Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 23/10/2018 01:38

Tăng trưởng bền vững là cơ hội giảm chi phí thương mại

15:29 | 30/06/2018
Đây là khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nêu trong báo cáo cập nhật mới nhất về tình hình kinh tế Việt Nam. Kịch bản tăng trưởng mà WB đưa ra với Việt Nam cho thấy GDP theo giá so sánh dự kiến tăng 6,8% trong năm nay (so với 6,5% từ lần dự báo trước đó) trước khi ổn định lại ở mức 6,6% vào năm 2019 và 6,5% vào năm 2020, do sức cầu trên toàn cầu thế giới dự kiến sẽ chững lại
 

Đáng chú ý là theo ông  Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, giai đoạn kinh tế đang vận hành vững chắc này là cơ hội lớn để đầu tư cho nguồn nhân lực, nhờ đó giải quyết những thách thức nhằm duy trì đà tăng trưởng.

Một trong những thách thức đó theo quan điểm của WB là chi phí thương mại của Việt Nam hiện vẫn còn quá cao. So với mức trung bình của nhóm ASEAN-4, trừ chỉ tiêu về thời gian nhập khẩu: mức tuân thủ tại cửa khẩu, Việt Nam đạt mức ngang bằng, các chỉ tiêu còn lại trong chi phí thương mại của Việt Nam còn khoảng cách khá lớn. Ở chỉ tiêu thời gian nhập khẩu: tuân thủ kiểm tra chuyên ngành, ASEAN-4 là 28 giờ, Việt Nam 76 giờ; thời gian xuất khẩu: tuân thủ kiểm tra chuyên ngành, số liệu 24-50; thời gian xuất khẩu: tuân thủ tại cửa khẩu, số liệu là 37-50. Phân tích số liệu này các chuyên gia chỉ ra rằng, do hiện xuất khẩu của Việt Nam có giá trị gia tăng chưa cao bởi còn phụ thuộc  vào nguyên liệu nhập khẩu, cần ưu tiên cắt giảm thời gian và chi phí nhập khẩu.

Đặc biệt Việt Nam cần đặt ưu tiên hỗ trợ cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Bộ Y tế là ba cơ quan chiếm 74% tổng số các biện pháp kiểm tra chuyên ngành và do đó có khả năng đóng góp nhiều nhất vào việc giảm chi phí thương mại. Cũng liên quan đến vấn đề này, Việt Nam cần áp dụng chuẩn quốc tế trong phân loại các biện pháp kiểm tra chuyên ngành và hợp lý hóa các biện pháp đó. Tăng cường  quản lý kiểm tra  chuyên ngành hiệu quả theo hướng áp dụng quản lý tuân thủ dự trên rủi ro. Đặc biệt cần cải thiện tính minh bạch bằng cách áp mã HS cho hàng hóa cần áp dụng biện pháp kiểm tra.

Việt Nam cũng cần ưu tiên cải cách trong việc tăng cường phối hợp liên ngành trong việc mở rộng hoạt động của Ủy ban Một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại theo hướng có thể bao trùm cả lĩnh vực phát triển logistics. Cho phép có đại diện của khu vực tư nhân tham gia trong vai trò thành viên của Ủy ban này do thực tế của đã có đến 98% các Ủy ban này ở các quốc gia đã có sự tham gia của khu vực tư nhân. Việc Việt Nam đã ban hành được Kế hoạch hành động quốc gia về logistics là nỗ lực ban đầu nhằm hình thành cơ chế hiệu quả để triển khai những ưu tiên cải cách tổng hợp về tạo thuận lợi thương mại và logistics.

Quang Lộc