Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 16:53

Đẩy mạnh đối ngoại và hội nhập quốc tế

18:18 | 29/06/2018
Sáng 29/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí lần thứ 1 về hội nhập và UNESCO.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phan Thảo Nguyên - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Bộ Thông tin và Truyền thông được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì cung cấp thông tin cho báo chí nhằm giúp các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu rộng và lan tỏa đến cộng đồng, đến mọi tầng lớp trong xã hội để có được sự đồng thuận của toàn xã hội về chủ trương hội nhập quốc tế.

Các diễn giả đến từ các Bộ, ngành đã thuyết trình về 5 nội dung.

Thứ nhất là về tình hình thế giới, khu vực và công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta từ đầu năm 2018 đến nay.

Ông Ngô Toàn Thắng - Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin - Báo chí, Bộ Ngoại giao đã cung cấp cho các phóng viên tham dự về tình hình đối ngoại, sự kiện đối ngoại nổi bật, kết quả hội nhập quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Thứ hai, Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế và tham gia các FTA: Những vấn đề đặt ra.

Bà Lâm Thị Quỳnh Anh – Trưởng phòng Hội nhập kinh tế quốc tế trong nước, Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, Bộ Công Thương là người trình bày.

Bà Quỳnh Anh đã đưa đến cho phóng viên, nhà báo các kiến thức về hệ thống các FTA (Hiệp định thương mại tự do) mà Việt Nam tham gia.

Thứ ba, đại diện Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thông tin về kế hoạch Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn dàn du lịch ASEAN (ATF 2019). Dự kiến diễn ra vào từ 14-18/1/2019 tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh).

Ông Trần Phú Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết: “ATF là sự kiện thường niên quan trọng nhất của hợp tác ASEAN về du lịch.

Theo thông lệ, trong khuôn khổ ATF sẽ diễn ra các hội nghị Bộ trưởng Du lịch, hội chợ du lịch Travex cùng nhiều sự kiện bên lề khác”.

Thứ tư là giới thiệu về Công viên địa chất non nước Cao Bằng. Đây là công viên địa chất toàn cầu thứ 6 của Đông Nam Á và thứ hai của Việt Nam vừa được UNESCO công nhận.

Ông Nguyễn Đại Trung - Trưởng phòng Khoa học, Đào tạo và Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản đã chia sẻ về các giá trị địa chất, lịch sử, văn hóa của công viên. Đây hứa hẹn sẽ là nơi thu hút các du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, tìm hiểu.

Nội dung cuối là phần giới thiệu về bài chòi, một di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam mới được UNESCO công nhận.

Các kiến thức về xuất xứ, quá trình phát triển bài chòi đã được nhà nghiên cứu âm nhạc Đặng Hoành Loan, Trưởng ban biên tập tạp chí âm nhạc, Viện Âm nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam cung cấp đến các phóng viên.

Nhật Quang - Nguyễn Hường