Tăng lãi suất huy động, ngân hàng mong được nới "room" tín dụng

Tăng trưởng tín dụng đến hết tháng 5/2022 có thể tiệm cận gần 8% so với cuối năm 2021. Các ngân hàng đang đẩy mạnh thu hút tiền gửi và xin nới "room" tín dụng.
Nhu cầu vay vốn cuối năm lên cao - các “nhà băng” tăng lãi suất huy động Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất đón đầu nhu cầu vốn mùa cuối năm

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin tại “Hội nghị trực tuyến toàn ngành triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%" mới đây cho biết: tăng trưởng tín dụng đến 27/5 có thể ở mức 7,75% so với cuối năm 2021, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Được biết, đến thời điểm này, con số tăng trưởng tín dụng ước đạt xấp xỉ 8%/năm.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, 5 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt 8,4% so với cuối năm 2021, tỷ lệ này tăng cao gần gâp đôi so với 5 tháng đầu năm 2021 ở mức 4,76%.

Mức tăng tín dụng trên cho thấy sự phục hồi kinh tế đang rõ nét hơn bao giờ hết và dòng vốn ngân hàng đang đi đúng hướng với việc tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên trong sản xuất kinh doanh, xuất khẩu.

Tăng lãi suất huy động, ngân hàng mong được nới

Tăng lãi suất huy động, ngân hàng mong được nới "room" tín dụng

Tín dụng tăng cao, cộng với kế hoạch triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% của ngành ngân hàng là lực đẩy để các ngân hàng thương mại đẩy mạnh thu hút tiền gửi từ dân cư thông qua việc tăng lãi suất huy động. Tính riêng từ nửa cuối tháng 5 đến nay đã có gần 10 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm với mức tăng dao động 0,1-0,8% một năm.

Đơn cử, VIB tăng 0,8% một năm cho tiền gửi online kỳ hạn 9, 11 tháng và kỳ hạn 9 tháng gửi tại quầy; các kỳ hạn khác cũng được cộng thêm lãi suất 0,3-0,7% một năm; PGBank, ACB, BAOVIET Bank ... cũng đưa lãi suất tiền gửi tăng thêm từ 0,3-0,4% một năm tuỳ theo kỳ hạn và hình thức gửi.

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cũng thông báo điều chỉnh biểu tăng khoảng 0,3 - 0,7 điểm % ở nhiều kỳ hạn. Theo đó, lãi suất tiết kiệm thông thường với mức gửi chỉ từ vài triệu đồng trở lên ở kỳ hạn 3 tháng là 3,35%/năm; 6 tháng là 4,65%/năm; 12 tháng 5,55%/năm; 24 tháng là 5,65%/năm. Với khách hàng VIP 1, lãi suất huy động cao nhất được ghi nhận là 6,2%/năm (kỳ hạn 36 tháng), tăng tăng 0,7 điểm % so với mức lãi suất trước đó là 5,5%/năm.

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) cũng đã điều chỉnh tăng thêm từ 0,3 – 0,5% đối với các kỳ hạn tiền gửi với biểu lãi suất huy động niêm yết ở mức: kỳ hạn 3 tháng áp dụng lãi suất 3,8%/năm (tăng 0,3%); kỳ hạn 6 tháng là 6,3%/năm (tăng 0,5%); kỳ hạn 12 tháng là 6,6%/năm (tăng 0,45%); kỳ hạn 24 tháng là 6,9%/năm (tăng 0,5%).

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng điều chỉnh tăng lãi suất huy động tại một số kỳ hạn với mức tăng từ 0,1 – 0,3%, cụ thể: kỳ hạn 6 tháng tăng thêm 0,1% đưa lãi suất huy động tại kỳ hạn này lên 6,0%/năm; kỳ hạn 12 tháng và 24 tháng tăng thêm 0,3% đưa lãi suất huy động lên 7,3%/năm.

Hiện tại, trên thị trường ngân hàng, trung bình mặt bằng lãi suất tiền gửi 12 tháng tại quầy và online lần lượt đạt 6,11% và 6,28%, tăng 0,04-0,05% so với hồi giữa tháng 5.

Theo số liệu Ngân hàng Nhà nước vừa công bố, tiền gửi khách hàng tại hệ thống tổ chức tín dụng trong tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2022 đã tăng đáng kể so với cuối năm trước. Cụ thể, tiền gửi của người dân trong tháng 3/2022 tăng hơn 14.000 tỷ đồng. Mức tăng này ở các tháng 1 và tháng 2 lần lượt là 103.000 tỷ đồng và 56.000 tỷ đồng. Tính chung trong 3 tháng đầu năm 2022, người dân đã gửi ròng gần 174.000 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng và đưa tổng số tiền gửi của cư dân lên mức 5,47 triệu tỷ đồng, tương đương tăng 3,28% so với cuối năm 2021.

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, việc các nhà băng đồng loạt tăng lãi suất huy động là động thái tích cực, không chỉ thể hiện niềm tin của người dân vào kênh ngân hàng mà còn cho thấy các ngân hàng đang rất tích cực thu hút vốn để thực hiện cho vay tới nền kinh tế, nhằm đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng vĩ mô.

Hiện đã có một số ngân hàng thương mại tập trung nguồn vốn cho vay tới các đối tượng khách hàng trong chương trình hỗ trợ 2% lãi suất. Đơn cử như Agribank vừa công bố triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trên lãi suất vay thực tế từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cụ thể, Agribank triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trên lãi suất vay thực tế áp dụng đối với các thỏa thuận cho vay và giải ngân từ ngày 01/01/2022 đến 31/12/2023 và đối với nghĩa vụ trả nợ lãi tại các kỳ hạn trả nợ lãi mà thời điểm trả nợ phát sinh từ ngày 20/5/2022 đến 31/12/2023.

Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính và các ngân hàng cho rằng, để chương trình hỗ trợ lãi suất 2% đi đúng địa chỉ, thực chất, thì một trong những giải pháp mà Ngân hàng Nhà nước cần thực hiện sớm chính là nới “room” tín dụng. Với mức tăng tín dụng cao trong 5 tháng qua, nhiều ngân hàng đã sử dụng hết một nửa chỉ tiêu tăng trưởng của năm nay, trong khi còn 7 tháng nữa mới hết năm. Nhu cầu vốn của nền kinh tế trong giai đoạn phục hồi sẽ khiến cầu tín dụng tăng cao trong những tháng tới. Vì thế, một số ngân hàng đã đề nghị nhà điều hành cấp thêm hạn mức tín dụng để mở rộng cho vay sản xuất kinh doanh.

Đơn cử, ACB đề nghị Ngân hàng Nhà nước cấp thêm hạn mức tín dụng sau khi 4 tháng đầu năm ngân hàng này có mức tăng trưởng tín dụng 8%. Trước đó, vào đầu năm nay ACB được cấp hạn mức tín dụng 10%.

Tại Vietcombank, tăng trưởng tín dụng 4 tháng đầu năm đạt tới 8,8%, trong khi đầu năm ngân hàng này được cấp hạn mức tín dụng 10% nên Ban lãnh đạo ngân hàng cũng đang đề xuất được nới room tín dụng để mở rộng cho vay.

Với MB, room tín dụng 15% của ngân hàng này cũng đã sử dụng gần hết khi mức tăng trưởng hết quý I đã là 14,3%. Năm nay MB cũng đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm ở mức 16%. Vì vậy, ngân hàng này cũng đề xuất cơ quan quản lý tăng thêm hạn mức tín dụng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Đặc biệt, VietinBank là một trong những ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng trong quý I bằng hạn mức được cấp đầu năm do cho vay đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa khá tốt.

Chia sẻ về mong muốn của các ngân hàng đối với hạn mức tăng trưởng tín dụng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, nhà điều hành đã tính tới trường hợp nới "room" tăng trưởng tín dụng khi triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất, khi tín dụng trong 5 tháng đầu năm đã tăng mạnh. ơ quan quản lý hiểu rõ việc các ngân hàng thương mại cần tăng hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, thời điểm tăng, mức tăng bao nhiêu cần phải tính toán rất thận trọng, phù hợp với các cân đối vĩ mô.

Thuỳ Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỷ giá USD hôm nay 29/6: Đồng đô la bất ngờ tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 29/6: Đồng đô la bất ngờ tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 29/6, trên thị trường thế giới bất ngờ tăng mạnh. Sau nhiều phiên giảm điểm đồng USD đã tăng 0,6 điểm tương đương với 0,58%.
Cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát do lỗ liên tiếp

Cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát do lỗ liên tiếp

Do bị thua lỗ liên tiếp, cổ phiếu của Vietnam Airlines đã bị Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đưa vào diện kiểm soát.
Từ loạt bài của Báo Công Thương phản ánh, Ủy ban Chứng khoán nhà nước ra cảnh báo

Từ loạt bài của Báo Công Thương phản ánh, Ủy ban Chứng khoán nhà nước ra cảnh báo

Ngày 28/6, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đưa ra khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội.
Trên 14 tỷ USD vốn ngoại “rót” vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm

Trên 14 tỷ USD vốn ngoại “rót” vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm

6 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút được 14,03 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, bằng 91,1% so với cùng kỳ năm 2021.
Tỷ giá USD hôm nay 28/6: Đô la Mỹ tiếp tục giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 28/6: Đô la Mỹ tiếp tục giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 28/6, trên thị trường thế giới tiếp đà giảm nhẹ. Theo các nhà phân tích đồng USD chỉ giảm trong ngắn hạn và sẽ tiếp tục tăng theo xu hướng chung

Tin cùng chuyên mục

Từ vụ "chứng khoán Ngô Nam", nhà đầu tư cần sử dụng “đồng tiền thông minh”

Từ vụ "chứng khoán Ngô Nam", nhà đầu tư cần sử dụng “đồng tiền thông minh”

Những vụ việc như "chứng khoán Ngô Nam" diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, nhà đầu tư cần thông minh khi bỏ tiền đầu tư.
VietinBank đạt Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất

VietinBank đạt Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất

Khảo sát năm 2022 của Tạp chí Asiamoney với sự tham gia 10.714 ngân hàng, VietinBank được bình chọn là ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất.
Ngành đồ uống: Cần chính sách thuế phù hợp

Ngành đồ uống: Cần chính sách thuế phù hợp

Do tác động của đại dịch Covid-19, thời gian qua, các doanh nghiệp ngành đồ uống chịu tác động nặng nề.
Tỷ giá USD hôm nay 27/6: Đồng đô la giảm điểm

Tỷ giá USD hôm nay 27/6: Đồng đô la giảm điểm

Tỷ giá USD hôm nay 27/6, trên thị trường thế giới lại giảm do tâm lý lo ngại suy thoái kinh tế. Chỉ số DXY đứng ở mức 104,12 điểm.
Việt Nam được đánh giá là điểm đến hứa hẹn của các công ty lớn thế giới

Việt Nam được đánh giá là điểm đến hứa hẹn của các công ty lớn thế giới

Việt Nam được cho là điểm đến của hàng loạt công ty lớn trên thế giới, trong bối cảnh sự gián đoạn hoạt động sản xuất do tình hình dịch COVID-19 ở Trung Quốc.
Lần đầu tiên tiền gửi thanh toán của người dân vượt 1 triệu tỷ đồng

Lần đầu tiên tiền gửi thanh toán của người dân vượt 1 triệu tỷ đồng

Một trong những dòng của người dân chảy mạnh vào tài khoản tiền gửi thanh toán là được rút ra từ kênh đầu tư chứng khoán.
Thành phố Đà Nẵng có cơ hội đón dòng vốn “khủng” lên đến 5,6 tỷ USD

Thành phố Đà Nẵng có cơ hội đón dòng vốn “khủng” lên đến 5,6 tỷ USD

Thành phố Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; quyết định chủ trương đầu tư và nghiên cứu đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn lên đến 5,6 tỷ USD.
Tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc, vật tư y tế

Tuyệt đối không để người bệnh tự mua thuốc, vật tư y tế

Tuyệt đối không để người bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng, tất cả vì sức khoẻ, tính mạng của người dân.
Louis Holdings của cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đăng ký bán thêm 3 triệu cổ phiếu TGG

Louis Holdings của cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đăng ký bán thêm 3 triệu cổ phiếu TGG

Công ty CP Louis Holdings của cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân vừa đăng ký bán thêm 3 triệu cổ phiếu TGG (Công ty CP Louis Captial) để giảm tỉ lệ sở hữu.
Người lao động phập phồng trước giờ tăng lương

Người lao động phập phồng trước giờ tăng lương

Chỉ 1 tuần nữa lương tối thiểu được điều chỉnh tăng, nhưng cả người lao động và doanh nghiệp đều lo lắng vì giá xăng dầu cùng hàng loạt chi phí đầu vào nhảy vọt
Hoàn thành hệ thống thu phí không dừng trước ngày 31/7

Hoàn thành hệ thống thu phí không dừng trước ngày 31/7

Đến nay, cả nước đã thực hiện thu phí không dừng tại 113 trạm, đạt hơn 80% số trạm.
Tăng trưởng GDP năm 2022: Lạc quan nhưng đừng chủ quan!

Tăng trưởng GDP năm 2022: Lạc quan nhưng đừng chủ quan!

Tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt, hoặc vượt mục tiêu đề ra trong năm nay, song vẫn không chủ quan với những diễn biến khó lường của kinh tế thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay 24/6: Đồng đô la tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 24/6: Đồng đô la tăng trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 24/6, trên thị trường thế giới đã lấy lại đà tăng sau nhiều phiên giảm liên tiếp. Chỉ số DXY đứng ở mức 104,33 điểm.
Chủ hộ kinh doanh có thể vay ngay đến 20 tỷ đồng tại MSB với lãi suất chỉ 4,99%

Chủ hộ kinh doanh có thể vay ngay đến 20 tỷ đồng tại MSB với lãi suất chỉ 4,99%

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cho vay thế chấp lãi suất ưu đãi, hạn mức lên tới 20 tỷ đồng, dành cho chủ hộ kinh doanh.
Bộ Tài chính: Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ trình phương án giảm thuế phù hợp

Bộ Tài chính: Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng cao sẽ trình phương án giảm thuế phù hợp

Bộ Tài chính cho biết, sẽ tiếp tục theo dõi, nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp.
Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong năm 2022

Kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong năm 2022

Theo Báo cáo Dự báo Kinh tế Toàn cầu mới công bố, năm 2022, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trên 6,5% nhờ tốc độ phục hồi khá nhanh so với các quốc gia khác.
Gỡ vướng trong thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng

Gỡ vướng trong thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 41/2022/NĐ-CP nhằm tháo gỡ vướng mắc trong lập hóa đơn hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8%.
Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Đồng đô la trượt khỏi mốc 104 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 23/6: Đồng đô la trượt khỏi mốc 104 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 23/6, trên thị trường thế giới tiếp tục giảm khi các nhà đầu tư đang theo dõi các biện pháp từ các Ngân hàng Trung ương để kiềm chế lạm phát.
VCCI đề nghị bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng để kiểm soát lạm phát

VCCI đề nghị bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng để kiểm soát lạm phát

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ngoài thuế bảo vệ môi trường thì thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng cũng cần cắt giảm.
Rút tiền gửi trước kỳ hạn, người dân vẫn được hưởng lãi suất cao

Rút tiền gửi trước kỳ hạn, người dân vẫn được hưởng lãi suất cao

Người dân gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng cần tiền đột xuất, nếu rút một phần sẽ vẫn được hưởng mức lãi suất cao cho phần tiền còn lại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động