Tại sao sự trượt dốc của đồng euro là một vấn đề lớn?

Đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm có nguy cơ gây thêm tổn thương cho nền kinh tế vốn đã phải đối mặt với sự gia tăng lạm phát.
Đồng euro lao dốc: Xuất khẩu lo mất giá, nhập khẩu có hưởng lợi? Chuyên gia hiến kế để xuất khẩu giảm tác động từ đồng euro mất giá

Tin xấu là đà trượt dốc của đồng euro có thể không dừng lại ở đây. Đồng euro giảm xuống dưới 0,99 USD xuống mức thấp nhất mới trong 20 năm vào ngày 5/9 sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt cho đường ống chính tới châu Âu làm gia tăng lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng sâu sắc trong khu vực.

Trong những tháng gần đây, giá trị của đồng tiền chung ngày càng tương quan với giá khí đốt tự nhiên trong những tháng gần đây, với việc đồng euro giảm khi giá nguồn năng lượng tăng. Châu Âu đang cố gắng loại bỏ nguồn cung của Nga và tích trữ dự trữ trước những tháng mùa đông lạnh giá, nhưng các nhà đầu tư cho rằng tác động của nền kinh tế sẽ rất lớn. Sự trượt dốc hiện tại đã diễn ra nhanh chóng: Ngay trước khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine, 1 euro trị giá 1,15 đô la.

Tại sao đồng euro giảm giá?

Triển vọng chung của khu vực đồng euro xấu đi trong bối cảnh giá khí đốt tăng vọt và lo ngại về việc Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên đang kéo đồng tiền chung đi xuống. Sự phụ thuộc quá lớn của các nền kinh tế lớn như Đức và Ý vào khí đốt của Nga đã khiến các nhà đầu tư không khỏi lo lắng, với các nhà kinh tế dự báo một cuộc suy thoái nhanh và đau đớn hơn ở khu vực đồng euro so với ở Mỹ.

Tại sao sự trượt dốc của đồng euro là một vấn đề lớn?

Thêm vào đó là sự khác biệt về mức lãi suất ở Mỹ và khu vực đồng euro. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tích cực hơn trong việc tăng lãi suất trong cuộc chiến chống lạm phát. Trong khi ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng tổng cộng 225 điểm cơ bản kể từ tháng 3, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho đến nay chỉ thực hiện 50 điểm cơ bản. Carsten Brzeski, nhà kinh tế trưởng của Đức và Áo tại ING, cho biết tiền sẽ đến nơi với lợi suất cao hơn.

Đồng đôla Mỹ cũng đang được hưởng lợi từ sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của nó. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu ảm đạm, tiêu điều và không chắc chắn, các nhà đầu tư đang cảm thấy thoải mái với sự an toàn tương đối mà đồng đô la mang lại, ít phải đối mặt với một số rủi ro toàn cầu lớn ngay bây giờ.

Về cơ bản, tính ngang giá có nghĩa là 1 đô la mua được 1 euro. Đó không gì khác hơn là một ngưỡng tâm lý đối với những người tham gia thị trường, những người nổi tiếng là thích những con số tròn trĩnh. Mức ngang giá thường là một điểm kháng cự mà tại đó các nhà đầu cơ giá lên và đầu cơ giá xuống của đồng euro phải xác định đường đi của đồng tiền từ đó. Đây là trường hợp khi đồng euro giảm về mức ngang giá vào tháng trước. Đồng tiền này đã tránh được mức đóng cửa giao dịch dưới mức tương đương sau một thời gian ngắn giảm xuống mức đó.

Đồng euro yếu hơn tác động đến người tiêu dùng như thế nào?

Đồng euro trượt giá sẽ tạo thêm gánh nặng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp châu Âu vốn đang quay cuồng với lạm phát cao kỷ lục. Một đồng tiền yếu hơn sẽ làm cho hàng nhập khẩu, chủ yếu bằng đô la, đắt hơn. Khi những mặt hàng đó là nguyên liệu thô hoặc hàng hóa trung gian, chi phí cao hơn của chúng có thể làm tăng giá nội địa. Trong thời gian bình thường, đồng tiền yếu được coi là tin tốt cho các nhà xuất khẩu và các nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu như Đức, vì nó thúc đẩy xuất khẩu bằng cách làm cho chúng rẻ hơn tính theo đồng đô la.

Nhưng đây không phải là thời điểm bình thường do những xích mích trong chuỗi cung ứng toàn cầu, các lệnh trừng phạt và cuộc chiến ở Ukraine. Trong tình hình căng thẳng địa chính trị hiện nay, lợi ích từ một đồng tiền yếu sẽ nhỏ hơn những bất lợi. Nhưng đối với những du khách Mỹ đến châu Âu, đồng euro yếu là một điều may mắn. Ví dụ: ở mức ngang giá, về mặt lý thuyết, họ có thể đổi 1.000 đô la của mình lấy 1.000 euro thay vì dưới 900 euro vào tháng 2. Nói cách khác, đồng đô la Mỹ sẽ đáng giá hơn rất nhiều. Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa châu Âu, mọi thứ sẽ rẻ hơn tính theo đồng đôla.

Đồng euro sẽ giảm sâu đến mức nào?

Những suy tính việc đồng euro sẽ tiếp tục giảm giá đã tăng lên khi cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu trở nên tồi tệ hơn. Các nhà chiến lược tại Nomura International đã dự báo rằng đồng euro có thể giảm xuống mức thấp nhất là 0,95 USD. Ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley dự đoán đồng tiền này sẽ giảm xuống 0,97 USD trong quý này.

Khi Liên minh châu Âu tìm cách loại bỏ dầu và khí đốt của Nga, họ đang phải tranh giành để tìm ra các giải pháp thay thế trong bối cảnh lo ngại về tình trạng mất điện và phân bổ năng lượng. Điều này đã dẫn đến chi phí năng lượng cao hơn. Chuyên gia George Saravelos, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngoại hối của Deutsche Bank, lưu ý rằng một hóa đơn năng lượng nhập khẩu tăng cao là tiêu cực cho đồng euro và dự báo ngắn hạn cho đến tháng 9 sẽ tiếp tục chứng kiến ​​tỷ giá EUR / USD quanh mức ngang giá. Trong khi tác động ngắn hạn của cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra vẫn tiêu cực đối với EUR / USD, một số rủi ro trung hạn sau mùa hè ở châu Âu được cho là đã giảm bớt, khi đề cập đến sự gia tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng và lớn hơn nhiều -sự sụt giảm nhu cầu khí đốt khi ngành công nghiệp chuyển sang các loại nhiên liệu khác.

Đồng euro yếu và giá tăng cung cấp thêm vào những thách thức đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu, vốn bị chỉ trích vì bắt tay vào chu kỳ tăng lãi suất muộn hơn nhiều so với các ngân hàng khác trên thế giới. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn đối với ngân hàng trung ương có nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, đồng euro không chỉ suy yếu so với đồng đôla mà còn so với các đồng tiền khác như franc Thụy Sĩ và yên Nhật. Chuyên gia Viraj Patel, chiến lược gia ngoại hối tại Vanda Research, cho rằng điều này hiện đang bắt đầu trở thành một điểm yếu trên diện rộng hơn một chút và do đó nó trở thành một vấn đề lạm phát đối với ECB. Đồng euro trượt giá là một trong những yếu tố thúc đẩy ngân hàng trung ương thông báo tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 7, gấp đôi quy mô đã báo hiệu vào tháng 6.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Vụ Thị trường châu Âu châu Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

“Cuộc trốn chạy” của các doanh nghiệp châu Âu thâm dụng năng lượng

“Cuộc trốn chạy” của các doanh nghiệp châu Âu thâm dụng năng lượng

Chi phí năng lượng tăng cao ở châu Âu đang đóng cửa các doanh nghiệp và đe dọa một cuộc suy thoái toàn khối. Vậy mà không phải ai cũng chấp nhận điều này.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 27/9: Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 27/9: Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân

Diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine đến sáng 27/9. Theo Nhà Trắng, Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định dùng vũ khí hạt nhân.
Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam luôn trân trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản; coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài.
Một cú sốc nguồn cung dầu mỏ thế giới có thể sắp xảy ra?

Một cú sốc nguồn cung dầu mỏ thế giới có thể sắp xảy ra?

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã giáng một đòn vào ngành công nghiệp và nguồn cung dầu mỏ một lần nữa vì “ăn theo” lợi nhuận cao kỷ lục.
ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong giai đoạn 2021-2026

ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong giai đoạn 2021-2026

Báo cáo bản đồ tăng trưởng thương mại toàn cầu 2022 mới được công bố đã đưa ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong 5 năm tới.

Tin cùng chuyên mục

Nước hoa được sản xuất như thế nào?

Nước hoa được sản xuất như thế nào?

Nước hoa đã có một quá khứ huy hoàng từ buổi bình minh của lịch sử được ghi lại. Nước hoa ban đầu được dùng để mô phỏng hương thơm dễ chịu của thiên nhiên.
Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Trong cuộc đua nghiên cứu và sản xuất vũ khí hạt nhân, Mỹ và Liên Xô đã tiến hành thử nghiệm vũ khí này tại nhiều bãi thử bom hạt nhân.
Bão Noru đổ bộ vào Philippines, đóng cửa trường học và cắt điện

Bão Noru đổ bộ vào Philippines, đóng cửa trường học và cắt điện

Ngày 26/9, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã tuyên bố tạm dừng công việc của chính phủ và đóng cửa các lớp học do cơn bão Noru.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%

Diễn biến quan trọng đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine đến ngày 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%.
Xử lý điện than là bài toán nan giải ở các nước Đông Nam Á

Xử lý điện than là bài toán nan giải ở các nước Đông Nam Á

Sử dụng than trong sản xuất điện là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững ở Đông Nam Á. Vì vậy xử lý điện than được cho là bài toán nan giải.
Nguyên nhân chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ hai tuần liên tiếp

Nguyên nhân chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ hai tuần liên tiếp

Chứng khoán toàn cầu đã bán tháo trong tuần thứ hai liên tiếp, bị đè nặng bởi lo ngại về lãi suất cao hơn và sức khỏe của nền kinh tế.
Kinh nghiệm thành công từ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ ở Indonesia

Kinh nghiệm thành công từ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ ở Indonesia

Các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ đã vươn ra ngoài biên giới nước Mỹ. Trong đó tại Indonesia đã đạt được những thành công nhất định.
Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Ngày 23/9, giá dầu thế giới tiếp tục giảm, ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay.
Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Ngày 23/9, theo báo cáo năng lượng tái tạo toàn cầu được công bố, châu Á sẽ dẫn đầu sự tăng trưởng của thế giới về năng lượng tái tạo trong thập kỷ tới.
Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam là đối tác phù hợp giúp Mông Cổ đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu.
Thái Lan ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu

Thái Lan ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu

Huawei công bố hợp tác với Đại học Srinakharinwirot (SWU) ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu đầu tiên ở Thái Lan.
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự hội nghị không chính thức tại Mỹ

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự hội nghị không chính thức tại Mỹ

Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (IAMM) đã nhóm họp tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ.
Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Các nhà phân tích “trấn an” nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất, lành mạnh hơn và có khả năng chịu áp lực lên tỷ giá hối đoái tốt hơn.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ 23/9: Nhật Bản can thiệp để giải cứu đồng Yên, khi đồng tiền này mất giá hơn 20% so với USD do sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa 2 nước
Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Tác động thị trường và tín hiệu cho tương lai

Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Tác động thị trường và tín hiệu cho tương lai

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã khẳng định vào ngày 21/9 rằng Fed cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.
Việt Nam lên tiếng về việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam lên tiếng về việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bác bỏ những nội dung sai sự thật về việc Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Hàn Quốc đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Hàn Quốc đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng Đại sứ Hàn Quốc đã có một nhiệm kỳ thành công, đánh giá cao sự chủ động của Đại sứ trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn.
Giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo số liệu tính đến ngày 21/9, phía Việt Nam đã phối hợp cùng phía Campuchia giải cứu hơn 1.000 công dân.
Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Trong bối cảnh chung của giá nhiên liệu toàn cầu khiến xăng dầu tăng giá, Chính phủ Indonesia đã tăng giá nhiên liệu và có những bài học xử lý, “hạ nhiệt”.
Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức khởi động đàm phán Hiệp định khung về Cạnh tranh

Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức khởi động đàm phán Hiệp định khung về Cạnh tranh

Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức khởi động đàm phán Hiệp định khung về Cạnh tranh trong dịp Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 54.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động