Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/10/2020 01:23

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao nỗ lực của ngành Công Thương trong phát triển năng lượng

19:00 | 17/06/2020
Chiều ngày 17/6, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ngành Công Thương cho ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam nhân dịp ông kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.    

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, ông Ousmane Dione đã kết thúc nhiệm kỳ công tác với nhiều dấu ấn và kết quả tích cực góp phần tăng cường vào sự hợp tác hiệu quả và toàn diện giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới cũng như hỗ trợ rất nhiều cho các chương trình phát triển của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

ngan hang the gioi danh gia cao no luc cua nganh cong thuong trong phat trien nang luong

Bộ Công Thương và Ngân hàng Thế giới đã xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài, đem lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng như hỗ trợ cải cách chính sách ngành điện, nâng cao năng lực tài chính, thu hút đầu tư cho ngành điện, phát triển năng lượng tái tạo, huy động được các nguồn vốn hỗ trợ đầu tư cho tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả truyền tải và phân phối điện.

Ngoài ra, thông qua các chương trình, dự án hỗ trợ kỹ thuật, Ngân hàng Thế giới đã giúp ngành năng lượng Việt Nam phát triển một cách bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong xây dựng và triển khai các chính sách về năng lượng như các vấn đề cải cách thị trường phát điện cạnh tranh, xây dưng quy hoạch điện quốc gia, phát triển năng lượng tái tạo,….

Theo Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh, với những nền tảng kết quả hợp tác cùng với cơ chế và nội hàm hợp tác đang ngày càng được mở rộng và sâu sắc hơn, gia tài mà chúng ta đang có trong hợp tác giữa ngành Công Thương và Ngân hàng Thế giới sẽ là tiền đề, là nền tảng để hai bên tiếp tục đồng hành, mở ra cơ hội lớn hơn cho phát triển ổn định, bền vững chung của Việt Nam và khu vực, thế giới trong bối cảnh mới. “Điều đó cho chúng ta niềm tin, mô hình hợp tác giữa WB với Việt Nam sẽ là một mô hình thành công giữa Tổ chức Quốc tế với một quốc gia đang phát triển. Chắc chắn sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm hữu ích để tiếp tục xây dựng hoàn thiện chính sách, đưa ra kinh nghiệm quản trị quốc gia” – Bộ trưởng khẳng định.

ngan hang the gioi danh gia cao no luc cua nganh cong thuong trong phat trien nang luong

Cảm ơn và bày tỏ niềm tự hào được đồng hành cùng Bộ Công Thương trong việc đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng gửi lời chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu lớn mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Ông Ousman Dione khẳng định, Việt Nam đã ứng phó rất tốt với đại dịch Covid-19 trong giai đoạn khủng hoảng, thể hiện mình có những cách làm tốt nhất. Mỗi người dân Việt Nam và cả những người nước ngoài đang sinh sống làm việc tại Việt Nam đều cảm thấy hết sức tự hào, an toàn.

Bên cạnh đó, một trong những dấu mốc hết sức quan trọng, theo ông Ousman Dione là việc Việt Nam đã ký kết và phê chuẩn thành công Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) bởi Hiệp định đóng vai trò quan trọng để giúp Việt Nam cải thiện hơn nữa hiệu quả phát triển kinh tế của mình.

Liên quan đến lĩnh vực năng lượng, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định Việt Nam đã có nhiều bước tiến trong nâng cao độ tiếp cận điện đến mức gần như tuyệt đối trong toàn dân. Đặc biệt, trong thời gian ngắn, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ về điện mặt trời, trở thành một trong những quốc gia tốt nhất ở khu vực ASEAN về phát triển điện mặt trời nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung, trong đó có vai trò, nỗ lực lớn của Bộ Công Thương.

Nhân dịp này ông Ousman Dione cũng đưa ra những đề xuất nhằm giúp Việt Nam có thể phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được trong thời gian tới trong phát triển kinh tế nói chung và ngành năng lượng nói riêng.

Theo đó, liên quan đến lĩnh vực năng lượng, ông Ousman Dione cho rằng, huy động vốn cho ngành năng lượng là rất quan trọng để thúc đẩy phát triển ngành. Bên cạnh đó cũng cần tìm kiếm cách làm, đổi mới sáng tạo cơ chế mới trong việc huy động vốn cho ngành này. Bên cạnh đánh giá, xếp hạng tín nhiệm tín dụng cho các đơn vị như EVN, EVNNPT, có thể huy động thêm các nguồn ưu đãi tín dụng “WB có thể huy động lên đến 150 triệu USD nguồn tài chính ưu đãi để phát triển ngành năng lượng tại Việt Nam” – Ông Ousmane Dione nhấn mạnh. Đồng thời cho rằng, cần thu hẹp khoảng cách tiếp cận năng lượng cho người dân ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt là vùng đồng bào thiểu số. Đây sẽ là chặng cuối trên con đường phát triển năng lượng cũng như xóa đói, giảm nghèo tại Việt Nam.

ngan hang the gioi danh gia cao no luc cua nganh cong thuong trong phat trien nang luong

Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng và sẽ còn thay đổi nhanh hơn, thậm chí là vận hành khác so với cách từ trước đến nay do tác động của dịch COVID-19, theo vị Giám đốc WB, Việt Nam nên tranh thủ tận dụng cơ hội từ các FTA mang lại, đặc biệt là các FTA thế hệ mới như EVFTA để có thể thực sự thúc đẩy phát triển thương mại kinh tế. Đồng thời thu hút đầu tư, huy động thêm nhiều doanh nghiệp đến với Việt Nam đầu tư làm ăn kinh doanh đơn cử như hiện nay đang có nhiều doanh nghiệp có xu hướng muốn dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Hơn thế nữa, Việt Nam có thể làm tốt hơn nữa công tác ngoại giao kinh tế thông qua mở rộng quy mô, đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu và nâng cao năng lực cạnh tranh về năng lượng trên thị trường quốc tế để nắm bắt cơ hội khẳng định vị thế quốc gia” – ông Ousmane Dione khẳng định.

Ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp thẳng thắn, chân thành của ông Ousmane Dione, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới trong trong quá trình xây dựng và phát triển ngành năng lượng Việt Nam theo hướng tăng trưởng xanh, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Ngọc Hân