Tăng cường kết nối, thúc đẩy sự phát triển của ngành logistics Hà Nội

Trong năm 2024, Hiệp hội Logistics Hà Nội sẽ mở rộng kết nối với các đối tác logistics nước ngoài nhằm tạo thêm các cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp.
UBND TP Hà Nội cho phép thành lập Hiệp hội Logistics Hà Nội Công bố 10 sự kiện Logistics Việt Nam năm 2023 Cơ hội lớn để doanh nghiệp logistics tìm lại đơn hàng, phục hồi kinh doanh

Thị trường logistics Hà Nội có quy mô lớn

Ngày 6/1, Hiệp hội Logistics Hà Nội (HNLA) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023 và Lễ kỷ niệm một năm thành lập HNLA.

Năm 2023 là một năm có nhiều thách thức cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành logistics nói riêng. Trước tình hình đó, Hiệp hội Logistics Hà Nội đã thích ứng, chủ động trong các hoạt động của mình, tập trung vào gắn kết hội viên trong Hiệp hội, kết nối Hiệp hội với các đối tác trong và ngoài ngành để tạo thêm các cơ hội kinh doanh và chia sẻ các kinh nghiệm vượt qua khó khăn thách thức cho hội viên.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Đáng chú ý, Hiệp hội đã tham gia đóng góp vào xây dựng chính sách, quy hoạch về logistics, đặc biệt, góp ý cho Dự thảo kế hoạch phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn Hà Nội năm 2023; phối hợp Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội thảo “Logistics thúc đẩy liên kết ngành và nâng cao chuỗi giá trị”; tổ chức 01 buổi làm việc với cơ quan Hải quan với nội dung “Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn” nhằm hỗ trợ Hội viên Hiệp hội Logistics Hà Nội trong quá trình thực hiện dịch vụ liên quan đến thủ tục hải quan…

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Đức Nghĩa, Hiệp hội Logistics Hà Nội cho biết, trong bối cảnh thị trường logistics nhiều khó khăn, sụt giảm sản lượng, Hiệp hội xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tạo ra các cơ hội kết nối để thúc đẩy giao thương, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hội viên của Hiệp hội với các bên liên quan. Hiệp hội đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, kết nối đa chiều với cơ quan quản lý Nhà nước, với các hiệp hội logistics, hiệp hội ngành hàng khác và các đối tác nước ngoài.

Theo ông Trần Đức Nghĩa, Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị của miền Bắc và của cả nước. Về công nghiệp, Hà Nội hiện có 9 khu công nghiệp đang hoạt động, hơn 100 cụm công nghiệp đã và đang hình thành.

Về thương mại, Hà Nội có gần 150 siêu thị, 454 chợ và hơn 10.000 cửa hàng tiện ích đang hàng ngày phục vụ nhu cầu của khoảng 8 triệu cư dân đô thị. Những con số này thể hiện hoạt động logistics đang diễn ra tại Hà Nội với một mức độ vượt trội so với các địa phương khác ở khu vực phía Bắc và trong toàn quốc.

Hà Nội cũng là trung tâm giao thông vận tải của cả nước với khoảng 40% lưu lượng hàng hóa luân chuyển qua địa bàn là của các địa phương khác thông qua 4/5 phương thức vận tải. Thực tế này thể hiện những chính sách về logistics trên địa bàn Hà Nội sẽ tác động, ảnh hưởng đến chi phí logistics quốc gia.

Bối cảnh kinh tế của Hà Nội là cơ hội đồng thời cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp logistics Hà Nội. “Hoạt động trong một thị trường logistics có quy mô lớn, xếp thứ hai sau TP. Hồ Chí Minh mang lại nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp logistics của Hà Nội phát triển, thúc đẩy sự phát triển của ngành cũng như của Hiệp hội Logistics Hà Nội” - ông Trần Đức Nghĩa nói.

Ứng biến linh hoạt, chuẩn bị các giải pháp dài hơi hơn

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, Hiệp hội Logistics Hà Nội vừa ra đời đã trải qua một năm hết sức khó khăn, bởi năm 2023, nền kinh tế nói chung, cũng như các hoạt động sản xuất, tiêu dùng, thương mại, xuất nhập khẩu và hoạt động logistics gặp rất nhiều thách thức.

Hiệp hội Logistics Hà Nội (HNLA) tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2023
Phiên thảo luận mở tại Hội nghị tổng kết năm 2023 của Hiệp hội Logistics Hà Nội

Thậm chí, năm 2023 còn được đánh giá là năm khó khăn chưa từng có và khó khăn hơn nhiều so với giai đoạn dịch bệnh Covid-19. Trong tình hình như vậy, các doanh nghiệp, Hiệp hội đã có nhiều cố gắng, duy trì tinh thần vượt khó và đón nhận, chờ đợi thêm các cơ hội từ năm 2024.

Tại hội nghị, các chuyên gia cho rằng, bối cảnh năm 2024 có thể vẫn tiềm ẩn những thách thức nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn có những động lực tạo đà tăng trưởng cho năm 2024 và các năm tiếp theo.

Cụ thể, việc Fed tạm ngừng tăng lãi suất, chính sách của Fed ổn định sẽ giúp cho nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi, đồng thời cũng sẽ tác động tích cực đến các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

Nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có sự tăng trưởng trong năm 2023 và vẫn tiếp tục duy trì sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển trong các năm tiếp theo. Các chính sách tiền tệ, như giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ có khả năng tiếp tục được áp dụng trong năm 2024, giảm bớt khó khăn và tạo đà phục hồi cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với ngành logistics, năm 2024 có thể chứng kiến sự đứt gãy của hoạt động vận tải biển quốc tế do những căng thẳng chính trị, ít nhất là trong giai đoạn đầu năm. Đây là thách thức rất lớn cho cả doanh nghiệp logistics cũng như các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam và cần các doanh nghiệp có sự ứng biến linh hoạt, đồng thời có các động thái chuẩn bị các giải pháp dài hơi hơn.

Hiệp hội Logistics Hà Nội xác định năm 2024 sẽ tiếp tục phát huy vai trò tích cực trong đóng góp ý kiến về chính sách tác động đến hoạt động của ngành, các vấn đề về quy hoạch logistics trên địa bản Thủ đô; củng cố mối quan hệ hợp tác sâu rộng với các đối tác mà Hiệp hội đã thiết lập trong năm 2023.

Bên cạnh đó, mở rộng kết nối với các Hiệp hội ngành nghề khác theo chiều sâu và mở rộng kết nối với các đối tác logistics nước ngoài bao gồm các thị trường quan trọng như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, châu Âu…..

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc điều hành Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân thuộc Hội đồng tư vấn của Thủ tướng (Ban IV) cho rằng, ngành logistics như hàn thử biểu của nền kinh tế, bởi các chỉ số tương đồng với tổng thể các chỉ số của nền kinh tế.

Bà Thủy đề nghị HNLA tiếp tục nâng cao vai trò của Hiệp hội (kết nối, cung cấp thông tin, kiến nghị chính sách) để vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt; hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu và thích ứng với chuyển đổi xanh; xác định trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp năm 2024, tập trung vào giải quyết các khó khăn mà doanh nghiệp đã bộc lộ…

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngành dịch vụ logistics

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thêm một sản phẩm chế biến từ nông sản Việt Nam có mặt tại Mỹ

Thêm một sản phẩm chế biến từ nông sản Việt Nam có mặt tại Mỹ

Lô hàng nước mía ép nguyên chất đóng lon của Công ty Lasuco được doanh nhân người gốc đảo quốc Haiti,đưa vào phân phối tại các cửa hàng tiện lợi và siêu thị ở Mỹ.
Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội tăng trưởng trên thương mại điện tử

Doanh nghiệp Việt tìm cơ hội tăng trưởng trên thương mại điện tử

Hội thảo "Mật Mã Ecom: Mở lối tăng trưởng trên thương mại điện tử" vừa được tổ chức thành công với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp.
Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại và Business France

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại và Business France

Chiều ngày 25/4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại và Cơ quan thương mại Business France đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Đưa Tây Nguyên ra khỏi “vùng trũng” trong phát triển ngoại thương

Đưa Tây Nguyên ra khỏi “vùng trũng” trong phát triển ngoại thương

Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Tây Nguyên được kỳ vọng sẽ giúp khu vực thoát khỏi “vùng trũng” trong phát triển ngoại thương.
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt Indonesia, Trung Quốc

Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ chống bán phá giá bột ngọt Indonesia, Trung Quốc

Bộ Công Thương thông báo tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Indonesia và Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất lúa cần cân đối với sản lượng gạo xuất khẩu

Sản xuất lúa cần cân đối với sản lượng gạo xuất khẩu

Năm 2024, dự kiến sản lượng lúa sẽ giảm khoảng 35 nghìn tấn so với năm 2023. Do đó, sản xuất lúa và cân đối lúa gạo xuất khẩu cần được chú trọng.
Quý I/2024, xuất khẩu sầu riêng thu về 253 triệu USD

Quý I/2024, xuất khẩu sầu riêng thu về 253 triệu USD

Quý I/2024, xuất khẩu sầu riêng đạt gần 57.000 tấn với trị giá thu về 253 triệu USD, tăng 42% về lượng và tăng 63,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.
Xuất khẩu gạo kỳ vọng tiếp tục bứt phá trong năm 2024

Xuất khẩu gạo kỳ vọng tiếp tục bứt phá trong năm 2024

Dần khẳng định thương hiệu và uy tín trên thị trường quốc tế, xuất khẩu gạo được kỳ vọng sẽ tiếp tục bứt phá trong năm 2024 này.
Xúc tiến thương mại: Đồng hành tiêu thụ, phát triển thị trường cho sản phẩm kinh tế tập thể, hợp tác xã

Xúc tiến thương mại: Đồng hành tiêu thụ, phát triển thị trường cho sản phẩm kinh tế tập thể, hợp tác xã

Công tác xúc tiến thương mại, đẩy mạnh phát triển thị trường gắn hỗ trợ khu vực kinh tế tập thể đã trở thành một trong những nhiệm vụ của Bộ Công Thương.
Bộ Công Thương triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu gạo

Triển khai nhiều giải pháp, Bộ Công Thương đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu gạo nói riêng và ngành lúa gạo Việt Nam nói chung.
Bắc Giang: Hỗ trợ tối đa để các hợp tác xã phát triển hơn nữa

Bắc Giang: Hỗ trợ tối đa để các hợp tác xã phát triển hơn nữa

Toàn tỉnh Bắc Giang có 1.116 hợp tác xã, việc tiếp cận nguồn vốn của các hợp tác xã hiện được tỉnh Bắc Giang quan tâm nên đã phát huy được hiệu quả kinh tế.
Xuất khẩu quặng và khoáng sản tăng cả về lượng và trị giá

Xuất khẩu quặng và khoáng sản tăng cả về lượng và trị giá

Xuất khẩu quặng và khoáng sản trong tháng 3/2024 đạt 233.844 tấn với trị giá hơn 21,88 triệu USD, tăng 74,5% về lượng và tăng 45,3% về trị giá so tháng 2/2024.
Mining Vietnam - cầu nối giao thương cho doanh nghiệp ngành khai khoáng, xây dựng

Mining Vietnam - cầu nối giao thương cho doanh nghiệp ngành khai khoáng, xây dựng

Sáng 24/4, Triển lãm Quốc tế lần thứ 6 về Công nghiệp Khai thác, Khôi phục Tài nguyên khoáng sản và Xây dựng Việt Nam đã được tổ chức tại Hà Nội.
VECOM công bố báo cáo chỉ số thương mại điện tử Việt Nam (EBI) năm 2024

VECOM công bố báo cáo chỉ số thương mại điện tử Việt Nam (EBI) năm 2024

Theo VECOM, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu xếp hạng Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2024 với 87 điểm. Đứng thứ hai là Hà Nội với 84,3 điểm.
Xuất khẩu cà phê gia tăng áp lực mới

Xuất khẩu cà phê gia tăng áp lực mới

Cùng với áp lực về nguồn cung giảm, giá thu mua tăng phi mã, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đang đối diện với những khó khăn mới từ thị trường xuất khẩu.
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ chống bán phá giá sản phẩm plastic

Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ chống bán phá giá sản phẩm plastic

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương thông báo tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm plastic.
Ngày 26/4 sẽ diễn ra Hội nghị triển khai công tác điều hành xuất khẩu gạo

Ngày 26/4 sẽ diễn ra Hội nghị triển khai công tác điều hành xuất khẩu gạo

Ngày 26/4, sẽ diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả xuất khẩu gạo năm 2023, quý I/2024 và triển khai công tác điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới.
Nhà mua hàng quốc tế “đổ bộ” tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ Việt Nam

Nhà mua hàng quốc tế “đổ bộ” tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ Việt Nam

Triển lãm Nguồn cung ứng quốc tế 2024 hứa hẹn thu hút hơn 8.000 nhà mua hàng từ hơn 150 quốc gia tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ Việt Nam.
Rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng, bảo vệ ngành thép

Rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng, bảo vệ ngành thép

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát, nắm tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng để chủ động thực hiện các biện pháp phù hợp.
Những lưu ý khi xuất khẩu dưa hấu sang thị trường Trung Quốc

Những lưu ý khi xuất khẩu dưa hấu sang thị trường Trung Quốc

Dưa hấu tươi của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc không được nhiễm 5 đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống.
Xây dựng trung tâm logistics quy mô, hiện đại làm

Xây dựng trung tâm logistics quy mô, hiện đại làm ''cầu nối'' thu hút đầu tư

Để tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, nhiều địa phương hướng đến xây dựng trung tâm logistics quy mô, hiện đại và đầy đủ chức năng.
Lào Cai: Giá trị xuất nhập khẩu trong tháng 4 tăng trên 60% so với cùng kỳ

Lào Cai: Giá trị xuất nhập khẩu trong tháng 4 tăng trên 60% so với cùng kỳ

Thống kê từ Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn trong tháng 4/2024 tăng trên 60% so với cùng kỳ năm 2023.
Nhập khẩu xăng dầu về Việt Nam tăng mạnh về lượng và kim ngạch

Nhập khẩu xăng dầu về Việt Nam tăng mạnh về lượng và kim ngạch

Nhập khẩu xăng dầu về Việt Nam trong tháng 3/2024 tăng 44,7% về lượng và tăng 46,1% về kim ngạch so với tháng 2/2024, đạt 1.076.653 tấn, trị giá 901,7 triệu USD
Doanh nghiệp gỗ ván ép đối mặt với thuế chống phá giá từ Hàn Quốc cao hơn 4% so với trước

Doanh nghiệp gỗ ván ép đối mặt với thuế chống phá giá từ Hàn Quốc cao hơn 4% so với trước

Với sự chênh lệch mức thuế chống bán phá giá biên độ dao động từ 4,2 - 13,04% của Hàn Quốc gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ván ép của Việt Nam.
Quý I/2024, xuất khẩu cá tra đến thị trường UAE tăng 67%

Quý I/2024, xuất khẩu cá tra đến thị trường UAE tăng 67%

3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường UAE đạt hơn 7 triệu USD, tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động