Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/10/2020 04:33

Tăng cường năng lực các DN phía Nam tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung

21:51 | 30/07/2020
Samsung Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương) tổ chức Lễ khởi động Dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp (DN) Việt Nam khu vực phía Nam lần 1/2020, diễn ra chiều ngày 30/7 tại TP. Hồ Chí Minh.
Tăng cường năng lực các DN phía Nam tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung
Lễ ký kết hỗ trợ tư vấn giữ Công ty Điện tử Samsung HCM và Công ty TNHH Nhựa CLF

Theo đó, Dự án tư vấn cải tiến doanh nghiệp (DN) Việt Nam khu vực phía Nam sẽ được triển khai tại 5 DN bao gồm: Công ty TNHH Polymer Asia Technology, Công ty TNHH Nhựa CLF, Công ty TNHH Khuôn chính xác Duy Tân, Công ty Cổ phần sản xuất Thương mại Nhựa Hiệp Thành và Công ty Cổ phần Cáp Nhựa Vĩnh Khánh.

Dự án đã được bắt đầu từ ngày 13/7/2020, sẽ kéo dài 12 tuần. Trong thời gian này, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ khảo sát, đánh giá các DN và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng DN phía Nam nhằm cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện nhằm tăng cường năng lực cho các DN khu vực TP. Hồ Chí Minh tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung.

Tăng cường năng lực các DN phía Nam tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung
Lễ ký kết đồng hỗ trợ tư vấn của Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp và Công ty Điện tử Samsung HCM với doanh nghiệp

Ông Đỗ Nam Bình – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) đánh giá: 5 DN tham gia chương trình khởi động Dự án tư vấn cải tiến DN Việt Nam khu vực phía Nam, đây là những DN có tiềm năng có thể tham gia chuỗi cung ứng cho Samsung nói riêng và các tập đoàn đa quốc gia FDI trên đất nước ta nói chung.

“Có những tín hiệu rất đáng mừng trong những năm vừa qua, những DN công nghiệp hõ trợ của Việt Nam được sự hỗ trợ trực tiếp của Samsung và đặc biệt là chương trình cải tiến sản xuất, có hiệu quả nhất đinh. Đặc biệt có một số DN tham gia vào chuỗi cung ứng linh kiện cho Samsung hay các DN khác như Honda, Toyota, Canon” - ông Đỗ Nam Bình nhấn mạnh.

Tăng cường năng lực các DN phía Nam tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung
Ông Đỗ Nam Bình – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (Cục Công nghiệp), phát biểu

Là DN được chọn trong đợt tư vấn, ông Lê Trí Tín – Phó Giám đốc sản xuất Công ty Nhựa CLF - chia sẻ, để có thể nhanh chóng hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và của Công ty Samsung nói riêng, việc nâng tầm các DN Việt là cần thiết và rất cấp bách. Do đó, chương trình hỗ trợ tư vấn cải tiến của Samsung đặc biệt có ý nghĩa với các DN. Hy vọng qua chương trình này, CLF sẽ được nâng tầm mới trong cách quản lý và vận hành, đáp ứng được các tiêu chuẩn toàn cầu, sẵn sàng cho việc hội nhập. Chúng tôi mong muốn có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung trong mối quan hệ hợp tác song phương lâu dài.

Chia sẻ về ý nghĩa chương trình, ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam - cho biết, Chương trình tư vấn hỗ trợ DN Việt là sự khẳng định cam kết cũng như những nỗ lực mạnh mẽ của Samsung nhằm đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam trong việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa và sự hiện diện của DN Việt trong chuỗi cung ứng phụ kiện cho Samsung.

Đặc biệt, chương trình lần này cũng là cơ hội để các tư vấn viên Việt Nam, là học viên của Chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam giữa Samsung và Bộ Công Thương năm 2018 -2019 tiếp tục được thực hành trực tiếp và nâng cao khả năng tư vấn, trở thành nhân tố nòng cốt trong hoạt động tư vấn cải tiến của Việt Nam trong tương lai.

Trước đó, ngày 28/7/2020, Samsung đã khởi động dự án tư vấn cải tiến cho 5 doanh nghiệp tại tỉnh Hải Dương. Chương trình tư vấn cải tiến là chương trình được diễn ra thường niên từ năm 2015, tính đến nay Samsung đã tiến hành tư vấn cho 142 DN. Trong đó, khu vực phía Nam là 43 DN.

Để nhân rộng hiệu quả của chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp, trong 2 năm (2018-2019), Samsung đã phối hợp với Bộ Công Thương đào tạo 207 chuyên gia tư vấn người Việt Nam trở thành nguồn nhân lực then chốt trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo cho doanh nghiDNệp công nghiệp hỗ trợ.

Mới đây, Samsung đã triển khai dự án hỗ trợ đào tạo 200 kỹ thuật viên trong 4 năm (2020 – 2023) về lĩnh vực khuôn mẫu nhằm nâng cao năng lực sản xuất và khả năng tự chủ về khuôn mẫu cho các ngành sản xuất cơ bản của Việt Nam.

Qua quá trình nhiều năm tìm kiếm, kết nối và tư vấn hỗ trợ các DN Việt, số lượng DN cung ứng cấp 1 của Samsung đã có sự gia tăng mạnh mẽ. Nếu so với chỉ có 4 DN cung ứng cấp 1 vào năm 2014, thì tính đến hết năm 2019 là 42 DN, dự kiến sẽ là 50 DN đến cuối năm 2020.

Minh Khuê