Tăng cường đào tạo để làm chủ công nghệ vận hành, bảo dưỡng trong sản xuất phân bón

Các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước đang nỗ lực đào tạo nhân lực và đầu tư thiết bị, dần tiến tới làm chủ công nghệ vận hành bảo dưỡng.
Cần có giải pháp cung ứng nguồn nguyên liệu ổn định cho sản xuất phân bón chứa lân Giá một số nguyên liệu sản xuất phân bón tăng nhẹ Xuất khẩu phân bón: Cần linh hoạt, ưu tiên nhu cầu trong nước trước

Xuất khẩu phân bón có thể vượt kim ngạch 1 tỷ USD trong năm 2022

Ngày 26/11, tại Đà Nẵng, Hiệp hội Phân bón Việt Nam đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vận hành và bảo dưỡng dây chuyền sản xuất phân bón.

Tại hội thảo, tiến sĩ Phùng Hà - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam đánh giá, ngành phân bón Việt Nam thời gian qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ, không chỉ chủ động được nguồn cung trong nước mà còn xuất khẩu sản phẩm sang hơn 20 quốc gia khác trên thế giới.

Hiện nay, cả nước có 4 nhà máy sản xuất urea. Trong đó 2 nhà máy sử dụng nguyên liệu than, 2 nhà máy sử dụng nguyên liệu khí; 3 đơn vị sản xuất DAP, 4 cơ sở sản xuất phân bón supe phốt phát; 3 cơ sở sản xuất lân nung chảy và hàng trăm đơn vị sản xuất phân bón NPK.

Hiện tổng nhu cầu sản xuất phân bón trong nước khoảng 11 triệu tấn/năm.

Năm 2021, cả nước xuất khẩu 1,35 triệu tấn phân bón các loại, trị giá 559 triệu USD. Năm 2022, do tình hình chung của ngành phân bón trên thế giới, xuất khẩu phân bón của Việt Nam vượt xa về lượng, có thể đạt tới mức 1,7 triệu tấn và dự kiến vượt con số kim ngạch 1 tỷ USD.

Tiến sĩ Phùng Hà cho biết thêm, mặc dù đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu của thị trường trong nước nhưng thời gian qua, một số nhà máy sản xuất phân bón còn chú trọng vào số lượng chứ chưa thật sự quan tâm đến việc nâng cấp chất lượng sản phẩm, công nghệ. Sức cạnh tranh của ngành phân bón Việt Nam vẫn thấp vì những vướng mắc trong chất lượng và công nghệ.

Tiến tới làm chủ công nghệ bảo dưỡng

Ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng phòng công nghệ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau chia sẻ: Nhằm nâng cao nhân sự trong lĩnh vực bảo dưỡng, nhà máy đã đầu tư cho công tác đào tạo nhân sự chất lượng cao. Đồng thời trang bị thiết bị hiện đại và bảo dưỡng hiện đại, cao cấp để đưa ra các kế hoạch bảo dưỡng phù hợp.

Đội ngũ bảo dưỡng của Đạm Cà Mau nhìn chung đã làm chủ được khoa học công nghệ và dần làm chủ việc bảo dưỡng, thậm chí còn tiến hành bảo dưỡng cho các dự án khác trong nước như Nhà máy Đạm Ninh Bình và sắp tới sẽ mở rộng đưa công tác bảo dưỡng ra nước ngoài.

Hiện đội ngũ kỹ sư Phân bón Cà Mau ngày càng cho thấy khả năng làm chủ công nghệ, hệ thống máy móc tiên tiến, độc lập bảo dưỡng toàn hệ thống hơn 2.000 hạng mục lớn nhỏ mà không cần chuyên gia nước ngoài.

Tăng cường đào tạo để làm chủ công nghệ vận hành, bảo dưỡng trong sản xuất phân bón
Nhà máy đạm Cà Mau chính thức vận hành trở lại sau bảo dưỡng tổng thể vào ngày 4/9/2022 và đang tiến hành nâng công suất lên 115% theo kế hoạch.

Mới đây nhất, từ ngày 18/8 đến 4/9/2022, tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên Nhà máy đạm Cà Mau đã nỗ lực hoàn thành toàn bộ đợt bảo dưỡng tổng thể định kỳ theo đúng kế hoạch. Đợt bảo dưỡng tổng thể này có 14 ngày bảo dưỡng sửa chữa, 4 ngày dừng và chạy máy, hơn 3.000 hạng mục/thiết bị được bảo dưỡng, sửa chữa, trong đó có 14 hạng mục quan trọng như: Cải tạo thiết bị hấp giải CO2, thiết bị cao áp xưởng urea, thiết bị turbine, máy nén..., giúp nhà máy duy trì vận hành tin cậy và nâng cao công suất.

Kết quả, đội ngũ vận hành đã hoàn thành nhiệm vụ dừng máy trong 36 giờ, sớm hơn 6 giờ so với kế hoạch; tạo nên cột mốc lịch sử về số giờ tiến hành dừng máy ngắn nhất từ trước đến nay trong bảo dưỡng tổng thể Nhà máy đạm Cà Mau.

Ưu tiên thiết bị trong nước

Ông Đặng Quang Hùng - Phó trưởng ban phụ trách - Ban Kỹ thuật an toàn - Nhà máy Đạm Phú Mỹ cho biết, hiện Đạm Phú Mỹ có đội ngũ khoảng 300 chuyên gia, kỹ sư được đào tạo bài bản về vận hành, bảo dưỡng với các chứng chỉ quốc tế. Từ khi hoạt động đến nay, Đạm Phú Mỹ đã thực hiện 10 đợt bảo dưỡng tổng thể, đảm bảo việc vận hành 300 ngày liên tục trong năm.

Tăng cường đào tạo để làm chủ công nghệ vận hành, bảo dưỡng trong sản xuất phân bón
Đạm Phú Mỹ đã thực hiện 10 đợt bảo dưỡng tổng thể, đảm bảo việc vận hành 300 ngày liên tục trong năm

Ông Hùng cũng cho biết thêm, hiện công tác vận hành bảo dưỡng dây chuyền sản xuất phân bón của Đạm Phú Mỹ đã và đang tiến hành “nội địa hóa” các thiết bị sản xuất được trong nước. Đây là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, tuy nhiên cũng là một thách thức lớn đối với công tác bảo hành, bảo dưỡng thiết bị.

Thực tế, chi phí mua thiết bị bảo dưỡng từ nước ngoài về gấp 5 đến 10 lần, nên việc sử dụng thiết bị trong nước là ưu tiên hàng đầu của Đạm Phú Mỹ. Vấn đề quan trọng nhất là kỹ sư Việt Nam có đủ trình độ để áp dụng vào vận hành sửa chữa hay không. Việc sử dụng thiết bị Việt Nam sản xuất và nâng cao đội ngũ năng lực kỹ sư của Việt Nam trong công tác vận hành bảo dưỡng dây chuyền sản xuất phân bón được Đạm Phú Mỹ đặt quan tâm lên hàng đầu.

Ông Đỗ Đức Hùng - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vật t­ư Nông sản (Apromaco) nhận định: Theo thực tế tại các nhà máy, sau 5-6 năm đi vào hoạt động, chi phí bảo dưỡng, sữa chữa thiết bị hàng năm ở các dây chuyền sản xuất phân bón phát sinh rất lớn, có thể đến 15 – 20% giá trị thiết bị máy móc đầu tư nếu không chú ý đúng mức công tác vận hành và bảo dưỡng phù hợp.

Đối với Apromaco, ngay từ khi bắt đầu xây dựng và vận hành dây chuyền sản xuất supe lân và tiếp sau là các dây chuyền sản xuất NPK, Apromaco luôn ý thức được tầm quan trọng của công tác vận hành, bảo dưỡng thiết bị và áp dụng nhiều biện pháp quản lý, giám sát và thực hiện nghiêm ngặt công tác này.

Ông Hùng cũng đưa ra nhiều bài học kinh nghiệm cần lưu ý trong công tác vận hành bảo dưỡng dây chuyền sản xuất phân bón.

Thứ nhất là là dây chuyền thiết bị phải được thiết kế vận hành một cách hợp lý, đảm bảo sự thông thoáng trong nhà xưởng.

Thứ hai là cần chuẩn hoá các hạng mục thiết bị trong dây chuyền, đưa về cùng một loại hoặc càng ít loại càng tốt để thuận tiện cho công tác bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế.

Thứ ba là ứng dụng phần mềm quản lý/lập sổ theo dõi tình trạng các máy móc thiết bị từ khi trang bị, đặc tính kỹ thuật, quá trình bảo dưỡng, sửa chữa…

Thứ tư là sử dụng các nguyên vật liệu phù hợp, ưu tiên tối đa các vật liệu có khả năng chống ăn mòn hóa học.

Thứ năm là chú trọng công tác đào tạo, huấn luyện cho đội ngũ cán bộ, công nhân về vận hành và bảo dưỡng máy móc thiết bị nhằm nâng cao tay nghề và ý thức trách nhiệm đối với sử dụng thiết bị.

Đóng góp thêm những kinh nghiệm từ Apromaco, ông Trần Anh - Tổng giám đốc Công ty Phân bón Hà Lan cũng cho rằng, để công tác bảo dưỡng thiết bị trong nhà máy phân bón được dễ dàng hơn, Phân bón Hà Lan áp dụng tất cả các hệ thống máy móc trong nhà máy đều phải có hồ sơ. Bên cạnh đó, cần hết sức chú trọng tới tuổi thọ của từng thiết bị để phân chia bảo dưỡng cho phù hợp với từng giai đoạn.

Về khía cạnh nhân lực, tại Phân bón Hà Lan, mỗi một người công nhân khi có bất kỳ tư duy cải tiến, sáng tạo nào cũng được lắng nghe, ghi nhận. “Cũng chính từ những đóng góp từ phía những người lao động trực tiếp này, chúng tôi mới biết được hệ thống máy móc đang hoạt động ra sao, cần bổ sung hay sửa chữa như thế nào, từ đó giúp cải tiến dây chuyền sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm” – ông Trần Anh cho biết.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phân bón

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tháng 1/2023: 30 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

Tháng 1/2023: 30 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2023 so với cùng kỳ năm trước giảm ở 30 địa phương và tăng ở 33 địa phương trên phạm vi cả nước.
Tiêu thụ xi măng nội địa năm 2022 đạt 63 triệu tấn, xấp xỉ năm 2021

Tiêu thụ xi măng nội địa năm 2022 đạt 63 triệu tấn, xấp xỉ năm 2021

Tổng sản lượng tiêu thụ xi măng nội địa trong năm 2022 đạt 62,68 triệu tấn, gần tương đương và bằng 99,66% so với năm 2021.
Việt Nam cần những doanh nghiệp giữ vai trò ‘sếu đầu đàn’ trong lĩnh vực sản xuất

Việt Nam cần những doanh nghiệp giữ vai trò ‘sếu đầu đàn’ trong lĩnh vực sản xuất

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ trình, tham mưu Đảng và Nhà nước xem xét ban hành chính sách; tập trung nguồn lực để thúc đẩy hình thành các tập đoàn công nghiệp lớn.
Gỡ vướng cho công tác quản lý, phát triển cụm công nghiệp

Gỡ vướng cho công tác quản lý, phát triển cụm công nghiệp

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đóng góp của các Bộ, ngành và địa phương cho Dự thảo Nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
Tái cơ cấu ngành Công Thương thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế

Tái cơ cấu ngành Công Thương thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế

Tái cơ cấu ngành Công Thương nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh của ngành.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp

Bộ Công Thương lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp

Bộ Công Thương đã xây dựng và đang lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị liên quan cho Dự thảo Nghị định về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ: Cần xây dựng thể chế có hiệu lực thống nhất, xuyên suốt

Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ: Cần xây dựng thể chế có hiệu lực thống nhất, xuyên suốt

Năm 2023, cần thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), giúp ngành công nghiệp Việt Nam tham gia hiệu quả chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu.
Ngành dệt may: “Xanh” từ chính sách

Ngành dệt may: “Xanh” từ chính sách

Theo Dự thảo Chiến lược phát triển ngành dệt may, da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 đang được Bộ Công Thương rà soát lần cuối.
Chiến lược phát triển mới: Nhiều kỳ vọng cho ngành dệt may Việt Nam

Chiến lược phát triển mới: Nhiều kỳ vọng cho ngành dệt may Việt Nam

Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 được phê duyệt đã đáp ứng lòng mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp.
Giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp tăng 7,69%

Giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp tăng 7,69%

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2022, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 7,69% so với năm 2021, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,1%.
Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Dệt may và Da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035

Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Dệt may và Da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035

Chiến lược phát triển ngành Dệt may và Da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 được Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1643/QĐ-TT ngày 29/12.
Năm 2022: Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng

Năm 2022: Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng

Năm 2022, công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế với tốc độ tăng 8,1%.
Hiện thực hóa “giấc mơ xanh” cho ngành dệt may

Hiện thực hóa “giấc mơ xanh” cho ngành dệt may

Trong hành trình “xanh hóa” ngành dệt may, nhiều doanh nghiệp trong nước đã đạt được những chứng nhận sản xuất xanh từ những thị trường khó tính.
Longform | Sản xuất công nghiệp năm 2022: Một năm nhìn lại để bứt phá!

Longform | Sản xuất công nghiệp năm 2022: Một năm nhìn lại để bứt phá!

Những điểm sáng của sản xuất công nghiệp đạt được trong năm 2022 rất đáng ghi nhận, tuy nhiên bước sang năm 2023, ngành công nghiệp cần tiếp tục đổi mới...
2 kịch bản, 5 giải pháp cho xuất khẩu dệt may trong giai đoạn 2023 – 2025

2 kịch bản, 5 giải pháp cho xuất khẩu dệt may trong giai đoạn 2023 – 2025

Dự báo, khó khăn của xuất khẩu dệt may sẽ kéo dài tới hết quý II/2023. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp cần có lộ trình riêng để bắt kịp xu thế thị trường.
Biện pháp tăng cường ứng phó sự cố hóa chất

Biện pháp tăng cường ứng phó sự cố hóa chất

Ngày 20/12, Tạp chí Công Thương tổ chức Tọa đàm Biện pháp tăng cường ứng phó sự cố hóa chất.
Diễn đàn logistics với khu vực châu Âu - châu Mỹ 2022: Liên kết mở kênh vận tải mới

Diễn đàn logistics với khu vực châu Âu - châu Mỹ 2022: Liên kết mở kênh vận tải mới

Để giảm thiểu khó khăn, tiết kiệm chi phí, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần tận dụng mạng lưới kết nối của các đơn vị logistics lớn để mở ra kênh vận tải mới
Kinh nghiệm phát triển công nghiệp hỗ trợ các nước trên thế giới và bài học cho Việt Nam

Kinh nghiệm phát triển công nghiệp hỗ trợ các nước trên thế giới và bài học cho Việt Nam

Việt Nam có thể thấy gì qua kinh nghiệm phát triển công nghiệp hỗ trợ từ các nước tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… ?
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội: Áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng chuỗi sản xuất toàn cầu

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội: Áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng chuỗi sản xuất toàn cầu

Hiện các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội đã và đang nỗ lực trong công tác áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng chuỗi sản xuất toàn cầu.
Nỏ thần Kim Quy

Nỏ thần Kim Quy

Chính sách phát triển công nghiệp cùng với sự xây dựng các liên kết vùng công nghiệp và công nghiệp quốc phòng sẽ hình thành những pháo đài công nghiệp.
Khánh thành, đưa vào vận hành máy 2 trạm biến áp 110kV Phú Thạnh (Đồng Nai)

Khánh thành, đưa vào vận hành máy 2 trạm biến áp 110kV Phú Thạnh (Đồng Nai)

Sáng ngày 19/12, Công ty Điện lực Đồng Nai đã khánh thành và đưa vào vận hành Công trình lắp máy 2 trạm biến áp 110kV Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai
Hà Nội: Loạt chính sách nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Hà Nội: Loạt chính sách nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Hà Nội đã triển khai hàng loạt chính sách, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tìm giải pháp liên kết phát triển công nghiệp miền Trung

Tìm giải pháp liên kết phát triển công nghiệp miền Trung

Cần nhân rộng hơn nữa mô hình phát triển công nghiệp gắn với liên kết vùng trong thời gian tới để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của khu vực miền Trung.
Ngành công nghiệp Việt Nam có thêm doanh nghiệp cơ khí và CNHT tổng vốn đầu tư hơn 550 triệu USD

Ngành công nghiệp Việt Nam có thêm doanh nghiệp cơ khí và CNHT tổng vốn đầu tư hơn 550 triệu USD

THACO chính thức công bố thành lập Công ty Tập đoàn Công nghiệp Trường Hải – THACO Industries với tổng vốn đầu tư hơn 550 triệu USD tại tỉnh Quảng Nam.
Bộ Công Thương - Samsung: Tổng kết chương trình đào tạo chuyên gia ngành khuôn mẫu tại Hàn Quốc

Bộ Công Thương - Samsung: Tổng kết chương trình đào tạo chuyên gia ngành khuôn mẫu tại Hàn Quốc

Bộ Công Thương phối hợp với Samsung tổ chức lễ tổng kết khóa đào tạo nguồn nhân lực ngành khuôn mẫu cho 22 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực khuôn mẫu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động