Tâm tư ở xứ người trong cuốn sách “Hành trình của một di dân”

“Hành trình của một di dân” người đọc hiểu thêm những vui buồn của người sống, làm việc ở Mỹ. Người nhập cư phải đối mặt với vấn đề mưu sinh ở nước Mỹ ra sao?
Có gì trong cuốn sách “Trước bình minh” của tác giả Master Anh Đức? Thêm những cuốn sách hấp dẫn về lịch sử và phát triển

Tác giả cuốn sách “Hành trình của một di dân” - ông Bùi Quang Đạt đã 74 tuổi, sách có 144 trang do Nhà xuất bản Hội nhà văn và Công ty Hạnh Ngộ xuất bản trong tháng 2.2023. Tác giả là người gốc Hà Nội nhưng cùng gia đình sống ở Sài Gòn từ trước năm 1954. Đến năm 1974, ông được học bổng sang Pháp học và hoàn thành luận án tiến sĩ ngành kinh tế. Khi gia đình lập nghiệp ở Mỹ, ông tiếp tục học và nhận thêm bằng tiến sĩ tại Đại học John Hopkins.

Tâm tư ở xứ người trong cuốn sách “Hành trình của một di dân”

Bùi Quang Đạt từng làm tư vấn cho các tổ chức quốc tế, Liên hiệp quốc, Ngân hàng Phát triển Á châu, Ngân hàng Thế giới và các quốc gia ở châu Á, Nam Mỹ, châu Phi, lập nhiều bản phúc trình và khảo luận các vấn đề phát triển kinh tế ở các nước chậm phát triển, tham gia giảng dạy môn kinh tế - tài chính trong các trường Đại học ở châu Phi, Bắc Mỹ.

Có lần được cử sang Lào làm tư vấn kỹ thuật cho Chính phủ Lào, ông rất thú vị nghe các cán bộ cao cấp ở đây nói được tiếng Việt vì hầu hết họ tốt nghiệp từ trường Nguyễn Ái Quốc - Hà Nội.

Sau khi Việt Nam thống nhất, Bùi Quang Đạt không nhớ số lần mình đã trở về thăm quê hương, vợ ông cũng là một thành viên trong đoàn thiện nguyện của Mỹ trong đó có các bác sĩ là Việt kiều và cả người Mỹ khám chữa bệnh cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa miền Tây Nam Bộ.

Lập nghiệp trái với ước mơ là nhà văn nhưng cốt cách của một văn sĩ vẫn ẩn náu trong Bùi Quang Đạt. Tuy là chuyên gia tài chính quốc tế trải dài bước lữ hành trên khắp các lãnh thổ châu Âu, châu Á, Bờ biển Ngà (Cote d’Lvoire), Mã Đảo, Libe’ria, Mali, Monrovia, Timbuktu, Bamako, Niger, Cộng hòa Zaire, Kenya, đảo Seychelles-Commores-Mauritius… Đến đâu, tiếp xúc với những người từ thượng lưu cho đến người bình dân, ông ghi nhớ tất cả các chi tiết, đặc biệt là văn hóa mỗi bản địa có nét truyền thống riêng.

Những chuyến về Việt Nam, ông cũng quan sát và tìm hiểu về sự tăng trưởng kinh tế từ những thông tin báo chí kể cả những lần ngồi sau tay lái xe ôm, xâu lại chuỗi kỷ niệm viết cuốn bút ký “Đường cái quan” do Nhà xuất bản văn hóa Phương Nam ấn hành năm 2010.

Đến tuổi hưu trí, Bùi Quang Đạt nghĩ đơn giản là được an yên với cháu nội ở nhà, nhưng rồi đến năm 2019, nước Mỹ cũng như nhiều nước khác đã chìm vào dịch covid-19. Bạn bè lo lắng điện thoại hỏi thăm xem ông và gia đình có an toàn không thì nghe ông cằn nhằn vì dịch bệnh không về được Việt Nam, ở Mỹ cũng không được ra khỏi nhà. Trong tình cảnh buồn so ấy, Bùi Quang Đạt ôn lại những lần dung dăng dung dẻ đây đó khi có cơ hội gặp ai là trò chuyện thân mật, thế là lại gõ bàn phím và hoàn thành cuốn “Hành trình của một di dân”.

Vốn là một tư vấn kỹ thuật cho chương trình điều chỉnh cơ cấu SAP (Structural Adjustment Program) do Ngân Hàng thế giới và Quỹ tiền tệ thế giới triển khai cho nên chuyện gì cũng xoay quanh kinh tế, những câu chuyện của Bùi Quang Đạt kể không chỉ người Việt Nam mà có cả người Tây Ban Nha, Ấn Độ, Trung Quốc, châu Phi… họ cũng là di dân như ông, mỗi người cách nhìn khác về kinh tế tự do ở Mỹ liên quan đến việc làm ăn của những người nhập cư.

Vấn đề người từ các nước nhập cư ở Mỹ diễn ra từ hàng trăm năm trước đủ các ngành nghề, giới tính, tuổi tác biến nước này thành quốc gia đa sắc tộc. Trong sách dẫn số liệu: “Thời điểm hiện tại, sau những làn sóng di dân trong quá khứ, với dân số khoảng 320 triệu, 60% dân Mỹ là người gốc châu Âu thuộc chủng tộc “Trắng”, 18% gốc Nam Mỹ thuộc sắc tộc “Hispanic”, 13% gốc châu Phi thuộc chủng tộc “Đen”, 6% gốc châu Á, thuộc chủng tộc “Vàng” và số còn lại bao gồm người “da đỏ” và những người thổ dân tại Alaska, Hawaii, Guam 2 . Kể từ khi còn là thuộc địa của Anh quốc, Hoa Kỳ đã thu hút những làn sóng di cư liên tiếp từ nhiều nơi trên thế giới, bắt đầu từ những nô lệ - những di dân “bắt buộc” gốc châu Phi vào thế kỷ 17, tới người gốc châu Âu trong những thế kỷ 18, 19, và 20. Làn sóng di dân của người Nam Mỹ và người châu Á chỉ bắt đầu gia tăng khi hạn ngạch nhập cư được nới rộng vào năm 1965…”.

Tác giả “Hành trình của một di dân” đã viết chia ra từng chương, mục Sinh - Lão -Bệnh - Tử, nói rõ người nhập cư phải đối mặt với các vấn đề mưu sinh ở nước Mỹ ra sao?

Trong mục “Sinh”, tác giả có đoạn viết: “…Cuộc sống được đánh giá bởi kết quả thực tế tạo ra, và muốn biết một ý tưởng đúng hay sai thì phải dựa trên kết quả thực nghiệm chứ không phải chỉ dựa trên luận lý viển vông. Người Mỹ sống theo tinh thần thực dụng, nên đa số tích lũy của cải, trong khi phần đông người Việt lại theo nguyên lý “tri túc, bất tranh” (biết thế nào là đủ, không tranh giành) của Đạo Giáo, cũng như giáo lý vô thường của Phật Giáo…

Thực tế “Cả thế giới biết đến Hoa Kỳ như cái nôi của chủ nghĩa tư bản, thì Angelina Jolie, Brad Pitt, Whitney Houston… cũng là những tên tuổi quen thuộc khắp toàn cầu, cũng tương tự như các nhãn hiệu thương mại “Mc Donald’s”, “Kentucky Fried Chicken”, “Coca Cola”, “Pepsi Cola”… Tên các ngôi sao và sản phẩm trên, cũng như cụm từ “phong cách sống theo lối Mỹ” (the American Way of life) đã thể hiện quy mô rộng lớn của “quyền lực mềm” của Hoa Kỳ Khác với những cường quốc Âu châu của thế kỷ 19 đã dùng “quyền lực cứng", nghĩa là lực lượng quân sự, sự ép buộc và đe dọa, để tạo uy thế trên thế giới; thế lực và ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ đã được xây dựng qua “quyền lực mềm.” Quyền lực mềm là "khả năng có được những gì mình muốn thông qua sự hấp dẫn hơn là thông qua sự ép buộc". Quyền lực mềm của một quốc gia dựa trên những nguồn lực như nền văn hóa, các giá trị xã hội, và chính sách đối ngoại”.

Giám đốc Nhà xuất bản tặng hoa
Giám đốc Nhà xuất bản Hội nhà văn tặng hoa tác giả Bùi Quang Đạt

Nếu người đọc chưa từng trải nghiệm đời sống ở nước ngoài sẽ nhận ra nhiều điều thú vị trong cuốn sách này sẽ có thêm suy nghĩ và lựa chọn trong cung cách tham gia thương trường dù người đó là đại chủ hay tiểu chủ doanh nghiệp.

Là một chuyên gia kinh tế, đọc sách nhiều, yêu nghệ thuật và quan sát ngóc ngách trong cuộc sống nên phong cách viết của Bùi Quang Đạt không thiếu những câu chuyện hóm hỉnh.

Bẵng đi một con giáp, năm nay Bùi Quang Đạt gặp lại bạn đọc ở quê nhà với “Hành trình của một di dân” vẫn giữ nguyên phong thái một tri thức nhưng lãng mạn, với một chút ngông của kẻ sĩ Bắc Hà, một chút lãng tử của gã yêu văn thơ, một chút hào hoa của chàng công tử gốc Hà Nội được thể hiện rõ trong các tập bút ký của ông trước đây. Cuốn “Hành trình của một di dân” được ra đời ở tuổi 74, Bùi Quang Đạt vẫn sáng suốt, trung thực và hóm hỉnh, có những câu chuyện không thể nhịn được cười, rất dễ thương với cách thể hiện trong tác phẩm.

Đọc “Hành trình của một di dân” để hiểu thêm về những vui buồn của người sống và làm việc ở Mỹ, cũng như tham khảo thêm nhiều kiến thức trải nghiệm về xã hội, kinh tế, thương mại bổ ích. Với 11 chương trong cuốn sách, Bùi Quang Đạt mở đầu nội dung tập bút ký với câu thơ của Hoàng đế Trần Thái Tông: “Vĩnh vi lãng đãng phong trần khách, nhật viễn gia hương vạn lý trình” (Lãng đãng phong trần thân đất khách/Xa quê ngày tháng mãi lênh đênh) ngắn gọn nhưng chuyển tải bao tâm sự của một người gần hết đời người là lữ khách không vô tư ở miền đất bên kia địa cầu.

Thiên Quang (CHLB Đức)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Hà Nội

Tin mới nhất

Bà Rịa – Vũng Tàu liên kết phát triển du lịch với vùng Đông Nam Bộ

Bà Rịa – Vũng Tàu liên kết phát triển du lịch với vùng Đông Nam Bộ

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ thực hiện liên kết phát triển du lịch.
Giới thiệu 200 tài liệu, hiện vật về “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh”

Giới thiệu 200 tài liệu, hiện vật về “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh”

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày “Thi đua ái quốc - Ươm những mầm xanh” nhân 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.
“Tân binh" Canada, Pháp mang gì tới Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng?

“Tân binh" Canada, Pháp mang gì tới Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng?

Sau đêm khai mạc đầy cảm xúc, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2023 sẽ tiếp tục thắp sáng sông Hàn bằng màn đấu “cực quang” giữa 2 tân binh Canada và Pháp.
Giải chạy Vietcombank Let’s run 2023 hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em

Giải chạy Vietcombank Let’s run 2023 hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em

Giải chạy Let’s run 2023 do Công đoàn Trụ sở chính Vietcombank tổ chức dành cho các cháu thiếu niên nhi đồng là con của cán bộ nhân viên.
Link xem trực tiếp, nhận định trận Fiorentina và West Ham, 02h00 ngày 8/6

Link xem trực tiếp, nhận định trận Fiorentina và West Ham, 02h00 ngày 8/6

Báo Công Thương cung cấp link xem trực tiếp, nhận định trận Fiorentina và West Ham, chung kết Europa Conference Cup vào lúc 02h00 ngày 8/6.

Tin cùng chuyên mục

Festival Biển Nha Trang 2023 thu hút hơn 600.000 lượt khách

Festival Biển Nha Trang 2023 thu hút hơn 600.000 lượt khách

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 thu hút hơn 600.000 lượt khách tham quan và nghỉ dưỡng, tổng thu từ khách du lịch đạt gần 449 tỷ đồng.
Bảng xếp hạng V-League 2023 hôm nay ngày 7/6: Sông Lam Nghệ An nhen nhóm hy vọng lọt vào Top 8

Bảng xếp hạng V-League 2023 hôm nay ngày 7/6: Sông Lam Nghệ An nhen nhóm hy vọng lọt vào Top 8

Đánh bại TP. Hồ Chí Minh ở vòng 11 V-League 2023 chiều tối 6/6, Sông Lam Nghệ An vươn lên xếp thứ 10 trên bảng xếp hạng và nhen nhóm mục tiêu lọt vào Top 8.
Công bố 103 nhà hàng được MICHELIN Guide tuyển chọn

Công bố 103 nhà hàng được MICHELIN Guide tuyển chọn

Tối 6/6 đã diễn ra Lễ công bố danh sách 103 nhà hàng được MICHELIN Guide tuyển chọn. Đây là sự kiện tôn vinh tinh hoa ẩm thực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Bế mạc Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023

Bế mạc Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023

Hàng nghìn người dân địa phương và du khách đã “đội mưa” để xem chương trình bế mạc Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.
Quảng Bình: Đẩy mạnh phát triển du lịch thông qua các đoàn Famtrip

Quảng Bình: Đẩy mạnh phát triển du lịch thông qua các đoàn Famtrip

Quảng Bình mong muốn thông qua các đoàn Famtrip các sản phẩm du lịch đặc sắc mới của địa phương sẽ lan toả đến với du khách trong và ngoài nước.
Nguyễn Đặng Minh vô địch toàn giải VGA Junior Tour

Nguyễn Đặng Minh vô địch toàn giải VGA Junior Tour

Sau 2 ngày tranh tài, những nhà vô địch của các bảng tại Chặng 2 VGA Junior Tour - Giải Vô địch Golf Trẻ TP. Hồ Chí Minh mở rộng lần thứ VI chính thức lộ diện
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 11 V-League 2023 hôm nay 6/6: Khánh Hòa-Viettel, Sông Lam Nghệ An-TP. Hồ Chí Minh

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 11 V-League 2023 hôm nay 6/6: Khánh Hòa-Viettel, Sông Lam Nghệ An-TP. Hồ Chí Minh

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 11 V-League 2023, hai trận đấu vòng 11 V-League 2023 ngày 6/6 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV5 và FPT Play.
Bảng xếp hạng V-League 2023 hôm nay ngày 6/6: Công an Hà Nội phả hơi nóng vào gáy Thanh Hóa

Bảng xếp hạng V-League 2023 hôm nay ngày 6/6: Công an Hà Nội phả hơi nóng vào gáy Thanh Hóa

Đánh bại Thanh Hóa 4-1 ở vòng 11 V-League 2023 chiều tối 5/6, Công an Hà Nội vươn lên thứ 2 trên bảng xếp hạng và rút ngắn với ngôi đầu Thanh Hóa còn 1 điểm.
Hàng trăm ngư dân tái hiện Lễ hội Cầu ngư trên đường phố Nha Trang

Hàng trăm ngư dân tái hiện Lễ hội Cầu ngư trên đường phố Nha Trang

Hơn 360 nghệ nhân, ngư dân đã tái hiện nhiều nghi thức văn hóa đặc sắc của ngư dân vùng biển tại trục đường Trần Phú, thành phố Nha Trang.
Quang Hải chia tay Câu lạc bộ Pau FC trước một năm

Quang Hải chia tay Câu lạc bộ Pau FC trước một năm

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải kết thúc hợp đồng với Pau FC sớm một năm, trở thành cầu thủ tự do từ ngày 30/6/2023.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 11 V-League 2023 hôm nay 5/6: Đà Nẵng-Bình Dương, Thanh Hóa-Công an Hà Nội

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 11 V-League 2023 hôm nay 5/6: Đà Nẵng-Bình Dương, Thanh Hóa-Công an Hà Nội

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 11 V-League 2023, hai trận đấu vòng 10 V-League 2023 ngày 5/6 sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV5, HTV Thể thao và FPT Play.
Bảng xếp hạng V-League 2023 hôm nay ngày 5/6: Hà Nội chiếm lại Top 2, Hà Tĩnh bứt tốc trên đường đua

Bảng xếp hạng V-League 2023 hôm nay ngày 5/6: Hà Nội chiếm lại Top 2, Hà Tĩnh bứt tốc trên đường đua

Đánh bại Nam Định 1-0 ở vòng 11 V-League 2023 tối 4/6, Hà Nội vươn lên thứ 2 trên bảng xếp hạng và rút ngắn khoảng cách với Top 1 Thanh Hóa còn 3 điểm.
Bất ngờ với 2 vòng đấu đầu tiên Giải Vô địch golf trẻ TP.HCM - VGA Junior Tour

Bất ngờ với 2 vòng đấu đầu tiên Giải Vô địch golf trẻ TP.HCM - VGA Junior Tour

Chặng 2 VGA Junior Tour - Giải Vô địch Golf trẻ TP.HCM mở rộng lần thứ VI mở màn đầy cảm xúc với cú Hole In One đến từ vận động viên thuộc bảng U9 Đỗ Đức Khải.
Karim Benzema chính thức chia tay Real Madrid

Karim Benzema chính thức chia tay Real Madrid

Không còn là tin đồn, cuối cùng lão tướng Karim Benzema đã chính thức tuyên bố rời câu lạc bộ bóng đá Real Madrid sau 14 năm gắn bó với đội chủ sân Bernabeu.
Hoa hậu Phan Kim Oanh quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam tại Myanmar

Hoa hậu Phan Kim Oanh quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam tại Myanmar

Hoa hậu Phan Kim Oanh vừa có chuyến công tác đến Myanmar theo lời mời của BTC quốc tế Mrs Grand International. Tại đây, cô đã quảng bá hình ảnh áo dài Việt Nam.
Độc đáo lễ hội cả làng mang nơm, lưới đi bắt cá ở Hà Tĩnh

Độc đáo lễ hội cả làng mang nơm, lưới đi bắt cá ở Hà Tĩnh

Người dân tham gia lễ hội bắt cá Vực Rào ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) quan niệm rằng, ai bắt được cá to hoặc nhiều cá gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu.
Hồ Ngọc Hà: Biết ơn Kim Lý vì đã luôn nhường nhịn, yêu thương

Hồ Ngọc Hà: Biết ơn Kim Lý vì đã luôn nhường nhịn, yêu thương

Hồ Ngọc Hà bất ngờ chia sẻ Kim Lý là người đã luôn nhường nhịn, yêu thương cô và các con vô điều kiện, đồng hành cùng nhau trong công việc lẫn cuộc sống.
Lào Cai: Đặc sắc, lễ hội đường phố miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Lào Cai: Đặc sắc, lễ hội đường phố miền cao nguyên trắng Bắc Hà

Chiều ngày 3/6/2023, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức lễ hội đường phố, với những nét văn hóa truyền thống dân tộc đậm đà bản sắc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động