Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 11:47

Tăng cường phối hợp, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo 389 TP. Hà Nội

19:33 | 14/01/2020
Với nhận định trong năm 2020 hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BL-GLTM-HG) trên địa bàn TP. Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại TP. Hà Nội (BCĐ 389/TP) yêu cầu các lực lượng chức năng xây dựng kế hoạch, đưa ra các giải pháp đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng BL-GLTM-HG, trong đó nhấn mạnh công tác phối hợp giữa các lực lương thuộc BCĐ 389/TP và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngày 14/1, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác chống BL-GLTM-HG năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của BCĐ 389/TP, ông Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng BCĐ 389/TP cho biết, trong năm 2019, trên thị trường Hà Nội vẫn còn diễn ra các hiện tượng buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất và kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

tang cuong phoi hop nang cao hieu qua hoat dong cua ban chi dao 389 tp ha noi
Ông Lê Hồng Sơn: Năm 2020, Ban chỉ đạo 389/TP yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng BL-GLTM-HG trên địa bàn Thành phố Hà Nội

Trong đó, nhiều loại hàng cấm, hàng nhập lậu có dấu hiệu gia tăng, như: ma tuý tổng hợp, heroin, ngoại tệ, sừng tê giác, ngà voi, các sản phẩm từ động vật hoang dã, thuốc lá, xì gà… Ngoài ra, các loại hàng hoá thiết yếu, có nhu cầu tiêu thụ cao, như: rượu, bia, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đồ điện tử, điện lạnh, điện thoại di động, thực phẩm, xăng dầu... cũng được các đối tượng sản xuất, vận chuyển, kinh doanh trái phép.

“Thay vì tập kết trên xe tải có trọng tải lớn như các năm trước đây, nay các đối tượng xé lẻ hàng hóa và vận chuyển bằng xe mô tô, xe khách, xe tải có trọng lượng nhẹ từ biên giới hoặc từ các tỉnh giáp ranh với Hà Nội, như: Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc... vào sâu trong nội địa” – Ông Sơn nói về thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu và cho biết thêm, các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn còn diễn biến phức tạp. Hàng hóa vi phạm một phần nhỏ được sản xuất trong nước còn lại đa số được đặt sản xuất ở nước ngoài, sau đó thẩm lậu bằng nhiều đường khác nhau chủ yếu qua đường tiểu ngạch, đưa vào trong nước rồi vận chuyển, tập kết về Hà Nội để tiêu thụ và chuyển đi các tỉnh.

Cùng với đó, lợi dụng chính sách “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, một số đối tượng đặt mua hàng giả, hàng hóa không đảm bảo chất lượng được sản xuất từ nước ngoài có gắn nhãn mác “Made in Vietnam”, đưa về trong nước, trong đó có thị trường Hà Nội để tiêu thụ...

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo 389/TP đã đề ra các giải pháp đồng bộ nhằm triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh chống BL-GLTM-HG, trong đó tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhờ vậy đã góp phần giữ vững tình hình kinh tế, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

Về kết quả hoạt động trong công tác đấu tranh chống BL-GLTM-HG, ông Sơn cho biết, trong năm 2019, các lực lượng chức năng trong Ban chỉ đạo 389/TP Hà Nội đã tổ chức thanh, kiểm tra 33.529 vụ, xử lý hành chính 31.246 vụ và khởi tố hình sự 113 vụ đối với 141 đối tượng. Tổng số tiền phạt hành chính, truy thu thuế, thu hồi thuế và tiền bán hàng tịch thu là trên 4.466 tỷ đồng.

Riêng Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra 8.838 vụ, xử lý 8.610 vụ. Phạt hành chính trên 54 tỷ đồng.

Về nhiệm vụ năm 2020, Ban chỉ đạo 389/TP cho biết, với dự báo hoạt động BL-GLTM-HG trên địa bàn Hà Nội sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó, Ban chỉ đạo 389/TP xác định cần tiếp tục phát huy tối đa sức mạnh của toàn lực lượng chức năng, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng BL-GLTM-HG. Trước mắt, tập trung thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 248/KH-BCĐ 389/TP ngày 02/12/2019 của BCĐ 389/TP về cao điểm đấu tranh chống BL-GLTM-HG trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng thời, thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo tại văn bản số 1344/BCĐ389/TP-CQTT ngày 07/11/2019 về tăng cường các biện pháp phòng, chống sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng các loại pháo trên địa bàn thành phố Hà Nội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

“Các lực lượng chức năng sẽ tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, lập danh sách các đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các kho tàng, bến bãi chứa hàng lậu, phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm để có giải pháp xử lý kịp thời” – Ông Sơn nói và cho biết, các cơ quan chức năng sẽ tập trung nắm chắc tình hình thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các mặt hàng, như: pháo nổ, thuốc lá, rượu, bia, đồ may mặc, điện tử, điện lạnh, thực phẩm...

Trong công tác đấu tranh ngăn chặn hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, đặc biệt là hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam, các lực lượng chức năng sẽ đổi mới phương pháp thu thập thông tin, thống kê, phân loại các mặt hàng kinh doanh trên địa bàn, từ đó rà soát, sàng lọc các mặt hàng, nhãn hiệu có nguy cơ bị làm giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ để áp dụng các biện pháp nghiệp vụ giám sát, ngăn chặn phù hợp. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về sự nguy hại của việc buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm để người dân biết, chủ động phòng tránh. Hướng dẫn và phổ biến pháp luật cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh trên địa bàn Thành phố nhằm nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật.

Thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn với mục tiêu ổn định, lành mạnh thị trường, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp làm ăn chân chính và có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng dẫn doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, sản xuất, chất lượng hàng hóa và ý thức trách nhiệm đối với công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Hoàng Châu