hàng chính của Techcombank đã giúp số dư CASA tăng 37%. Tỷ lệ CASA của ngân hàng đạt 40% vào 31/12/2023, hỗ trợ bởi những yếu tố thuận lợi vào cuối năm từ khách hàng doanh nghiệp.

“Động lực tăng trưởng CASA của ngân hàng đến từ cách tiếp cận chuỗi giá trị, giúp chiếm được thị phần ngày càng tăng trong hệ sinh thái của các đối tác doanh nghiệp lớn. Đối với tệp khách hàng bán lẻ, năng lực số hóa hàng đầu cùng hệ sinh thái của các đối tác đã giúp Techcombank thu hút 2,6 triệu khách hàng mới vào năm 2023, đóng góp khoảng 6,7 ngàn tỷ đồng vào tăng trưởng CASA”, ông Jens Lottner nhấn mạnh.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, Techcombank đề ra mục tiêu năm 2024 đạt 27,100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng hơn 18% so với kết quả 2023. Ngân hàng đặt mục tiêu đến cuối năm 2024, dư nợ tín dụng đạt 616,031 tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm. Tiền gửi khách hàng phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng thực tế. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 1,5%.

Tăng trưởng CASA hỗ trợ tăng lợi nhuận của ngân hàng
Ông Jens Lottner, Tổng Giám đốc Techcombank phát biểu tại đại hội

Năm 2024, các sáng kiến kinh doanh sẽ tiếp tục được đẩy mạnh thực thi theo kế hoạch chiến lược của ngân hàng đã đặt ra và thực hiện xuyên suốt cho giai đoạn 2021-2025. Đặc biệt, Techcombank sẽ tập trung đẩy mạnh tăng tốc trong ba lĩnh vực ưu tiên: Tăng CASA, đa dạng hóa danh mục tín dụng và tăng cường vị thế ngân hàng giao dịch chính (MOA) đối với khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức.

Hơn hết, để tiếp tục đà tăng trưởng của CASA, ngân hàng sẽ đẩy nhanh việc ra mắt và áp dụng các đề xuất giá trị khách hàng độc đáo và khác biệt. Ngay từ đầu năm, Techcombank sẽ triển khai trên phạm vi rộng cho tất cả khách hàng sản phẩm Sinh lời tự động (Auto-Earning), một sản phẩm mang tính đột phá cao, cho phép khách hàng tối ưu hóa tiền mặt nhàn rỗi và nhận được lãi suất tốt hơn bằng cách đồng ý tự động chuyển số dư tài khoản vãng lai vào sản phẩm CDBL.

“Tỷ lệ CASA 50% của năm nay hoặc năm sau hoàn toàn có thể đạt được”, Tổng giám đốc Techcombank nhấn mạnh với báo giới trong cuộc trao đổi bên lề Đại hội đồng cổ đông.

Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ tiếp tục mở rộng giải pháp sáng tạo T-Pay thanh toán một chạm, khả dụng tại hơn 3.600 cửa hàng WINlife trên toàn quốc cho các khách hàng trong hệ sinh thái ‘tất cả trong một’ của WINLife. Các hộ kinh doanh cá thể (merchants) sẽ được hưởng lợi từ các đề xuất mới như giải pháp thanh toán và thu nợ dựa trên nền tảng công nghệ số, bao gồm dịch vụ thanh toán mã QR mới cho phép họ thu tiền qua ứng dụng ngân hàng di động của khách hàng. Đối với chủ doanh nghiệp, Techcombank sẽ đưa ra đề xuất giá trị khách hàng tích hợp bao gồm nhưng không giới hạn ở chương trình khách hàng thân thiết và phần thưởng hấp dẫn, giải pháp quản lý gia sản mới và độc quyền, giải pháp quản lý tiền mặt và thanh khoản riêng biệt…

Phù hợp với chiến lược đa dạng hóa hơn nữa danh mục tín dụng đối với khách hàng bán lẻ và SME, Techcombank sẽ đẩy nhanh việc triển khai Smart Credit, nền tảng kỹ thuật số để khởi tạo khoản vay không có tài sản bảo đảm.

Tăng trưởng CASA hỗ trợ tăng lợi nhuận của ngân hàng
Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank phát biểu tại đại hội

Thông tin tới cổ đông, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết, tăng trưởng tín dụng trong năm 2024 sẽ tiếp tục nằm trong phạm vi được Ngân hàng Nhà nước cho phép. Chi phí vốn của ngân hàng được kỳ vọng tiếp tục giảm và NIM sẽ cải thiện, mặc dù sự cải thiện sẽ ở mức vừa phải do tác động của sự cạnh tranh khốc liệt về lãi suất. Ngân hàng kỳ vọng thu nhập lãi ròng (NII) sẽ trở lại tốc độ tăng hai con số vào năm 2024.

Techcombank đang hướng đến mức tăng trưởng hai con số về doanh thu (TOI) và lợi nhuận trước thuế. Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ tiếp tục chủ động làm việc với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu, khẳng định chất lượng tài sản, vị thế của Ngân hàng sau 30 năm phát triển. Ngay trong quý 1/2024, tổ chức Moody’s đã nâng hạng Triển vọng của Techcombank lên Ổn định, duy trì điểm tín dụng cơ bản (BCA) ở mức Ba3, là mức cao nhất trong các Ngân hàng thương mại cổ phần. Song song với đó, kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, cùng các sản phẩm dịch vụ tài chính đột phá, hứa hẹn mang tới một năm 2024 tích cực, tươi sáng hơn dành cho khách hàng và cổ đông của Ngân hàng.

Được biết, Techcombank dự kiến trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 15% (1cổ phiếu được nhận 1,500 đồng). Tổng số tiền dự chi gần 5,284 tỷ đồng. Nguồn chi trả cổ tức từ lợi nhuận chưa phân phối của Ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến 31/12/2023. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý 2 hoặc quý 3/2024. Đồng thời, Techcombank dự kiến tăng vốn điều lệ bằng hình thức phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu để tăng vốn điều lệ từ mức 35,225 tỷ đồng lên 70,450 tỷ đồng. Tỷ lệ phát hành dự kiến là 100% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được hưởng quyền sẽ được nhận thêm 100 cổ phiếu mới).

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc gần đây Techcombank phát triển mảng SME, tín dụng cá nhân. Trong thời gian tới ngân hàng có muốn mua lại hay thành lập công ty tài chính tiêu dùng hay không? Ông Jens Lottnercho biết, ngân hàng có cân nhắc, phân tích các công ty tài chính tiêu dùng tại Việt Nam, song đây không phải là mô hình quản trị rủi ro Techcombank theo đuổi.

Còn với thắc mắc của cổ đông về việc các ngân hàng thường chia cổ tức bằng cổ phiếu nhiều lần trong một năm để giá cổ phiếu không bị pha loãng quá mạnh. Trong khi đó, Techconbank chia luôn 1 lần với tỷ lệ rất cao 100%, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào? Tổng giám đốc Techconbank nhấn mạnh, thực tế thưởng cổ phiếu cho cổ đông không ảnh hưởng tới vốn chủ sở hữu, mà chỉ là chuyển dịch từ nguồn này sang nguồn khác và không ảnh hưởng gì. “Có thể ảnh hưởng giá cổ phiếu bị pha loãng, giảm đôi chút nhưng đây cũng là cơ hội cho nhà đầu tư khác mua vào cổ phiếu của Techconbank với giá phù hợp. Nếu là ngân hàng tốt thì giá cổ phiếu sẽ tăng trưởng trở lại”, ông Jens Lottner khẳng định.

Thuỳ Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nam: Trường Đại học Hà Hoa Tiên đứng đầu danh sách nợ thuế

Hà Nam: Trường Đại học Hà Hoa Tiên đứng đầu danh sách nợ thuế

Trường Đại học Hà Hoa Tiên nợ thuế gần 51 tỷ đồng, đứng đầu trong danh sách các đơn vị nợ thuế lớn nhất trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

Ngày 24/05/2024, Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) đã tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư với chủ đề “Dẫn đầu thị trường, cùng kiến tạo tương lai”
Ngân hàng Nhà nước bác thông tin thay đổi điều hành tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước bác thông tin thay đổi điều hành tỷ giá

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ khẳng định, thông tin Ngân hàng Nhà nước thay đổi điều hành tỷ giá là không chính xác, doanh nghiệp thận trọng trước tin đồn.
MB sẽ họp Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024 - 2029 vào tháng 6 tới

MB sẽ họp Đại hội đồng cổ đông nhiệm kỳ 2024 - 2029 vào tháng 6 tới

Đại hội sẽ được tổ chức vào ngày 15/6 tại tòa nhà Hội sở MB – 18 Lê Văn Lương, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
F88 trong danh sách nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam

F88 trong danh sách nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam

Trong danh sách 25 doanh nghiệp được Great Place To Work vinh danh là Nơi làm việc xuất sắc hàng đầu Việt Nam năm 2024, đã xuất hiện một cái tên đầy bất ngờ F88

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát đà tăng USD hỗ trợ cho sự phục hồi của VNĐ

Kiểm soát đà tăng USD hỗ trợ cho sự phục hồi của VNĐ

Một loạt động thái của Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra nhằm giảm bớt áp lực lên tỷ giá, ngăn mất giá tiền đồng. Sức nóng của tỷ giá đang có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bộ tiêu chí về FDI: Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dòng vốn ngoại

Bộ tiêu chí về FDI: Hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dòng vốn ngoại

Không chỉ thuận lợi cho các địa phương, cơ quan hoạch định chính sách, bộ tiêu chí về FDI do ISC xây dựng còn góp phần nâng cao chất lượng dòng vốn ngoại.
Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/5/2024: NCB 4 lần tăng lãi suất

Lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/5/2024: NCB 4 lần tăng lãi suất

Tổng hợp lãi suất ngân hàng hôm nay ngày 24/5/2024, lãi suất tiết kiệm 24/5, giảm lãi suất huy động, tăng lãi suất, ngân hàng BIDV, VCB, VIB, MB, VietinBank.
Đại gia vật liệu xây dựng Đồng Nai, 15 năm trong nghề sắp lên sàn HOSE

Đại gia vật liệu xây dựng Đồng Nai, 15 năm trong nghề sắp lên sàn HOSE

Với gần 15 năm xây dựng và phát triển, Royal Invest JSC đã trở thành một trong những công ty đi đầu trong ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam.
Ngân hàng Nhà nước quyết liệt, đồng bộ các giải pháp điều hành lãi suất, tỷ giá, vàng

Ngân hàng Nhà nước quyết liệt, đồng bộ các giải pháp điều hành lãi suất, tỷ giá, vàng

Ngân hàng Nhà nước tổ chức triển khai hiệu quả nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị 14, trong đó nhấn mạnh các giải pháp điều hành lãi suất, tín dụng, tỷ giá, vàng.
Công bố kết quả nghiên cứu xây dựng 2 bộ tiêu chí về đầu tư trực tiếp nước ngoài

Công bố kết quả nghiên cứu xây dựng 2 bộ tiêu chí về đầu tư trực tiếp nước ngoài

2 bộ tiêu chí liên quan đến đầu tư trực tiếp nước ngoài được xác định trên cơ sở tuân thủ quy định của Luật Đầu tư và văn bản pháp luật liên quan.
Giao dịch thuận tiện bằng QR code, khách hàng nhận thêm ưu đãi từ Bac A Bank

Giao dịch thuận tiện bằng QR code, khách hàng nhận thêm ưu đãi từ Bac A Bank

Nhằm mở rộng đối tượng khách hàng, BAC A BANK triển khai chương trình “Giao dịch QR-Bao la quà tặng” với cơ hội quà tặng hấp dẫn từ 01/06/2024 đến 31/08/2024
Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra 6 đơn vị kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước sẽ thanh tra 6 đơn vị kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố quyết định thanh tra hoạt động kinh doanh vàng đối với 2 ngân hàng và 4 doanh nghiệp.
Lãi suất huy động bật tăng, dư địa giảm lãi suất cho vay không còn nhiều?

Lãi suất huy động bật tăng, dư địa giảm lãi suất cho vay không còn nhiều?

Mặt bằng lãi suất huy động mới đã được hình thành, dự báo lãi suất cho vay cũng sẽ được các ngân hàng điều chỉnh.
11 thành viên trúng thầu 13.400 lượng vàng miếng với giá thấp nhất 88,72 triệu đồng/lượng

11 thành viên trúng thầu 13.400 lượng vàng miếng với giá thấp nhất 88,72 triệu đồng/lượng

Theo Ngân hàng Nhà nước, kết thúc phiên đấu thầu vàng sáng 23/5, đã có 11 đơn vị trúng thầu với tổng khối lượng là 134 lô, tương đương 13.400 lượng vàng.
Rào cản ESG: Lộ trình chuyển đổi và giải pháp kỹ thuật cho các doanh nghiệp

Rào cản ESG: Lộ trình chuyển đổi và giải pháp kỹ thuật cho các doanh nghiệp

Sự kiện chuyên đề “Triển vọng thị trường XNK” là hoạt động được VietinBank tổ chức định kỳ nhằm tri ân khách hàng đã lựa chọn VietinBank là ngân hàng giao dịch.
Bốn tháng đầu năm, lợi nhuận đại gia cảng biển Viconship (VSC) tăng trưởng gấp rưỡi

Bốn tháng đầu năm, lợi nhuận đại gia cảng biển Viconship (VSC) tăng trưởng gấp rưỡi

Dự định phát triển, mở rộng quy mô thông qua hoạt động M&A rầm rộ của Viconship (VSC) cho thấy tham vọng vươn lên thành "ông trùm" cảng biển lớn nhất Hải Phòng.
Ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO lên 4,5%/năm

Ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO lên 4,5%/năm

Ngân hàng Nhà nước vừa có động thái mới, tăng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%. Đây được xem như một tín hiệu nhằm giảm áp lực cho tỷ giá.
Quy định về tiền điện tử chính thức có hiệu lực từ 1/7

Quy định về tiền điện tử chính thức có hiệu lực từ 1/7

Việc hoàn thiện quy định pháp lý cho tiền điện tử góp phần ngăn ngừa, loại trừ các phương tiện thanh toán không hợp pháp do tổ chức không được phép phát hành.
Hiện đại hóa hệ thống để đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực ngân hàng

Hiện đại hóa hệ thống để đẩy mạnh số hóa trong lĩnh vực ngân hàng

Chuyển đổi hệ thống lõi (Core Banking) để mang đến nền tảng công nghệ phù hợp và hiện đại cho hoạt động nghiệp vụ là mục tiêu của nhiều ngân hàng.
Hơn 84 triệu cổ phiếu được khối ngoại bán ròng, ABBANK nói gì?

Hơn 84 triệu cổ phiếu được khối ngoại bán ròng, ABBANK nói gì?

Cổ phiếu ABB của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) trên sàn UPCoM ngày hôm nay đã có lượng giao dịch kỷ lục với hơn 84 triệu cổ phiếu được sang tay.
Doanh nghiệp FDI than mất nhiều thời gian để giải quyết thủ tục hành chính

Doanh nghiệp FDI than mất nhiều thời gian để giải quyết thủ tục hành chính

Ghi nhận sự cải thiện tích cực của môi trường kinh doanh Việt Nam, nhưng doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn phản hồi gặp khó về thủ tục hành chính.
Các quan chức FED cảnh báo: Lạm phát chưa ổn định để hạ lãi suất

Các quan chức FED cảnh báo: Lạm phát chưa ổn định để hạ lãi suất

Các nhà hoạch định chính sách Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nên chờ đợi để lạm phát ổn định mức 2% trước khi hạ lãi suất.
Áp lực bán gia tăng, VN-Index giảm hơn 10 điểm

Áp lực bán gia tăng, VN-Index giảm hơn 10 điểm

Trong phiên giao dịch ngày 22/5, áp lực bán gia tăng mạnh trong phiên chiều khiến thị trường chìm trong sắc đỏ kéo VN-Index giảm xuống mức 1.266,91 điểm.
Ngày mai 23/5, tiếp tục đấu thầu vàng miếng, giá tham chiếu 88,9 triệu đồng

Ngày mai 23/5, tiếp tục đấu thầu vàng miếng, giá tham chiếu 88,9 triệu đồng

Chiều 22/5, Ngân hàng Nhà nước thông báo tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC vào 9 giờ 30 sáng mai (23/5), với giá tham chiếu 88,9 triệu đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động