Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 11/07/2020 09:12

Tăng khả năng kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo

15:21 | 19/06/2020
Hệ thống cơ sở dữ liệu ngành công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ nhằm giải quyết nhu cầu hình thành mạng lưới kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp, trong nước với nước ngoài.

Ngày 19/6, Bộ Công Thương đã phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới, với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) tổ chức “Lễ khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”.

tang kha nang ket noi doanh nghiep cong nghiep ho tro che bien che tao
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu khai mạc buổi lễ

3.500 doanh nghiệp công nghiệp lên mạng cơ sở dữ liệu Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, công nghiệp chế biến, chế tạo được ví như xương sống của nền kinh tế, là nền tảng và là động lực dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp Việt Nam. Với mức tăng trưởng được duy trì khoảng 10,6%/năm, khu vực chế biến, chế tạo đang được xem là “điểm sáng” của ngành công nghiệp Việt Nam nói chung trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra. Bên cạnh đó, công nghiệp chế biến, chế tạo cũng đang là lĩnh vực chủ lực thu hút đầu tư nước ngoài. Chỉ tính riêng trong năm 2019, cả nước thu hút được 3.478 dự án mới, với tổng vốn đạt gần 31,8 tỷ USD, thì lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng cao nhất với tổng vốn đạt 21,6 tỷ USD, chiếm 67,8% tổng vốn đầu tư đăng ký.

tang kha nang ket noi doanh nghiep cong nghiep ho tro che bien che tao

Tuy nhiên, trong thời gian qua, liên kết đầu - cuối trong chuỗi sản xuất vẫn chưa thực sự chặt chẽ, doanh nghiệp còn loay hoay với câu chuyện kết nối cung - cầu. Nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra là xây dựng và hoàn thiện hệ thống thống kê, cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ưu tiên phát triển và công nghiệp hỗ trợ nhằm thúc đẩy kết nối giữa nhà cung cấp Việt Nam và các tập đoàn đa quốc gia; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và xây dựng chính sách về công nghiệp hỗ trợ; nâng cao chất lượng công tác thống kê, bảo đảm thông tin kịp thời, đầy đủ và chính xác.

Theo số liệu thống kê đến năm 2019, số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo khoảng 110.000 doanh nghiệp; trong đó, công nghiệp hỗ trợ chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động, tương đương 8% lao động toàn ngành chế biến, chế tạo với doanh thu thuần sản xuất, kinh doanh trong năm 2019 ước đạt hơn 900.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 11% tổng doanh thu toàn ngành chế biến, chế tạo.

tang kha nang ket noi doanh nghiep cong nghiep ho tro che bien che tao

Ông Ivo Sieber - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thụy Sỹ phát biểu tại buổi lễ

Nhìn nhận vể vấn đề này, ông Trương Thanh Hoài - Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) - bày tỏ, Dự án “Hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam” là một trong những chương trình quan trọng và ý nghĩa mà Cục Công nghiệp đã phối hợp với IFC triển khai tích cực trong thời gian qua, nhằm hỗ trợ cung cấp thông tin đầy đủ về doanh nghiệp cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu, kết nối, giao thương; mang đến cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có cái nhìn tổng quan về năng lực sản xuất, khả năng cung ứng, chất lượng sản phẩm và công nghệ của các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam, đồng thời tăng cường khả năng kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp FDI và các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng 4.0 trong kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đang từng bước được đẩy mạnh, việc số hóa các thông tin của doanh nghiệp sẽ giúp việc tra cứu thông tin, quản lý thông tin được nhanh chóng và thuận tiện.

tang kha nang ket noi doanh nghiep cong nghiep ho tro che bien che tao
Ông Phạm Văn Tài - Tổng giám đốc Thaco Trường Hải - khẳng định, cơ sở dữ liệu này đóng góp lớn cho doanh nghiệp thuận lợi tìm kiếm đối tác, nhà cung cấp nguyên vật liệu và cả đầu ra cho sản phẩm, với thông tin minh bạch, rõ ràng

Hệ thống cơ sở dữ liệu bao gồm các lĩnh vực: Cơ khí chế tạo; sản xuất, lắp ráp ô tô; điện tử; dệt may và da giày cung cấp thông tin của hơn 3.500 doanh nghiệp, góp phần hình thành mạng lưới liên kết giúp các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu kết nối đầu tư, tăng cường cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các các tập đoàn đa quốc gia.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các hoạt động giao thương trực tiếp gặp nhiều khó khăn, hệ thống được chính thức đưa vào hoạt động sẽ càng phát huy vai trò của mình, giúp doanh nghiệp kết nối và nắm bắt cơ hội từ những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia như CPTPP hay mới đây nhất là EVFTA.

tang kha nang ket noi doanh nghiep cong nghiep ho tro che bien che tao

Đại biểu bấm nút khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Sau quá trình triển khai khảo sát thu thập thông tin doanh nghiệp, đến nay, Cục Công nghiệp đã cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về các doanh nghiệp, gồm có 500 doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, 347 doanh nghiệp trong lĩnh vực ô tô, 750 doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử, 1.145 doanh nghiệp trong lĩnh vực dệt may và 910 doanh nghiệp trong lĩnh vực da giày. Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống cơ sở dữ liệu đã đạt hơn 1,5 triệu lượt truy cập và đang tiếp tục tăng nhanh. 

Góp phần đưa ngành công nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ

Là đơn vị phối hợp chặt chẽ trong công tác xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu này, ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC nhận định: Hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ ra mắt vào một thời điểm đáng nhớ, khi dịch COVID-19 đang tác động mạnh mẽ đến các chuỗi giá trị toàn cầu. Trong bối cảnh này, sự ổn định nguồn cung và năng lực của các nhà cung cấp địa phương trở nên hết sức quan trọng. Tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp trong nước với các công ty đa quốc gia thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu này, cùng với môi trường kinh doanh ổn định và ít rủi ro của Việt Nam - được minh chứng bởi thành công trong kiểm soát dịch COVID-19 nhanh chóng - hứa hẹn giúp khẳng định Việt Nam là một trung tâm chế biến chế tạo chủ chốt trong khu vực. Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sĩ - ông Ivo Sieber - phát biểu: "Thụy Sĩ ưu tiên việc đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam gia nhập thị trường quốc tế thông qua hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực liên kết chuỗi sản xuất. Hoạt động này trực tiếp đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững cho Việt Nam.

tang kha nang ket noi doanh nghiep cong nghiep ho tro che bien che tao

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie phát biểu: “Kinh tế Australia và Việt Nam mang tính bổ sung cao, và còn nhiều cơ hội cho xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp của Việt Nam sang Australia. Chúng tôi tự hào hỗ trợ nỗ lực liên kết các doanh nghiệp SME nội địa với chuỗi giá trị toàn cầu, góp phần xây dựng một tương lai thịnh vượng cho ngành công nghiệp của Việt Nam”.

Chia sẻ tại lễ khai trương, ông Phạm Văn Tài, Tổng giám đốc Thaco Trường Hải cho hay, trong quá trình sản xuất ô tô của Trường Hải, đơn vị này gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các nhà cung cấp. Hệ thống cơ sở dữ liệu này đóng góp lớn cho doanh nghiệp thuận lợi tìm kiếm đối tác, nhà cung cấp nguyên vật liệu và cả đầu ra cho sản phẩm, với thông tin minh bạch, rõ ràng.

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn lực, tài chính để nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu, mở rộng thông tin dữ liệu của nhiều ngành hàng và tiếp tục phát triển các tính năng mới cho phép doanh nghiệp tự tạo gian hàng giới thiệu sản phẩm, tiến đến thiết lập một sàn thương mại điện tử về công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ, giúp doanh nghiệp chủ động tiếp cận, thúc đẩy hợp tác, góp phần đưa ngành công nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Anh- Dũng- Cương