Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 07:53

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới

05:00 | 07/08/2020
Cùng với việc dịch bệnh COVID-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng, liên tục có các vụ việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới được phát hiện. Hơn lúc nào hết, việc kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới đang được thực hiện với quyết tâm cao, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 ngay từ cửa ngõ biên giới.

Phát hiện nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép

Những ngày cuối tháng 7/2020, liên tiếp có thông tin Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát hiện và bắt giữ các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nước ta. Điển hình như: BĐBP Lạng Sơn phát hiện và bắt giữ 9 người Trung Quốc, BĐBP Tây Ninh bắt giữ 17 người Trung Quốc, BĐBP An Giang bắt giữ 21 người Trung Quốc; Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với BĐBP bắt giữ 21 người Trung Quốc… Tất cả đều nhập cảnh trái phép. Trước đó, trong thời gian chốt chặn biên giới, các đơn vị BĐBP cũng đã phát hiện, bắt giữ 4.360 người xuất nhập cảnh trái phép, bàn giao cơ quan chức năng cách ly theo quy định.

tang cuong kiem soat chat che bien gioi
Trạm kiểm soát tại xã biên giới Sơn Vĩ, Mèo Vạc, Hà Giang

Thực tế này đang cho thấy, lợi dụng đường biên giới dài, lực lượng kiểm soát mỏng, đã và đang có nhiều đối tượng sẵn sàng nhập cảnh trái phép vào nước ta – bất chấp nguy cơ dịch bệnh COVID-19. Tham gia vào các đường dây này có sự cấu kết của các đối tượng trong và ngoài nước, được chia làm nhiều công đoạn khác nhau. Với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng này còn lôi kéo người dân khu vực biên giới tham gia tiếp tay, gây nhiều khó khăn cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ. Nếu các đối tượng này có ai đó mang dịch bệnh COVID -19 thì nguy cơ lây lan là rất lớn và khó kiểm soát.

Ngăn ngừa từ cửa ngõ biên giới

Sớm nhận thấy nguy cơ tiềm ẩn từ phía các đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới, từ những ngày đầu khi dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp ở Trung Quốc (1/2020), thực hiện chủ trương của Chính phủ, sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP các tỉnh phía Bắc đã thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác, quyết tâm ngăn ngừa dịch bệnh ngay từ cửa ngõ biên giới. Ngay cả khi dịch bệnh COVID-19 đã tạm thời được nước ta khống chế, toàn lực lượng BĐBP vẫn tiếp tục duy trì 1.598 tổ, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên các tuyến biên giới, với 9.398 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng chức năng tham gia.

Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đón công dân Việt Nam trở về nước, bàn giao cho cơ quan chức năng cách ly theo dõi sức khỏe theo quy định; lực lượng BĐBP còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh…Với sự vào cuộc của BĐBP, đến nay, đại đa số đồng bào DTTS sống ở gần các đường biên, mốc giới đã có những hiểu biết nhất định về COVID-19, không tham gia tiếp tay, dẫn mối cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau khi dịch COVID-19 trong nước tạm lắng, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua các tuyến biên giới đang có những diễn biến phức tạp, tinh vi hơn. Trước tình hình này, lực lượng BĐBP đã thi hành ngay các giải pháp quyết liệt chống dịch trong tình hình mới như: Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu, biên giới; tiếp tục siết chặt các đường mòn, lối mở; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân biên giới về phòng, chống dịch, không tiếp tay, giúp đỡ các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm khắc những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, trốn cách ly; triệt phá các đường dây, đối tượng môi giới đưa người xuất nhập cảnh trái phép; quyết tâm ngăn chặn tối đa các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới...

Với tinh thần quyết liệt triển khai các biện pháp chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây cũng đã yêu cầu Bộ Quốc phòng và các địa phương biên giới phải tăng cường kiểm soát và làm rõ trường hợp vi phạm. Đồng thời, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị có sai phạm trong quản lý biên giới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình: “Tinh thần là phải làm quyết liệt, chống dịch như thời chiến. Đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động người dân đề cao ý thức cảnh giác, tự mình phòng ngừa dịch bệnh. Đặc biệt vấn đề biên giới, không để lọt các đối tượng vào nước ta qua đường bộ, không để địa bàn nào có đường dây đưa người vượt biên trái phép”.

P.V