Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 13:57

Tăng cường giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

15:24 | 19/11/2021
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, đơn vị và cơ quan BHXH các địa phương đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ với quyết tâm thực hiện kế hoạch phát triển người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu năm 2021.
Thanh tra bảo hiểm xã hội: Ngăn chặn kịp thời các hành vi trục lợi

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Hiện nay, nhiều giải pháp phát triển người tham gia BHYT đang được toàn ngành tập trung thực hiện. Trong tuần vừa qua, BHXH các tỉnh đã tổ chức 1.048 hội nghị tuyên truyền, lũy kế lên 8.815 hội nghị, đạt tỷ lệ 16,9% so với kế hoạch. Số người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện phát triển được trong tuần là 15.929 người, lũy kế lên 141.991 người (trong đó về BHYT có 78.652 người).

Một số tỉnh tổ chức nhiều hội nghị và phát triển được nhiều người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT như: Phú Thọ, Yên Bái, Hải Dương, Thanh Hóa, Thái Bình, Hải Phòng. BHXH các tỉnh, thành phố như: TP.HCM, Bình Định, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hà Tĩnh đang thực hiện tốt việc tổ chức các hội nghị trực tuyến để vận động BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Thông tin tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề phát triển người tham gia BHYT trong các tháng cuối năm mới đây, ông Nguyễn Kiên Cường - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam - cho biết, thời gian qua, các đại lý thu của Bưu điện tích cực thực hiện giải pháp truyền thông, thu BHYT theo các hình thức trực tuyến, tạo thuận lợi cho người dân. Đến nay, đã có 21 Bưu điện tỉnh, thành phố đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao; 10 Bưu điện tỉnh, thành phố đạt mức trên 100.000 người tham gia BHYT...

Tăng cường giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế
BHXH Việt Nam tăng cường các giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Báo cáo của Ban Quản lý Thu - Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), tính đến ngày 15/11/2021, toàn quốc có 83,857 triệu người tham gia BHYT, đạt 93,2% kế hoạch. Như vậy, từ nay đến cuối năm, cả nước còn phải phát triển 6,077 triệu người tham gia BHYT mới đạt kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có BHXH tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao về BHYT, với 100,3% kế hoạch. Trong khi đó, một số BHXH tỉnh, thành phố còn phải phát triển nhiều người tham gia BHYT mới đạt kế hoạch như: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Sóc Trăng, Kiên Trang, Bạc Liêu, An Giang, Đồng Nai, Gia Lai…

Đồng thời, Ban Quản lý Thu - Sổ thẻ cũng ghi nhận, số người tham gia BHYT giảm tập trung ở một số nhóm đối tượng. Cụ thể, nhóm hộ nghèo giảm 427 nghìn người; Nhóm người dân tộc thiểu số giảm 2,7 triệu người; Nhóm người sống tại vùng đặc biệt khó khăn giảm 1,5 triệu người. Nguyên nhân giảm số người tham gia chủ yếu là do có sự thay đổi chính sách đóng, hỗ trợ đóng BHYT, nên đã tác động mạnh đến các nhóm người tham gia, nhất là với nhóm người dân tộc thiểu số. Với nhóm học sinh sinh viên (HSSV), số tham gia BHYT khai thác được trong tuần là 470.060 người, lũy kế lên 18.398.609 người, đạt tỷ lệ 93,9%. Có 5 BHXH tỉnh đạt 100% độ bao phủ HSSV tham gia BHYT là: Bắc Giang, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Lạng Sơn.

Cùng với đó, công tác rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp cũng đang được tích cực triển khai. Số tham gia BHXH bắt buộc, BHYT sau khi rà soát trong tuần là 3.681 người, lũy kế lên 72.150 người, đạt 16,2% trên tổng số lao động thuộc diện tham gia đã rà soát được. Có 5 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cao nhất so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao là Trà Vinh 124%, Khánh Hoà 104,6%, Bắc Giang 100,1%, Quảng Bình 95,3%, Ninh Thuận 131,8%.

Lan tỏa cách làm hay, sáng tạo

Chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế, ông Trần Văn Dũng - Giám đốc BHXH tỉnh Nam Định cho biết, trong thời gian qua, BHXH tỉnh bám sát chủ trương xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, thường xuyên báo cáo, tham mưu để có chỉ đạo, giải pháp tăng số tham gia BHYT. Do đó, đến nay tỷ lệ bao phủ BHYT tại Nam Định đạt khoảng 94% dân số.

Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố phải nắm thật chắc dữ liệu, phân tích dữ liệu chi tiết ở từng nhóm đối tượng, từng địa bàn, từ đó xây dựng các giải pháp phù hợp. Từ kinh nghiệm trong thời gian qua, nhất là qua việc giảm số tham gia BHYT khi thực hiện Quyết định 861, cần phải hết sức chủ động, lường trước các thay đổi về chính sách hỗ trợ đóng, các biến động về kinh tế, xã hội để có phương án từ sớm, từ xa với công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT. “Yếu tố quan trọng là phải thường xuyên báo cáo kịp thời, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền để có sự chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nhiều phía”- ông Trần Đình Liệu khẳng định.

Đồng thời, nhấn mạnh quyết tâm phải đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2021, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố cần tập trung, quyết liệt đẩy mạnh các giải pháp để tăng nhanh số người tham gia BHYT trong khoảng thời gian còn lại của năm nay. Đặc biệt, nhóm HSSV phải đạt tỷ lệ tham gia 100%; linh hoạt chuyển nhóm đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa bàn không được hỗ trợ tham gia BHYT sang nhóm nghèo, cận nghèo; Triệt để thực hiện BHYT với nhóm trẻ em dưới 6 tuổi; đồng thời rà soát lại nhóm hết hạn tham gia, chuyển qua các đại lý thu để tuyên truyền, linh hoạt vận động người dân tham gia ở các mức khác nhau (3 tháng, 6 tháng…).

Lưu ý, tại các địa phương như: TP.HCM, Bình Dương, Long An… phải chủ động các giải pháp để tăng số tham gia BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động, nhất là việc rà soát dữ liệu từ cơ quan Thuế. Vận dụng các giải pháp để tăng đối tượng, đẩy mạnh tuyên truyền, tăng thời lượng trên các kênh truyền thông tại địa phương, cơ sở.

Cùng với đó, Ban Quản lý Thu - Sổ thẻ tiếp tục thường xuyên tổng hợp thông kê, phân tích dữ liệu cụ thể hơn ở từng nhóm đối tượng, chuyển đến Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố; tăng cường cán bộ theo dõi các địa phương, đề xuất kịp thời các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, tham mưu xây dựng cơ chế, tạo điều kiện để đội ngũ đại lý thu hoạt động tốt hơn, đảm bảo chi trả thù lao tới đội ngũ cán bộ làm trực tiếp, qua đó nâng cao hiệu quả vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.

Đối với các đơn vị đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu cần tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình hay, để cùng vượt qua những khó khăn, đạt mục tiêu tăng số người tham gia BHYT năm 2021.

Trang Anh