Thứ ba 22/04/2025 07:03

Tại sao động đất ở Myanmar khiến Bangkok (Thái Lan) tan hoang?

Sau dư chấn từ động đất Myanmar, 3 công nhân thiệt mạng, 81 người mắc kẹt trong đống đổ nát tại tòa nhà cao 30 tầng ở Bangkok.

Một tòa nhà cao 30 tầng đang thi công tại quận Chatuchak, Thủ đô Bangkok đã bất ngờ đổ sập chiều 28/3 sau dư chấn từ trận động đất mạnh 7,7 độ Richter tại Myanmar. Theo thông báo mới nhất từ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai, ít nhất 3 công nhân đã thiệt mạng, trong khi số người mắc kẹt dưới đống đổ nát lên tới 81 - gần gấp đôi so với con số 43 ban đầu.

Theo thông báo mới nhất, ít nhất 3 công nhân đã thiệt mạng, trong khi số người mắc kẹt dưới đống đổ nát lên tới 81 người. Ảnh minh họa

Ngay sau vụ việc, Bộ trưởng Phumtham đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ. Lực lượng cứu nạn Thái Lan đang nỗ lực không ngừng nhằm tìm kiếm những người còn sống sót. “Chúng tôi đang triển khai phản ứng phối hợp toàn diện trên toàn quốc”, Phó Thủ tướng tuyên bố, đồng thời cho biết quân đội đã được điều động tham gia ứng phó.

Tổng Tư lệnh Lục quân và Giám đốc Trung tâm cứu trợ thiên tai Lục quân, Tướng Pana Claewplodtook, đã triệu tập cuộc họp khẩn nhằm điều phối các nguồn lực. Thiết bị chuyên dụng và các đội y tế từ hệ thống bệnh viện quân đội đang được triển khai tới các khu vực ảnh hưởng.

Bộ Giáo dục Thái Lan đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ trường học trong nước. Bộ Y tế thành lập các trung tâm ứng phó khẩn cấp, đồng thời đánh giá mức độ an toàn tại các bệnh viện. Trong khi đó, Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương khẩn trương kích hoạt trung tâm chỉ huy để giám sát tình hình và truyền thông rủi ro tới người dân.

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng Phumtham cảnh báo, nền đất tại Bangkok vốn yếu, dễ bị tác động sau chấn động mạnh. Ông yêu cầu kiểm tra kết cấu tại các tòa nhà thuộc bệnh viện, trường học và nơi thờ tự nhằm phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất ổn, tránh thảm họa thứ cấp.

Trong khi đó, tại Myanmar - nơi tâm chấn của trận động đất được ghi nhận - công tác thống kê thiệt hại vẫn đang được tiến hành. Khoa cấp cứu tại bệnh viện 1.000 giường ở Thủ đô Naypyidaw đã rơi vào tình trạng quá tải với hàng trăm người bị thương. Nhiều người vẫn tiếp tục đổ về bệnh viện trong tình trạng dính đầy máu và bụi đất.

Theo nhật báo Global New Light of Myanmar, hai cây cầu đã bị sập và một tuyến đường cao tốc bị hư hại nặng. Chính phủ Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 6 khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng và đang kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế.

ThanhThanh
Bài viết cùng chủ đề: Động đất

Tin cùng chuyên mục

Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa chuẩn bị đón đại lễ 30/4

'Tinh hoa trái cây Việt' sắp được trưng bày tại Hà Nội

Đảng bộ Lữ đoàn 126 dẫn dắt xây dựng lực lượng tinh nhuệ

Đăng ký thi tốt nghiệp: Cuộc 'cân não' trước ngưỡng cửa đại học

Sau các vụ án chấn động, Bộ Y tế xây khung pháp lý mới cho bán thuốc online

Nông thôn mới thông minh: Khi công nghệ gắn liền đời sống

BOT thua lỗ: Bộ Xây dựng đề xuất rót vốn gỡ khó

Đề xuất thành lập Quỹ Phát triển tài năng báo chí trẻ

Cảng Việt tăng chuyến, mở tuyến: Cú huých cho logistics

Chợ làng đến sàn số – hành trình thay đổi tư duy

Quân chủng Hải quân: Gặp mặt 70 năm Ngày thành lập

Vì sao sinh viên học ngành STEM cần được vay tín dụng?

Hà Nội: Cận cảnh hàng cây cổ thụ sắp di dời làm đường 'đắt nhất hành tinh'

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Tăng chuyến bay đến TP. Hồ Chí Minh

Báo chí đổi mới, vươn mình đồng hành cùng đất nước

Nhân sự tuần qua: Bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thời tiết biển hôm nay 21/4/2025: Hầu hết vùng biển có mưa

Quán quân Business Challenges mùa 7 gọi tên Llamas và Trailblazers

Tên 21 loại thuốc giả vừa bị triệt phá ở Thanh Hóa

Hạn ngạch HCFC năm 2025 chỉ còn 1.300 tấn: Việt Nam tăng tốc bảo vệ tầng ô dôn