Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/01/2020 01:09
Triển lãm ảnh “Trăng khuyết Exhibition”

Tái hiện những khoảnh khắc đời thường về trẻ khuyết tật

15:00 | 27/08/2019
Những câu chuyện nhỏ về trẻ em khuyết tật trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày đã được tái hiện đầy xúc động qua 20 bức tranh trưng bày tại triển lãm ảnh “Trăng khuyết Exhibition” đang diễn ra tại Hà Nội.    

Triển lãm “Trăng khuyết Exhibition” do Dự án Trăng Khuyết thực hiện, dưới sự bảo trợ của Tổ hợp Tâm lý - Giáo dục - Truyền thông Psyhub thuộc Công ty TNHH Phát triển giáo dục và truyền thông ứng dụng Việt Nam (VECAB).

tai hien nhung khoanh khac doi thuong ve tre khuyet tat
Triển lãm ảnh mang đến một thông điệp đầy ý nghĩa về trẻ khuyết tật

Với chủ đề “Ai cũng đều xứng đáng được đánh giá dựa trên những gì họ có thể, thay vì những gì họ không thể”, 20 bức ảnh trưng bày tại triển lãm đã tái hiện sinh động những khoảng khắc đời thường của các em nhỏ khuyết tật; mỗi một bức ảnh như là một câu chuyện đầy dung dị, đáng yêu về trẻ khuyết tật. Dẫu chưa lột tả được trọn vẹn những góc nhỏ về cuộc sống của trẻ khuyết tật nhưng triển lãm vẫn gieo vào lòng người xem những rung cảm thật đặc biệt.

Ý tưởng thực hiện triển lãm theo Trưởng nhóm dự án Trăng Khuyết – chị Nguyễn Ngọc Phương Trinh - cho biết, trong quá trình đi dạy tiếng Anh cho các em nhỏ khuyết tật tại Câu lạc bộ Văn nghệ trẻ em khuyết tật Hà Nội, nhóm đã nhận ra các em ở đây cũng có một cuộc sống tinh thần như bao đứa trẻ khác và những hoài bão, ước mơ riêng dù ngây ngô nhưng vẫn đáng được trân trọng.

Xuất phát từ suy nghĩ, khi nói đến trẻ khuyết tật dường như mọi người chỉ dừng lại ở chữ “thương” mà hiếm ai thực sự bỏ thời gian để tìm hiểu câu chuyện đằng sau của mỗi em, của căn bệnh mà các em đang phải đối mặt. Sự thương xót không phải những gì trẻ khuyết tật cần, cái các em cần là những cơ hội để được phát triển”- chị Trinh cho hay.

tai hien nhung khoanh khac doi thuong ve tre khuyet tat
Nhóm Dự án Trăng Khuyết

Từ thực tế đó, nhóm Dự án Trăng Khuyết mong muốn làm một việc gì đó để có thể thay đổi nhận thức của cộng đồng thông qua việc lên kế hoạch tổ chức một triển lãm về cuộc sống thường ngày của trẻ khuyết tật.

Thông qua triển lãm nhóm Dự án Trăng Khuyết còn hy vọng cố gắng tạo ra sự gắn kết cộng đồng, giúp mọi người có cái nhìn cảm thông, thấu hiểu hơn với người khuyết tật. Đồng thời, giúp cộng đồng có một cái nhìn mới nhân văn đối với các em nhỏ khuyết tật, có sự quan tâm và trân trọng và đặc biệt là để các em thấy tự tin hơn trong việc phát triển và hòa nhập xã hội.

Trong khuôn khổ triển lãm còn có các buổi thảo luận về chăm sóc trẻ khuyết tật với sự tham gia của các diễn giả khách mời là chuyên gia tâm lý nhằm giúp bố mẹ các em nhỏ khuyết tật hiểu rõ về con và cách chăm sóc con mình.

Hoa Quỳnh