Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/08/2020 11:10

Tăng cường quản lý amiăng trắng

13:00 | 25/04/2016
Amiăng là mặt hàng sản xuất và kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác quản lý amiăng trắng vẫn còn kẽ hở...
tang cuong quan ly amiang trang
Sản xuất tấm lợp fibro xi măng sẽ được quản lý chặt chẽ hơn

Tiêu thụ lớn

Tại Hội thảo “Đánh giá việc nhập khẩu và định hướng quản lý amiăng trắng của Việt Nam trong giai đoạn tới” do Bộ Công Thương tổ chức mới đây, Tiến sỹ Lê Thị Hằng - Giám đốc Bệnh viện Xây dựng- và các cộng sự tiến hành khảo sát tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, Hà Giang (xã có tới 70% số hộ sử dụng tấm lợp làm từ amiăng trắng) cho thấy: Tỷ suất chết do người dân bị ung thư năm 2014 là 4,4 phần nghìn. Mức này ngang với tỷ lệ trung bình của tỉnh Hà Giang, thấp hơn mức trung bình cả nước là 5,5 phần nghìn (Thái Lan tới 8 phần nghìn, Lào, Campuchia cũng tới 7 phần nghìn). Bên cạnh đó, không có sự khác biệt giữa tỷ suất chết bị ung thư và tỷ suất do tử vong chung ở xã Tân Trịnh cũng như của cả tỉnh Hà Giang. Điều này cũng phù hợp với kết quả khám bệnh nghề nghiệp cho công nhân đang làm việc tại các nhà máy sản xuất tấm lợp.

Từ những kết quả trên, nhiều chuyên gia của Việt Nam đánh giá: “Quy tội” cho amiăng trắng gây ung thư ở Việt Nam là không có cơ sở.

Ông Lê Văn Tới - Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) - cho biết, hiện nay có 154 quốc gia và vùng lãnh thổ cho phép sử dụng amiăng trắng trong đó bao gồm Mỹ, Nga, Canada và các nước công nghiệp phát triển. Trước những ý kiến trái chiều về vấn đề amiăng, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ và Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Hội nghị khoa học với sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Kết luận cho thấy, các vấn đề liên quan đến amiăng trắng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng; tiếp tục nghiên cứu để có những chứng cứ minh bạch, thuyết phục dựa trên cơ sở khoa học và đặt sức khỏe của người lao động, người dân lên hàng đầu.

Siết chặt điều kiện sản xuất

Ông Lưu Hoàng Ngọc - Phó Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) - nhấn mạnh: Amiăng là mặt hàng sản xuất và kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác quản lý amiăng trắng vẫn còn kẽ hở, nhất là việc các chất thải bỏ trong quá trình sản xuất vẫn chưa được xử lý chặt chẽ. Ông Ngọc cho biết, qua thực tế kiểm tra tại một số doanh nghiệp (DN) sản xuất tấm lợp fibro xi măng từ amiăng trắng cho thấy, một số DN làm rất tốt, ít ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động. Tuy nhiên, ở một số DN, do công nghệ kém, do đầu tư sản xuất nhỏ lẻ nên khâu sản xuất và thải bỏ vẫn còn tồn dư nhiều thất thải ra môi trường. Bên cạnh đó, amiăng trắng nằm trong Danh mục phải xây dựng biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất. Trách nhiệm này thuộc về Sở Công Thương các tỉnh, thành phố. Tới đây, Cục Hóa chất sẽ quyết liệt đôn đốc các Sở Công Thương để làm tốt công tác này.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chỉ đạo: Cần thực hiện nghiêm túc những biện pháp quản lý amiăng trắng. Các báo cáo của Tổ chức Lao động thế giới (ILO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phải được lưu tâm. Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng cơ chế quản lý về chất thải có amiăng trắng và vật liệu sử dụng amiăng trắng; sớm có lộ trình giảm dần sự phụ thuộc vào các loại vật liệu có sử dụng amiăng trắng.

Thứ trưởng yêu cầu: Cục Hóa chất đưa amiăng trắng vào danh mục các loại hóa chất cần nghiên cứu đồng thời kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hơn vật liệu này; hạn chế hoặc đưa ra điều kiện nghiêm ngặt đối với cơ sở sản xuất tấm lợp fibro xi măng có sử dụng amiăng trắng.

Theo Luật Đầu tư 2014, sản phẩm amiăng trắng thuộc nhóm Serpentine -ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện.

Nguyễn Duyên