Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 10:47

Hải Phòng: Tăng cường vận động, duy trì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

14:59 | 12/11/2021
Nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để hướng dẫn, giải quyết các vướng mắc trong thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và địa phương, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP. Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về BHXH bắt buộc, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cũng đạt mức cao.
Thực hiện các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội linh hoạt, đa dạng

Gần 450.000 người tham gia BHXH bắt buộc

Ông Nguyễn Văn Thạnh - Phó Giám đốc BHXH TP. Hải Phòng - cho biết, là một trong những địa bàn ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Hải Phòng tận dụng lợi thế vùng xanh nên hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối ổn định. Tuy nhiên, do các địa bàn tỉnh, thành phố lân cận bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã tác động đến nguồn cung lao động cũng như chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, hàng hóa, các doanh nghiệp tại Hải Phòng cũng bị ảnh hưởng khá lớn.

Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, để duy trì tăng trưởng số tham gia BHXH bắt buộc gặp nhiều thách thức. Tính đến hết tháng 10/2021, BHXH TP. Hải Phòng đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu về BHXH bắt buộc, tỷ lệ tham gia BHYT cũng đạt mức cao. Số người tham gia BHXH bắt buộc tại Hải Phòng hiện nay là 449.245 người, đạt tỷ lệ 100,06%, đạt và vượt mục tiêu được BHXH Việt Nam giao năm 2021, tăng 27.441 người so với so với năm 2020.

Hải Phòng: Tăng cường vận động, duy trì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Tăng cường tuyên truyền, vận động, duy trì người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo đó, số người tham gia BHXH tại Hải Phòng cũng đã đạt 42,33% lực lượng lao động, tương ứng 472.069 người tham gia. Số tham gia BHYT cũng đang đạt tỷ lệ khả quan, cụ thể có 1.841.292 người tham gia, đạt tỷ lệ 99,26% so với kế hoạch giao; tăng 33.771 người so với năm 2020, đạt bao phủ 88,77% dân số. Tổng số thu của BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt khoảng 78,7% kế hoạch giao.

Hiện nay, BHXH TP. Hải Phòng đang tập trung cao độ để đạt được các mục tiêu còn lại của năm 2021, tăng tốc công tác thu, sớm đạt và vượt chỉ tiêu thu năm 2021 từ 1-2%, về trước kế hoạch từ 2-3 ngày.

Phó Giám đốc BHXH TP. Hải Phòng cho biết thêm, BHXH thành phố sẽ sớm đạt chỉ tiêu khi thu BHYT học sinh, sinh viên sẽ tăng cao trong thời gian tới đây. Bên cạnh đó, BHXH tự nguyện sẽ gặp nhiều thách thức hơn khi hiện mới có khoảng 22.820 người tham gia, đạt gần 70% kế hoạch được giao. Do vậy, BHXH thành phố sẽ triển khai nhiều giải pháp mạnh hơn trong thời gian tới nhằm hoàn thiện những chỉ tiêu này.

Ngoài ra, BHXH TP. Hải Phòng cũng đang đẩy nhanh quá trình giải quyết hỗ trợ người lao động từ quỹ BHTN. Cập nhật đến hết ngày 9/11, BHXH TP. Hải Phòng đã giải quyết hỗ trợ cho 332.095 người lao động đang tham gia BHTN, 19.280 người đang bảo lưu đóng BHTN; tổng số tiền là hơn 843,2 tỷ đồng. BHXH TP. Hải Phòng phấn đấu cơ bản hoàn thành việc thực hiện chi hỗ trợ từ quỹ BHTN xong trước ngày 15/11.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động

Cùng với việc triển khai thực hiện đồng bộ và đạt kết quả tích cực từ các chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố, BHXH TP. Hải Phòng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế nhất định. Đơn cử như việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố còn hạn chế, vẫn còn tình trạng doanh nghiệp, hộ kinh doanh chưa tham gia hoặc chưa tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, số tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình còn thấp. Nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành pháp luật của một số doanh nghiệp chưa nghiêm; công tác phối hợp, chia sẻ, trao đổi, xử lý dữ liệu thông tin giữa các cơ quan liên quan còn bất cập, chưa thường xuyên, thiếu chặt chẽ; công tác tuyên truyền, vận động, duy trì người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình một số nơi chưa được quan tâm đúng mức; công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra hiệu quả chưa cao.

Trước tình trạng này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hải Phòng đã phối hợp với BHXH thành phố tăng cường các hình thức tuyên truyền vận động phù hợp với từng nhóm người tham gia tiềm năng để người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tuyên truyền, vận động người lao động hạn chế việc làm thủ tục hưởng BHXH một lần. BHXH thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tham mưu cho UBND thành phố ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động theo Nghị Quyết số 68/NĐ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg; phối hợp với Sở Tài chính và các ngành làm việc với doanh nghiệp có tàu du lịch lưu trú đêm trên đảo Cát Bà về giảm phí tham quan, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất… Bên cạnh đó, BHXH thành phố cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để đơn vị, người lao động, người dân nắm rõ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực BHXH.

Bên cạnh đó, chủ động, tăng cường thanh tra, kiểm tra về lao động, việc làm, BHXH, BHYT, BHTN; đề nghị các doanh nghiệp thực hiện chế độ tiền lương và nâng lương định kỳ cho người lao động theo đúng quy định; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách pháp luật về BHXH, BHTN. Đồng thời, công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài…

Theo BHXH TP. Hải Phòng, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục chủ động thực hiện các hình thức tuyên truyền vận động phù hợp với từng nhóm người tham gia tiềm năng để người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHXH y tế hộ gia đình; tuyên truyền, vận động người dân hạn chế việc làm thủ tục hưởng BHXH một lần. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan đối chiếu, rà soát, kiểm tra, thanh tra, yêu cầu chủ sử dụng lao động chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Trang Anh